Cây Lệ Nhi (Bacopa Caroliniana) – Thành quả là những bông hoa đẹp

Cây Lệ Nhi tên khoa học là Bacopa caroliniana, là một loại cây thuỷ sinh dễ chăm sóc, phù hợp với bất kỳ người chơi có kinh nghiệm hoặc mới bắt đầu, đặc biệt, Cây Lệ Nhi là một cây thuỷ sinh không thể thiếu trong bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan. Nó là một trong những cây lâu đời nhất và nổi tiếng nhất trong thú chơi cá cảnh; được biết đến nhờ cấu trúc chắc chắn, dễ chăm sóc, khả năng thích ứng và khả năng chịu đựng tốt.

Cây Lệ Nhi có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nó là một loài thuộc chi Bacopa bao gồm khoảng 70 – 100 loài thực vật thủy sinh thuộc họ Scrophulariaceae.

Hãy tiếp tục đọc mọi thứ mà MicroInfluencer nghĩ bạn cần biết về Cây Lệ Nhi để biết cách trồng nó trong bể cá của bạn.

Cây Lệ Nhi (Bacopa Caroliniana)
Cây Lệ Nhi (Bacopa Caroliniana)

Nguồn gốc của Cây Lệ Nhi

Cây Lệ Nhi thường được nhìn thấy ở Florida, và nó cũng phân bố rộng khắp vùng Đông Nam Hoa Kỳ. Các quần thể khổng lồ của thủy tùng xanh đã được báo cáo ở Texas, Nam Carolina, Alabama, Maryland, v.v.

Cây Lệ Nhi là một loại cây thuỷ sinh có thể phát triển hoàn toàn trong nước hoặc mọc bán cạn, do đó nó xuất hiện ở các vùng đất ngập nước, đầm lầy, hồ và ao nơi nó phát triển như một loài thực vật sống dưới nước hoặc bán cạn. Loại cây này rất thích hợp cho việc thiết lập bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan, chuyên cây cắt cắm

>>> Xem thêm: Cây Sunset – Những chiếc gân hồng điểm bể Hà Lan 

Giới thiệu về Cây Lệ Nhi thuỷ sinh

Cây Lệ Nhi là một loại cây thân lâu năm, có thể phát triển ở hai dạng (mọc chìm và mọc bán cạn). Ở dạng mọc chìm, thân cây dày khoảng 2,5mm đến 5mm, có lông tơ thưa thớt, dài tới 1 mét (3 ft), thân và rễ ở các nút.

Cây Lệ Nhi có mặt trên của lá có màu xanh bóng, mặt dưới có lông tơ mịn, hoa có màu xanh sáng. Khi lá của loại cây này được vò nát, nó sẽ tỏa ra một mùi hương nồng nặc tương tự như mùi của chanh hoặc bạc hà.

Dạng bán cạn của loài cây này có đặc điểm là kích thước trung bình dài 20 – 40 cm (8 – 16 inch), rộng 3 – 4 cm (1 – 1,5 inch), lá màu xanh lục hoặc vàng lục với các đường gân đậm hơn, rõ ràng. uốn lượn vừa phải.

Trong điều kiện ánh sáng mạnh cộng với mức nitrat thấp, lá sẽ có màu đồng hoặc nâu đồng, và đôi khi có màu hồng. Cây Lệ Nhi là một loài thực vật hấp dẫn, và biến thể hiếm của nó “Colorata” thậm chí còn tốt hơn vì nó có màu đỏ nhạt rõ rệt hơn.

Cây Lệ Nhi có tốc độ phát triển chậm so với hầu hết các loài cây thủy sinh, và điều này làm cho việc chăm sóc của nó thậm chí còn dễ dàng hơn. Cây yêu cầu ánh sáng mạnh để đạt được màu sắc tươi sáng của nó, mặc dù nó sẽ phát triển như nhau trong điều kiện ánh sáng yếu, việc bổ sung CO2 là cần thiết nhưng không bắt buộc.

Cây Lệ Nhi (Bacopa Caroliniana)
Cây Lệ Nhi (Bacopa Caroliniana)

Hướng dẫn chăm sóc cây Lệ Nhi trong bể thuỷ sinh

Cây Lệ Nhi sẽ thưởng cho bạn sự phát triển khỏe mạnh và mạnh mẽ nếu các thông số nước thích hợp được duy trì và các yêu cầu dinh dưỡng được đáp ứng đầy đủ.

Kích thước bể phù hợp để trồng Cây Lệ Nhi:

Mặc dù loài thực vật này có thể phát triển mạnh ở nhiều kích thước bể khác nhau (thậm chí phù hợp với bể nano nếu được bảo dưỡng đúng cách).

Tuy nhiên, do tính chất và khối lượng lớn của loài thực vật này, kích thước bể tối thiểu để trồng Cây Lệ Nhi là 10 gallon (~ 40 L). Rốt cuộc, đây là một loại cây khá cao.

Thông số nước phù hợp để trồng Cây Lệ Nhi

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ tối ưu cho Cây Lệ Nhi phát triển là trong khoảng 20 – 28 C (68 – 82 F), Cây Lệ Nhi cũng chịu được nhiệt độ mát hơn (không dưới 13 ° C).
  • Độ pH: Khoảng pH được khuyến nghị cho các loài là 6,0 – 8,0, điều này là tốt nhất cho cây. Tuy nhiên, cây có thể dễ dàng thích nghi với hầu hết mọi độ pH miễn là tránh các quá trình cực đoan.
  • Độ cứng: Cây Lệ Nhi có thể chịu được nước cứng và mềm như nhau. Tuy nhiên, nó sẽ phát triển tốt nhất ở độ cứng của nước trong khoảng 2 – 15 GH.

Ánh sáng phù hợp để Cây Lệ Nhi phát triển:

Cây Lệ Nhi sẽ phát triển ở mức độ ánh sáng khá thấp đến mức độ chiếu sáng cao, đó là lý do tại sao nó là một trong những cây tốt nhất cho bể trồng trong ánh sáng yếu. Cá nhân tôi tin rằng đây là loại cây tốt nhất vì khả năng thích nghi của nó.

Tuy nhiên, ánh sáng mạnh sẽ mang lại sự phát triển tốt nhất. Ngoài ra, các lá trên cùng sẽ chuyển sang màu đỏ dưới ánh sáng đủ sáng. Nếu cây tiếp xúc với ánh sáng yếu, nó sẽ chỉ phát triển xanh tốt.

Bạn sẽ làm được điều này rất tốt khi duy trì chu kỳ quang kỳ từ 8 đến 10 giờ hàng ngày.

Dinh dưỡng bổ sung để Cây Lệ Nhi phát triển

Cây Lệ Nhi không yêu cầu giá thể giàu dinh dưỡng. Mặc dù nó sẽ có lợi cho cây trồng. Loại cây này có thể mọc trên cát hoặc sỏi. Miễn là cá và ốc của bạn tạo ra đủ lượng chất thải sinh học (chất thải), bạn thậm chí không cần bổ sung bất kỳ loại phân bón nào.

Cung cấp Co2 cho Cây Lệ Nhi

Cây Lệ Nhi sẽ phát triển mạnh mà không cần phun CO2.

Việc bón phân tùy thuộc vào cách thiết lập bể. Ví dụ, nếu chất nền của bạn có nhiều khoáng chất hoặc có nhiều chất thải của cá và ốc trong bể, thì có thể là đủ.

>>> Xem thêm: Ưu, Nhược điểm của co2 trong bể thủy sinh

Dĩnh dưỡng bổ sung cho cây lệ nhi

Trong hầu hết các trường hợp, thân cây hấp thụ dinh dưỡng từ dòng chảy của nước. Đó là lý do tại sao nếu bạn quyết định sử dụng một loại phân bón, bạn nên sử dụng phân bón dạng lỏng.

Trong các trường hợp khác, cây trồng có thể không hoạt động quá tốt trong các bể mà không bón phân. Vì vậy, bạn sẽ phải bổ sung một số chất theo thời gian để duy trì tốc độ phát triển bình thường và sức khỏe tổng thể tốt.

Bổ sung sắt và kali sẽ giúp cây duy trì màu sắc hấp dẫn và cấu trúc lá khỏe mạnh.

Cây Lệ Nhi (Bacopa Caroliniana)
Cây Lệ Nhi (Bacopa Caroliniana)

Hướng dẫn trồng Cây Lệ Nhi

Cây Lệ Nhi với sắc đỏ chăm sóc tương đối dễ dàng là một trong nhiều điểm tích cực của loài này. Cây Lệ Nhi có tốc độ tăng trưởng trung bình, và do đó, nó sẽ không cần chú ý nhiều.

Nếu để một mình, cây sẽ tạo ra những thân dài và khỏe mạnh, giúp người chơi có được những điểm nhấn thẳng đứng trong bể cá. Một bước ngoặt lớn là việc cắt tỉa thường xuyên góp phần tích cực vào sự phát triển và nhân giống của Cây Lệ Nhi

Việc thường xuyên cắt tỉa các chồi ngọn hoặc chồi bên giúp cho sự phát triển của nhiều chồi bên, dẫn đến hiệu ứng / trông dày và rậm rạp sau một thời gian. Các thân cây lệ nhi sau khi cắt có ​​thể được trồng lại.

Cố gắng thực hiện thay nước từng phần hàng tuần và dọn dẹp / loại bỏ lá, hoa và thân cây chết để duy trì chất lượng nước tốt.

Khi có nhiều CO2, ánh sáng rực rỡ và các chất dinh dưỡng cần thiết trong nước bể, cây chắc chắn sẽ phản ứng tích cực với nó. Điều này sẽ được thể hiện bằng tốc độ phát triển nhanh hơn một chút, màu sắc rực rỡ và lá dày hơn.

Lưu ý : Cây Lệ Nhi thường bắt đầu chậm nhưng khi đã quen bể, nó sẽ phát triển nhanh hơn.

Nhân giống Cây Lệ Nhi

Cây Lệ Nhi có thể được nhân giống trồng bằng cách đặt các mẫu vật khỏe mạnh vào giá thể. Ở giai đoạn đầu, cây trồng sẽ đánh giá cao việc bổ sung phân bón vì nó thúc đẩy sự tăng trưởng khỏe mạnh và phát triển tổng thể.

Nhân giống Cây Lệ Nhi dễ dàng, cắt các chồi bên (ra khỏi cuống ở các đốt) có thể được cắt bỏ và trồng lại trong giá thể.

Tốt nhất, những cành giâm này nên dài từ 3 – 6 inch (7 – 15 cm), loại bỏ các lá ở phía dưới 2 inch (dưới cùng) của thân và đặt nó vào giá thể. Các chồi phụ do cây này sinh ra cũng có thể được cắt bớt và trồng lại, nó sẽ mọc rễ sau một vài ngày để tạo thành cây mới.

Không trồng các thân cây sát nhau. Việc trồng quá đông sẽ gây ra sự cạnh tranh cao hơn về chất dinh dưỡng từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Lưu ý : Đôi khi người chơi thủy sinh để Cây Lệ Nhi nổi sau khi cắt tỉa cho đến khi chúng phát triển một số rễ.

>>> Xem thêm: Gặp khó khăn khi trồng Sen Tiger – Hãy đọc ngay bài viết này

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *