Cá Mó 7 Màu (Red Coris Wrasse) – Kẻ biến hình theo từng giai đoạn

Cá Mó 7 Màu với tên khoa học là Yellowtail Coris Wrasse hoặc Red Coris Wrasse là cùng một loài, điều này đặt ra câu hỏi “loài cá này có màu gì: vàng hay đỏ?” Trên thực tế, câu trả lời là “cả hai.” Khi còn nhỏ, những con Cá Mó 7 Màu nước mặn xinh đẹp này có màu đỏ tươi với những đốm trắng viền đen. Tuy nhiên, khi trưởng thành, chúng là loài cá nhiều màu với đuôi màu vàng tươi. Nếu bạn quyết định thêm một con Cá Mó 7 Màu vào bể cá của mình, bạn sẽ có được cảm giác thích thú khi xem loài cá hấp dẫn này thay đổi màu sắc của nó theo đúng nghĩa đen.

Cá Mó 7 Màu (Red Coris Wrasse)
Cá Mó 7 Màu (Red Coris Wrasse)

 

Nguồn gốc của Cá Mó 7 Màu

Cá Mó 7 Màu là một loài sống ở rạn san hô sống trên hầu hết các rạn san hô ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Biển Đỏ, Fiji và quần đảo Hawaii. Cá Mó 7 Màu là loài ăn thịt, nó ăn các loài nhuyễn thể và các động vật không xương sống nhỏ khác tìm thấy trên các rạn san hô; do đó, nó không được coi là cá “an toàn cho rạn san hô” để nuôi trong bể cá nước mặn. 

>>> Xem thêm: Cá Hề Khoang Cổ – Đẹp hơn và hung dữ hơn với dòng cá Hề 

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Cá Mó 7 Màu

Những con Cá Mó 7 Màu này khi nhỏ có màu đỏ với những đốm trắng viền đen dọc theo vành lưng của chúng. Khi cá con phát triển đến tuổi trưởng thành, chúng thay đổi hoàn toàn về ngoại hình. Cơ thể màu đỏ tươi của chúng sẫm lại, xuất hiện các đốm màu xanh lam, vây có các mảng màu vàng, đỏ và xanh lam trang trí, mặt có các sọc màu cam và xanh lá cây, và chúng phát triển một chiếc đuôi màu vàng tươi.

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Cá Mó 7 Màu
Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Cá Mó 7 Màu

 

Bạn cùng bể nước mặn phù hợp với Cá Mó 7 Màu

Cá Mó 7 Màu có thể hung dữ đối với những con khác cùng loài, vì vậy khôn ngoan nhất là chỉ nuôi một con trong bể (hoặc một cặp giao phối). Những loài cá khác có thể trở thành bạn cùng bể tốt bao gồm Blennies, Butterflies, Boxfish, cá hề Clownfish, Hawkfish, Rabbitfish và Angelfish.

Môi trường sống và hướng dẫn chăm sóc Cá Mó 7 Màu

Hầu hết những người chơi cá nước mặn mua cá Cá Mó 7 Màu của khi chúng đã phát triển ở một mức độ nào đó. Đó là bởi vì những con non nhỏ thường không hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Không có gì lạ khi chúng chết đói do không được tiếp nhận thức ăn, và do đó không thực hiện chế độ ăn nhiều calo mà chúng yêu cầu để tồn tại. Tốt nhất là lấy mẫu vật dưới tuổi trưởng thành có kích thước hơn 2 inch và chăm sóc để tránh các vấn đề về đói.

Người chơi Cá Mó 7 Màu sẽ muốn nuôi loài này trong một bể lớn (100 gallon hoặc hơn) để cung cấp cho chúng nhiều không gian bơi lội. Lớp nền nên bao gồm một lớp cát mềm dày hai đến bốn inch, vì Cá Mó 7 Màu thích vùi mình trong cát để ngủ vào ban đêm và để bảo vệ khi bị sợ hãi hoặc quấy rối. Điều quan trọng cần lưu ý là loài này tìm kiếm thức ăn bằng cách lật các mảnh đá và san hô sống. Các cá thể lớn rất thành thạo trong công việc này, và do đó có thể dễ dàng di chuyển các vật thể xung quanh, điều này có thể làm cho các thành tạo đá hồ cá trở nên không ổn định. Cá Mó 7 Màu thích bể cá có ánh sáng rực rỡ và cần có nắp đậy kín vì chúng có thể và sẽ nhảy.

Mặc dù Cá Mó 7 Màu này nói chung là cứng cáp, nhưng chúng dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn bên trong liên quan đến bàng quang do môi trường chất nền kém trong bể cá.

>>> >>> Xem thêm: Cá Hề Hồng – Đừng thấy màu hồng mà tưởng nữ tính

Môi trường sống và hướng dẫn chăm sóc Cá Mó 7 Màu
Môi trường sống và hướng dẫn chăm sóc Cá Mó 7 Màu

Chế độ ăn của Cá Mó 7 Màu

Là một loài động vật ăn thịt, Cá Mó 7 Màu sở hữu hai chiếc răng nổi bật ở phía trước mỗi hàm được sử dụng để ăn những con mồi ưa thích của nó: ốc móng tay, cua ẩn sĩ, cua, tôm, nhuyễn thể và nhím biển. Nó sẽ ăn những con giun lông khó chịu, nhưng cũng như những loài giun có lợi khác, bao gồm cả các loài có ống trang trí. Những con cá này nên được cho ăn ba lần một ngày theo chế độ ăn kiêng gồm các loại thức ăn nhiều thịt có kích thước vừa phải, bao gồm hải sản tươi sống hoặc đông lạnh, nước muối sống hoặc đông lạnh và tôm huyền, thủy tinh sống hoặc tôm ma, giun đen sống và thức ăn mảnh. .

Sự khác biệt về giới tính của Cá Mó 7 Màu

Không giống như nhiều loài cá, cá đực và cá cái trông khá khác biệt với nhau. Con non của cả hai giới đều có màu đỏ với “yên ngựa” màu trắng viền đen. Khi trưởng thành, con đực có màu xám đen với vạch xanh phía sau mang. Tuy nhiên, con cái có màu xanh đậm với viền đỏ. 

Sự khác biệt về giới tính của Cá Mó 7 Màu
Sự khác biệt về giới tính của Cá Mó 7 Màu

Chế độ sinh sản của Cá Mó 7 Màu

Cá Mó 7 Màu phát triển các cặp giao phối và đẻ trứng trong tổ. Rất bất thường khi loài này sinh sản trong môi trường hồ cá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *