Cá Mó Chuối (Yellow Coris Wrasse) – Thuật ẩn thân dưới cát sâu

Cá Mó Chuối tên tiếng anh là Yellow Coris Wrasses ( Halichoeres chrysus ) sẽ không chỉ thêm màu vàng rực rỡ cho bể cá nước mặn mà chúng còn thực hiện kiểm soát vệ sinh trong bể vô cùng tốt. Đó là một trong những điều thú vị mà những người chơi thủy sinh nước mặn bị thu hút bởi những chú Cá Mó Chuối này. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng mình không bỏ sót điều gì, hãy đọc toàn bộ bài viết này của MicroInfluencer nhé!

Giới thiệu về Cá Mó Chuối

Những con Cá Mó Chuối là thành viên của họ cá mó. Nhưng những Cá Mó Chuối trải qua hai giai đoạn màu sắc. Trong giai đoạn đầu – khi cá còn nhỏ – hai “vết đen” xuất hiện trên vây lưng. Bạn cũng thấy một chấm nhỏ hơn ở cuống đuôi (gốc của đuôi). Khi cá già đi, nó chuyển sang giai đoạn cuối (tên thật khủng khiếp, phải không?). Một trong các điểm mắt mờ dần, để lại một điểm đen duy nhất trên vây lưng. Bạn cũng có thể nhận được những dấu vết nhỏ của màu xanh lam ở vây đuôi. Và ở một số con đực, bạn có những đường nhăn nhỏ màu xanh lá cây dọc theo khuôn mặt.

>>> Xem thêm: Cá Mó 7 Màu (Red Coris Wrasse) – Kẻ biến hình theo từng giai đoạn

Giới thiệu về Cá Mó Chuối
Giới thiệu về Cá Mó Chuối

 

Hướng dẫn nuôi Cá Mó Chuối

Cá Mó Chuối bao phủ các rạn san hô thường xuyên từ phía đông Ấn Độ Dương qua Micronesia và xuống Bắc Nam Wales. Các thợ lặn đã ghi nhận chúng ở độ sâu từ 60-200 feet, bơi trong các bãi cạn. Và tuổi thọ trung bình của Cá Mó Chuối hoang dã là khoảng 10 năm. Nhưng trong một môi trường nuôi trong bể? Bạn có thể sẽ thấy chúng có tuổi thọ từ 5-7 năm – với điều kiện bạn luôn chú ý chăm sóc.

Những người chơi thủy sinh nước mặn yêu thích những con Cá Mó Chuối vì chúng ăn sâu bọ. Họ là đội dọn dẹp phiền toái của thế giới thủy cung nước mặn.

Sẽ rất tuyệt nếu Cá Mó Chuối giải quyết được Aiptasia, nhưng sao biển không xuất hiện trong thực đơn. Và mặc dù bạn có thể muốn thêm một số cá thể vào bể san hô hiện tại của mình, nhưng bạn cần lưu ý một số yếu tố sinh học, nếu bạn muốn chúng phát triển

Những con Cá Mó Chuối vùi mình trong cát. Đây là một hành vi phòng thủ, cũng như một phần của thói quen hàng đêm của họ. Có nghĩa là bể chứa sỏi và bể đáy trần nằm ngoài danh sách nên nuôi Cá Mó Chuối. Bạn sẽ gây căng thẳng cho Cá Mó Chuối của mình. Và bất kỳ loại cát cũ nào cũng sẽ không làm được điều này. Bạn muốn tìm cùng một loại cát mềm, mịn bao phủ đáy Thái Bình Dương.

Sự lựa chọn tốt nhất là cát có kích thước hạt từ 5mm trở xuống. Điều này sẽ cho phép những con Cá Mó Chuối của bạn đào hang mà không bị trầy xước. Và bạn cần độ sâu ít nhất là 4 inch (10,2cm), để chúng có đủ chỗ để hoàn toàn “nhấn chìm” mình. Điều mà chúng sẽ làm trong vài đêm đầu tiên (nếu không phải vài tuần) khi vào bể. Điều đó thật đáng sợ đối với bạn, nhưng miễn là bạn có một hệ thống nước mặn theo chu trình thích hợp (và các đồng loại trong bể thích hợp, mà chúng ta sẽ tìm đến), thì đó không phải là vấn đề đáng lo ngại. Họ đang ở trong một môi trường mới và đó là cách phản ứng của Cá Mó Chuối trước những tình huống kỳ lạ – chúng giấu đầu trong cát.

Cuối cùng, bạn cần một tấm che chắc chắn cho bể cá của mình. Nắp lưới có khóa là bắt buộc đối với những chú Cá Mó Chuối. Những con cá này thường nhảy khỏi bể khi mức độ căng thẳng của chúng quá cao. Và nếu bạn chọn bể đáy trần khi không tìm được cát phù hợp, chúng không có chỗ ẩn nấp. Nếu không có lưới che, bạn có thể về nhà sẽ thấy những con cá màu vàng tươi trên khắp sàn nhà.

Cá Mó Chuối có trốn trong cát không?

Trong môi trường hoang dã, một con Cá Mó Chuối sẽ đào hang và ẩn náu trong cát. Trong bể cá, hành vi này không phải lúc nào cũng được quan sát, mặc dù nó có thể được khuyến khích nhiều hơn trong bể có đáy cát sâu.

Cá Mó Chuối có trốn trong cát không?
Cá Mó Chuối có trốn trong cát không?

 

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Mó Chuối

Cá Mó Chuối không ngại ở trong các bể có kích thước nhỏ (nghĩ về 3-5 cá thể) – và chúng trông tuyệt vời khi bơi qua bể nước biển cùng nhau. Chúng không phải là loài mó lớn nhất, nhưng bạn vẫn cần cung cấp nhiều không gian (chưa kể đến đủ không gian cát cho cả nhóm). Do đó, tốt nhất là nhắm đến một bể cá 40-50 gallon (151-189L).

Hãy chắc chắn rằng bạn để lại nhiều khu vực bơi lội thông thoáng. Nếu chúng quá đông, chúng sẽ stress vì không gian trật chội. Sự hung hăng không phải là một phần thường xuyên của Cá Mó Chuối, nhưng nếu không gian bơi lội hạn chế (và khi chúng già đi), nó sẽ nổi lên. Tốt hơn bạn nên mở rộng quy mô theo chiều dài kích thước bể

Cá Mó Chuối (Yellow coris wrasse) được coi là an toàn cho rạn san hô. Chúng thường hòa bình với san hô hồ cá và các động vật không xương sống khác, nhưng chúng sẽ ăn giun spaghetti, giun lông, sâu lông và các động vật không xương sống nhiều tơ khác.

Về lý thuyết, những con Cá Mó Chuối không gặp vấn đề gì khi chia sẻ không gian bể với san hô, hải quỳ hoặc động vật không xương sống. Nhưng bạn sẽ cần thận trọng trước khi thêm chúng vào bể san hô của mình. Chúng đào sâu vào cát. Và bạn đã chọn cát hạt mịn cho lớp nền của mình. Vì vậy, khi chúng đào, chúng sẽ phân tán cát vào nước, điều này có thể gây hại cho một số polyp san hô. Cá Mó Chuối cũng có thể lật các con san hô nhỏ hơn để tìm kiếm thức ăn. Bạn sẽ muốn xem xét các loài san hô của mình một cách cẩn thận trước khi thêm các loài san hô vào bể. Ngoài ra, những con Cá Mó Chuối không gặp vấn đề gì khi săn lùng các loài động vật không xương sống.

Chế độ ăn của Cá Mó Chuối

Bên cạnh việc trở thành thiên địch của các loài gây hại trong bể cá nước mặn, những con Cá Mó Chuối còn được chọn từ phần ăn thịt của thực đơn. Và miễn là bạn theo kịp lịch trình cho ăn đòi hỏi của chúng, chúng sẽ không quá khó khăn để tiếp tục cho ăn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ bữa, chúng có thể bắt đầu quấy rối các thành viên khác trong cộng đồng bể biển.

Không giống như các loài cá nước mặn khác, bạn cần cho Cá Mó Chuối ăn BA lần một ngày – và đó là mức tối thiểu. Chúng là loài cá năng động với sự trao đổi chất cao. Và mặc dù bạn có thể sử dụng đá sống hoặc cát sống để cung cấp một số vật liệu gây hại, nhưng tốt nhất bạn không nên dựa vào đó như một bữa ăn thứ ba dứt khoát.

Chế độ ăn của Cá Mó Chuối
Chế độ ăn của Cá Mó Chuối

Hành vi của Cá Mó Chuối

Với một trong những tính cách ngoan ngoãn hơn trong nhóm cá mó, những con Cá Mó Chuối hoạt động tốt trong các cộng đồng nước mặn. Chúng sẽ lặn xuống cát nếu chúng sợ hãi (hoặc cố gắng “chơi trò chết”), nhưng chúng không thể hiện hoặc thái độ hung hăng. Và vì chúng thích hái những con sâu bọ, chúng thường tham gia vào đội dọn dẹp trong bể.

Vào buổi tối, những con Cá Mó Chuối chui vào cát để ngủ qua đêm. Điều này làm cho chúng hoạt động vào ban ngày, điều này khiến chúng trở nên phổ biến với những người chơi thủy sinh nước mặn. Chúng sẽ không can thiệp vào các loài ăn đêm, bao gồm cả “đội dọn vệ sinh ban đêm”.

Sinh sản ở Cá Mó Chuối

Cá Mó Chuối là một loài cá nước mặn lưỡng tính tuần tự . Gần như tất cả các con cá sinh ra đều là cá cái (chúng tôi sẽ đề cập đến ngoại lệ sau một giây). Sau đó, những con cá này tập trung thành từng nhóm lớn trong tự nhiên, nơi một con sẽ phát triển thành cá đực, thu thập một dàn hậu cung. Tuy nhiên, có những con siêu đực trong Cá Mó Chuối. Có những con cá có mã di truyền thấy chúng là dòng đực. Nó không xảy ra thường xuyên, nhưng nó sẽ xuất hiện.

Việc xác định xem bạn con đực hay con cái là một việc khó. Con cái nhỏ hơn một chút và chúng không có màu sắc rực rỡ như con đực. Đôi khi chúng cũng có những đốm kép ở pha ban đầu. Nhưng nếu bạn không biết tuổi cá của mình, đó không phải là điều để đặt cược.

Nhân giống những con Cá Mó Chuối vàng trong điều kiện nuôi nhốt không phải là nhiệm vụ đơn giản nhất trên thế giới.

>>> Xem thêm: Cá Hà Mỹ Nhân (Bicolor Angelfish) – Tổng tư lệnh phá hoại san hô

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *