Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ (Channa Marulioidis) – Thời điểm vàng để sở hữu

Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis phát triển đến tối đa 65 cm và có nguồn gốc từ Indonesia, Thái Lan, Malaysia,…

Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis sinh sống ở các sông lớn và các hồ nội địa. Tương tự như Channa micropeltes , Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis là một trong số ít cá lóc cảnh được nuôi khá phổ biến tại Việt Nam và là một trong số những dòng cá lóc cảnh được yêu thích nhất. Trái ngược với hầu hết các loài cá lóc, Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis này khá ngoan ngoãn và dễ ghép đôi hơn một chút.

Mặc dù chắc chắn Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis là dòng cá săn mồi không có đối thủ, nhưng Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis lại chuyên săn động vật giáp xác. Trong tự nhiên, chúng thích săn những con cua, tôm nhỏ hơn là săn những dòng cá khác. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết hơn về dòng cá lóc tuyệt đẹp này nhé!

Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis
Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis

 

Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis

Vì kích thước của nó, Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis không phải là loài cá thích hợp để nuôi trong bể thủy sinh. Để duy trì một cặp cá lóc vẩy rồng đỏ trưởng thành, một bể cá rất lớn là cần thiết. Cần trồng thêm những loại cây thuỷ sinh cỡ lớn, bèo trên mặt nước và một số tảng đá, lũa để tạo môi trường sống gẫn  giống với tự nhiên của chúng.

Nhiệt độ có thể được đặt trong khoảng 24-28 độ C. Các giá trị độ cứng và pH nói chung không quan trọng – chỉ cần tránh các giá trị cực đoan.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là cá thở không khí sống trong môi trường nước tù đọng, hôi thối trong tự nhiên và do đó điều kiện nước sạch là không cần thiết trong bể nuôi. Trong khi hầu hết các loài có thể chịu đựng được nhiều điều kiện nước, nhiều loài hoạt động kém khi điều kiện nước xấu đi hoặc trải qua những thay đổi nhanh chóng (như khi thay nước lớn). Rất nhiều cá lóc bị mất bởi những người mới bắt đầu hoặc người chơi thủy sinh cao cấp vì thay nước quá nhiều và đưa vào bể quá nhanh. 15% thay nước một tuần sẽ ổn. Việc lọc tốt là cần thiết, nếu không, lượng thức ăn sẽ làm nước nhanh hỏng nước, thối nước.

Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis là những nghệ sĩ trốn thoát tuyệt vời. Với thân hình vạm vỡ, chúng có thể chui mình qua mọi khe hở và thậm chí có thể nhấc cả tấm chắn bể lên. Cần phải có nắp đậy kín một cách chắc chắn

Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis phải hít thở không khí trên mặt nước, chính vì vật nên để mực nước vừa đủ (khoảng 50 – 60% bể) để có khoảng trống giữa nước và nắp đẩy.

>>> Xem thêm: Cá Lóc Mắt Bò (Channa Marulius) – Ánh mắt đặc trưng to tròn

Hành vi của Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis

Hiện nay, khi không có các động vật thiên địch trong tự nhiên, các loài Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis bị coi là xâm lấn và phá hoại hệ sinh thái địa phương. Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis trở nên trưởng thành sau 2 đến 3 năm (15-30 cm), có thể giao phối tới 2-5 lần một năm và có thể sản xuất tới 15.000 trứng cùng một lúc. Đặc biệt, Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis được coi là có khả năng tăng gấp đôi dân số trong vòng 15 tháng và có thể sinh sôi nảy nở trong hầu hết các điều kiện nước

Hành vi của Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis
Hành vi của Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis

Trước khi trưởng thành, hầu hết Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis đi săn theo nhóm. Khi trưởng thành về giới tính, chúng bắt đầu cuộc sống đơn độc và phát triển mức độ hung dữ cao đối với đồng loại của chúng và các loài cá khác.

Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis không quá năng động khi không cho ăn, nó có xu hướng chỉ di chuyển khi nổi lên mặt nước. Chúng dành nhiều thời gian để lượn ở giữa nước hoặc nghỉ ngơi dưới đáy trong chỗ ẩn nấp như những kẻ săn mồi phục kích. Tuy nhiên, một số con cá lóc lớn lại sống cuộc sống nổi và là những người bơi lội năng động hơn rất nhiều. Tất cả các Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis đều có khả năng tăng tốc bùng nổ mạnh mẽ. Chúng uốn cong cơ thể theo hình chữ S và phóng người về phía trước để bắt con mồi

Thức ăn của Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis

Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis là động vật ăn thịt. Tất cả thức ăn sống sẽ được ăn. Thường thì cá sẽ chấp nhận thức ăn đông lạnh, cá mồi và thậm chí cả những viên thịt chìm. Không cho cá thịt bò hoặc thịt gà. Một số lipid từ nguồn thịt này không thể được cá chuyển hóa đúng cách và có thể gây tích tụ mỡ thừa và thậm chí thoái hóa nội tạng. Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis con cần cho ăn hàng ngày khi chúng đang lớn, nhưng khi chúng đạt 30 cm, 2-4 lần cho ăn một tuần là tốt. Những con cá này không cần cho ăn hàng ngày như người ta vẫn thường tin. Trên thực tế, thời gian nhịn ăn để tiêu hóa tốt là một cách lành mạnh để tránh sự phát triển của vi khuẩn bên trong và táo bón, có thể dẫn đến đầy hơi.

Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis đã trưởng thành nên được cho ăn bằng kẹp để tránh gây thương tích cho con người.

Hướng dẫn nuôi Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis

Nuôi Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ Channa Marulioidis sinh sản cần có không gian, đặc biệt là để duy trì nhiều cá con. Người ta nói rằng loài này sinh sản vào tháng mười một. Trứng được đẻ trên giá thể trước và sẽ nổi lên trên bề mặt. Cha mẹ sẽ thể hiện sự chăm sóc của cha mẹ sâu rộng và lâu dài. Khi cá con biết bơi tự do, cha mẹ sẽ tham quan xung quanh với chúng, tương tự như đi chơi với anh chị em của chúng.

>>> Xem thêm: Cá Lóc Vây Xanh Ninh Bình (Channa Ninhbinhensis) – Dễ tìm mua nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *