Nguyên nhân và cách xử lý mùi tanh trong bể cá

Trừ khi bạn đặt mũi của mình trực tiếp lên bộ lọc của bể, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các bể cá đều tương đối không có mùi tanh. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, chủ sở hữu hồ cá báo cáo nước bể cá có mùi tanh bất thường. Nếu bạn có thể xác định mùi tanh từ bể cá chỉ bằng mũi của mình, có điều gì đó không ổn và hãy nhanh chóng chú ý.

 thie-t-ke-kho-ng-te-n-1-bc932d9b-bee0-4a65-9624-7d48776482b3

Nguyên nhân của mùi tanh trong bể cá

Một bể cá được bảo dưỡng tốt sẽ không bao giờ phát sinh mùi quá mức, vì mùi tanh thường do vật liệu sinh học phân hủy (chất thải sinh học) chưa được làm sạch. Thức ăn thừa đang thối rữa dưới nước hoặc lượng phân cá quá nhiều thường là thủ phạm. Nhưng nguyên nhân thực vật trong bể thuỷ sinh thối rữa cũng có thể là nguyên nhân. Dưới đây là một số nguồn rác thải sinh học:

  • Cá chết: Nguyên nhân phổ biến nhất khiến bể có mùi tanh là cá chết. Có thể mất vài ngày sau cái chết của một con cá trước khi chủ sở hữu nhận ra điều gì đó không ổn. Cá có thể đã ẩn nấp trong một góc khuất của bể cá và chết, phân protein và dầu nổi lên bề mặt và thoát khí (bay hơi). Kịp thời xác định vị trí và loại bỏ nó sẽ loại bỏ mùi tanh.

 

  • Thức ăn dư thừa: Cho ăn quá nhiều là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra mùi tanh từ bể cá. Thức ăn thừa rơi xuống đáy bể, nơi nó thúc đẩy sự phát triển quá mức của các đàn vi khuẩn. Khi vi khuẩn phát triển theo cấp số nhân, chúng thải ra khí thải có mùi tanh.

 

  • Chất thải từ bể chứa quá nhiều: Chất thải sinh học quá mức cũng có thể là kết quả của tình trạng quá tải. Việc thả quá nhiều cá vào bể có nghĩa là có quá nhiều cá sống trong một thể tích nước quá nhỏ. Khi cá ăn phải sẽ thải phân ra ngoài. Khi số lượng cá tăng lên, thì cá cũng đi ị. Cuối cùng, lượng chất thải tồn đọng quá nhiều khiến các bộ lọc và vi khuẩn có lợi xử lý.

 

  • Thực vật phân hủy: Mặc dù điều này ít phổ biến hơn so với phân hủy protein và dầu, nhưng thực vật thối rữa ngay cả dưới nước cũng có thể phát ra mùi tanh thối khủng khiếp khi không được giám sát. May mắn thay, cây chết rất dễ phát hiện. Chúng thường chuyển sang màu nâu nhớt hoặc đen và làm chất lượng nước bị đục, nước đục.

 

Cách xử lý nước bể cá bị tanh

Điều đầu tiên cần làm là kiểm kê cá của bạn đang sống tốt hay không. Có thiếu con nào không? Nếu có, hãy bắt đầu tìm kiếm và loại bỏ nó. Hãy lưu ý rằng đôi khi cá bị một số loài khác ăn, vì vậy có thể không bao giờ tìm thấy cá mất tích, nhưng việc này sẽ không gây ra mùi tanh.

Nếu xác cá đang phân hủy không phải là nguồn gốc của mùi tanh và tất cả cá của bạn đều có mặt và được giải thích, thì vấn đề có thể là do sự tích tụ của vật chất hữu cơ trong hoặc trên sỏi. Dọn đồ đạc trong bể để tìm xác thực vật và các mảnh thức ăn thừa. Sử dụng máy hút hoặc máy hút bể để làm sạch chất nền (vật liệu nền) bên trong hoặc bên ngoài bể.

Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bể , sau đó cắt giảm chế độ cho ăn xuống còn một lần cho ăn nhỏ mỗi ngày. Nó cũng sẽ cần thiết để làm sạch bộ lọc trước và sau quá trình làm sạch. Nếu có nhiều cặn bẩn trong bể, điều này cho thấy bộ lọc có khả năng đã bị tắc và lọc không tốt trong một thời gian. Sau khi loại bỏ mọi nguồn gây mùi tanh, hãy kiểm tra lại mùi.

 

Các bước phòng ngừa mùi tanh của bể cá

Khi bạn đã loại bỏ (các) nguồn gây ra mùi tức thì, hãy đợi vài giờ và ngửi lại. Khi hết mùi, có một số bước cần thực hiện để đảm bảo bể của bạn luôn sạch mùi.

Cho cá ăn một cách tiết kiệm. Trừ khi bạn ngừng cho cá ăn hoàn toàn, nếu không chúng sẽ không chết vì đói. Trên thực tế, cá có thể và sẽ bị nhiều chứng rối loạn khác nhau nếu chúng được cho ăn quá nhiều.

Lên lịch thay nước và vệ sinh bể thường xuyên. Mỗi bể cá đều là một môi trường khép kín, vì vậy việc vệ sinh là điều tuyệt đối phải làm để đảm bảo một môi trường trong lành. Đôi khi mùi tanh là kết quả của sự gia tăng chậm các sản phẩm phụ của chất thải sinh học, do không bao giờ thực hiện hoặc bỏ qua việc thay nước .

Khi làm sạch, đừng quên bộ lọc. Sử dụng phương tiện than hoạt tính trong bộ lọc của bạn để giúp loại bỏ các phân tử (ion) gây mùi, nhưng lưu ý rằng diện tích bề mặt có sẵn trong than sẽ bị sử dụng hết và phải thay đổi vài lần một năm để duy trì hiệu quả.


>>> Xem thêm: Ưu, nhược điểm của một bộ lọc bio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *