Cá Phoenix Tetra – Vẻ ngoài thướt tha phong trần cuốn hút

Những thú vị về cá Phoenix Tetra

  • Vào năm 2011, loài cá này có tên khoa học là Hemigrammus Filamentosus, có liên quan đến các sợi tơ ở vây lưng, vây hậu môn và vây bụng ở loài Phoenix Tetra đực.
  • Cá Phoenix Tetras là một loài cá nước ngọt, nhiệt đới, trong tự nhiên, phát triển mạnh thành các nhóm lớn được và bơi theo đàn.
  • Cá Phoenix Tetra rất đẹp nhưng không phổ biến tại Việt Nam. Nếu bạn đang muốn mua Cá Phoenix Tetra, có thể phải đặt hàng tại các Aqua lớn với giá thành không hề rẻ. 

Hướng dẫn chăm sóc Cá Phoenix Tetra

Cá Phoenix Tetra là một loài cá rực rỡ với cơ thể màu xám bạc, và cơ thể của chúng cũng có một màu vàng ánh kim tinh xảo. Các vây của Cá Phoenix Tetra có màu đỏ tuyệt đẹp với phần mở rộng màu trắng trông rất trang trí công phu. Những con cái trưởng thành chắc nịch hơn những con đực. Con đực có các sợi dài hơn trên vây và chúng có màu đỏ tươi hào nhoáng. Vây đuôi có màu trong mờ ở cá Phoenix Tetra cái. Cá Phoenix Tetra đực trưởng thành có vây lưng và vây hậu môn thuôn dài. Những điểm khác biệt này giúp bạn dễ dàng phân biệt những con Cá Phoenix Tetra đực với những con cái.

Người ta nói rằng những con cá này rất dễ phân biệt giữa nuôi nhốt và đánh bắt tự nhiên bằng cách nhìn vào vây của chúng. Những con Phoenix Tetra bị bắt trong tự nhiên thường có thiệt hại trên vây của chúng, trong khi những con Phoenix Tetras được nuôi nhốt trong một thiết lập thích hợp sẽ không có điều này.

>>> Xem thêm: Cá Cầu Vồng Xanh Việt – Cực phẩm bị lãng quên tại Việt Nam

Hướng dẫn chăm sóc Cá Phoenix Tetra
Hướng dẫn chăm sóc Cá Phoenix Tetra

 

Thức ăn phù hợp với Cá Phoenix Tetra

Cá Phoenix Tetra được mô tả là động vật ăn tạp, chúng ăn các động vật không xương sống nhỏ, động vật phù du và tảo trong môi trường sống bản địa của chúng. Điều quan trọng là chúng phải được cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thức ăn nhỏ, sống, đông lạnh và dạng mảnh hoặc viên chất lượng cao có thành phần nhiều rau củ. 

Phoenix Tetras là loài cá dễ ăn và sẽ dễ dàng chấp nhận nhiều loại thức ăn, miễn là chúng đủ nhỏ để vừa miệng. Khi được cho ăn một chế độ ăn đa dạng gồm các loại thực phẩm chất lượng cao kết hợp với men vi sinh, nó có thể mang lại màu sắc, sức khỏe và sự phát triển tối đa cho những đứa trẻ nano này.

Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn dạng vảy Phoenix Tetras nhưng cũng nên cho chúng ăn thức ăn nhỏ như tôm ngâm nước muối, giáp xác, trùn huyết khô đông lạnh, tubifex và vi hạt để bổ sung vào chế độ ăn của chúng.

Tuổi thọ và kích thước của Cá Phoenix Tetra

Khi được chăm sóc đúng cách, Phoenix Tetra có thể sống thọ từ 3 đến 5 năm trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng có một số trường hợp chúng sống lâu hơn nhiều trong môi trường thích hợp. Phoenix Tetras có thể phát triển từ bất cứ đâu với chiều dài từ 1,5 đến 2 inch khi trưởng thành.

Yêu cầu về bể nuôi Cá Phoenix Tetra

Phoenix Tetras yêu cầu môi trường sống tối thiểu là 20 gallon hoặc lớn hơn. Vì chúng là cá đang đi học, chúng sẽ cần được nuôi trong một nhóm tối thiểu là 10. Bạn sẽ cần phải bổ sung thêm 1,5 đến 2 gallon bể cho mỗi con cá bổ sung sau đó. Vì chúng là một loài cá săn mồi, chúng hạnh phúc nhất trong các nhóm lớn hơn. Bể dài hơn là lựa chọn tốt hơn bể cao hơn vì nó mang lại cho cá nhiều diện tích hơn để đến trường và bạn sẽ thích thú khi xem các hành vi ở trường được hiển thị đầy đủ qua nội dung Phoenix Tetras.

Thích một thiết lập tự nhiên hơn với môi trường bản địa của chúng, nền cát sẫm màu, mềm là một lựa chọn tốt. Gỗ lũa, xác lá và cây sống là một cách tuyệt vời để tạo cho Phoenix Tetras nơi ẩn náu. Một bể trồng dày hơn sẽ cung cấp cho chúng ánh sáng yếu gần giống với môi trường sống tự nhiên của chúng, và nó cũng sẽ cung cấp cho chúng nơi ẩn náu và giảm căng thẳng. Phoenix Tetras là loài cá nước ngọt yêu cầu bể của chúng có nhiệt độ từ 75 đến 78 ° F và độ pH từ 6,5 đến 7,5. Nước của chúng phải sạch và đủ oxy để chúng phát triển.

Đối với bộ lọc hồ cá , một bộ lọc bio nhỏ chạy bằng không khí hoặc bộ lọc nguồn HOB sẽ là đủ. Là cá nhiệt đới, bạn cũng nên trang bị một máy sưởi hồ cá cho bể của chúng để giữ cho nó ở nhiệt độ phù hợp. Theo dõi môi trường bể nuôi của chúng luôn là một ý tưởng hay vì những con cá học nano này rất nhạy cảm với những thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt. Chúng nên được đặt trong một bể đã được thiết lập và trưởng thành. Chúng cũng yêu cầu thay nước thường xuyên để giữ cho bể cá của chúng luôn sạch sẽ. 

Yêu cầu về bể nuôi Cá Phoenix Tetra
Yêu cầu về bể nuôi Cá Phoenix Tetra

 

Những dòng cá thích hợp để nuôi chung với Cá Phoenix Tetra

Phoenix Tetras nên được nuôi trong một trường tối thiểu mười con cá. Chúng là một loài cá năng động sẽ thể hiện đầy đủ hành vi của chúng khi được nuôi trong một nhóm lớn hơn. Bạn cùng bể tốt bao gồm các loài tetra nhỏ khác như cá neon, cá nana, cá tam giác…

Chúng có xu hướng nhút nhát trong tự nhiên và sẽ không hoạt động tốt trong việc thiết lập hồ cá với những con cá lớn hơn, hung dữ có thể bắt nạt chúng hoặc bắt chúng làm thức ăn. Chúng rất năng động, và bạn sẽ có thể thấy chúng lao vào khoe khoang với nhau.

Hướng dẫn nuôi Cá Phoenix Tetra sinh sản

Giống như các loài Tetra khác, Phoenix Tetra sẽ ăn trứng và cá con của chính nó, vì vậy bạn nên có một bể sinh sản riêng để chúng đẻ trứng. Để bố trí ánh sáng cho bể sinh sản của chúng, ánh sáng yếu là lý tưởng vì chúng sẽ không đẻ trứng trong bể nhiều ánh sáng. Bể nuôi nên có ánh sáng yếu và nước mềm, có bộ lọc chảy nhẹ nhàng hơn. Bạn cũng cần tăng nhiệt độ của bể cao hơn bình thường vài độ.

Cung cấp cho bể nhân giống nhiều cây sẽ tạo cho Phoenix Tetra nhiều diện tích có mái che để chúng đẻ trứng. Vì chúng rất nhạy cảm với nhiệt độ nước nên điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các thông số nước trong bể sinh sản là chính xác. Phoenix Tetras, giống như hầu hết các tetra, sẽ không sinh sản nếu điều kiện nước không phù hợp. Phoenix Tetras có thể tồn tại ở nhiều mức độ pH hơn, nhưng vì mục đích sinh sản, chúng đòi hỏi nước phải mềm hơn.

Để đảm bảo bạn có được cá con khỏe mạnh và tốt nhất từ ​​việc lai tạo Phoenix Tetras của mình, bạn sẽ muốn chọn một con đực có màu sắc rực rỡ và một con cái trông mạnh mẽ làm cặp phối giống của mình. Bạn cũng sẽ muốn cho chúng ăn thức ăn chất lượng cao chứa nhiều protein trong thời gian này. Chế độ ăn giàu protein sẽ khuyến khích cá cái sản xuất nhiều trứng hơn. Phương pháp sinh sản của chúng được gọi là rải trứng, bởi vì những con cái sẽ đẻ trứng xung quanh bể chứ không chỉ ở một chỗ. 

Phoenix Tetras là loài sinh sản vào buổi sáng sớm. Con cái thường sẽ đẻ vài trăm quả trứng trên những cây có sẵn, sau đó con đực sẽ thụ tinh. Sau khi sinh sản xong, lấy chúng ra khỏi bể sinh sản, sau khoảng 24 đến 36 giờ trứng sẽ nở. Mặc dù con cái đã đẻ vài trăm quả trứng, điều đó không có nghĩa là tất cả chúng sẽ nở. Trứng sẽ nở khoảng một nửa số đó. Sau khi nở, trong khoảng 3 đến 4 ngày, cá con sẽ bơi tự do. Vì nó đã là một thách thức để đảm bảo thức ăn đủ nhỏ cho bạn Phoenix Tetra, nó cũng là một thách thức để cho cá con ăn. Bạn có thể quan sát cá khi đến giờ cho ăn để đảm bảo chúng có thể ăn được thức ăn mà bạn đang cho chúng ăn. Sau đó, bạn phải đợi cho đến khi cá con đủ lớn để đặt một bộ lọc vào bể của chúng.

Hướng dẫn nuôi Cá Phoenix Tetra sinh sản
Hướng dẫn nuôi Cá Phoenix Tetra sinh sản

 

Cá Phoenix Tetra trong hoang dã

Phoenix Tetras đến từ lưu vực Rio Araguaya ở Brazil, Nam Mỹ. Trong môi trường hoang dã, bạn sẽ thấy chúng sinh sống ở các ao, hồ và sông chảy chậm. Môi trường sống tự nhiên của chúng có nền tối và cây cối rậm rạp, nơi chúng có thể tìm thấy cả thức ăn và an toàn. Chúng là loài cá hiền hòa, thích đi học theo đàn lớn, nhưng thường trong tự nhiên chúng sẽ bị tổn thương vây từ những loài cá khác hung dữ hơn. Có thể dễ dàng phân biệt một con Phoenix Tetra được nuôi nhốt với một con Phoenix Tetra bị bắt trong tự nhiên chỉ đơn giản bằng cách nhìn vào các vây của nó.

>>> Xem thêm: Cá Cầu Vồng Madagascar – Khó săn loài đặc hữu xinh đẹp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *