Ưu, nhược điểm của một bộ lọc bio

Bộ lọc bio đã có mặt kể từ khi bắt đầu ngành nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu bể cá không biết chúng được sử dụng để làm gì hoặc hoàn toàn không biết chúng tồn tại. Mặc dù bộ lọc bio không phù hợp với mọi bể, nhưng có những trường hợp chúng là sự lựa chọn hoàn hảo. Lọc Bio có nhiều hình dạng và kích thước, cũng như kích thước lỗ, cho phép chúng thích nghi với nhiều nhu cầu lọc khác nhau. Có thể kể đến một số loại lọc bio thông dụng tại thị trường Việt Nam như lọc bio Qs-100A, lọc bio Qs-200A, lọc bio tam giác… Chúng có thể được cấp nguồn bằng một số phương pháp, bao gồm máy bơm không khí, đầu nguồn hoặc thậm chí một loại bộ lọc khác.

 loc-bio_1

Lọc Bio là gì?

Bộ lọc bio là một phương tiện đơn giản và tiết kiệm chi phí để lọc nước hồ cá. Chúng cung cấp khả năng lọc cơ học và có thể giúp một quần thể vi sinh có lợi tốt hơn trong bể cá của bạn và do đó, một hệ sinh thái thủy sinh cân bằng hơn.

 

Tác dụng của lọc bio

Bộ lọc bio tuyệt vời cho bể cá khi cần lọc an toàn và nhẹ nhàng, chẳng hạn như trong bể cá con, bể tép cảnh, nơi cá con hoặc tép nhỏ có thể bị hút vào các bộ tiêu chuẩn khác. Các loài cá như cá betta khó sống trong dòng chảy mạnh nên cũng nên sử dụng lọc bio. Tép hoặc tôm nhỏ là một loài khác yêu cầu lọc rất nhẹ nhàng chứ không phải những bộ lọc mạnh. Bộ lọc bio cũng rất tốt cho bể chữa cá bệnh, nơi cá thường yếu và không thể chịu được sức hút mạnh hơn từ đầu vào của bộ lọc tiêu chuẩn.

 

Lọc bio nên dùng trong những trường hợp nào

Một cách sử dụng khác cho bộ lọc bio là khởi động một bể cá mới. Một bộ lọc bio có thể được chạy trong một bể cá đã được thiết lập tốt trong vài tuần hoặc vài tháng để thiết lập các hệ vi sinh sinh học. Sau khi bể cá mới được thiết lập, miếng bio đã cũ có thể được đặt vào một túi nước và chuyển trực tiếp sang bể mới, do đó duy trì các chất sinh học. Điều này giúp tăng cường sinh học ngay lập tức cho bể mới, do đó có lợi cho cá trong bể mới bằng cách giảm các gai amoniac và nitrit trong bể mới. Một số chủ sở hữu bể cá giữ một bộ lọc bio trung tâm mua luôn chạy trong một hoặc nhiều bể chính của họ, vì vậy họ đã chuẩn bị để thiết lập một bể cá mới hoặc một bể khẩn cấp.

 loc-bio_4


Tác dụng lọc nước của lọc bio

Bộ lọc bio hoạt động tốt như một bộ lọc trước trên đầu vào của bộ lọc dạng hộp. Miếng bio lọc ra rất nhiều vật chất dạng hạt lớn hơn, giúp ống đựng không bị tắc. Việc vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc sơ bộ bằng bio thường xuyên sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc xé bộ lọc trong hộp. Bộ lọc sinh học bổ sung cũng được cung cấp theo cách này và miếng bio đã sẵn sàng để sử dụng trong việc thiết lập một bể cá khẩn cấp nếu có nhu cầu.

Khi sử dụng bộ lọc bio với máy bơm không khí, đầu nguồn, ống đựng hoặc bộ lọc khác, hãy nhớ rằng có thể sử dụng nhiều miếng bio. Điều này không chỉ cung cấp khả năng lọc sinh học và cơ học bổ sung mà còn có lợi ích bổ sung là cho phép bảo trì được so sánh để không phải tất cả bio đều bị xáo trộn cùng một lúc. Nó cũng cung cấp cho chủ sở hữu thêm một hoặc hai miếng bio để gieo hạt vào bể mới, nếu muốn.

 

Những nhược điểm của lọc bio

Nhược điểm lớn nhất khi sử dụng bộ lọc bio là thiếu hoàn toàn bộ lọc hóa học. Bộ lọc bio không có ngăn đựng vật liệu lọc hoặc ngăn đựng vật liệu lọc rất rất nhỏ, có nghĩa là chúng chỉ có thể cung cấp khả năng lọc cơ học và sinh học. Nhiều chuyên gia tin rằng đó không phải là một tiêu cực, vì họ cảm thấy lọc hóa học không phải là tất cả những gì nó được tạo ra. Chắc chắn, một bể cá có lọc cơ học và sinh học mạnh mẽ thì nhu cầu lọc hóa học là tối thiểu.

Một tiêu cực rõ ràng khác với lọc bio là thực tế là chúng không hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Ai muốn một miếng bio cũ lớn làm giảm đi sự hấp dẫn của bể cá của họ? Tuy nhiên, nếu vị trí được lên kế hoạch tốt khi thiết lập hồ cá, sự xuất hiện có thể được giảm thiểu đáng kể. Điều này đặc biệt đúng trong một hồ thủy sinh được trồng tốt , có thể che giấu hầu hết các thiết bị, bao gồm cả bộ lọc bio.

 loc-bio_3


Bảo trì bộ lọc bio

Bộ lọc bio tương đối dễ bảo trì. Chìa khóa đơn giản là hãy nhớ thực hiện bảo trì thường xuyên. Cách tốt nhất để làm sạch miếng bio là thực hiện thay nước  và tiết kiệm một phần nước vừa được loại bỏ. Nhúng miếng bio vào nước bể cá đã qua sử dụng, sau đó bóp nhẹ và thả miếng bio nhiều lần để đánh bật các hạt bụi bám vào. Nếu điều này được thực hiện vài tuần một lần, miếng bio sẽ không bao giờ bị tắc hoàn toàn và sẽ tồn tại rất lâu.

Bộ lọc bio thường được sử dụng nhiều lần, với hai cửa hút gió hoặc đơn giản bằng cách xếp chồng một miếng bio lên trên một miếng bio khác. Nếu có nhiều bio, hãy làm xáo trộn lịch làm sạch, vì vậy chúng không được thực hiện cùng một lúc. Điều này sẽ làm giảm tác động lên các khuẩn lạc sinh học và giảm thiểu khả năng xuất hiện các gai amoniac hoặc nitrit sau khi làm sạch.


>>> Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc tép cảnh khi mang bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *