Ốc Helena (Assassin Snail) – Sát thủ của mọi dòng ốc thuỷ sinh

Một số sự thật về Ốc Helena (Ốc ăn ốc, Ốc sát thủ)

  1. Ốc Helena còn có tên là Bumblebee Snail. Nó có tên này từ màu sắc của vỏ.
  2. Ốc Helena sử dụng một dải đặc biệt nằm trên hàm của chúng gọi là radula để bám vào con mồi và từ từ tấn công chúng. Một vài con Ốc Helena sẽ làm việc cùng nhau để hạ gục những con mồi lớn hơn nhiều.
  3. Ốc ăn ốc là loài ăn đêm và chỉ đi kiếm ăn vào ban đêm.
  4. Ốc Helena sẽ không tràn ngập bể cá của bạn vì chúng sinh sản rất chậm. Ốc Helena cái chỉ đẻ mỗi lần một quả trứng.

Hãy cùng MicroInfluencer đi sâu tìm hiểu về những đặc tính thú vị của Ốc Helena nhé!

Một số sự thật về Ốc Helena
Một số sự thật về Ốc Helena

 

Giới thiệu về Ốc Helena – Ốc sát thủ ăn ốc

Ốc Helena có thể là một sinh vật cực kỳ hữu ích để nuôi trong bể cá của bạn. Đúng như tên gọi, Ốc Helena là một loại ốc sống trong bể thủy sinh, săn và ăn các loại ốc khác. Ốc sát thủ phổ biến trong buôn bán cá cảnh vì khả năng kiểm soát các loài ốc gây hại không mong muốn có thể tràn ngập bể cá của bạn.

Ốc Helena là loài ăn thịt, kiếm ăn cơ hội, chúng sẽ dễ dàng ăn bất cứ thứ gì có sẵn trong bể nuôi, bao gồm cả các loài ốc, cá hoặc côn trùng đã chết khác. Điều này có nghĩa là chúng sẽ ăn thức ăn từ cá và các loại ốc khác. Chúng là những thợ săn tuyệt vời của các loài ốc gây hại. Ốc Helena sẽ giết những con ốc khác trong bể nuôi trừ khi những con ốc kia có kích thước khổng lồ.

Ốc Helena là những thợ săn lành nghề. Chúng sử dụng radula và miệng của chúng để bám vào vỏ của những con ốc sên khác. Radula là một dải răng cực nhỏ linh hoạt. Ốc sát thủ sử dụng radula của chúng như một loại cọ rửa hoặc giấy nhám để từ từ loại bỏ vỏ, thịt và máu của con mồi. Điều này làm suy yếu con mồi của chúng. Những con Ốc Helena khác ở gần sẽ nhận được mùi của cuộc tấn công và tấn công mục tiêu. Một số Ốc Helena sẽ hợp tác với nhau để hạ gục con mồi của chúng. Họ thậm chí có thể sử dụng kỹ thuật này để săn những con ốc táo lớn hơn nhiều.

Ốc Helena thích được nuôi thành nhóm lên đến 6 con với 5 gallon nước cho mỗi con ốc. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn nuôi chúng hoặc nuôi nhiều con như vậy, Ốc Helena sẽ tự làm tốt cả khi một mình

Do tốc độ sinh sản chậm, Ốc sát thủ hiếm khi trở thành loài gây hại trong bể cá của chúng. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn có quá nhiều Ốc Sát thủ trong bể cá của mình, bạn có thể dễ dàng bắt và xử lý chúng.

>>> Xem thêm: Ốc Nerita Red Racer – Loài ốc sặc sỡ chưa có mặt tại Việt Nam

Đặc điểm ngoại hình của Ốc Helena

Ốc Helena có dạng ốc hình nón giống với nhiều loại ốc biển khác. Chúng thường được xác định bằng các dấu hiệu trên vỏ của chúng. Ốc Sát thủ thường có một vài hàng ngoằn ngoèo màu đen đặc biệt trên lớp vỏ màu sáng của chúng. Phần sáng của vỏ có thể có màu trắng, kem, hơi cam hoặc vàng. Dấu hiệu trên vỏ của chúng khiến chúng dễ dàng phát hiện hơn một chút trong bể cá nhà bạn, nhưng trong môi trường sống tự nhiên, chúng đóng vai trò như một loại ngụy trang.

Ốc Helena ẩn mình trong vỏ cho đến khi chúng sẵn sàng ăn. Chúng có cơ thể màu hơi vàng với những đốm màu xám mà chúng có thể chui vào vỏ để bảo vệ và tự niêm phong bên trong bằng cách sử dụng một bộ phận cơ thể gọi là operculum. Bọng nước là bộ phận cơ thể quan trọng của Ốc Helena. Ốc Sát Thủ có hai xúc tu có mắt ở cuối mỗi xúc tu.

Hướng dẫn chăm sóc Ốc Helena

Ốc Helena không khó chăm sóc. Chúng là một loài cứng cáp có thể chịu được nhiều điều kiện nước. Tuy nhiên, có một vài yêu cầu chăm sóc cơ bản cần xem xét. Dưới đây là cách chăm sóc Ốc Helena.

Ốc sát thủ là loài ăn thịt, nhưng không kén chọn thức ăn mà chúng ăn. Chúng có thể được tìm thấy một cách vui vẻ nhấm nháp những con ốc, cá và côn trùng đã chết và đang thối rữa. Nếu Ốc sát thủ được nuôi trong một bể cá có cả cá, chúng sẽ dễ dàng ăn hết thức ăn của cá còn sót lại. Ốc Sát Thủ có thể ăn khoảng 1 đến 2 con ốc khác mỗi ngày.

Hướng dẫn chăm sóc Ốc Helena
Hướng dẫn chăm sóc Ốc Helena

Trong môi trường hoang dã, Ốc Helena sẽ săn và ăn hầu hết các loại ốc, giun và côn trùng khác. Chúng sẽ ăn chúng bất kể tình trạng thối rữa của chúng. Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn có thể mong đợi Ốc Helena của mình có thể dễ dàng ăn khá nhiều bất cứ thứ gì bạn đang cho cá khác ăn trong bể của mình. Nếu bạn đang tìm mua thức ăn cho Ốc Helena của mình, bạn có thể mua thức ăn viên chìm hoặc thức ăn viên Tôm.

Ốc Helena là loài ốc ăn thịt sẽ không ăn thực vật hoặc tảo trong bể cá của bạn. Thay vào đó, chúng thích ăn ốc, cá, giun hoặc côn trùng khác. Chúng sẽ ăn những thức ăn ưa thích của chúng bất kể tình trạng thối rữa của chúng như thế nào. Chúng là đội dọn dẹp khá tốt vì chúng cũng sẽ dễ dàng ăn hết thức ăn thừa của cá.

Ốc Helena là những kẻ săn mồi khá ít. Chúng đi săn một mình, nhưng nếu những Ốc Helena khác gần đó ngửi thấy mùi tấn công, chúng sẽ cùng nhau hạ gục con mồi. Ốc Helena có thể ăn tối đa 2 con ốc mỗi ngày.

Ốc Helena có thể sống đến 2 năm. Có thông tin cho rằng một số Ốc Helena có thể sống lâu hơn nếu đáp ứng tất cả các điều kiện tối ưu của chúng. Tuổi thọ của Ốc Helena phần lớn phụ thuộc vào chất lượng chăm sóc mà nó nhận được, cả thông số nước và chế độ ăn uống của chúng.

Thông số nước thích hợp để nuôi Ốc Helena

Chọn bể thích hợp để nuôi Ốc sát thủ không quá khó vì chúng có thể được nuôi tới 6 con Ốc sát thủ trong một bể cá 30 gallon. Ốc Helena có khả năng chịu đựng nhiều thông số nước hơn nhiều loài khác mà chúng sẽ chia sẻ thông số nước. Chúng có thể chịu được phạm vi nhiệt độ từ 68F đến 75F và độ pH từ 6,5 đến 8,0.

Ốc Helena yêu cầu một số loại giá thể vùi mình vào để ẩn nấp và chờ đợi những con mồi không nghi ngờ. Họ hài lòng với nền cát hoặc sỏi cho việc này. Chúng có thể sống trong một bể thủy sinh được trồng nhiều hoặc thưa thớt vì chúng sẽ không chú ý đến cây cối ngoài việc tìm kiếm thức ăn cho chúng. Trang trí cũng không làm phiền Ốc Helena. Chúng có thể được tìm thấy di chuyển khắp nơi xung quanh bể cá của bạn và thậm chí được gắn vào kính.

Thông số nước thích hợp để nuôi Ốc Helena
Thông số nước thích hợp để nuôi Ốc Helena

 

Nuôi Ốc Helena sinh sản

Ốc Helena, nếu để thiết bị của riêng chúng, sẽ không làm bể của bạn bị tràn ngập bằng cách sinh sản quá mức. Ngay cả trong điều kiện thích hợp, Ốc Helena cũng có tốc độ sinh sản chậm hơn nhiều so với các loài sinh vật biển khác. Không giống như các loài chân bụng sống ở biển khác, Ốc Helena không phải là loài lưỡng tính. Tuy nhiên, hầu như không thể phân biệt Ốc Helena đực với con cái. Nếu bạn đang muốn nhân giống Ốc sát thủ, tốt nhất nên mua một nhóm từ 6 đến 8 con để đảm bảo rằng bạn có được cả con đực và con cái.

Khi chúng sẵn sàng sinh sản, bạn sẽ thấy Ốc sát thủ của mình kết đôi với nhau. Họ làm điều này bằng cách gắn bó với nhau và đi vòng quanh cùng nhau trong một thời gian. Chúng có thể dính chặt với nhau theo cách này trong tối đa 12 giờ.

Khi chúng đã giao phối, bạn sẽ có thể nhìn thấy Ốc Helena cái đẻ trứng xung quanh bể cá. Con cái sẽ gắn những quả trứng của mình vào kính, đồ trang trí của bể cá, hoặc thậm chí là cây. Những quả trứng Ốc Helena nhỏ bé sẽ mất từ ​​20 đến 30 ngày để nở. Sau khi Ốc Helena nở, chúng vùi mình vào chất nền. Có khả năng bạn sẽ không gặp lại chúng cho đến khi chúng nổi lại lớn hơn nhiều sau 6 tháng.

Việc nuôi Ốc Helena không được coi là khó. Nếu chúng được giữ trong điều kiện thích hợp, bạn có thể mong đợi số lượng Ốc Helena của mình sẽ từ từ tăng lên. Ốc Helena có tốc độ sinh sản chậm hơn nhiều so với các loài ốc khác, do đó bạn sẽ không gặp quá nhiều nguy cơ chúng chiếm lấy bể cá của bạn với số lượng lớn.

>>> Xem thêm: Ốc Sulawesi – Cặp bài trùng sặc sỡ với tép Sulawesi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *