Cá Mó Phụng – Sau màn đêm đen là bản năng săn mồi

Cá Mó Phụng (Betta Marine) hay cá sao chổi là một loài cá nước mặn mà hầu như ai cũng thấy đẹp. Chúng sặc sỡ, ôn hòa, cứng cáp và dễ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, thật đáng ngạc nhiên là rất nhiều người chưa biết điều đó. Cá Mó Phụng là một loài cá tuyệt vời để thử nuôi, miễn là bạn có đầy đủ kiến  thức về chúng.

Giới thiệu về Cá Mó Phụng

Nhìn vào một con Cá Mó Phụng và thật dễ dàng để thấy cách nó kiếm được cả hai tên thông thường của nó. Với những chiếc vây dài, chảy và vảy bóng, chúng thực sự trông giống như cá betta nước ngọt màu đen, chỉ được tăng kích thước lên rất nhiều. Xem xét Cá Mó Phụng có thể đạt tới 8 inch, chúng lớn hơn một chút, nhưng không lớn đến mức chúng sẽ phát triển vượt trội so với bể cỡ trung bình.

Chúng còn được gọi là Sao chổi do có cả vây chảy (giống như Cá vàng sao chổi ) và kiểu đêm đầy sao của chúng. Cho dù bạn chọn tên nào, nó đều đề cập đến Call peopleiops altivelis , một thành viên của họ Plesiopidae . Những loài cá này có quan hệ họ hàng gần với Nhóm cá vược / Cá vược ( Serranidae ) và Cá vược cổ ( Grammatidae ).

Giới thiệu về Cá Mó Phụng
Giới thiệu về Cá Mó Phụng

Và giống như tất cả những loài cá này, Cá Mó Phụng là những kẻ săn mồi. Trong tự nhiên, chúng sử dụng màn đêm để rời khỏi hang động. Các hoa văn màu đen và trắng đậm của chúng trở nên khó hiểu dưới tông màu bạc đang thay đổi của ánh trăng và bóng tối.

Sau đó, Cá Mó Phụng lẻn vào và bẫy cá và tôm nhỏ trong và xung quanh đống đổ nát san hô. Cá Mó Phụng sử dụng cách tiếp cận con mồi sang một bên độc đáo, giương vây ra và cố gắng đưa nó về phía miệng.

Những chiếc vây này cũng cung cấp một phương tiện bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi vì Cá Mó Phụng không phải là loài cá đặc biệt lớn. Khi họ chạy trốn vào một nơi ẩn náu gần đó, Sao chổi cho phép vây đuôi của nó nhô ra “một cách đầy đe dọa.” Nhìn thấy vết lõm ở phía sau vây lưng của nó? Kết hợp với chiếc vây đuôi thuôn dài, nó bắt chước đầu của Lươn Moray, là những cư dân hang động có răng sắc nhọn rất hung dữ!

Cá Mó Phụng là loài cá đẹp tuyệt vời. Một người mới bắt đầu chơi thủy sinh có thể nhìn vào nó và cho rằng nó sẽ khó chăm sóc. Trên thực tế, chúng khá gồ ghề và là loại cá tuyệt vời cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh đang tìm kiếm thứ gì đó lớn hơn.

Cho ăn là thách thức thực sự duy nhất trong việc nuôi chúng. Nhưng miễn là bạn có thể thiết lập và ăn Cá Mó Phụng của mình, bạn thậm chí có thể thấy chúng sinh sản!

>>> Xem thêm: Cá Mó 7 Màu (Red Coris Wrasse) – Kẻ biến hình theo từng giai đoạn 

Điều kiện nước phù hợp để nuôi Cá Mó Phụng

Sau khi thiết lập bể và cho ăn, Cá Mó Phụng là loài cá cực kỳ cứng cáp. Ngay cả những cá thể hoang dã bắt được cũng ổn định một khi bạn cho chúng ăn. Chúng phát triển mạnh trong nhiệt độ biển nhiệt đới tiêu chuẩn (72-82 ℉) và độ mặn (1,020-1,025). Độ pH phải trong khoảng 8,1-8,4, điều này nên đơn giản với nền san hô nghiền được sử dụng trong hầu hết các bể cá.

Cá Mó Phụng là loài sống trong hang động và không quan tâm nhiều đến dòng chảy mạnh. Nếu dòng chảy của bộ lọc của bạn khá mạnh, tốt hơn hết bạn nên sử dụng thanh phun để khuếch tán dòng chảy hoặc đảm bảo rằng đồ trang trí có nhiều nơi trú ẩn chống lại nó.

Cá Mó Phụng cũng có khả năng kháng bệnh rất tốt. Có rất nhiều trường hợp toàn bộ xe tăng bị tấn công bởi Marine Ich ( Cryptocaryon cáu kỉnh ) – ngoại trừ Cá Mó Phụng. Chúng có thể có chất đề kháng di truyền hoặc chất chống ký sinh trùng trong lớp lông nhờn của chúng. Bất chấp điều đó, họ rất hiếm khi bị ốm.

Nếu bạn có ý định nuôi Cá Mó Phụng (xem bên dưới) thì nhiệt độ ấm hơn là cách phù hợp. Hầu hết những người chơi thủy sinh báo cáo thành công trong phạm vi 78-80 ℉.

Điều kiện nước phù hợp để nuôi Cá Mó Phụng
Điều kiện nước phù hợp để nuôi Cá Mó Phụng

 

Hướng dẫn nuôi Cá Mó Phụng

Cá Mó Phụng là một loài cá tuyệt vời để thử sinh sản vì chúng cực kỳ cứng cáp sau khi thành lập, không quá khó để sinh sản và có giá rất cao trong thú chơi này. Bạn có thể hoàn lại số tiền bạn đã trả cho những con cá betta của mình nhiều lần chỉ với một lần sinh sản.

Cá Mó Phụng, giống như nhiều loài cá nước mặn, có khả năng thay đổi giới tính khi môi trường và cấu trúc xã hội yêu cầu (thuật ngữ thích hợp là lưỡng tính tuần tự). Nếu bạn quyết định mua bốn con Cá Mó Phụng và ba con cuối cùng là cá đực, thì con cá lớn nhất và có ưu thế nhất sẽ vẫn là cá đực. Những người khác sẽ dần dần thay đổi giới tính theo thời gian và trở thành phụ nữ!

Vì nam giới có xu hướng quan hệ tình dục mạnh mẽ hơn nên bạn nên chọn con cái bất cứ khi nào có thể. Bằng cách đó, một nam giới duy nhất cuối cùng sẽ biểu hiện ra khỏi sự năng động trong nhóm của họ. Chọn một nhóm nhỏ Cá Mó Phụng chưa trưởng thành (2-3 inch) và nuôi chúng cùng nhau thậm chí còn an toàn hơn vì sẽ có nhiều không gian trong một bể lớn hơn để chúng tìm ra ai sẽ là con gì.

Hướng dẫn nuôi Cá Mó Phụng
Hướng dẫn nuôi Cá Mó Phụng

Giới tính Cá Mó Phụng không hẳn là đơn giản nhưng cũng không phải là không thể. Con đực luôn lớn hơn so với con cái cùng tuổi. Và gonopodium (cơ quan sinh sản) của con đực thì nhọn khi có thể nhìn thấy trong khi nó rõ ràng là tròn hơn ở con cái. Điều này có thể khó nhìn thấy nhưng một cách để làm cho gonopodium rõ ràng hơn là cho cá ăn nhiều thức ăn. Bụng căng phồng của chúng có thể đẩy gonopodium ra ngoài một chút.

Con đực cũng có vây hậu môn dài hơn so với con cái. Vì cá cái vẫn có vây dài nên rõ ràng hơn khi so sánh các ví dụ về cả hai giới. Cuối cùng, con cái có xu hướng thường xuyên đầy đặn do có buồng trứng trong khi con đực lại thon gọn hơn đáng kể về phần bụng.

>>> Xem thêm: Cá Tu Hú (Foxface Fish) – Chiếc kìm xinh đẹp chuyên cắt san hô

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *