Cây Hồng Ba Tiêu – Từ tím chuyển xanh, xanh chuyển đỏ

Cây Thuỷ Sinh Hồng Ba Tiêu tên khoa học là: Lobelia cardinalis, là một loài thực vật có thân màu xanh lá cây hấp dẫn với đặc điểm là những chiếc lá hình bầu dục xinh xắn khi được trồng bán cạn hoặc những bông hoa đỏ rực khi được trồng thuỷ sinh.

Cây Hồng Ba Tiêu được sử dụng rộng rãi trong bể thuỷ sinh làm cây trung cảnh hoặc tiền cảnh trong bể cá phong cách Hà Lan vì hình dạng lá thú vị và tán lá xanh tươi của nó.

Ngoài ra, Cây Hồng Ba Tiêu phát triển với tốc độ khá chậm đến trung bình; do đó, giúp bạn dễ dàng chăm sóc trong bể thủy sinh .

Hãy tiếp tục đọc để biết thêm thông tin về Cây Hồng Ba Tiêu của MicroInfluencer, bao gồm cách phát triển và nuôi dưỡng loài này đúng cách trong bể thuỷ sinh nhé!

Môi trường sống của Cây Hồng Ba Tiêu
Môi trường sống của Cây Hồng Ba Tiêu

Môi trường sống của Cây Hồng Ba Tiêu

Cây Hồng Ba Tiêu có nguồn gốc từ châu Mỹ; Canada, Hoa Kỳ, Mexico và Trung Mỹ đến Colombia.

Loài này được tìm thấy ở những khu vực ẩm ướt, chẳng hạn như bờ suối, ao hồ, đồng cỏ ẩm ướt và đầm lầy. Vì vậy, cây có thể được trồng trong bể cá, sân vườn, ao, suối, … bởi đáp ứng các điều kiện của môi trường sống tự nhiên của nó.

Cây Hồng Ba Tiêu phát triển ở đất giàu dinh dưỡng, có ánh nắng đầy đủ đến bóng râm một phần.

>>> Xem thêm: Cây Sunset – Những chiếc gân hồng điểm bể Hà Lan

Mô tả về Cây Hồng Ba Tiêu

Cây Hồng Ba Tiêu là cây thuỷ sinh đáng để chiêm ngưỡng, chúng có nhiều diện mạo khác nhau trong các môi trường sống và điều kiện môi trường khác nhau. Dạng bán cạn trông cũng khác biệt đáng kể so với dạng mọc chìm.

Trồng cây Hồng Ba Tiêu bán cạn:

Cây Hồng Ba Tiêu có thể đạt chiều cao 4 ft (1,2 mét) . Trong bể cá mở, nơi nó phát triển trên bề mặt, nó tạo thành những bông hoa đỏ tươi đáng yêu và phát triển các sắc thái màu tím.

Nó cũng phát triển nhanh hơn so với dạng ngập nước.

Lá của nó cũng có màu xanh đậm và tím bên dưới khi được trồng trong vườn ươm với điều kiện đầm lầy. Các lá có răng này được xếp xen kẽ nhau. Chúng dài tới 8 inch (20 cm) và rộng 2 inch (5 cm), và hình dạng của chúng thay đổi từ hình mũi mác đến hình bầu dục.

Do vẻ ngoài quyến rũ của chúng, chúng rất hữu ích như hoa bình và hoa vườn.

Trồng Cây Hồng Ba Tiêu dạng thuỷ sinh:

Nói chung, nó trông giống như một loại cây hoàn toàn khác.

Trong bể thủy sinh, lá nhỏ hơn nhiều (0,5-0,7 inch hoặc 1,5 cm) và chỉ cho một màu xanh nhạt đẹp mắt và xuất hiện rõ ràng như cỏ xanh. Gân lá nổi rõ; tán lá theo chiều ngang nhẵn và được tạo hình tốt, không có hiện tượng biến dạng, răng cưa hoặc biến màu rõ rệt.

Cây Hồng Ba Tiêu chỉ nhận được nó khi đã trưởng thành. Trong bể cá, màu tím của lá sẽ tan dần và chuyển sang màu xanh lục nhạt.Cây Hồng Ba Tiêu. Cây đạt chiều cao tối đa khoảng 4 – 8 inch (10 – 20 cm) khi được trồng trong điều kiện ngập nước , vì vậy rõ ràng lý do tại sao nó được ưa chuộng làm cây trung cảnh hoặc tiền cảnh.

Ngoài ra, mức độ tiếp xúc với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của cây này. Mức độ ánh sáng cao làm cho nó trông rậm rạp và nhỏ gọn hơn trong khi ánh sáng yếu làm cho nó phát triển một cách đáng sợ và mảnh mai.

Những đặc điểm thú vị này đã khiến loài này trở nên phổ biến và có một vị trí xứng đáng trong trái tim của người Hà Lan. Do đó, Cây Hồng Ba Tiêu thường được tìm thấy trong các bể cá của Hà Lan, thường được đặt ở phần trung cảnh và tiền cảnh.

Cây Hồng Ba Tiêu có thể khá hoang dã trong quá trình phát triển. Nhiều cây con có thể phát triển từ một cây duy nhất, mở rộng và trở nên dày đặc. Những Cây Hồng Ba Tiêu mới này có xu hướng phát triển quá mức với quá nhiều lá.

Trồng Cây Hồng Ba Tiêu dạng thuỷ sinh:
Trồng Cây Hồng Ba Tiêu dạng thuỷ sinh:

Yêu cầu bể và điều kiện nước để trồng Cây Hồng Ba Tiêu

Như tôi đã đề cập, loài cây này có thể phát triển trong môi trường bán cạn hoặc ngập nước, điều này làm cho loài cây này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các ao vườn, hồ cạn và các thiết lập cung điện .

Bạn có thể có được một bể cá đẹp với loại cây này theo cách tiếp cận đúng.

Khi nói đến các yêu cầu về bể chứa; không có kích thước bể nào không thể sử dụng được. Tuy nhiên, bể chứa 5 gallon (20 lít) được coi là tối thiểu để trồng loại cây này.

  • Nhiệt độ : Nhiệt độ nơi trồng cây này cần được điều chỉnh thích hợp. Phạm vi nhiệt độ 61 – 79 ° F (16 – 26 ° C) là thích hợp để Cây Hồng Ba Tiêu phát triển mạnh trong bể thủy sinh.

Lưu ý : Loại cây này rất kiên cường. Trong tự nhiên, Cây Hồng Ba Tiêu có thể chịu được nhiệt độ thấp lên đến 34 ° F (1 ° C).

  • pH : Mức độ pH đo mức độ axit hoặc bazơ của môi trường đối với cây trồng. Giữ độ pH trong khoảng 6,0 – 7,5 để đạt hiệu quả tối ưu.
  • Độ cứng : Cây Hồng Ba Tiêu có thể chịu được nhưng nó không thích nước quá cứng. Nó sẽ phát triển mạnh trong môi trường nước mềm đến cứng vừa phải, lý tưởng là trong khoảng từ 2 – 12 GH.
  • Độ mặn : Không, Cây Hồng Ba Tiêu không được phân loại là thực vật nước lợ ; nó không chịu được tốt ngay cả khi độ mặn thấp. Loài này không tốt cho bể nước lợ .

Ánh sáng phù hợp với Cây Hồng Ba Tiêu

Cây Hồng Ba Tiêu phát triển tốt hơn trong môi trường đủ ánh sáng. Bể có nhiều ánh sáng là tốt nhất để nuôi Cây Hồng Ba Tiêu. Nghiên cứu cho thấy tốc độ tăng trưởng của nó bị giảm nhiều trong điều kiện ánh sáng yếu.

Mức độ ánh sáng thấp ảnh hưởng đến sự xuất hiện của cây và những bông hoa hấp dẫn và cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chung. Dưới ánh sáng yếu hơn, Cây Hồng Ba Tiêu tạo ra nhiều năng lượng hơn để phát triển theo chiều dọc.

Vì vậy, ánh sáng nên từ vừa phải đến cao .

Ánh sáng tốt tạo điều kiện sản xuất một số chất hóa học đảm bảo đủ cho sự phát triển của cây. Cây Hồng Ba Tiêu càng nhận được nhiều ánh sáng, nó sẽ càng lớn hơn, sặc sỡ hơn và hấp dẫn hơn.

Chất dinh dưỡng cần có để Cây Hồng Ba Tiêu phát triển

Hệ thống rễ của cây này phụ thuộc vào kích thước và hình thức sinh trưởng của nó. Nếu được trồng trong môi trường ngập nước, Cây Hồng Ba Tiêu sẽ phát triển một hệ thống rễ rất mạnh có thể sâu tới 12 inch (30 cm)! Khi trồng trong điều kiện ngập nước, rễ của nó không dài và khỏe.

Cây Hồng Ba Tiêu là một loại cây đa năng. Nó hấp thụ chất dinh dưỡng qua rễ (giá thể) và dòng nước từ lá của chúng.

Vì vậy, giá thể giàu dinh dưỡng (như ADA Amazonia,…) sẽ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, với việc bón phân thường xuyên, loại cây này có thể phát triển ở bất kỳ giá thể nào.

Cung cấp co2 cho Cây Hồng Ba Tiêu

Việc bổ sung CO2 là  tùy chọn nhưng cũng như với hầu hết các loài thực vật thủy sinh, Cây Hồng Ba Tiêu phát triển tốt nhất trong môi trường nước có nhiều CO2 và các chất dinh dưỡng cần thiết. Những điều kiện như vậy giúp nó có vẻ ngoài khỏe mạnh và cũng cải thiện sự hình thành của lá và chồi bên.

Bón phân : Cây Hồng Ba Tiêu cần cả vi lượng và dinh dưỡng đa lượng để phát triển mạnh. Nếu không có chế độ dinh dưỡng thích hợp, sự phát triển của nó sẽ rất chậm. Vì vậy, tôi muốn nói rằng thụ tinh là phải.

Lưu ý : Tốt hơn là sử dụng phân bón dạng lỏng thay vì bón gốc . Mặc dù cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ hệ thống rễ của nó, nhưng tôi đã thấy tốc độ phát triển tốt hơn với phân lỏng.

Quan trọng : Nếu bạn nuôi tôm trong bể với Cây Hồng Ba Tiêu, tôi thực sự khuyên bạn nên đọc các bài viết của tôi:

Vấn đề là mức CO2 và Đồng cao (hầu hết các loại phân bón đều chứa đồng) cực kỳ nguy hiểm đối với tôm.

Hồng Ba Tiêu là một loài thực vật tương đối dễ nuôi, loài này không đòi hỏi các yêu cầu cụ thể (ngoại trừ ánh sáng và bón phân) để giữ cho nó phát triển mạnh trong bể nước ngọt của bạn.

Cắt tỉa : Nghe thì có vẻ đơn giản, cắt bỏ những lá già và mọc um tùm là một trong những phương pháp quan trọng để chăm sóc loài cây này. Dùng kéo cắt tỉa sắc bén và cắt bỏ những thân dài và thu gom để tiêu hủy hoặc trồng lại.

Trong trường hợp này, sự phát triển của ngọn sẽ ngừng lại và các chồi bên sẽ ra đi. Điều này sẽ làm cho cây rất rậm rạp và rậm rạp.

Cung cấp co2 cho Cây Hồng Ba Tiêu
Cung cấp co2 cho Cây Hồng Ba Tiêu

 

Trồng và Nhân giống Cây Hồng Ba Tiêu

Trồng cây Cây Hồng Ba Tiêu rất đơn giản, bạn cần đặt các mẫu vật vào giá thể có độ dày từ 2 – 3 inch (5 – 7 cm) để tránh khó ra rễ.

Một đặc điểm thú vị khác của loài cây này là nó không đòi hỏi nhiều khoảng cách giữa các cây con để có được vẻ đẹp, đồng đều và tạo chiều sâu hơn cho bể cá.

Việc phân nhóm dày đặc dường như không cản trở Cây Hồng Ba Tiêu.

Liều lượng phân bón cho cây sau khi trồng giúp cây hình thành chồi mới nhanh hơn và thúc đẩy hình thái khỏe mạnh.

Cây Hồng Ba Tiêu được nhân giống dễ dàng bằng cách: trồng bằng hạt giống hoặc cắt cành, cắt thân và dâm mới

Các chồi có thể được cắt từ cây mẹ. Bạn cũng có thể cắt phần trên cùng của cây ngay trên một chiếc lá, tước những chiếc lá phía dưới sao cho phần thân trần của bạn có 1 – 2 inch (2,5 – 5 cm) và trồng phần đó vào giá thể. Sau một thời gian, phần dưới sẽ ra chồi phụ và phần trên được trồng sẽ ra rễ.

Lưu ý : Trong trường hợp bạn muốn nhân giống bằng hạt, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp khởi động khô . Bạn sẽ thấy sự phát triển trong 5 – 10 ngày sau khi trồng. Khi Cây Hồng Ba Tiêu có 3 – 5 lá, nó đã sẵn sàng để chuyển đi. Cây này chuyển đổi tốt sang ngập trong ánh sáng cao.

Quan trọng : Cây Hồng Ba Tiêu là một loại cây mọc ngoài nước một cách tự nhiên và thường sẽ không chuyển sang màu tím đẹp trừ khi được trồng trên mặt nước.

>>> Xem thêm: Cây Lệ Nhi (Bacopa Caroliniana) – Thành quả là những bông hoa đẹp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *