Cá Chim Cánh Cụt – Khả năng bám đàn hàng đầu thế giới

Cá Chim Cánh Cụt (Penguin Tetra), còn được gọi là thayeria boehlkei , là một thành viên phổ biến của các loài cá nước ngọt tetra. Giống như những người anh em họ của nó, cá Cardinal và cá Neon Tetra, Cá Chim Cánh Cụt được yêu thích vì hoa văn hấp dẫn, bản chất nhẹ nhàng, tính khả dụng rộng rãi và đặc biệt khả là năng bơi theo đàn thuộc top tốt nhất. Trường phái Cá Chim Cánh Cụt tương phản với những con cá sặc sỡ trong bể cá nước ngọt.

Cá Chim Cánh Cụt là một trong những loài đầu tiên mà những người nuôi cá cảnh mới khám phá. Tại Việt Nam, Cá Chim Cánh Cụt không quá phổ biến như cá neon, không phải lúc nào các cửa hàng cá cảnh cũng có loại này mặc dù chúng không phải một dòng cá đặt tiền. Hãy cùng MicroInfluencer đi tìm hiểu chi tiết về dòng cá bơi theo đàn top đầu này nhé!

Nguồn gốc của Cá Chim Cánh Cụt
Nguồn gốc của Cá Chim Cánh Cụt

 

Nguồn gốc của Cá Chim Cánh Cụt

Cá Chim Cánh Cụt là một trong hàng ngàn loài cá sưu tầm đến từ Nam Mỹ. Chúng là một loài xã hội, bơi theo đàn được tìm thấy nhiều ở Lưu vực sông Amazon từ Peru đến Tây Brazil. Loài này thích các vùng nước di chuyển chậm và tạo thành các trường lớn.

Giống như nhiều loài tetra khác, Cá Chim Cánh Cụt di chuyển qua lại từ sông đến vùng đất ngập lụt trong mùa mưa để sinh sản và trú ẩn. Cá Chim Cánh Cụt thích loại nước có tanin cao này vì có nhiều thảm thực vật thối rữa khiến nó có màu sẫm, gần giống như màu cà phê.

Chính ở những vùng nước thiếu ánh sáng này, Cá Chim Cánh Cụt mới có thể có hình dạng sống động nhất. Khi nước lũ rút đi, Cá Chim Cánh Cụt theo chúng trở lại môi trường sống bình thường trên sông.

Cá Chim Cánh Cụt không có màu sắc rực rỡ. Điều làm cho nó nổi bật là sọc đen sống động chạy dọc theo chiều dài của cơ thể vàng cho đến hết thùy dưới của đuôi. Họa tiết đặc biệt này khiến Cá Chim Cánh Cụt có tên gọi khác là Tetra sọc đen và Tetra gậy khúc côn cầu.

Trong môi trường được nuôi dưỡng tốt, kích thước Cá Chim Cánh Cụt có thể lên tới 2,5 inch, khiến nó trở thành một trong những thành viên lớn hơn của loài tetra. Trong tự nhiên, cá sống tương đối ngắn. Trong bể thủy sinh, tuổi thọ của Cá Chim Cánh Cụt lên đến 5 năm.

Con đực và con cái có hình dạng cơ thể hơi khác nhau. Cũng giống như các loài cá tetra lớn hơn khác, Cá Chim Cánh Cụt cái lớn hơn và chắc chắn hơn trong số hai loài này. Sự khác biệt về ngoại hình trở nên dễ nhận thấy nhất khi các loài đang chuẩn bị đẻ trứng. Con cái sẽ phát triển bụng tròn rất rõ rệt.

Là một loài cá xã hội, Cá Chim Cánh Cụt hoạt động tốt nhất trong nhóm 6 hoặc 8 con.

>>> Xem thêm: Cây Trầu Ngũ Sắc – Đặc biệt thu hút giới chuyên trầu thuỷ sinh

Hướng dẫn chăm sóc Cá Chim Cánh Cụt

Cá Chim Cánh Cụt được coi là loài dễ chăm sóc, không cần bể cá khổng lồ hay hệ thống điều hòa nước phức tạp. Thiết lập tương tự được sử dụng cho hầu hết các loài tetra sẽ hoạt động cho Cá Chim Cánh Cụt. Đó là nhiệt độ và chất lượng nước gần giống với môi trường tự nhiên của chúng.

Nhiệt độ nước Cá Chim Cánh Cụt lý tưởng là 73 ° đến 82 ° F (22-28 ° C). Người nuôi phải duy trì độ cứng của nước từ 5,5 đến 7,0 và độ pH từ 4,0 đến 20,0.

Bể 20 gallon là kích thước phù hợp để trưng bày các loài ở Amazon và sẽ nuôi được 8 con Cá Chim Cánh Cụt và một vài người bạn cùng bể hòa bình.

Bộ lọc tiêu chuẩn có kích thước phù hợp với bể cá của bạn là đủ để duy trì dòng nước nhẹ và mức ôxy chấp nhận được. Hệ thống lọc ngầm hoạt động tốt cho mục đích này. Cá Chim Cánh Cụt rất nhạy cảm với amoniac và nitơ trong nước, vì vậy một hệ thống giúp nước được lọc tốt là rất quan trọng.

Hướng dẫn chăm sóc Cá Chim Cánh Cụt
Hướng dẫn chăm sóc Cá Chim Cánh Cụt

Thay một phần ba lượng nước mỗi tuần một lần là một ý kiến ​​hay đối với loài này . Khi Cá Chim Cánh Cụt sinh sản, con đực có thể tiết ra nhiều sữa đến mức nước đục và có mùi. Thay nước vào thời điểm này là bắt buộc để giữ cho tất cả các loài cá trong bể luôn khỏe mạnh.

Vì loài này dành phần lớn thời gian sống trong đất rừng ngập nước nên Cá Chim Cánh Cụt phát triển mạnh trong các bể có tự nhiên hoặc thực vật. Một chiến lược lập kế hoạch tốt là đặt nhiều thảm thực vật ở hai bên và phía sau, để phần trung tâm của bể cá tự do cho Cá Chim Cánh Cụt bơi lội.

Những cây có rễ cung cấp cho Cardinal Tetra thứ gì đó để khám phá và ẩn náu khi chúng không lao tới. Các loài như Cỏ Guppy là môi trường sống tốt cho trứng Cá Chim Cánh Cụt khi chúng đẻ trứng.

Cung cấp ánh sáng mờ để mô phỏng điều kiện nước tối trong môi trường sông của chúng là dấu hiệu cho thấy Cá Chim Cánh Cụt tỏa sáng sống động nhất. Bạn có thể thêm gậy, đá và các cấu trúc tương tự để tạo ra nhiều loại đáy và môi trường sống của đồng loại trong bể.

Nên sử dụng hệ thống sưởi và ánh sáng tốt, có thể điều chỉnh được để chăm sóc và bảo dưỡng Cá Chim Cánh Cụt. Đèn có thể điều chỉnh giúp bắt chước ngày và đêm. Chu kỳ này rất quan trọng đối với bất kỳ cây sống nào bạn có thể có trong bể cá. Một máy sưởi tốt sẽ giúp duy trì nước trong phạm vi nhiệt độ ưa thích. Cá Chim Cánh Cụt khá không chịu được sự thay đổi nhiệt độ của nước.

Khi điều kiện nước không lý tưởng, Cá Chim Cánh Cụt có thể suy yếu và dễ mắc phải nhiều loại bệnh tự nhiên hoặc xuất hiện. Một trong những bệnh phổ biến nhất là bệnh tetra neon. Bệnh tetra neon là một bệnh phổ biến ở các loài tetra. Được đặt tên theo loài đầu tiên, nó được xác định trong; Bệnh tetra neon là một bệnh nhiễm ký sinh trùng gây tê liệt đầu tiên, sau đó giết chết cá. Nó có thể lây lan nhanh chóng.

Cách duy nhất để ngăn ngừa sự xâm nhập của bệnh tetra neon vào bể thủy sinh là cách ly bất kỳ loài bổ sung mới nào trong tối đa hai tuần trước khi đưa chúng vào bể. Cố gắng mua cá trực tiếp và chọn trực quan các mẫu vật khỏe mạnh từ người bán lại, người sẽ đảm bảo chất lượng của chúng. Nếu bạn mua cá cảnh trực tuyến, hãy chắc chắn rằng người bán lại sẽ bảo hành cá của họ trong ít nhất 30 ngày.

Những dòng cá có thể nuôi cùng Cá Chim Cánh Cụt
Những dòng cá có thể nuôi cùng Cá Chim Cánh Cụt

 

Những dòng cá có thể nuôi cùng Cá Chim Cánh Cụt

Cá Chim Cánh Cụt là loài chung sống trong bể hòa bình với hầu hết các loài cá nhỏ khác. Tuy nhiên cũng ghi nhận Cá Chim Cánh Cụt rỉa vây với cá bảy màu hoặc những dòng cá vây dài sặc sỡ khác.

Danh sách các loài đáp ứng nhu cầu tương thích với Cá Chim Cánh Cụt bao gồm: Cá bảy màu, cá neon, cá tam giác, cá nana, cá chuột, cá mún…

Hướng dẫn nuôi Cá Chim Cánh Cụt sinh sản

Cá Chim Cánh Cụt không khó nuôi. Trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ làm như vậy mà không cần bất kỳ lời nhắc nhở nào từ bạn. Có thể khuyến khích chăn nuôi bằng cách tăng tỷ lệ thức ăn sống như artemia hoặc giun huyết lên thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên.

Nếu bạn quan sát Cá Chim Cánh Cụt của mình, bạn sẽ thấy những dấu hiệu chúng đang chuẩn bị đẻ trứng. Những con đực sẽ bắt đầu đuổi theo những con cái xung quanh bể, và những con cái sẽ phát triển những chiếc bụng to tròn chứa đầy trứng.

Những con cái sẽ đẻ trứng trên thảm thực vật. Cá Chim cánh cụt đực thụ tinh cho trứng rất nặng. Sau khi điều này xảy ra, nước trong bể sẽ cần được thay vì tinh trùng của Cá Chim Cánh Cụt sẽ làm bẩn nước của tất cả các loài.

Trứng nở sau 24 giờ hoặc ít hơn. Hầu hết các đợt nở của Cá Chim Cánh Cụt đều sung mãn và một lứa cá con ban đầu có thể lên tới một nghìn cá con trong các bể cá lớn hơn.

Cá con Cá Chim Cánh Cụt sẽ kiếm ăn ngay khi chúng mới nở. Những mảnh vụn hoặc viên nghiền tuyệt vời là thức ăn khởi đầu lý tưởng. Tốc độ phát triển của Cá Chim Cánh Cụt khá nhanh. Cá có thể đạt trên một inch trong một tháng.

Chế độ ăn của Cá Chim Cánh Cụt

Cá Chim Cánh Cụt không cầu kỳ và sẽ chấp nhận hầu hết mọi thứ được cung cấp . Loài này hài lòng với thức ăn đông lạnh, đông khô hoặc thức ăn sống, và sự kết hợp của các món ăn giúp chúng không bị tắt bởi loại thức ăn đơn.

Các lựa chọn bữa ăn tốt bao gồm: cám Tetra, Giun máu, Artemia..

Cho ăn một lần mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối đều được nhưng cố gắng hạn chế lượng thức ăn cho vào bể sao cho thời gian cho ăn thực tế không quá ba hoặc bốn phút. Điều này ngăn ngừa việc ăn quá nhiều, có thể dẫn đến các bệnh khác. Bạn có thể cho biết Cá Chim Cánh Cụt của bạn đang được cho ăn quá nhiều nếu dạ dày của chúng bắt đầu phình ra.

>>> Xem thêm: Cá Mã Giáp – Sức sống mãnh liệt trong điều khiện khắc nghiệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *