Cá Mó Báo (Leopard Wrasse) – Rình mồi chậm rãi, tấn công chớp nhoáng

Cá Mó Báo hay Cá Mó Da Báo tên tiếng anh là Leopard wrasses ( Macropharyngodon spp. ) là một loài trong dòng cá Mó. Bổ sung đầy màu sắc và năng động cho bất kỳ bể san hô nào. Nhưng tất cả những mặt tích cực đó đều đi kèm với nhu cầu chăm sóc đặc biệt. Và trừ khi bạn có nhiều kinh nghiệm, có lẽ bạn nên chiêm ngưỡng những con Cá Mó Báo này từ xa.

Bất kỳ ai sở hữu và nuôi Cá Mó Báo nên đọc qua toàn bộ bài viết này của MicroInluencer để đảm bảo rằng họ không bỏ lỡ bất kỳ điều gì quan trọng.

Cá Mó Báo
Cá Mó Báo

 

Giới thiệu về Cá Mó Báo

Như bạn có thể đoán, Cá Mó Báo có hoa văn đốm trên vảy của chúng. Đó là một nửa lý do cho tên của họ. Nhưng chúng cũng rình rập những con mồi yêu thích của chúng, và hành động “bò” chậm và tấn công cực nhanh mục tiêu của chúng khiến mọi người nghĩ đến những con báo. Chúng cũng có thói quen nhút nhát và dè dặt, trốn tránh những thợ lặn dọc theo rạn san hô.

Tất cả các thành viên của họ Labridae đều có biểu hiện lưỡng sắc giới tính. Nói cách khác, con đực và con cái có ngoại hình khác nhau hoàn toàn.

Cá Mó Báo cũng là loài lưỡng tính biểu sinh với khả năng trải qua ba giai đoạn màu sắc khác nhau trong suốt cuộc đời của chúng.

Phần lớn, những con đực sử dụng nền màu cam hoặc đỏ cho các đốm của chúng. Sau đó, bạn có thể tìm thấy các đốm ở mọi phạm vi từ xanh lá cây đến hoa cà đến xanh lam. Các trường hợp ngoại lệ là loài báo đen có nền tối.

Ngược lại, những con cái sử dụng màu trắng làm màu cơ bản. Và các đốm của chúng thường có màu nâu hoặc đen – đôi khi có một điểm sáng mỏng màu xanh lam. Nó không làm chúng trở nên kém tuyệt vời hơn khi đối mặt với một rạn san hô, nhưng nó gây ra sự nhầm lẫn khi các nhà khoa học lần đầu tiên bắt gặp những con Cá Mó Báo cái này. Họ nhầm lẫn khi phân loại hai giới thành những loài riêng biệt!

Bạn cũng phải xem xét các giai đoạn trong vòng đời khi bạn nhìn vào một con Cá Mó Báo:

  • Giai đoạn cá con: Đây là những con cá chưa trưởng thành về mặt sinh dục. Và vì tất cả các con Cá Mó Báo đều sinh ra là con cái, bạn sẽ tìm thấy màu sắc đặc trưng của con cái.
  • Giai đoạn dần lớn: Màu sắc tươi sáng ở đây khi cá cái trưởng thành về mặt giới tính.
  • Giai đoạn trưởng thành: Đúng hơn, đây là những con đực thứ cấp. Đó là những gì sẽ xảy ra khi con Cá Mó Báo cái to nhất trở thành con đực trong dàn hậu cung của mình.
Giới thiệu về Cá Mó Báo
Giới thiệu về Cá Mó Báo

 

Khu vực sinh sống của Cá Mó Báo trong tự nhiên

Cá Mó Báo sống khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Chúng trải dài đến tận Biển Đỏ và thậm chí xung quanh vùng biển Hawaii. Chúng thích môi trường rạn san hô nơi chúng có thể rình rập con mồi – và lao đi tìm chỗ ẩn nấp dưới đáy biển khi có mối đe dọa gần kề.

Trong môi trường hoang dã, chúng sống tới 10 năm. Đó là một con số mà nhiều người chơi thủy sinh nước mặn ao ước. Nhưng với những khó khăn liên quan đến việc nuôi của họ, hầu hết những con cá đốm này không sống quá năm năm. Và rất nhiều Cá Mó Báo thậm chí không bao giờ xuất hiện trong cửa hàng cá ngay từ đầu. Sự căng thẳng của việc vận chuyển qua nhiều múi giờ, không có nguồn cấp thức ăn thường xuyên, trong một chiếc túi nhựa là quá stress

Phần lớn các loài Cá Mó Báo thích đi chơi thành đôi dọc theo các rạn san hô trên khắp Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Bạn cũng có thể nhìn thấy những con cái nhỏ.

>>> Xem thêm: Cá Mó Six Line – Một chút hung dữ cũng đáng sở hữu 

Cá Mó Báo có cần nền cát không?

Nên trải một lớp cát hạt mịn từ 2 inch trở lên để tạo đủ chỗ cho loài cá này an tâm và chui vào hang. Có thể nuôi chúng trong bể đáy trần, nhưng môi trường đó sẽ không cung cấp cho chúng một môi trường sống quan trọng và nhu cầu tập tính tự nhiên để chúng tự chôn mình vào ban đêm.

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Mó Báo Leopard Wrasse

Tối đa, Cá Mó Báo không lớn hơn 6 inch (15,2cm). Nhưng nếu bạn đang hy vọng giữ cho những người đẹp không tỳ vết của mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh, bạn cần TỐI THIỂU một bể nước biển 100 gallon (378,5L). Điều này cung cấp chỗ bạn cần cho tất cả đá sống đó, lớp cát mà chúng muốn đào hang và không gian chúng cần để bơi và khám phá.

Nếu bạn có một chiếc bể nhỏ hơn, bạn sẽ khiến cá của bạn bị căng thẳng. Và những con Cá Mó Báo trong cửa hàng cá đã phải trải qua mức độ căng thẳng cao. Bạn muốn giới thiệu cá mới với một hệ thống theo chu kỳ và chuẩn bị cho chúng.

Bạn cũng cần có nắp đậy thích hợp cho bể san hô của mình. Và bạn có thể muốn xem xét giảm mực nước xuống dưới nắp vài inch. Cá Mó Báo có bản năng chiến đấu hoặc bay rất mạnh mẽ. Khi chúng giật mình, chúng được biết là đã phóng ra khỏi bể. Và chúng đủ nhỏ để thoát ra khỏi các khe hở hẹp. Tốt hơn hết bạn nên ngăn chặn một cuộc chạy trốn tình cờ.

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Mó Báo Leopard Wrasse
Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Mó Báo Leopard Wrasse

 

Rạn san hô có an toàn khi nuôi Cá Mó Báo không?

Kết hợp màu sắc và hoa văn của loài Cá Mó Báo với bể san hô dẫn đến một màn hình tuyệt đẹp. Và bạn rõ ràng với kế hoạch đó. Cá Mó Báo hoàn toàn an toàn với rạn san hô. Trong khi kiếm ăn xung quanh đá sống và đào hang trong cát, chúng không quan tâm đến san hô. Và khi bơi khắp bể, chúng cẩn thận tránh bất kỳ cấu trúc đá nào để bảo vệ vảy của chúng.

Nhiều người chơi thủy sinh đánh giá cao san hô của họ bao gồm Cá Mó Báo trong bể của họ do hành vi hòa bình của cá xung quanh các polyp. Cá Mó Báo là nhà vô địch trong việc định tuyến các loài gây hại không mong muốn từ các bể cá biển. Chúng có những chiếc răng lớn ở cả hai bên của hàm trên, cũng như những chiếc răng nanh nổi bật. Hàm răng khiến chúng thành thạo trong việc kiếm ăn các loài động vật thân mềm. Đặc biệt, chúng săn lùng những con ốc sên mà mục tiêu là ốc sên Tridacna . Họ thậm chí còn được xếp hạng cao hơn so với các dòng cá mó trong nhiệm vụ diệt sâu hại!

Hướng dẫn nuôi Cá Mó Báo

Cá Mó Báo tuyệt đẹp là loài cá khó chăm sóc trong bể nước mặn. Việc thích nghi với cuộc sống trong bể cá thường gặp nhiều thách thức để bắt chúng ăn. Vì chúng được đánh bắt tự nhiên, cá thể bạn mua cũng có thể có ký sinh trùng gây suy nhược. Nên thận trọng, cách ly và chú ý cẩn thận khi đưa chúng vào hệ thống của bạn.

Cho Cá Mó Báo ăn là điều mà nhiều người chơi thủy sinh phải vật lộn. Chúng là động vật ăn thịt, thích ăn động vật chân đốt và các động vật không xương sống khác khỏi môi trường rạn san hô..

Một phần của vấn đề là đường tiêu hóa ngắn của loài Cá Mó Báo. Chúng là loài cá năng động, và những bữa ăn lớn sẽ khiến chúng chậm lại. Thay vào đó, chúng có dạ dày nhỏ cho phép chúng di chuyển với tốc độ nhanh hơn. Nhưng điều đó có nghĩa là Cá Mó Báo cần ăn thường xuyên hơn. Một con Cá Mó Báo chỉ được cho ăn vài lần một ngày sẽ nhanh chóng chết đói. Bạn cần cho chúng ăn ÍT NHẤT 4-5 lần một ngày.

Các loại thức ăn rất dễ kiếm và tiện tay. Cá Mó Báo những con giáp xác chân chèo. Nếu không, bạn muốn tìm kiếm protein sống hoặc đông lạnh mà chúng có thể kiếm ăn. Các lựa chọn tốt nhất bao gồm: Sâu đen, Tôm ngâm nước muối, Tôm băm nhỏ, Tôm nghiền

Bạn cũng có thể huấn luyện chúng chấp nhận thức ăn thương mại. Nhưng bạn sẽ cần phải ghép các mảnh hoặc viên với các lựa chọn protein yêu thích đó để tạo ra sự liên kết. Và đừng nghĩ rằng bạn có thể thuyết phục con Cá Mó Báo của bạn ăn thức ăn thương mại thay cho thức ăn sống.

Bản chất kén ăn của loài cá này – và lịch cho ăn thường xuyên – thường dẫn đến sự chết sớm của những con cá đốm này. Nếu bạn không hoàn thành nhiệm vụ, hãy xem xét một loài khác không phải là một số ít như vậy.

Hướng dẫn nuôi Cá Mó Báo
Hướng dẫn nuôi Cá Mó Báo

 

Nhân giống Cá Mó Báo

Do tính lưỡng sắc giới tính, thật dễ dàng để biết bạn có con đực hay con cái trong bể của bạn. Và ngay cả những thay đổi giai đoạn cũng rất đơn giản để nhận ra. Những con đực ở giai đoạn cuối lớn hơn nhiều, với nhiều màu sắc rực rỡ hơn. Và chúng có tính cách nhút nhát hơn những con cái. Khi một phụ nữ thay ca, quá trình thay đổi mất khoảng hai tuần để hoàn thành. Tuy nhiên, cơ thể bắt đầu sản xuất tinh trùng trong vòng vài ngày.

Nhưng có một nếp nhăn nhỏ: bạn có thể nhìn thấy những con đực CHÍNH giữa những con Cá Mó Báo.

Những con cá này được sinh ra là con đực hiếm khi xuất hiện. Màu sắc của chúng thậm chí còn đậm hơn những gì bạn thấy ở những con đực giai đoạn cuối. (Hãy nhớ rằng chúng còn được gọi là con đực thứ cấp) Nếu không, để biết sự khác biệt giữa hai con, bạn cần nhìn vào tinh hoàn của chúng. Tốt nếu bạn đang thực hiện mổ xác, nhưng không thực tế cho mục đích nhân giống.

Sau đó, một lần nữa, khả năng bạn sẽ lai tạo những con cá mó báo của mình là thấp. Chúng đòi hỏi một nghi thức tán tỉnh phức tạp mà hầu hết những người nuôi cá cảnh không thể đáp ứng được. Trong tự nhiên, một con đực sẽ tiếp cận một nhóm con cái. Khi lặn xuống, anh ta sẽ thực hiện nhiều lần lặn xuống đáy biển. Bất kỳ con cái nào có trứng sau đó sẽ nhảy nhanh và thẳng đứng lên khỏi mặt nước trước khi định cư giữa chừng trong cột nước. Sau đó, cả hai gặp nhau, phóng lên vài bước chân, sau đó tách ra và giải phóng trứng và tinh trùng.

Đó là một điệu nhảy ấn tượng, nhưng rất khó để tái tạo trong bối cảnh bị giam cầm. Và vì hầu hết những người chơi thủy sinh không muốn mạo hiểm với những con cá mó báo của họ kết thúc trên sàn, không ai cố gắng khuyến khích việc tập luyện.

>>> Xem thêm: Cá Mó Chuối (Yellow Coris Wrasse) – Thuật ẩn thân dưới cát sâu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *