Cá Vàng Pingpong – Phù hợp với những sở thích độc lạ

Cá Pingpong hoặc cá vàng pingpong là một loài cá nước ngọt hấp dẫn với vẻ ngoài khá độc đáo. Do đó, có một danh sách dài những người chơi thủy sinh quan tâm đến việc sở hữu chúng trong chiếc bể cá của mình.

Mặc dù chăm sóc những con Cá Pingpong này không phải là công việc khó nhất trên thế giới, nhưng nó đòi hỏi bạn phải lưu ý đến những yêu cầu cụ thể mà chúng cần. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn chuẩn bị tất cả các yếu tố cần thiết của việc chăm sóc Cá Pingpong. Khi bạn đọc xong, bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu tiếp cận những chú cá đáng yêu này!

Cá Vàng Pingpong
Cá Vàng Pingpong

 

Tóm tắt về loài Cá Pingpong

Cá vàng Pingpong (Pearlscale) là một trong những loài cá vàng có vẻ ngoài kỳ quặc và hay thay đổi. Đôi khi được gọi là Golfball Pearlscale, những con Cá Pingpong nước ngọt này có hình dạng cơ thể đặc trưng và những chiếc vảy khác biệt mà bạn sẽ không tìm thấy ở các loại cá vàng khác .

Cá Pingpong là một trong nhiều loài “cá vàng ưa thích”. Giống như những loài cá vàng lạ mắt khác, Cá Pingpong được phát triển trong điều kiện nuôi nhốt. Do đó, chúng không tồn tại trong tự nhiên. Loài đặc biệt này tương đối mới, xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 20.

Những con Cá Pingpong này được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc trước khi phát triển nhiều hơn ở Nhật Bản.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Pingpong

Khi bạn nhìn vào con Cá Pingpong, điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là chiếc bụng tròn sâu của nó! Những con trưởng thành có thể có một cái bụng tròn trịa hoàn hảo có hình dạng tương tự như quả cam. Bao phủ bụng của Cá Pingpong là những vảy giống như hạt cườm nổi lên. Các vảy này có bản chất là vây và xếp thành hàng. Chúng thực sự được tạo ra từ cặn canxi cacbonat. Tuy nhiên, chúng có lớp hoàn thiện trong mờ và phản chiếu tương tự như ngọc trai, đó là cách chúng có tên quốc tế là Pearlscale.

Đi kèm với cái bụng hình quả bóng gôn đó là một số vây chảy đẹp mắt. Vây lưng đơn, nhưng các vây còn lại đều có cặp. Đặc biệt, phần vây đuôi có các thùy chia nhỏ để tạo ra một hình dạng chẻ đôi đẹp mắt.

Về màu sắc, có rất nhiều biến thể với Cá Pingpong. Bạn có thể thấy các mẫu vật đồng màu được bao phủ bởi cam, đỏ, trắng, đen hoặc xanh lam. Cá nâu sô cô la cũng đang trở nên phổ biến hơn. Cá tam thể và cá hai màu cũng rất phổ biến.

Cá Vàng Pingpong
Cá Vàng Pingpong

 

Tuổi thọ của Cá Pingpong

Trung bình, tuổi thọ của một con Cá Pingpong là khoảng 5 đến 10 năm. Có một số báo cáo về những con cá này sống tới 15 năm, nhưng những trường hợp đó là rất ít và xa.

Phần lớn, Cá Pingpong khá khoẻ mạnh. Tuy nhiên, đặc điểm sinh học độc đáo của chúng lại mở ra cho chúng một số vấn đề về sức khỏe. Trong điều kiện sống dưới mức tối thiểu, những vấn đề sức khỏe đó có thể ảnh hưởng lớn hơn đến cá, làm giảm tuổi thọ của chúng một cách đáng kể.

Kích thước trung bình của Cá Pingpong

Kích thước trung bình của một con Cá Pingpong trưởng thành thường dài khoảng 6 đến 8 inch. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, chúng thường được so sánh với quả cam về kích thước và hình dạng!

Những con cá này có thể lớn hơn một chút, với một số con thậm chí có thể đạt tới chiều dài 10 inch. Nhưng một lần nữa, những trường hợp đó là ngoại lệ chứ không phải là quy tắc.

Hướng dẫn chăm sóc cá Cá Pingpong

Như mọi khi, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các nhu cầu của Pearlscale. Giống như bất kỳ loài cá nào khác, chúng có sở thích và một số hướng dẫn chăm sóc nghiêm ngặt mà bạn cần tuân theo!

Kích thước bể nuôi phù hợp với Cá Pingpong

Những con cá này không phải là những người bơi lội mạnh mẽ. Hình dạng cơ thể và vây của chúng không có lợi nhất cho việc bơi nhanh. Vì vậy, đừng mong đợi chúng lao xung quanh bể.

Ngay cả khi vẫn còn, bạn cần cung cấp một căn phòng rộng rãi để tạo sự thoải mái. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kích thước bể không dưới 20 gallon cho Cá Pingpong.

Nếu có thể, một bể cá 30 gallon thậm chí còn tốt hơn. Đó là đủ không gian cho một con Cá Pingpong. Để bổ sung thêm, hãy tăng kích thước bể lên khoảng 10 gallon cho mỗi con cá bổ sung.

>>> Xem thêm: Các bệnh cá vàng dễ mắc phải & cách phòng tránh 

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Pingpong

Cá Pingpong không phải là loài sinh vật tự nhiên. Do đó, không có môi trường sống hoang dã nào để làm mô hình cho bể của bạn. May mắn thay, một nhóm cá vàng ưa thích rộng lớn đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, vì vậy điều kiện sống ưa thích của chúng đã được thiết lập từ lâu.

Những loài cá này thích sống ở những vùng nước mát hơn, di chuyển chậm và đầy thực vật. Cá Pingpong là loài cá cảnh nước lạnh tuyệt vời . Chúng chịu được một phạm vi nhiệt độ rộng và hoạt động tốt nhất với mức độ pH trung tính. Tuy nhiên, sự biến động nhanh chóng về nhiệt độ hoặc độ pH có thể dẫn đến căng thẳng và bệnh tật.

Miễn là bạn tuân theo các thông số nước này, Cá Pingpong của bạn sẽ không có vấn đề gì khi phát triển mạnh trong bể của bạn.

Cá Vàng Pingpong
Cá Vàng Pingpong

 

Nhiệt độ nước: 65 ° F đến 80 ° F (khoảng 70 độ là lý tưởng)

mức độ pH: 6,5 đến 7,5

Độ cứng của nước: 4 đến 20 dKH

Thức ăn của Cá Pingpong

Cá Pingpong là loài ăn tạp với chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng sẽ dễ dàng chấp nhận hầu hết các loại thức ăn mà không do dự.

Bạn có thể cung cấp các loại bột khô và bột viên có bổ sung canxi. Tuy nhiên, thức ăn khô có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa mỏng manh và gây ra bệnh bàng quang. Để giảm nguy cơ mắc các vấn đề, hãy ngâm thực phẩm trước để thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa.

Điều quan trọng là giới hạn protein ở khoảng 30% trong chế độ ăn uống của họ. Quá nhiều protein là không cần thiết và có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe.

Thay vào đó, bạn nên gắn bó với một chế độ ăn nhiều rau. Cá Pingpong thích rau diếp, dưa chuột và đậu Hà Lan. Các loại rau sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột.

Thực phẩm sống hoặc đông khô thỉnh thoảng cũng tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là hạn chế những nguồn thực phẩm đó trong đồ ăn nhẹ thay vì các mặt hàng chủ lực trong chế độ ăn kiêng.

Hành vi & Tính khí của Cá Pingpong

Bạn không phải lo lắng về sự hung hãn từ Cá Pingpong. Loài này rất dễ gần và ngoan ngoãn.

Cá sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để bơi chậm rãi quanh bể. Bạn có thể thấy chúng chơi xung quanh cây cối hoặc khám phá.

Cá Pingpong là những người bơi tương đối yếu, nhưng chúng sẽ lắc lư theo dòng nước và khoe vẻ đẹp của chúng như nhau! Mặc dù thiếu tính di động nhưng chúng thực sự khá năng động (mọi thứ chỉ diễn ra từ từ).

Cá Vàng Pingpong
Cá Vàng Pingpong

 

Cá Vàng Pingpong
Cá Vàng Pingpong

Hướng dẫn nuôi sinh sản Cá Pingpong

Cá Pingpong thường sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Trong nhiều trường hợp, họ làm như vậy mà không có sự can thiệp của người chơi thủy sinh.

Nhưng nếu bạn muốn tích cực thúc đẩy quá trình sinh sản, thì quy trình này rất giống với cá vàng tiêu chuẩn.

Đầu tiên, thiết lập một bể nhân giống riêng biệt chứa đầy thực vật hoặc cỏ lau sinh sản. Bắt đầu ở nhiệt độ nước thấp khoảng 60 độ. Khi bạn thêm cặp ngoại quan của mình, bạn có thể từ từ tăng nhiệt độ khoảng hai độ mỗi ngày cho đến khi bạn đạt được điều kiện bể tiêu chuẩn.

Điều này sẽ kích hoạt một nghi lễ giao phối. Con cái có thể đẻ tới 1.000 trứng cùng một lúc!

Trong khoảng năm hoặc sáu ngày, trứng sẽ nở. Chiên có thể tồn tại trong túi trứng trong vài ngày. Khi chúng bơi tự do, bạn có thể cung cấp thức ăn dạng bột hoặc thức ăn tẩm bổ cho đến khi chúng sẵn sàng ăn tôm ngâm nước muối mới nở.

Hãy nhớ rằng: cá non không biểu hiện những đặc điểm xác định của cá trưởng thành. Bụng tròn trịa đó sẽ không bắt đầu xuất hiện cho đến khoảng 8 tháng tuổi. Các vảy ngọc trai sẽ xuất hiện ngay sau đó.            

Kết thúc

Chăm sóc Cá Pingpong hiệu quả là tất cả về việc hiểu nhu cầu cụ thể của những con cá này. Mặc dù chúng có khả năng bảo dưỡng tương đối thấp, nhưng sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn không tính đến cấu trúc giải phẫu độc đáo của chúng.

Nhưng miễn là bạn làm như vậy, mọi thứ sẽ ổn thôi. Những con cá này là một niềm vui để sở hữu và khá thú vị khi nhìn vào!

Nếu có bất cứ điều gì bạn nghĩ rằng chúng tôi đã bỏ lỡ, vui lòng cho chúng tôi biết. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những hướng dẫn chăm sóc này hữu ích nhất có thể và luôn đánh giá cao sự trợ giúp nhỏ từ độc giả của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Cá Vàng Ranchu – Vẻ đẹp xưng danh vua cá vàng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *