Cua HainanPotamon – Nổi bật với một bên càng đột biến

Thời gian gần đây, cộng đồng thuỷ sinh Việt Nam rộ lên một dòng cua cực đẹp với màu sắc đa dạng, kích thước, ngoại hình hầm hố vừa phải và đặc biệt là cực dễ nuôi. Hãy theo chân MicroInfluencer tìm hiểu về dòng Cua Hainanpotamon đang được nhiều anh em quan tâm này nhé!

Cua HainanPotamon
Cua HainanPotamon

 

Giới thiệu về Cua Hainanpotamon

Cua Hainanpotamon hay còn được gọi là Cua chiến binh, là một trong những loại cua nước ngọt được yêu thích ở rất nhiều nước trên thế giới. Giống như tôm, màu sắc của Cua Hainanpotamon cũng rất đa dạng. Màu của chúng có thể là nâu, nâu nhạt, cam, vàng, xanh lá cây, đỏ, xanh lam, xanh táo và xanh da trời. Những con cua đực có một bên càng rất lớn và thường nằm ở bên phải, tuy nhiên vẫn có những trường hợp đột biến khi chiếc càng lớn nằm ở bên trái. Kích thước cơ thể của Cua Hainanpotamon bình thường khoảng 3-4cm không bao gồm chân.

Hướng dẫn nuôi Cua Hainanpotamon

Cua Hainanpotamon là loài ăn thịt và rất hung dữ. Chúng có thể dễ dàng giết tôm càng, cá nhỏ và các loài cua nước ngọt khác khi chúng bị bỏ đói.

Cua Hainanpotamon có thể được nuôi trong hộp nhỏ với mực nước từ 50-60% chiều cao cơ thể và hoàn toàn có thể nuôi cua bán cạn hoặc ngập nước sâu tuỳ thích (tuy nhiên cần cung cấp lượng oxi dồi dào và một vài khu vực để cua lẩn trốn khi lột xác).  Tuy nhiên, khi chúng lột xác, mực nước phải ngập 100% chiều cao cơ thể. Bạn có thể cho cua ăn thức ăn cho rùa, thức ăn cho cá, tôm khô, tôm sống, gián, cá sống … Chúng có thể sống 10 năm trong tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôi có những người bạn đã nuôi chúng trong 4-5 năm.

Một mái vòm hoặc một bể nuôi cá sẽ là một môi trường thoải mái hơn. Cua Hainanpotamon là loài leo trèo giỏi, chúng có thể thoát ra ngoài nhờ một sợi dây. Vì vậy, nên sử dụng một bể kính không có ống dẫn ra ngoài hoặc cần có nắp đậy bể.

Với chất nền, tốt hơn là sử dụng nhiều đá hơn là đất. Cua Hainanpotamon thích đào bới, nếu muốn trồng cây có thể dùng lưới ni lông che phía trên rễ cây, tránh cua bị đào bới. Đây là một phương pháp rất hữu ích. Một con cua đã quen với nhà của mình, chúng sẽ không đào nữa. Tốt hơn là cung cấp cho chúng một số hang động (lỗ) để ẩn náu. Kích thước lỗ phải gấp đôi kích thước cơ thể của nó để chúng có thể lột xác dễ dàng.

Hướng dẫn nuôi Cua Hainanpotamon
Hướng dẫn nuôi Cua Hainanpotamon
Hướng dẫn nuôi Cua Hainanpotamon
Hướng dẫn nuôi Cua Hainanpotamon

Cua Hainanpotamon 100% nước ngọt. Chúng không cần nước mặn để sinh sản. Trong tự nhiên, con đực và con cái sống cùng nhau trong cùng một lỗ sau khi giao phối trong nhiều tuần. Con đực sẽ rời đi sau một khoảng thời gian nhất định (tôi không chắc thời gian chính xác). Con cái sẽ ẩn bên trong lỗ của mình cho đến mùa xuân năm sau. Sau đó, những em bé mới sẽ đến.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cua Hainan Potamon

  • Kích thước trưởng thành:       1 – 1,7 ” (3 – 4,5 cm)
  • Mức độ chăm sóc:       Vừa phải
  • Nhiệt độ:         50 – 86℉ (10 – 30℃)
  • Cho ăn:            Động vật ăn tạp
  • Tuổi thọ:         5-7 năm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *