Chia sẻ cực hay của phụ huynh về mầm non và lớp tiền tiểu học cho con

Chị Phạm Thanh Thảo, làm nhân viên ngân hàng tại Hà Nội, là một người rất quan tâm đến chuyện học hành của con. Chia sẻ với với MicroInfluencer, chị Thảo cho biết, con trai đầu của chị là Nguyễn Hoàng Huy, sinh năm 2014, từng học tại Trường Mầm non Năng khiếu Louis, hiện đang là học sinh của Trường tiểu học Jean Piaget.

Con gái của chị là Nguyễn Tuệ Minh, sinh năm 2017, đang học tại Trường mầm non BEEs’ Hoa Trà My. Chị Thảo cũng đang định hướng cho con học tiền tiểu học trong năm học sắp tới để con có nền tảng vững chắc cũng như làm quen môi trường tốt hơn, tự giác học tập tốt hơn khi bước vào năm đầu tiền học.

 tien-tieu-học

Chọn môi trường học tập cho con thế nào?

Về việc chọn môi trường học tập cho con, chị Thảo cho biết: “Mình có 2 đứa con nhưng các con mình học đủ các mô hình: trường công, trường năng khiếu, lớp tiền tiểu học trường dân lập. Mình chia sẻ một số kinh nghiệm, hi vọng giúp ích cho các bạn có con nhỏ trong cùng độ tuổi như mình.”

 

Chọn môi trường học tập ở lứa tuổi mầm non

Bạn đã trải qua 3 lựa chọn: Lớp tiển tiểu học, trường tư thục và trường công. Phải nói trước, không có mô hình trường học nào là hoàn hảo mà chỉ có thể chọn trường học phù hợp với khả năng, điều kiện của học sinh và gia đình. Còn mỗi môi trường sẽ có một ưu, nhược điểm riêng.


Những ưu, nhược điểm của trường mầm non công lập:

Ưu điểm là có nhiều trường, có thể chọn trường gần nhà, có thể chọn lớp có cô giáo dạy giỏi. Đặc biệt phải kể đến là trường mầm non công lập luôn có học phí thấp hơn các trường mầm non tư thục do một phần chi phí được nhà nước hỗ trợ. Tuy thế khuyết điểm là lớp thường sẽ đông học sinh và ít giáo viên trông con hơn so với các trường mầm non tư thục, trung bình trên 30 bé một lớp. Do lớp khá đông nên nhiều khi cô giáo không thể kiểm soát và quan tâm đến tất cả các bé. Cơ sở vật chất nhiều trường thường cũ kỹ và không được đầu tư nhiều do không đủ kinh phí.

 

Những ưu, nhược điểm của trường mầm non tư thục:

Ưu điểm là học sinh được chăm sóc tốt hơn, được chiều hơn, có rất nhiều trường tốt. Cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp do phí cơ sở vật chất cao gấp nhiều lần trường công lập. Trường mầm non tư thục thường có tiết học Tiếng Anh, những phương pháp đan xen tiếng anh hoặc có một số trường dạy trẻ hoàn toàn bằng tiếng, ngoài ra còn áp dụng nhiều phương pháp giáo dục sớm của nước ngoài. Thêm nữa, trường mầm non tư thục còn thường xuyên cập nhật các công cụ hỗ trợ việc quản lý trường để có nhiều thời gian chăm sóc các con cũng như gửi thông tin, tương tác với phụ huynh một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trường mầm non tư thục cũng có những điểm hạn chế nhất định như: học phí khá cao so với các trường mầm non công lập, số lượng giáo viên không ổn định, chất lượng giáo viên không đồng đều.

 

Những ưu, nhược điểm của lớp tiền tiểu học:

Khái niệm tiền tiểu học còn khá mới với đại bộ phận phụ huynh và học sinh hiện nay. Có thể hiểu đơn giản, tiền tiểu học là giai đoạn trước khi bé bước vào lớp 1, tiểu học, thường là các bé 5 tuổi. Việc chuyển từ môi trường đang còn vui chơi với bố mẹ, ông bà, bạn bè hàng xóm, đang trong giai đoạn mới nhận biết mặt chữ mặt số mà phải chuyển sang học hành một cách nghiêm túc ở trường học, các bé cần phải có một khoảng thời gian đẻ chuẩn bị đầy đủ tâm thế để làm quen với việc đó. Vậy nên, các lớp tiền tiểu học cho bé ra đời với sứ mệnh giúp trang bị cho các bé một môi trường để làm quen một cách bài bản hơn.

 tien-tieu-hoc

Lời khuyên cho sự lựa chọn:

Trên thực tế sẽ có 2 luồng ý kiến về việc cho bé học các lớp tiền tiểu học trước khi bước vào lớp 1 là có hay không, cũng như mỗi bên đều có những quan điểm riêng, không có quan điểm nào là đúng, là sai, mà phụ thuộc vào góc nhìn của từng phụ huynh. Với kinh nghiệm của một bà mẹ hai con và cả 2 bạn đều đã và sẽ theo học lớp tiền tiểu học tại Trường tiểu học Jean Piaget, chị có thể chia sẻ một vài quan điểm của cá nhân mình như sau. Lớp tiền tiểu học giúp cho Hoàng Huy đỡ bỡ ngỡ khi lên lớp 1, con được học tập, rèn luyện những kỹ năng và kiến thức cơ bản tiền tiểu học, nên khi bước vào lớp 1 đỡ bỡ ngỡ hơn rất nhiều, con cũng được rèn luyện khả năng tập trung, khả năng tự giác một cách chỉn chu hơn và điều này khiến chị vô cùng hài lòng. Trong năm học sắp tới, chắc chắn Tuệ Minh cũng sẽ tiếp bước anh trai theo học lớp tiền tiểu học của trường Jean Piaget.

Mục tiêu chung của 2 con là đều phải vui vẻ học tập, có nhiều trải nghiệm, rèn luyện tính tự giác sau này và có cuộc sống hòa đồng với bạn cùng trang lứa. Con trai khi lên 5 tuổi, mình thấy con rất ham khám phá, năng động, thông minh và muốn trải nghiệm nhiều hơn, mình quyết định chuyển từ trường mầm non cũ lên học lớp tiền tiểu học tại Jean Piaget để giúp con có nhiều trải nghiệm mới cũng như làm quen dần với môi trường tiểu học sắp tới. Với con gái, con cũng được ảnh hưởng khá nhiều từ sự tự tin của anh trai nên chắc chắn môi trường tiền tiểu học là phù hợp và sẽ giúp con rất nhiều trong những hành trình trong tương lai sắp tới.


tien-tieu-hoc


Tuy nhiên, việc cho con học tiền tiểu học hay không cũng phụ thuộc vào tâm lý của con nhiều hơn. Bởi vì nếu con chưa thích học mà bố mẹ bắt ép sẽ không hay và khiến bé thiếu đi sự tự tin nhất định. Ngược lại, nếu con cảm thấy hứng thú với việc đi học trước khi lên lớp 1, muốn khám phá nhiều thứ mới lạ thì việc cho con học lớp tiền tiểu học là sự lựa chọn sáng suốt.

Nếu bạn không có điều kiện kinh tế, cũng không nhiều thời gian, thì nên chọn cho con trường gần nhà để tiện đưa đón hoặc ông bà có thể hỗ trợ tốt hơn. Chọn trường hợp này cũng không có gì đáng lo ngại, nếu con bạn thông minh và có tố chất, con vẫn học giỏi bình thường. Trường nào dù bình thường nhất cũng vẫn có bạn học giỏi, chứ không có trường nào toàn bạn yếu kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *