Cá Lóc Vây Xanh (Channa Andrao) – Dòng cá lóc rẻ đẹp cho người mới

Channa Andrao hay ở Việt Nam vẫn quen gọi với cái tên Cá Lóc Vây Xanh. Điều đó khiến nó trở thành một trong những loài cá lóc đẹp nhất mà bạn có thể nuôi trong bể cá.

May mắn thay, có rất nhiều cách để chăm sóc cho Cá Lóc Vây Xanh của bạn, nhưng nếu bạn không nghiên cứu trước về những con cá này, bạn sẽ rất thất vọng nếu một ngày chú cá của bạn trở nên yếu dần đi

Mặc dù Cá Lóc Vây Xanh còn tương đối mới với thú chơi cá cảnh nước ngọt, nhưng nó đã trở thành một trong những loài cá được yêu thích nhất trong ngành này, nhờ hoa văn sặc sỡ và bản tính thú vi.

Nếu bạn quan tâm đến việc giữ cho Cá Lóc Vây Xanh khoẻ mạnh, bài viết này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng cách. Từ việc nuôi nó trong môi trường nào, đến cách cho nó ăn và thay nước, chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về cách giữ Cá Lóc Vây Xanh luôn vui vẻ và khỏe mạnh trong bể cá.

Nguồn gốc của Cá Lóc Vây Xanh

Cá Lóc Vây Xanh, thường được gọi là cá lóc Ấn Độ, là một trong ba loài cá lóc châu Á. Nó được mô tả lần đầu tiên vào năm 1839 bởi Francis Day từ các mẫu vật được gửi đến Anh từ Kolkata, Ấn Độ. Cá Lóc Vây Xanh được tìm thấy ở Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ (Tây Bengal), Nepal và Pakistan.

Cá Lóc Vây Xanh là một loài cá ăn đa dạng, mặc dù nó có răng cưa nhỏ ở hàm trên. Loài này khá hiếm trong điều kiện nuôi nhốt và đang dần được nhân giống để bán thường xuyên. Cá Lóc Vây Xanh thích tiêu thụ thức ăn sống trong môi trường sống tự nhiên của chúng, điều này buộc người nuôi phải cung cấp thức ăn tươi như sâu, dế,…

Cá Lóc Vây Xanh là loại cá tuyệt vời cho người mới bắt đầu vì nhiều lý do. Thứ nhất, chúng rất cứng cáp, có khả năng chịu đựng cao với các thông số nước mà nhiều loài khác không chịu đựng tốt (chẳng hạn như độ pH dao động). Khi còn nhỏ, chúng có nhu cầu ít hơn về cả thức ăn và không gian.

Khi cá lóc phát triển kích thước lớn hơn, bạn có thể muốn xem xét loại bỏ bất kỳ đồng loại nào trong bể; có khả năng xảy ra xung đột khi con đực đến tuổi trưởng thành về mặt sinh dục. Do sự mạnh mẽ của chúng, thật dễ dàng để đưa Cá Lóc Vây Xanh vào bể cá — chỉ cần thêm chúng vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ của bạn!

Kích thước và trọng lượng của Cá Lóc Vây Xanh

Kích thước của những con trưởng thành có chiều dài từ 4 đến 5 inch (10 – 12cm) và nặng tới 7,5 pound (3,4 kg), mặc dù những con cá lớn hơn có thể đạt tới 10 pound hoặc hơn 4,5 kg. Các mẫu vật lớn nhất được tìm thấy ở Malaysia, và kỷ lục thế giới gần 21 pound (9,5 kg) đã được lập bởi Eric Ng của Singapore tại một giải đấu ở Trung Quốc.

 >>> Xem thêm: Cá Rô Báo (Jaguar Cichlid) – Săn mồi là bản năng, ăn thịt là bản tính

Kích thước bể Cá Lóc Vây Xanh

Cá Lóc Vây Xanh này yêu cầu một bể cá lớn ít nhất là 50 gallon và không nên nuôi trong bất cứ thứ gì nhỏ hơn. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng cá của bạn khỏe mạnh, bạn cần cung cấp cho nó nhiều không gian để bơi và nhiều nơi ẩn náu. Khi chúng đạt đến một kích thước nhất định, chúng có thể trở nên hung dữ đối với các loài khác trong bể của chúng, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó trước khi chọn bạn tình trong bể của bạn.

Thiết lập bể nuôi Cá Lóc Vây Xanh

Cá Lóc Vây Xanh có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Ấn Độ. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng phát triển mạnh trong bể có độ pH từ 7,0 – 8,2 và độ cứng lên tới 12dH. Chúng hoạt động tốt nhất trong các bể có nhiều đá, lũa và các loài thực vật lá rộng như Java Fern hoặc các loài Anubias . Nên sử dụng bộ lọc tốt vì những con cá này là loài ăn lộn xộn (các mảnh thức ăn sẽ rơi giữa sỏi).

Cá Lóc Vây Xanh hung dữ hay ôn hòa?

Mặc dù chúng thường ôn hòa, nhưng Cá Lóc Vây Xanh có thể khá lãnh thổ. Đảm bảo rằng bạn nuôi cá trong bể có nhiều chỗ để đi lang thang ! Ở những khu vực nhỏ hơn, chúng có thể trở nên hung dữ với nhau. Nếu bạn có nhiều cá, hãy cố gắng mua cá con và bổ sung chúng vào khoảng 3-4 tháng tuổi — và đừng quên một bể lớn hơn!

 

Hướng dẫn nuôi Cá Lóc Vây Xanh

Cá Lóc Vây Xanh rất vui khi được nuôi làm thú cưng, nhưng chúng yêu cầu phải được bảo quản thường xuyên. Để giữ cho những con cá này khỏe mạnh và hạnh phúc, bạn phải cố gắng một chút. Đầu tiên, cần có một bể cá, ao nuôi chất lượng; nó phải sâu khoảng 2 feet đối với một mẫu vật trưởng thành, có nhiều chỗ để ẩn náu và bơi lội.

Cá như Cá Lóc Vây Xanh rất dễ chăm sóc, miễn là bạn cung cấp cho chúng những gì chúng cần . Không chỉ vậy, động vật không xương sống có xu hướng dễ tìm hơn nhiều loài khác. Bạn có thể tìm thấy một trong bất kỳ cửa hàng thú cưng nào. Tuy nhiên, một số loại yêu cầu chăm sóc và thiết lập cụ thể . Hướng dẫn này sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về việc chăm sóc Cá Lóc Vây Xanh.

Chế độ ăn của Cá Lóc Vây Xanh

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến Cá Lóc Vây Xanh là chúng ăn gì. Chúng có một chế độ ăn uống chuyên biệt, như với bất kỳ loài cá nào. Cá Lóc Vây Xanh là động vật ăn côn trùng, có nghĩa là chúng ăn côn trùng và các động vật không xương sống nhỏ khác, hoặc động vật không có xương sống.

Giống như nhiều loài cá, chế độ ăn của chúng thường sẽ phụ thuộc vào những gì có sẵn trong môi trường sống của chúng tại thời điểm đó; tuy nhiên, có một số loài thực vật mà chúng tiêu thụ với tần suất. Ví dụ, khi còn nhỏ, chúng sẽ ăn phần lớn thực vật như bèo tấm và tảo trôi nổi; tuy nhiên, khi lớn hơn, chế độ ăn của chúng chuyển sang bao gồm bất cứ thứ gì từ giáp xác đến giáp xác như tôm ngâm nước muối và động vật chân đốt — những sinh vật nhỏ hơn tương tự như nhuyễn thể.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Lóc Vây Xanh

Nước mềm, có tính axit là lý tưởng để nuôi Cá Lóc Vây Xanh và các loài cá lóc khác, vì những loài cá này có nguồn gốc từ Ấn Độ và Pakistan và sống ở vùng nước mềm, có tính axit với nồng độ oxy cao. Bạn sẽ muốn theo dõi các thông số nước của mình rất chặt chẽ, vì những con cá này rất nhạy cảm với chất lượng nước kém và có thể bị bệnh hoặc thậm chí chết nếu bạn nuôi chúng trong nước mềm, có tính axit mà không được chăm sóc tốt.

50% thay nước hàng tuần bằng cách sử dụng nước RO (thẩm thấu ngược) là một tiêu chuẩn chăm sóc tốt ở đây; Điều đó nói rằng, khi thích nghi với các chất bổ sung mới, ban đầu chỉ sử dụng nước máy thông thường và từ từ pha vào RO theo thời gian cho đến khi chúng thích nghi hoàn toàn. Quá trình này có thể mất từ ​​2 tuần đến 6 tháng tùy thuộc vào thời gian chúng sống ở vị trí cũ trước khi được thêm vào bể / hệ thống của bạn.

>>> Xem thêm: Cá Đuối Nước Ngọt (Cá Sam) – Thú chơi của các đại gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *