Cá Mó Mèo Dragon Wrasse – Quá hung dữ từ ngoại hình đến tính cách

Cá Mó Mèo (tên tiếng anh là Dragon Wrasse) là một loài cá nước mặn hấp dẫn và thay đổi hoàn toàn khi nó trưởng thành. Nó có thể “bơi” qua cát, di chuyển đá và chất nền, và tổ chức bố cục của một chiếc bể nước mặn. Mặt khác, Cá Mó Mèo hung hãn và gần như không thể nuôi trong bể cộng đồng.

Cá Mó Mèo
Cá Mó Mèo

 

Nguồn gốc của Cá Mó Mèo

Cá Mó Mèo có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Biển Đỏ, Panama, xa về phía bắc các đảo Hawaii và Micronesia. Nó cũng có thể được tìm thấy ở Đông Thái Bình Dương từ Vịnh California đến Panama, qua Nhật Bản. Chúng thường sống ở độ sâu từ 0,5 đến 14 mét, trên hoặc gần các kênh cát mà nó bay đi tìm thức ăn.

Cát cũng là nơi ẩn náu của loài Cá Mó Mèo. Khi cảm thấy bị đe dọa, cả Cá Mó Mèo trưởng thành và chưa trưởng thành sẽ lặn xuống cát và lắc lư theo đường đến nơi an toàn. Thật đáng kinh ngạc khi loài Cá Mó Mèo này có thể di chuyển dưới cát trong một khoảng thời gian ngắn.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Mó Mèo

Cá Mó Mèo khác thường ở chỗ những con non trông hoàn toàn khác so với những con trưởng thành. Cá Mó Mèo non đôi khi được đặt biệt danh là Reindeer Wrasse vì phần phụ độc đáo của chúng trông giống như sừng. Cơ thể con non phẳng và có màu đỏ tía với vây bụng dài và các sợi vây lưng. Các vây có màu loang lổ như đỏ, đen và nâu, với màng có thể mờ trong ánh sáng thích hợp. Khi những con non lướt đi và lặn xuống gần đáy biển, chúng trông rất giống rong biển, cung cấp cho chúng khả năng ngụy trang hữu ích. Nếu chúng bị phát hiện bởi một kẻ săn mồi, Cá Mó Mèo con sẽ thực sự lao đầu xuống cát và ẩn nấp cho đến khi nguy hiểm qua đi. Nó thậm chí có thể “bơi” dưới cát, xuất hiện trở lại ở một vị trí mới.

Khi lớn lên, Cá Mó Mèo mất đi các phần phụ và sợi độc nhất cũng như cái tên đặc biệt của chúng. Màu sắc trên cơ thể của chúng chuyển sang dạng tổ ong xám, trong khi đầu của chúng trở nên xám. Đuôi của chúng trở nên trắng với viền đen. Khi trưởng thành, những con cá này không còn là Kỷ Tuần lộc nữa mà bây giờ là Kỷ rồng trưởng thành chính thức.

Cá Mó Mèo
Cá Mó Mèo

 

Cá Mó Mèo
Cá Mó Mèo

Những dòng cá có thể nuôi chung với Cá Mó Mèo

Không dễ để tìm bạn đồng hành lý tưởng cho Cá Mó Mèo. Trong khi con non có thể sống hòa bình trong bể cộng đồng, thì Cá Mó Mèo trưởng thành sẽ ăn hầu như bất kỳ sinh vật chuyển động nào, điều đó có nghĩa là bất kỳ thứ gì khác ngoài bọt biển và san hô đều là trò chơi công bằng. Ốc, cua và hầu hết các loài cá cảnh khác cũng là con mồi. Ngay cả những loài cá thường có khả năng ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi cũng sẽ khó thoát khỏi một loài cá có thể (và có) lật các tảng đá và tìm kiếm bên trong hang động để tìm bữa ăn.

Ngoài những lưu ý này, cũng cần biết rằng Cá Mó Mèo, khi chúng lớn lên, sẽ trở thành “vua” của lãnh thổ của nó. Nếu bạn định thêm những con cá này vào bể cùng với bất kỳ con cá nào khác, nó phải là con cuối cùng trong bể; nếu không, nó chỉ đơn giản là ăn thịt những con mới đến. Những người bạn cùng bể có thể có (sẽ được thêm vào bể trước khi giới thiệu Dragon Wrasse) bao gồm cá mú, cá diều hâu,…

Nếu bạn không muốn làm chủ một bể đầy cá hung hãn, nhưng nghĩ rằng bạn thích xem một con Cá Mó Mèo dữ khi nó biến chất và sau đó học cách sắp xếp lại tất cả các tảng đá và chất nền trong bể của bạn, thì giải pháp đơn giản nhất là nuôi một con Cá Mó Mèo đơn lẻ từ con non đến con trưởng thành trong một bể đá sống không bao gồm động vật di động nào khác.

Môi trường sống và hướng dẫn nuôi Cá Mó Mèo

Là loài cá thường xuyên di chuyển, Cá Mó Mèo cần được cung cấp nhiều không gian để di chuyển và một lớp cát mềm dài 2-4 inch, nơi nó có thể tự chôn mình. Bể chứa phải có nắp đậy kín vì Cá Mó Mèo có xu hướng nhảy ra khỏi bể, đặc biệt là khi nó giật mình.

Chất nền nên bằng cát hạt nhỏ. Vì Cá Mó Mèo có xu hướng vùi mình trong cát, cát hạt lớn hơn hoặc san hô bị nghiền nát có thể gây ra vết cắt hoặc trầy xước trên da của cá, để lại lỗ hổng cho vi khuẩn xâm nhập vào cá và gây nhiễm trùng do vi khuẩn rất khó điều trị. và chữa khỏi. Loài này cũng dễ bị  nhiễm vi khuẩn bên trong  liên quan đến bàng quang do môi trường chất nền kém.

Những con non nhỏ thường không hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Không có gì lạ khi chúng lãng phí và chết đói do không được tiếp nhận thức ăn, và do đó không thực hiện chế độ ăn nhiều calo mà chúng yêu cầu để tồn tại. Tốt nhất là nên lấy mẫu vật dưới tuổi trưởng thành có kích thước hơn 2 inch và một mẫu đã ăn no để tránh các vấn đề về đói.

Cá Mó Mèo
Cá Mó Mèo

 

Cá Mó Mèo
Cá Mó Mèo

Thức ăn của Cá Mó Mèo

Cá Mó Mèo là một loài động vật ăn thịt sở hữu hai chiếc răng nanh nổi bật ở phía trước của mỗi hàm được sử dụng để ăn những con mồi yêu thích của nó. Con mồi, đối với Cá Mó Mèo, là một thuật ngữ rất chung chung: nó sẽ ăn các loài cá nhỏ, tất cả các loại động vật giáp xác mong muốn và động vật không xương sống di động, bao gồm cá sao rắn và giòn, lông xù cũng như giun có ích, tôm, cua ẩn cư, cua, và ốc sên .

Những con cá này nên được cho ăn một chế độ ăn thịnh soạn gồm các loại thức ăn nhiều thịt có kích thước vừa phải, bao gồm hải sản tươi sống hoặc đông lạnh, bạc hà, nước muối sống hoặc đông lạnh, và tôm bí, cỏ sống hoặc tôm ma, giun đen sống và thức ăn mảnh. Những con Rồng nhỏ hơn có thể được cho ăn những miếng thịt băm nhỏ cũng như Tôm tách thịt. Tốt nhất bạn nên cho cá ăn ba lần một ngày.

Chế độ sinh sản của Cá Mó Mèo

Rất ít khả năng Cá Mó Mèo của bạn sẽ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Trong tự nhiên, con đực vòng quanh con cái và sau đó vượt lên trên mặt nước, tiếp theo là con cái. Ở cạnh nhau, chúng lớn lên từ từ trong khi con cái nhả trứng và con đực thụ tinh. Những quả trứng này rộng khoảng 0,59 mm và chúng nổi nên có thể cưỡi theo dòng hải lưu. Trứng trôi trong 75 ngày trước khi nở.

>>> Xem thêm: Cá Chình Bông Tuyết (Snowflake Eel) – Thú dữ bể nước mặn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *