Cá Vàng Ranchu – Vẻ đẹp xưng danh vua cá vàng

Được người Nhật coi là “Vua cá vàng”, cá vàng Ranchu là một trong những loài cá vàng lạ mắt lâu đời nhất và phổ biến nhất. Chúng giữ một vị trí đặc biệt trong tâm trí của nhiều người đam mê cá vàng nhờ vẻ ngoài độc đáo của chúng. Một bể cá đầy ắp những chú cá Ranchu xinh đẹp này chắc chắn sẽ nâng cao sức hấp dẫn thẩm mỹ cho bất kỳ nơi nào, có thể là nhà riêng hay văn phòng của bạn!

Vì vậy, nếu bạn đang muốn nuôi những chú cá vàng, bạn nên cân nhắc đến Cá vàng Ranchu. Chúng có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau để làm cho bể cá của bạn trông sang trọng và trang nhã. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những con cá vàng lạ mắt đáng kinh ngạc này, vì chúng tôi sẽ cung cấp tất cả thông tin cần thiết về cách chăm sóc đúng cách cho Vua (hoặc Nữ hoàng) của bạn

Cá Vàng Ranchu
Cá Vàng Ranchu

 

Nguồn gốc và môi trường sống của cá vàng Ranchu

Câu chuyện về Cá vàng Ranchu ( Carassius auratus ) bắt đầu từ Nhật Bản cổ đại, không giống như những loài cá vàng ưa thích khác bắt đầu từ Trung Quốc cổ đại. Chúng được phát triển từ cá vàng Lionhead của Trung Quốc bởi các nhà lai tạo lành nghề của Nhật Bản. Ngày nay, cá vàng Ranchu hiện đại có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, không chỉ ở Trung Quốc hay Nhật Bản.

Ranchu không phải là cá hoang dã, vì vậy chúng ta phải xem tổ tiên của chúng để tìm hiểu về môi trường sống tự nhiên của chúng.

Giống như bất kỳ loài cá vàng nào khác, chúng là hậu duệ của một loài cá chép hoang dã lâu đời, thường được gọi là Cá Chép Gibel, Cá Chép Bạc Phổ, hoặc đơn giản là Cá Chép Phổ.

Những con cá chép hoang dã này phát triển mạnh ở vùng nước chuyển động chậm và hơi lạnh của ao, hồ và sông. Ranchu cũng thích điều kiện nước tương tự và có nhiều đặc điểm với cá Chép Phổ và các loại cá vàng khác.

Khá dễ dàng để xác định cá vàng Ranchu vì chúng có đầu phát triển khá bất thường, thân hình quả trứng với bụng sâu hơn và vây đuôi (đuôi) xòe ra theo chiều ngang. Nhìn từ trên xuống, chúng trông rất giống những con heo nước đang di chuyển khi bơi. Đó là nơi xuất phát cái tên “Ranchu” (nghĩa đen là “sâu Hà Lan” trong tiếng Nhật).

>>> Xem thêm: Các bệnh cá vàng dễ mắc phải & cách phòng tránh

Cá Vàng Ranchu
Cá Vàng Ranchu

Một đặc điểm nổi bật khác của loài cá vàng này là chúng không có bất kỳ vây lưng nào, giống như đối thủ Lionhead của chúng. Tuy nhiên, Ranchus có lưng cong, không giống như lưng phẳng của Lionhead. Ban đầu được lai tạo để nhìn từ trên xuống, ngày nay chúng trông thật ấn tượng khi nhìn từ các phía.

Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, từ đỏ, trắng, cam, xanh lam đến hai màu như đỏ-trắng, đen và đỏ, đen và trắng, v.v. Vảy của chúng có thể là màu kim loại, mờ hoặc nâu xà cừ . Vì vậy, một vài loại cá vàng Ranchu có màu sắc khác nhau sẽ làm cho bể cá của bạn trở nên đầy màu sắc và sống động! Cá vàng ranchu đen là một trong những yêu thích của cá nhân tôi.

Những con cá này tương đối tinh tế hơn những con cá vàng khác vì giải phẫu độc đáo của chúng. Vì vậy, chúng có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh. Nhìn chung, vẻ ngoài đẹp đẽ và kiểu bơi độc đáo của loại cá vàng này khiến chúng trở thành ứng cử viên hoàn hảo cho bất kỳ bể nuôi cá vàng nào. 

Cá vàng Ranchu có dễ chăm sóc không?

Cá vàng Ranchu yếu hơn về mặt di truyền so với các loài cá vàng khác vì chúng có tính lai xa cao. Chúng khá đẹp và không cứng như các loài khác. Giải phẫu độc đáo của họ khiến họ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, chúng không dễ chăm sóc và cần được chăm sóc đặc biệt. Bạn phải có một số kinh nghiệm trước khi xử lý loài cá này.

Cơ thể tròn trịa và thiếu vây lưng làm giảm khả năng kiểm soát của Ranchus đối với cơ thể khi bơi. Vì vậy, họ không thể bơi hiệu quả như những người khác. Bơi lội cũng mệt mỏi hơn đối với chúng, vì bạn sẽ thường thấy chúng di chuyển chậm rãi và thỉnh thoảng nên nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng. Hơn nữa, mụn thịt hoặc đầu mọc thường che mắt và khiến chúng khó nhìn thấy hơn.

Kết quả là, Ranchus không giỏi trong việc tranh giành thức ăn. Trong bể có những người bơi nhanh và cá hung dữ, chúng sẽ không thể kiếm ăn và phát triển được. Loài cá vàng này không thể chịu được ô nhiễm. Chúng sẽ nhanh chóng mắc bệnh nếu nước không đủ sạch.

Cá Vàng Ranchu
Cá Vàng Ranchu

Nhờ thân hình tròn trịa, chúng rất dễ mắc bệnh bàng quang khi bơi. Hơn nữa, wen có thể dễ dàng bị nhiễm trùng. Nếu bạn không nuôi những con cá vàng này trong một bể cá được bảo dưỡng tốt với bộ lọc bể cá chất lượng cao , chúng sẽ không phát triển. Không mất nhiều thời gian để làm họ căng thẳng và khiến họ bị sốc. Yêu cầu chăm sóc của họ cao hơn nhiều so với những người khác, vì vậy hãy đảm bảo cẩn thận và nỗ lực nhiều hơn.

Thói quen ăn uống của cá vàng Ranchu là gì?

Thật dễ dàng để nuôi Ranchu vì chúng là loài ăn tạp. Chúng thích ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy, vì vậy bạn sẽ quyết định loại thức ăn nào bạn sẽ cung cấp cho chúng. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thức ăn đông lạnh, tươi và vảy chất lượng cao được coi là tốt nhất cho bất kỳ giống cá vàng nào.

Tôm ngâm nước muối, Daphnia, giun tubifex, giun huyết, giun đen, … là một số thức ăn thích hợp nhất cho Ranchus. Bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm sống vì chúng thường chứa vi khuẩn và ký sinh trùng có thể gây bệnh cho trẻ. Ranchus thường mất nhiều thời gian hơn để kiếm ăn vì chúng có thị lực kém do đầu phát triển. Bạn sẽ phải cho chúng ăn nhiều lần trong ngày nhưng nhớ đừng cho ăn quá no.

Món ăn ưa thích là thức ăn viên ngâm hoặc thức ăn chiên đông lạnh có bổ sung vita-chem. Đây là một cách tuyệt vời để thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết vào thực phẩm thông thường. Probiotics cũng đang trở nên phổ biến hơn với các nhà sản xuất thực phẩm với các Công ty như Cobalt dẫn đầu.

Yêu cầu bể đối với cá vàng Ranchu

Nếu bạn là người đam mê cá vàng, rất có thể bạn đã sở hữu một bể cá vàng ưng ý. Nó chỉ có thể là một trong những hoàn hảo cho vua cá vàng từ Nhật Bản! Cá ranchu sẽ phát triển mạnh trong bể có nước sạch chảy chậm, với nhiệt độ thích hợp (65 ° – 72 °). Kích thước hồ cá được khuyến nghị cho một con ranchu là 20 đến 30 gallon.

Phạm vi pH phải trong khoảng 6,5 đến 7,5, trong khi phạm vi độ cứng phải trong khoảng 5 đến 19 dGH. Đảm bảo giữ mức amoniac và nitrit gần bằng không. Nitrat nên được duy trì dưới 40 PPM.

Lọc và chất lượng nước

Cần có một hệ thống lọc nước hoạt động cho những con cá này. Với bản chất tinh tế của loài cá này, bạn nên chọn tối thiểu một giá treo chất lượng trên bộ lọc phía sau cho các bể cá nhỏ hơn.

Đối với các thiết lập cá vàng lớn hơn ưa thích, bạn nên xem xét một bộ lọc hình hộp quá khổ để quản lý nitrat với một kho từ điển sinh học tất cả trong một chất lượng như BioHome. Thiết lập bộ lọc của bạn như vậy đảm bảo bạn có chất lượng nước ổn định nhất để giữ cho Ranchus của bạn luôn khỏe mạnh.

Cá Vàng Ranchu
Cá Vàng Ranchu

Môi trường bể

Để tạo ra một môi trường tự nhiên và thoải mái, bạn nên thêm một lớp nền cát hoặc sỏi mịn. Đảm bảo nó an toàn và không gây ra bất kỳ nguy cơ nghẹt thở nào vì cá của bạn sẽ thường xuyên đào xung quanh bộ phận đó vì chúng thích kiếm ăn.

Hãy thoải mái trang trí bể cá của bạn nhưng hạn chế sử dụng bất cứ thứ gì có cạnh sắc và đầu nhô ra. Nếu bạn đang sử dụng cây nhân tạo, hãy xem xét cây tơ. Nếu bạn đang sử dụng đá hồ cá , hãy xem xét các loại đá không có cạnh sắc hoặc đá tròn. Nhìn chung nên tránh dùng gỗ lũa trừ khi bạn làm tròn các cạnh và đảm bảo có nhiều khoảng trống để bơi.

>>> Xem thêm: Tôm Vợt Châu Á – Bamboo Shrimp – Xù xì nhưng chăm chỉ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *