Cá Nóc Da Beo (#Green Spotted Puffer) – Kiếm tìm những nét độc lạ

Cá nóc da beo (tên tiếng anh là Green Spotted Puffer) là loài cá nước ngọt có yêu cầu chăm sóc riêng. Cá nóc da beo có thân màu vàng xanh đốm của chúng khiến chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người có sở thích nuôi cá nóc.

Cá nóc da beo
Cá nóc da beo

 

Nguồn gốc của Cá nóc da beo

Trong tự nhiên, Cá nóc da beo ( Tetraodon nigroviridis hoặc (syn) Dichotomyctere nigroviridis ) được tìm thấy ở Đông Nam Á, nơi chúng sinh sống trên sông và cửa sông. Thật không may, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng thường là nạn nhân của các cửa hàng vật nuôi và chủ hồ cá kém giáo dục.

Có lẽ hơn bất kỳ loài cá nào khác, Cá nóc da beo là một ví dụ về lý do tại sao việc nghiên cứu cá cảnh trước khi mang chúng về nhà là rất quan trọng. Trong trường hợp này, nếu không làm như vậy có thể dẫn đến sự chết của cá nóc và có thể là tất cả các loài cá khác trong bể của bạn.

Nếu bạn hiện đang sở hữu một trong những chiếc máy nổ nhỏ này, bạn có thể đến đây để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc cá nóc của bạn.

Nếu bạn vẫn chưa mang cá nóc vào nhà, hãy đọc kỹ bài viết này và suy nghĩ nghiêm túc về việc bạn có muốn thực hiện cam kết hay không. Nếu bạn chọn làm như vậy và làm theo, bạn sẽ thấy việc sở hữu cá nóc rất thú vị và bổ ích.

Hướng dẫn này của MicroInfluencer nhằm mục đích giới thiệu cơ bản về cách chăm sóc Cá nóc da beo và giúp bạn tránh nhiều sai lầm phổ biến của những người lần đầu nuôi cá nóc.

Nguồn gốc của Cá nóc da beo
Nguồn gốc của Cá nóc da beo

 

Cá nóc da beo to cỡ nào?

Cá nóc da beo là loại cá dày, mạnh, cần nhiều không gian. Mặc dù chúng chỉ phát triển chiều dài khoảng 6 inch khi trưởng thành, nhưng kích thước bể tối thiểu cho một con cá nóc là 30 gallon. Tuy nhiên, 55 gallon được ưu tiên hơn và sẽ cho phép cá của bạn có không gian tối ưu để bơi lội và khám phá.

Cá nóc da beo được nuôi trong bể cá yêu cầu nước lợ trong hầu hết cuộc đời của chúng. Trong điều kiện hoang dã, chúng bắt đầu ở vùng nước ngọt và di cư đến vùng nước lợ hoặc biển khi trưởng thành. Theo như bạn lo lắng, điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ phải tăng độ mặn của nước bể khi cá nóc già đi.

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá nóc da beo

Bạn sẽ cần một số vật dụng cụ thể để đảm bảo thiết lập hồ cá phù hợp có lợi cho cá nóc khỏe mạnh. Trong khi nền sỏi thông thường là tốt, một số người nuôi thích sử dụng san hô nghiền để giữ cho mức độ pH của nước trong bể ở các thông số phù hợp. Như với bất kỳ bể cá nào, thật thông minh khi có một bộ dụng cụ kiểm tra nước để đảm bảo rằng bạn đang ở đúng mức.

Bạn cũng cần một nguồn cung cấp muối biển. Đừng nhầm lẫn điều này với muối bể cá được sử dụng như một chất điều hòa cho bể nước ngọt. Muối biển được sử dụng cho bể cá nước mặn và bạn sẽ muốn giữ nó trong các túi lớn.

Một trong những thiết bị quan trọng nhất bạn sẽ cần là tỷ trọng kế. Đây là những thiết bị rẻ tiền được sử dụng để đo trọng lượng riêng (độ mặn) của nước bể của bạn và nó là chìa khóa để đảm bảo bạn đang tạo ra môi trường nước lợ phù hợp cho cá của mình. Cá nóc trẻ yêu cầu trọng lượng riêng khoảng 1.006, trong đó người lớn cần đọc khoảng 1.02.

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá nóc da beo
Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá nóc da beo

 

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá nóc da beo
Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá nóc da beo

Các thông số nước cơ bản cho Cá nóc da beo

  • Nhiệt độ: 78–82 ° F
  • pH: 7,5–8,5
  • Chỉ định phạm vi trọng lực: 1.004–1.022
  • Thay nước hàng tuần để giữ nước sạch

Dưới đây là một số điểm nữa mà những người mới nuôi cá nóc cần lưu ý:

Cá nóc da beo được biết đến là loài cá ăn tạp và nhai nhồm nhoàm cực bẩn. Hãy chuẩn bị để dọn dẹp!

Không nên lọc quá nhiều bể của bạn. Bạn có thể chọn một bộ lọc được đánh giá cho một bể lớn hơn hoặc bạn có thể sử dụng hai bộ lọc nhỏ hơn kết hợp với nhau sẽ chuyển nhiều nước hơn một bộ lọc duy nhất.

Lên kế hoạch thay nước từng phần hàng tuần. Nên thay khoảng một phần ba tổng lượng nước trong bể bằng nước sạch.

Không thêm muối biển trực tiếp vào bể của bạn vì nó có thể gây hại cho cá của bạn. Trộn nó với nước ngọt sạch trong một cái xô và để cho nó hòa tan trước khi cho vào bể dần dần.

Bạn sẽ cần phải dựa vào đồ trang trí nhân tạo vì rất ít cây sống phổ biến phát triển mạnh ở vùng nước lợ. Cân nhắc việc xây dựng bể thủy sinh với nhiều đường hầm và hang động để cá nóc khám phá.

Một số người nuôi cá nóc thích di chuyển trang trí bể của họ vài tuần một lần, cho cá của họ một môi trường mới để khám phá.

>>> Xem thêm: Cá Lưỡi Rìu – Ít ai biết đến khả năng bay lượn siêu việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *