Hướng dẫn nuôi Chim Hoàng Yến chuẩn hót hay

Chim hoàng yến đã được những người nuôi chim yêu thích trong hàng trăm năm, và đã được lai tạo thành hơn 200 giống chó, giống như loài chó, mỗi giống được đánh giá cao về một kỹ năng hoặc ngoại hình cụ thể.

Chim hoàng yến như một dòng chim đẹp, quý, được khắc sâu trong tâm lý người Việt Nam, có lẽ do sự xuất hiện thường xuyên của nó trong các sự tích, câu chuyện, ca dao, tục ngữ xưa. Dù là gì đi nữa, chim hoàng yến đã là loài yêu thích của những người nuôi chim trong hàng trăm năm và đã được lai tạo thành hơn 200 giống khác nhau, giống như chó vậy, mỗi giống được đánh giá cao về một kỹ năng hoặc ngoại hình cụ thể.

Nhưng đối với tất cả sự phổ biến của nó trong nhiều thế kỷ, chim hoàng yến dường như đã bị gạt sang một bên bởi vẹt, một loài động vật đồng hành tương đối mới với thế hệ trẻ hiện nay. Vẹt được biết đến như một loài chim có thể cầm trên tay, huấn luyện mà không cần lồng; còn chim hoàng yến thì không. Có lẽ đây là lý do tại sao một số người đam mê chim hoàng yến gọi chúng là “loài chim bị lãng quên”.

Chim Hoàng Yến
Chim Hoàng Yến

 

Môi trường sống tự nhiên của Chim Hoàng Yến

Chim hoàng yến có tên khoa học là Canaray, được đặt tên cho theo xuất xứ của nó, Quần đảo Canary; các hòn đảo được đặt theo tên của những con chó được cư dân trên đảo nuôi giữ, đặc biệt hơn là theo tên tiếng Latinh cho chó, canis. Con chim hoàng yến ban đầu chỉ là một con chim sẻ màu xanh lục, không có gì khác thường – ngoại trừ bài hát của nó. Người châu Âu yêu thích bài hát của chim hoàng yến và bắt đầu nhập khẩu chúng vào cuối những năm 1500. Cuối cùng, người châu Âu bắt đầu nhân giống những loài chim này và tận dụng những đột biến nhỏ, phát triển các giống chim hoàng yến ngày nay hầu như không giống nhau, và chắc chắn không giống với tổ tiên hoang dã của chúng.

Hướng dẫn chăm sóc và nuôi chim hoàng yến

Mặc dù chủ yếu là loài sống đơn độc, nhưng một con chim hoàng yến ở giữa mùa sinh sản sẽ muốn giao phối, và mặc dù một số con chim hoàng yến sẽ tỏ ra không mấy quan tâm đến bất cứ thứ gì ngoài việc sinh sản, một số con lại trở nên gắn bó mãnh liệt với bạn đời. Về tập tính sinh sản, loài chim hoàng yến giống như chiếc đồng hồ dùng mặt trời để chỉ cho chúng biết thời điểm làm tổ. Hành vi tự nhiên này có thể gây bất lợi cho chim hoàng yến khi được nuôi trong nhà, nơi tràn ngập ánh sáng nhân tạo.

Tổ ở cho bất kỳ loài chim nào là một yếu tố quan trọng để giữ cho nó khỏe mạnh, nhưng tổ ở thích hợp cho chim hoàng yến là điều cần thiết để giữ cho nó vui vẻ và hót ca. Ngoài ra, mỗi con chim hoàng yến nên có lồng riêng, nếu không có thể gây chết người. Chim hoàng yến có tính lãnh thổ và không thích ở cùng nhau. Chim hoàng yến có thể sống hơn 14 năm nếu được chăm sóc thích hợp.

Hướng dẫn chăm sóc và nuôi chim hoàng yến
Hướng dẫn chăm sóc và nuôi chim hoàng yến

Tính cách & Hành vi của Chim Hoàng Yến

Những người đam mê chim hoàng yến là một trong những hội nhóm đam mê nhất trong số những người nuôi chim – họ cần nhiều hơn một chút nhiệt huyết để nắm vững hàng trăm loại chim hoàng yến, mỗi loại có những đặc điểm đặc biệt riêng. Chim hoàng yến được lai tạo với ba đặc điểm cơ bản: giọng hót, màu sắc hoặc kiểu dáng (ngoại hình), tuy nhiên chim trống trong mỗi loại này sẽ hót.

Những con chim hoàng yến được lai tạo để biểu diễn những bản hòa tấu điêu luyện, và nhiều con được lai tạo để có một bài hát cụ thể. Những con chim hoàng yến lai tạo màu được lai tạo để lấy màu sắc của chúng, và có thể được cho ăn thức ăn chế biến sẵn và thức ăn tạo màu tự nhiên để tăng màu sắc; yếu tố màu đỏ và chim hoàng yến màu vàng (rõ ràng) là phổ biến nhất trong danh mục này.

Loại chim hoàng yến này được lai tạo để có một số đặc điểm ngoại hình nhất định, chẳng hạn như “lông” hoặc diềm xếp nếp…

Giọng hót của Chim Hoàng Yến

Hầu hết những người mới làm quen với chim hoàng yến sẽ muốn một con chim hoàng yến hót hay, hơn là một vẻ đẹp mê hồn với một bài hát tầm thường. Tìm một chú chim hoàng yến hót giỏi là một công việc khó khăn, đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm. Những giọng hót dài nhất và ngọt ngào nhất đến từ chim hoàng yến đực khi nó đã trưởng thành từ 6 tháng tuổi trở lên. Các chuyên gia khuyên bạn nên nghe một con chim hót trước khi mua nó hoặc tham khảo ý kiến ​​của một nhà lai tạo có uy tín. Chim mái cũng có khả năng hót nhưng không hay và thường xuyên.

Tính cách & Hành vi của Chim Hoàng Yến
Tính cách & Hành vi của Chim Hoàng Yến

Tình trạng sức khỏe của Chim Hoàng Yến

Chim hoàng yến dễ bị nhiễm ve, cụ thể là: ve túi khí (được tìm thấy trong hệ thống hô hấp của chim), ve có vảy (biểu hiện như vảy tích tụ xung quanh mỏ, mắt và / hoặc chân của chim), ve lông và ve đỏ ( ve đêm bò ra ngoài vào ban đêm và ăn máu của chim). Nhiễm ve có thể điều trị được nếu phát hiện sớm, vì vậy hãy chủ động tìm cách điều trị ngay khi nghi ngờ chim hoàng yến của mình có ve. Canary pox là một loại vi rút do muỗi truyền, có mối đe dọa nghiêm trọng đối với loài chim hoàng yến, đặc biệt là những loài được nuôi ở ngoài trời (đó là lý do tại sao nhiều người khuyên nên nuôi những con chim này trong nhà) với tỷ lệ lây nhiễm cao hơn xảy ra trong những tháng mùa hè.

Mua chim hoàng yến

Chim hoàng yến được bán ở nhiều cửa hàng vật nuôi, từ các cửa hàng chuyên về chim cảnh cũng như trực tiếp từ những người nuôi chim. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thể mua được những chú chim hoàng yến ưng ý nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *