Hướng dẫn chăm sóc ráy Nana phát triển tốt

Anubias Nana hay còn được gọi là Ráy Nana là một loài thực vật có hoa tươi tốt thường mọc ven các bờ sông ở miền tây châu Phi . Trong tự nhiên, nó hiếm khi mọc hoàn toàn dưới nước; thay vào đó, nó có thể được tìm thấy trên các khúc gỗ hoặc rễ lớn, thủy sinh hoặc bán cạn.

Ráy Nana có những chiếc lá dày, trông như những loại cây bằng nhựa. Tùy vào vị trí địa lý mà ráy nana lại có hình thái lá khác nhau, ví dụ như ráy nana sing khác ráy nana đức, khác ráy nana thái và cũng khác hoàn toàn ráy nana tàu…

 ray-nana_1

Hướng dẫn trồng ráy nana trong bể thủy sinh

Anubias Nana sẽ phát triển mạnh trong nhiều điều kiện môi trường nên nó trở thành một loại cây thủy sinh thích hợp cho những người mới bắt đầu với thủy sinh và có tính kiên nhẫn cao.

Ráy nana hoạt động khá tốt trong ánh sáng yếu (dưới 1W / gal), cũng như ánh sáng mạnh (trên 4 W / gal), nhưng ánh sáng trung bình sẽ là lựa chọn tốt nhất (khoảng 2-3 W / gal). Nó thích nước hơi có tính axit hơn là nước trung tính, với độ pH từ 5,5-7,5 và nhiệt độ từ 72-85 độ F.

Nền phải được bón phân tốt và có kích thước vừa phải (1-2 mm cát thô hoặc 2-3 mm), vì chất nền nhỏ hơn sẽ không giúp bám rễ và những chất nền lớn hơn sẽ thu thập nhiều mảnh vụn.

Trồng ráy Nana trên đá gồ ghề hoặc mảnh lũa là lựa chọn tốt nhất, vì nó sẽ phát triển mạnh khi ánh sáng chiếu tới hệ thống rễ của nó. Mặc dù nó sẽ phát triển hệ thống rễ phức tạp bên dưới giá thể, nhưng việc chôn vùi nó hoàn toàn sẽ làm chậm sự phát triển của nó hơn nữa hoặc thậm chí có thể làm cho nó bị thối rữa.

Buộc rễ xung quanh tảng đá hoặc gỗ lũa bằng cách sử dụng một đoạn chỉ sẫm màu, dây chun hoặc dây câu và để chúng ở đó cho đến khi bạn nhận thấy rễ đã dính chặt. Cuối cùng, bạn có thể muốn tháo dây chun vì nó thường lộ ra và trông không đúng chỗ.

Đây là lý do tại sao hầu hết những người chơi thủy sinh thích sử dụng một sợi bông vì nó sẽ hòa tan theo thời gian và không làm xáo trộn việc thiết lập bể.

Do có lá lớn, Anubias Nana là một cây trồng tốt ở giữa mặt đất, nhưng cũng có thể được sử dụng trong tiền cảnh của các bể cá rất lớn nếu được cắt tỉa liên tục. Ngoài ra, ráy nana cũng thường xuyên được sử dụng làm tán lá cho các cây bonsai thủy sinh, gắn lũa hoặc gắn keo lên đá lớn.

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của phân nền, cốt nền, phân nước đối với cây thủy sinh

 ray-nana_3

Hướng dẫn chăm sóc ráy nana phát triển tốt

Ráy Nana không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc đặc biệt, vì nó là một loại cây khá cứng cáp, sẽ phát triển mạnh ngay cả trong những điều kiện kém nhất. Trồng ở nơi râm mát trong bể, để tránh tảo phát triển trên lá .

Những cây chậm lớn này cần bón phân liên tục và bổ sung CO 2 để giúp nó khỏe mạnh và có hình dạng. Cắt tỉa lại tất cả các lá chết hoặc gần như chết ở rất gần thân rễ (thân).

Đừng sợ hãi nếu bạn cần phải cắt gần hết các lá; cây này dự trữ tất cả các chất dinh dưỡng trong hệ thống rễ và sẽ mọc ra những chiếc lá mới. Chúng sẽ phát triển với tốc độ rất chậm, đạt kích thước đầy đủ trong vài năm và có một thực tế là không có ánh sáng hoặc bổ sung CO 2 sẽ nâng cao tốc độ tăng trưởng.

 ray-nana_4

ray-nana_2

Hướng dẫn nhân giống ráy nana

Ráy Nana sẽ nhân giống tự nhiên bằng cách phát triển các ngọn nhỏ từ các thân rễ hiện có. Để tách ngọn, chỉ cần dùng dao, lưỡi lam hoặc kéo cắt một phần thân rễ với một vài lá đã mọc khỏe mạnh; sau đó trồng lại ở bất cứ đâu bạn muốn.

Thỉnh thoảng cần loại bỏ các ngọn mọc để ánh sáng chiếu vào thân rễ chính. Điều này sẽ đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và nhận được tất cả các chất dinh dưỡng của nó, do đó có thể tạo ra thức ăn cho cây.

Những cây được phép phát triển ngâm mình sẽ tạo ra hạt giống, đây là một cách khác để nhân giống Anubias. Thực ra đây không hẳn là một loài thực vật ngập nước, nhưng nó vẫn có thể phát triển mạnh theo cách này.

Đây cũng là lý do giải thích cho tốc độ phát triển chậm của nó trong bể, so với Anubias phát triển ngâm hoặc bán ngâm.

 

 >>> Xem thêm: Rêu tóc và cách xử lý rêu tóc triệt để

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *