Cá Mã Giáp – Sức sống mãnh liệt trong điều khiện khắc nghiệt

Những điều thú vị về Cá Mã Giáp Pearl Gourami:

  1. Giống như hầu hết các loài gouramis, Cá Mã Giáp đực của loài này bắt mắt hơn con cái và có màu sắc rực rỡ với các điểm nhấn màu cam.
  2. Cá Mã Giáp được coi là đẹp nhất trong số các loài gourami.
  3. Cá Mã Giáp là loài cá cứng cáp và có khả năng chịu đựng tốt hơn trong các điều kiện nước khác so với các loài cá thuỷ sinh khác.

 Hãy tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu thêm những điều thú vị về Cá Mã Giáp cùng MicroInfluencer nhé!

Giới thiệu về Cá Mã Giáp

Cá Mã Giáp (Trichopodus Leerii) là một loài cá có nguồn gốc từ Thái Lan, Malaysia, và các đảo Borneo và Sumatra. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở các đầm lầy đất thấp gần biển, nơi nước có tính axit cao hơn theo sở thích của chúng.

Cá Mã Giáp được coi là một trong những loài cá hấp dẫn hơn cả. Chúng có hình dạng cơ thể thuôn dài thông thường của các loài cá sặc khác, nhưng các vây bụng mỏng và dài trông giống như những chiếc giáp dài treo lủng lẳng khi chúng bơi. Cũng như một sọc đen dài nằm ngang chạy dọc theo chiều dài của chúng, bắt đầu từ miệng và kết thúc ở vây lưng.

Cá Mã Giáp
Cá Mã Giáp

Trung bình, Cá Mã Giáp có kích thước từ 4 đến 5 inch trên chiều dài cơ thể. Điều này không tính đến chiều dài của các vây bụng dài của chúng.

Tên của chúng xuất phát từ những chấm nhỏ, màu trắng (giống như chiếc áo giáp) bao phủ phần lớn cơ thể ngoại trừ một mảng nhỏ dưới miệng. Những chấm này tạo ra một hình ảnh trực quan rất đẹp và trong một số đèn gần như có thể phát sáng. Điều này cũng dẫn đến việc họ thường nhận được những cái tên như cá sặc kim cương…

Bên cạnh sự hấp dẫn, Cá Mã Giáp còn là loài cá có thể thở bằng cách nuốt không khí trên bề mặt nước. Cá Mã Giáp có một cơ quan đặc biệt, cho phép cá hít thở không khí từ bề mặt nước. Đó là sự thích nghi phổ biến ở các loài cá sống ở những nơi ít oxy.

Sự khác biệt về kích thước giữa Cá Mã Giáp đực và cái

Việc phát hiện ra sự khác biệt giữa Cá Mã Giáp đực và cái khá dễ dàng. Những con đực sẽ có thân hình mỏng hơn và nhiều góc cạnh hơn với các vây hơi khác một chút. Con đực cũng sở hữu một đốm vú màu đỏ cam và sẽ có màu sắc sặc sỡ hơn. Ngoài ra, bạn có thể phân biệt chúng bằng vây lưng dài và nhọn hơn.

Hướng dẫn nuôi Cá Mã Giáp

Vì Cá Mã Giáp sống ở đầm lầy đất thấp, sông và hồ nên chúng quen với những vùng nước có tính axit và khá nông. Bao gồm một số lượng lớn các loài thực vật và thảm thực vật đa dạng.

Tốt nhất là giữ bể của bạn khá gần với môi trường tự nhiên của nó. Đáy bể chủ yếu là cát với đá và khúc lũa trên bề mặt. Cũng có thể sử dụng sỏi hạt mịn nếu muốn. Cá Mã Giáp có xu hướng bơi gần đến đỉnh bể hơn để dễ dàng tiếp cận với không khí bề mặt, vì vậy chúng không có khả năng phá nền.

Hãy chắc chắn để thêm nhiều cây vào bể. Cây sống là tốt nhất vì chúng giúp nước sạch hơn. Cá Mã Giáp được biết là có khả năng gặm nhấm thực vật theo thời gian, vì vậy không nên dùng chất tổng hợp. Một số loại cây như ráy, bucep, tiêu thảo… phù hợp để trồng cảnh quan cho Cá Mã Giáp

Cá Mã Giáp thoải mái nhất ở nhiệt độ nước từ 77 đến 82 độ F.

Mức độ pH trong bể của bạn nên nằm trong khoảng từ 6,5 đến 8 trong khi độ cứng của nước phải trong khoảng 5-25 dH. Hãy nhớ giữ mức nước phù hợp vì sự dao động của nước có thể gây căng thẳng cho cá của bạn hoặc gây hại cho chúng.

>>> Xem thêm: Cá Bã Trầu (Croaking Gourami) – Tuyệt vời khi đưa vào bể biotop

Hướng dẫn nuôi Cá Mã Giáp
Hướng dẫn nuôi Cá Mã Giáp

Thức ăn của Cá Mã Giáp

Cá Mã Giáp là một loài ăn tạp, chúng cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau cho việc lựa chọn thực phẩm. Trong môi trường hoang dã, chúng sẽ ăn những thức ăn nhỏ, giàu protein như côn trùng, trứng, ấu trùng và cũng được biết là thường xuyên gặm cỏ. Trong bể của bạn, thức ăn tốt nhất cho chúng là thức ăn viên hoặc thức ăn dạng mảnh cho cá. Bạn cũng nên trộn một số loại thực phẩm sống để tạo ra protein chất lượng cao mà nó cung cấp cùng với các loại rau tươi.

Một số lựa chọn có thể cho thức ăn sống là artemia, giun huyết, giun đen và giun thủy tinh. Các lựa chọn thực vật tốt cho rau là rau diếp, đậu Hà Lan nấu chín, cũng như rau bina.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo không cho chúng ăn quá nhiều, vì Cá Mã Giáp gourami sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn cho vào bể đến mức tự nuốt chúng. Đặt mục tiêu cho ăn 2-3 lần mỗi ngày, nhưng hãy quan sát trong khi chúng ăn để đảm bảo chúng đang tiêu thụ. Quay lại số lượng thức ăn nếu bạn thấy chúng không ăn hết vì thức ăn thừa sẽ trở thành chất thải hữu cơ trong bể và gây ô nhiễm chất lượng nước.

Kích thước bể thích hợp nuôi Cá Mã Giáp

Cá Mã Giáp tốt nhất nên được nuôi trong bể khoảng 30 gallon. Điều này sẽ cung cấp cho cá của bạn nhiều không gian để bơi lội và khám phá bể của chúng. Nếu bạn dự định có nhiều hơn một con, bạn nên cân nhắc thêm 5 đến 10 gallon vào bể cho mỗi con cá.

Kích thước bể thích hợp nuôi Cá Mã Giáp
Kích thước bể thích hợp nuôi Cá Mã Giáp

 

Hướng dẫn nuôi Cá Mã Giáp sinh sản

Cá Mã Giáp là những con cá được gọi là “tổ bong bóng”. Có nghĩa là những con đực thổi bong bóng như một dấu hiệu báo trước cho quá trình giao phối. “Tổ bong bóng” này được bao phủ bởi nước bọt để làm cho nó bền hơn và nổi trên mặt nước. Cung cấp một nơi an toàn để con cái gửi trứng của mình, với hy vọng rằng một kẻ săn mồi sẽ quá lớn để đến vùng nước nông mà chúng sinh sống.

Sau khi làm tổ xong, con cái sẽ vào vị trí bên dưới tổ trong khi con đực uốn cong cơ thể của mình xung quanh cô ấy. Con cái sẽ thải ra một vài quả trứng cùng một lúc, lúc này con đực sẽ thả nó ra, gắp những quả trứng trong miệng và sau đó gửi chúng vào tổ bong bóng. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi cá cái đã đẻ hết trứng.

Sau khi hoàn thành, con đực sẽ tuần tra tổ để bảo vệ nó khỏi những con cá khác đang tìm kiếm một bữa ăn dễ dàng.

Sau một hoặc hai ngày, trứng sẽ nở và cá con bắt đầu tự bơi khi được năm ngày tuổi. Trong quá trình này, cá đực sẽ chăm sóc cá con, ngậm chúng trong miệng và nhổ chúng trở lại tổ nếu chúng rơi ra ngoài. Cá con sẽ cần nguồn cung cấp oxy tốt trong nước cho đến khi cơ quan phổi của chúng phát triển và chúng có thể hít thở không khí mà không cần mang.

Để chuẩn bị cho cá sinh sản, tốt nhất nên bắt đầu bằng cách cho chúng ăn thức ăn chất lượng cao, giàu protein. Tăng nhiệt độ trong bể (không cao hơn 82 độ F) và tách những con cá có thể làm mồi cho cá con.

Tốt nhất là chỉ nên nuôi một con đực với mỗi 2-3 con cái trong bể. Quá nhiều cá đực sẽ có nghĩa là cá sẽ thích chiến đấu hơn thay vì sinh sản.

Một số bệnh thường gặp ở Cá Mã Giáp

Cá Mã Giáp là loài cá bền và không mắc bất kỳ bệnh tật nào chỉ có ở chúng. Tuy nhiên, chúng dường như có một đặc điểm nhạy cảm đặc biệt với bệnh thối vây.

Bệnh thối vây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở một phần của vây. Thông thường, điều này là do chấn thương đã bị nhiễm trùng. Nó thường bắt đầu ở các cạnh của vây và hoạt động theo cách của nó. Nó có thể được điều trị bằng thuốc, nhưng cách điều trị tốt nhất là phòng ngừa. Đảm bảo rằng cá của bạn không cắn vào vây của nhau và đảm bảo giữ chất lượng nước cao để ngăn ngừa bệnh này ảnh hưởng đến chúng.

>>> Xem thêm: Cá Thạch Mỹ Nhân – Phòng cách ombre chất chơi sống động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *