Rêu Pelia Moss – Phát triển bất chấp mọi điều kiện khắc nghiệt

978

0 VND

Rêu Pelia Moss (Subwassertang) là một loại rêu thủy sinh chịu được ánh sáng yếu và đặc biệt nổi bật trong các bể nuôi tép cảnh.

Rêu Pelia Moss khá cứng cáp bất kể kích thước nhỏ và ngoại hình mỏng manh, tốc độ tăng trưởng chậm nhưng những thay đổi này sẽ thay đổi ngay khi thích nghi với môi trường mới.

Tiếp tục đọc bài viết của MicroInfluencer để biết thêm thông tin về Rêu Pelia Moss; chúng bao gồm nguồn gốc, cách trồng và chăm sóc nó trong bể thuỷ sinh nhé!

 reu-pelia-moss_1

Nguồn gốc của Rêu Pelia Moss

Theo ý nghĩa thực tế, Rêu Pelia Moss không phải là tảo, rêu hay lá ngải cứu, mà nó là nguyên sinh chất hoặc thể giao tử của cây dương xỉ.

Loài cây này được giới thiệu với thú chơi cá cảnh bởi Christel Kasselman sau khi phát hiện ra nó vào đầu những năm 2000, Kasselman đã nhân giống nó và cho một số người chơi thủy sinh khác, và nó tiếp tục lan rộng trong những người chơi thủy sinh trên toàn thế giới.

 

Hướng dẫn Chăm sóc Rêu Pelia Moss

 

Môi trường sống của Rêu Pelia Moss

Ngay cả các nhà sinh vật học cũng thừa nhận thực tế là họ không biết nhiều về loài này, và cho đến nay, họ không biết về bất kỳ ghi chép nào trong đó các giao tử của Lomariopsis lineata đã được quan sát phát triển tự nhiên trong môi trường nước.

Họ cho rằng Rêu Pelia Moss và Lomariopsis lineata có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của châu Á và châu Phi, nơi nó phát triển trên cây và các tấm cứng bằng cách gắn chặt vào nó với nhiều thân rễ. Rêu Pelia Moss thể hiện một tập tính biểu sinh, nó cũng phát triển trên đá ở các con sông khô hạn định kỳ.

>>> Xem thêm: Cây Choi Lưới (Madagascar Lace) – Những chiếc lá đục lỗ siêu dị

 

Yêu cầu bể chứa và thông số nước thích hợp với Rêu Pelia Moss

 reu-pelia-moss_3

Kích thước bể phù hợp với Rêu Pelia Moss:

Rêu Pelia Moss là một lựa chọn lý tưởng cho cả bể nano và bể lớn. Kích thước bể tối thiểu để trồng loại cây này là 2,5 gallon (10 lít).

 

Loại nước, nhiệt độ, độ cứng và độ pH thích hợp với Rêu Pelia Moss:

Nhiệt độ : Rêu Pelia Moss phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 68 ° F đến 75 ° F (20-24 ° C). Trong tự nhiên, nó có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ lạnh.

Độ pH : Rêu Pelia Moss sẽ đánh giá cao độ pH trong khoảng 6,0 – 8,0.

Độ cứng của nước : Mặc dù Rêu Pelia Moss có thể chịu đựng được nhiều độ cứng của nước. Nó vẫn thích nước mềm, mức này có thể nằm trong khoảng 0 – 8 dGH.

 

Ánh sáng thích hợp để Rêu Pelia Moss phát triển

Lý tưởng nhất là cần có ánh sáng trung bình, điều này sẽ dẫn đến năng suất cao hơn và tăng tốc độ phát triển của nó. Rêu Pelia Moss cũng sẽ phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, tuy nhiên nó phải trả giá là sự phát triển chậm hơn một chút và vẻ ngoài buồn tẻ. Tuy nhiên, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, những chiếc lá phía dưới ánh sáng sẽ vẫn ổn.

Lưu ý : Cũng có nhiều thông tin cho rằng Rêu Pelia Moss không thích ánh sáng cao trong bể, nó có thể bị rữa ra.

 

Tốc độ dòng chảy thích hợp để Rêu Pelia Moss phát triển

Rêu Pelia Moss thích tốc độ dòng chảy trung bình, lưu lượng nước cao sẽ khiến chúng trôi nổi trong bể và điều này thậm chí có thể khiến một số bộ phận của rêu bị gãy.

 

CO2 và dinh dưỡng cần có cho Rêu Pelia Moss:

Việc phun CO2 là không cần thiết cho sự phát triển của cây này mặc dù nó có thể làm tăng tốc độ phát triển một chút.

Rêu Pelia Moss sẽ hoạt động tốt mà không cần các chất dinh dưỡng.

 

Chăm sóc và Bảo dưỡng Rêu Pelia Moss

Không giống như hầu hết các loại cây thủy sinh, Rêu Pelia Moss không cần quan tâm và chăm sóc nhiều. Một số người chơi thủy sinh thậm chí không bận tâm đến việc trồng / gắn nó vào bất cứ thứ gì đúng cách. Họ chỉ ném nó vào bể. Rêu Pelia Moss sẽ tìm một vị trí mà nó thích và phát triển.

Một trong những lý do chính khiến nó nằm trong những cuốn sách hay của tôi là vì nó có thể phát triển thành công mà không cần CO2 và bón phân. Do đó, nó là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bể nuôi tép cảnh và bể low-tech.

Hầu hết các chăm sóc cần thiết tập trung vào việc thay nước định kỳ từng phần để cân bằng các thông số nước và duy trì chất lượng nước tốt.

Chỉ cần cắt tỉa sau một thời gian dài, Rêu Pelia Moss là một loại cây sinh trưởng chậm nhưng khi đã thành hình, bạn sẽ chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ trong bể. Khi các khóm mọc quá rậm rạp hoặc mọc lệch, bạn nên tỉa bớt cho gọn.

 reu-pelia-moss_2

Trồng và nhân giống Rêu Pelia Moss

Trồng Rêu Pelia Moss khá dễ dàng, và phần thú vị là nó có thể có nhiều hình dạng và hình thức nghệ thuật khác nhau để tăng sức hấp dẫn thị giác.

Bạn có thể cho phép Rêu Pelia Moss nổi tự do trong bể cho đến khi nó lắng xuống tại chỗ. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo một chút và gắn nó vào các đồ trang trí như gỗ lũa, đá và đường ống.

Rêu Pelia Moss dính vào các bề mặt như một miếng gỗ nhỏ một cách dễ dàng, tất cả những gì bạn cần làm là phết một ít Rêu Pelia Moss lên miếng gỗ, buộc các cụm bằng sợi chỉ đen hoặc dây câu xung quanh nó vài lần, sau đó, luồn chỉ qua các vòng để chồng lên tất cả các khu vực trước khi bạn thắt nút cuối cùng. Gắn các mảnh Rêu Pelia Moss đã chia vào gỗ lũa (có hình dạng giống cây) để tạo thành cây Süßwasser.

Bạn cũng có thể dán các phần nhỏ của Rêu Pelia Moss vào một kẽ hở của gỗ hoặc đá, điều này sẽ làm cho nó trông giống như tình cờ mọc ở đó một cách tự nhiên.

Một số người có sở thích buộc chúng vào một tấm thảm / tấm lót và đặt chúng trên giá thể để tạo thành thảm, họ thấy trồng theo cách đó dễ dàng hơn là chỉ đặt trực tiếp lên sỏi để mọc rễ.

Một lựa chọn khác là gắn các cụm Rêu Pelia Moss vào một gờ acrylic sau đó được giữ trên kính bể cá bằng các cốc hút. Điều này sẽ tạo ra một ảo ảnh nghệ thuật về thực vật trôi nổi trong bể cá của bạn.

Rêu Pelia Moss nhân giống bằng cách phân chia. Để nhân giống Rêu Pelia Moss trong bể, bạn chỉ cần ngắt các phần nhỏ của nó, gắn nó vào một khung cứng và nó sẽ phát triển thành một cây hoàn toàn mới.

 

 

>>> Xem thêm: Bèo Hoa Dâu (Mosquito Fern) – Trang trí đẹp, đa dạng công dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *