Các cách điều chỉnh pH trong bể thủy sinh

Một yếu tố quan trọng khi nói đến việc duy trì chất lượng nước trong bể cá nước ngọt của bạn là mức độ pH, một trong những thông số quan trọng của nước. Độ pH của nước máy – độ pH mà chúng ta thường sử dụng nhất để đổ vào bể của mình – không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho các nhu cầu đa dạng của cá mà chúng ta nuôi trong bể cá của mình.

Với ý nghĩ đó, có lẽ là lý do mà mọi người chơi thủy sinh có tham vọng nên biết cách vận dụng và tạo cơ hội cho các cấp độ này theo ý muốn. Tuy nhiên, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và có nhiều cách để thực hiện, tùy thuộc vào việc bạn cần giảm độ pH của mình hay tăng lên.

 quy mô ph

Tìm hiểu độ pH của nước và mối quan hệ của nó với các loài cá

 

Độ pH của nước được đo trên thang từ 0 đến 14 với độ pH bằng 7 được coi là trung tính. Các giá trị dưới 7 là axit và các giá trị trên 7 là kiềm. Các loài cá khác nhau thích các mức độ pH khác nhau và những gì phù hợp với một con cá có thể không hiệu quả với những cư dân khác trong bể. Điều này đặc biệt quan trọng trong các bể cá cộng đồng, nơi có nhiều loài sinh vật được tổ chức.

Bất cứ khi nào bạn quyết định đưa một loài cá mới vào bể cá của mình, bạn cần đảm bảo độ pH của nước phù hợp với nhu cầu của yêu cầu của loài cá mới. Nếu điều này không được thực hiện đúng cách, bạn có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc căng thẳng không cần thiết cho cá của bạn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc ráy Nana phát triển tốt

 

Các cách để giảm độ pH trong bể cá

Giảm độ pH bằng Hóa chất


Khi thay đổi độ pH của bể cá, bạn có thể tăng hoặc giảm độ pH.

Tăng độ pH thường dễ hơn giảm độ pH vì bạn không thể loại bỏ các khoáng chất khỏi nước hoặc điều chỉnh khả năng đệm của bể cá mà không có các phương pháp lọc trước.

Có một số cách để giảm độ pH của bạn; một số là tự nhiên và một số yêu cầu sử dụng hóa chất, nhưng điều quan trọng là sử dụng càng ít hóa chất trong nước càng tốt. Hạn chế chính của việc sử dụng hóa chất là chúng có thể dễ dàng thay đổi độ pH của bạn quá nhiều hoặc quá nhanh, khiến cá của bạn không có thời gian để thích nghi.

 

Thay nước thường xuyên cho bể thủy sinh để làm giảm pH

Thay nước bể cá của bạn thường xuyên và thường xuyên là cách tốt nhất để giảm amoniac, nguyên nhân chính khiến độ pH của bạn tăng lên. Điều này có lợi vì nó làm giảm chất thải của cá thường xuyên và loại bỏ bất kỳ thức ăn thừa nào ngay lập tức.

Ngoài ra, hãy dọn sạch sỏi của bạn để loại bỏ các mảnh vụn và làm sạch đồ trang trí của bạn mà không sử dụng hóa chất hoặc xà phòng. Thực hiện thay nước một phần, thay 10% lượng nước mỗi ngày hoặc thay 30% lượng nước sau mỗi 5 ngày.

 

Nâng cấp hệ thống lọc để điều chỉnh pH

Đôi khi độ pH của bạn có thể tăng lên do hệ thống lọc không đủ mạnh để lọc hiệu quả lượng nước mà bể chứa của bạn. Nếu bộ lọc của bạn đang hoạt động hoàn hảo nhưng độ pH vẫn quá cao, hãy thử nâng cấp lên bộ lọc lớn hơn hoặc thêm một bộ lọc bổ sung.

 

Thêm các loại lũa vào bể thủy sinh để giảm pH

Thêm lũa vào bể của bạn là một cách tuyệt vời để giảm độ pH của nước, đặc biệt là vì nó là tự nhiên và tái tạo các điều kiện tương tự được tìm thấy trong tự nhiên. Nó hoạt động bằng cách giải phóng một lượng lớn tanin vào nước, do đó làm cho độ pH thấp hơn. Ngoài ra, từ quan điểm thẩm mỹ, gỗ chìm có thể mang lại cho bể cá của bạn một cái nhìn mới mẻ và tươi mới.

Các chuyên gia khuyên bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng gỗ trước khi cho vào bể để giảm lượng màu của gỗ, vì thay đổi màu nước sẽ không tốt cho cá của bạn. Bạn có thể cân nhắc việc luộc gỗ lũa của mình để khử trùng gỗ và tiêu diệt bất kỳ bào tử tảo hoặc nấm nào có thể phát triển khi gỗ cuối cùng bị ngập nước. Đun sôi gỗ cũng sẽ đẩy nhanh quá trình khử màu.

Giảm độ pH bằng gỗ lũa

 

Thêm lá bàng vào bể để giảm pH

Lá bàng là một phương pháp tự nhiên và thẩm mỹ tuyệt vời khác cần xem xét khi cố gắng đạt được độ pH tối ưu bằng cách hạ thấp nó. Nguyên tắc đằng sau phương pháp này, và nhiều người chơi thủy sinh đồng ý, khá giống với nguyên tắc của rêu than bùn và gỗ lũa. Lá bàng là thực phẩm tự nhiên, an toàn và bổ sung đơn giản; cũng giống như lũa, bạn nên ngâm lá trước khi cho vào bể cá của mình. Họ sẽ vẫn làm công việc, nhưng sẽ tránh được sự thay đổi màu sắc không cần thiết.

Giảm độ pH bằng lá hạnh nhân


>>> Xem thêm: Cách bố trí lọc một cách hiệu quả nhất cho bể thủy sinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *