Cá Sấu Hoả Tiễn (Lepisosteus Oculatus) – Chiến thần săn mồi

Cá Sấu Hoả Tiễn, tên khoa học là Lepisosteus oculatus, là một loài cá săn mồi nước ngọt thường sống ở sông và hồ. Cá Sấu Hoả Tiễn là động vật ăn thịt, và ở hầu hết các hồ và sông, nó đứng đầu chuỗi thức ăn, hoặc ít nhất là rất gần với đầu chuỗi thức ăn.

Cá Sấu Hoả Tiễn được biết đến với thân hình dài, có đốm và hàm răng sắc nhọn độc ác, nhưng còn nhiều điều cần tìm hiểu về loài sống ở sông này, đặc biệt nếu bạn định nuôi một con trong bể thủy sinh.

Dưới đây là hướng dẫn chăm sóc đầy đủ của MicroInfluencer, bao gồm kích thước bể tốt nhất, bạn cùng bể tương thích và chế độ ăn uống tối ưu, hãy theo dõi nhé!

Cá Sấu Hoả Tiễn
Cá Sấu Hoả Tiễn

 

Hướng dẫn chăm sóc Cá Sấu Hoả Tiễn

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Sấu Hoả Tiễn

Cá Sấu Hoả Tiễn không phải là loài cá dễ nuôi trong bể cá tại nhà. Điều này một phần là do Cá Sấu Hoả Tiễn có thể phát triển đến kích thước rất lớn, khiến chúng không tương thích về mặt vật lý với hầu hết các bể phi thương mại.

Cá Sấu Hoả Tiễn có thể dài tới 3 feet, có nghĩa là khi bạn tính đến thể tích bể cần thiết để chúng di chuyển thoải mái, bạn đang nhìn vào một bể cá rất lớn.

Hầu hết các chuyên gia sẽ đề xuất một cái gì đó trong khu vực 500 hoặc 600 gallon. Mặc dù bạn có thể đưa Cá Sấu Hoả Tiễn vào bể cá trước khi nó đạt đến kích thước trưởng thành, bạn vẫn nên đảm bảo rằng bể phải đủ lớn để có thể chứa nó lâu dài.

>>> Xem thêm: Cá Hổ Congo – Hãy cẩn thận trước khi sở hữu dòng cá này

Những dòng cá có thể nuôi cùng Cá Sấu Hoả Tiễn

Vì Cá Sấu Hoả Tiễn thường là dòng cá săn mồi đỉnh cao trong môi trường nước, bạn sẽ cần phải suy nghĩ rất kỹ trước khi giới thiệu bất kỳ bạn cùng bể tiềm năng nào trong bể.

Nếu bạn chọn tạo một bể cá giữa các loài, bạn nên đảm bảo rằng bất kỳ dòng cá khác trong bể nào cũng có kích thước tương đương với Cá Sấu Hoả Tiễn. Cá Sấu Hoả Tiễn thường sẽ không hung dữ với những con cá có kích thước tương tự.

Do đó, các loài cá Pleoc cỡ lớn, Cá Rồng, Cá Hổ Sumatra là những lựa chọn tốt nhất để đi cùng với Cá Sấu Hoả Tiễn.

Cần chú ý đưa các loài cá khác nhau vào các lứa tuổi giống nhau và cùng một thời điểm. Điều này sẽ làm giảm khả năng hành vi lãnh thổ khi một loài mới được đưa vào.

Bạn có thể nuôi chung một số loài Cá Sấu Hoả Tiễn trong cùng một bể Tuy nhiên, điều đầu tiên cần lưu ý nếu bạn định làm điều này (và điều này cũng áp dụng cho việc giới thiệu những người bạn cùng bể khác) là bạn sẽ cần một chiếc bể thậm chí còn lớn hơn, điều này đơn giản là không khả thi trừ khi bạn là người nuôi cá thương phẩm.

Nếu bạn không muốn trở thành một nhà lai tạo Cá Sấu Hoả Tiễn, bạn sẽ chỉ cần nuôi một giới tính trong bể cá của mình. May mắn thay, Cá Sấu Hoả Tiễn không thực sự quá hung dữ về tính khí của chúng (chúng chỉ đơn giản là bản năng săn những dòng cá nhỏ hơn), vì vậy cho dù bạn nuôi 2 con đực hay 2 con cái cùng nhau cũng không tạo ra quá nhiều khác biệt về mặt động lực học.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Sấu Hoả Tiễn

Cá Sấu Hoả Tiễn phát triển mạnh ở nhiệt độ nước từ 53,6 đến 68 độ F, với độ pH nằm trong khoảng 6,5 đến 8.

Độ cứng của nước nên được giữ trong khoảng từ 9 đến 19.

Điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ qua thông tin được nêu ở trên, nhưng nó có nghĩa là bạn không cần phải hoảng sợ, ví dụ, nếu mức oxy trong bể Cá Sấu Hoả Tiễn của bạn giảm xuống, chúng sẽ có thể chịu đựng được điều này cho đến khi bạn có thể khắc phục tình hình.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Sấu Hoả Tiễn
Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Sấu Hoả Tiễn

 

Các bệnh thông thường ở Cá Sấu Hoả Tiễn

Những căn bệnh có thể gây ra bệnh dịch cho Cá Sấu Hoả Tiễn cũng giống như những căn bệnh ảnh hưởng đến nhiều loài Gar khác.

Cá Sấu Hoả Tiễn rất dễ mắc các bệnh ngoài da như Bệnh đốm trắng cũng như bất kỳ bệnh nhiễm ký sinh trùng nào thường lây nhiễm cho cá nước ngọt.

Ngoài những bệnh mà bản thân Cá Sấu Hoả Tiễn có thể mắc phải, bạn cần lưu ý một số bệnh có thể lây truyền từ cá sang người.

Ví dụ, lý do chính khiến Cá Sấu Hoả Tiễn không tham gia vào chế độ ăn uống của con người là thực tế là chúng có thể truyền một căn bệnh được gọi là Ngộ độc cá Histamine, có thể gây ra các triệu chứng như da đỏ bừng và tim đập nhanh.

Thực phẩm & Chế độ ăn uống của Cá Sấu Hoả Tiễn

Là một loài săn mồi dưới nước, Cá Sấu Hoả Tiễn yêu cầu một chế độ ăn uống (lý tưởng là cá tươi) và các động vật sống dưới nước khác để tồn tại và phát triển.

Khi Cá Sấu Hoả Tiễn còn nhỏ, tốt nhất bạn nên cho nó ăn một loại cá nhỏ như cá mồi. Khi chúng trưởng thành, Cá Sấu Hoả Tiễn có thể bắt đầu ăn những con mồi lớn hơn như dế, ếch, chim, chuột,…

Cá Sấu Hoả Tiễn đặc biệt thích các loài giáp xác như tôm càng xanh, và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tôm càng xanh thực sự chiếm hầu hết trong chế độ ăn uống của chúng trong tự nhiên. Cua và tôm cũng là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống phổ biến đối với Cá Sấu Hoả Tiễn.

Tuổi thọ của Cá Sấu Hoả Tiễn

Cá Sấu Hoả Tiễn có tuổi thọ rất cao đối với một loài cá nước ngọt. Cá Sấu Hoả Tiễn thường sống tới 18 năm và tuổi thọ 2 thập kỷ không phải là điều bất thường.

Ngoài kích thước lớn của Cá Sấu Hoả Tiễn, tuổi thọ cao của nó là một lý do để bạn suy nghĩ rất kỹ về việc mang một chú Cá Sấu Hoả Tiễn vào nhà của bạn. Bạn sẽ cần chuẩn bị để chăm sóc Cá Sấu Hoả Tiễn của mình trong khoảng thời gian tốt nhất trong 20 năm.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Sấu Hoả Tiễn

Bạn chắc chắn sẽ biết Cá Sấu Hoả Tiễn khi bạn nhìn thấy nó. Loài cá này có đặc điểm vô cùng rõ rệt

Cá Sấu Hoả Tiễn có thân hình thuôn dài, có thể được mô tả là hình phi tiêu và miệng giống cái mỏ chứa đầy răng sắc như kim. Đầu, thân và vây được bao phủ bởi những đốm đen trên lớp vảy dày hình kim cương.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Sấu Hoả Tiễn
Đặc điểm ngoại hình của Cá Sấu Hoả Tiễn

 

Hướng dẫn nuôi Cá Sấu Hoả Tiễn sinh sản

Cá Sấu Hoả Tiễn cái đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục vào khoảng 3 hoặc 4 tuổi. Khi đã thành thục sinh dục và đến mùa sinh sản (tháng 2 đến tháng 6), con cái sẽ đẻ trứng ở vùng nước nông, chảy chậm, có nhiều thảm thực vật bảo vệ. Con cái có thể sản xuất khoảng 20.000 trứng cùng một lúc.

Tại thời điểm này, nhiều con đực trưởng thành về giới tính sẽ tiếp cận và tìm cách tán tỉnh con cái. Điều này liên quan đến việc cạnh tranh với nhau để thụ tinh cho trứng.

Khi trứng đã được thụ tinh, chúng mất khoảng 10 đến 14 ngày để nở thành cá con. Tuy nhiên, không có sự chăm sóc của cha mẹ đối với những quả trứng trước hoặc sau khi nở. Thay vào đó, những quả trứng bám vào thảm thực vật trong khu vực để bảo vệ và ngụy trang.

Nuôi Cá Sấu Hoả Tiễn trong môi trường bể cá là một nhiệm vụ đầy thách thức, không chỉ vì thiếu không gian mà vì Cá Sấu Hoả Tiễn thường không háo hức giao phối với nhau như một số loài cá khác.

>>> Xem thêm: Cá Chạch Lửa – Thú chơi lạ lùng vô cùng đến từ miền nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *