Cá Lóc Bông Ấn Độ (Channa Diplogramma) – Ít được săn đón

Cá Lóc Bông Ấn Độ (Channa Diplogramma) là một loài cá Lóc lớn với kích thước trưởng thành từ 45 – 60cm có nguồn gốc từ một phần nhỏ của Ấn Độ. Mặc dù loài cá này phát triển không lớn bằng người anh em họ của nó là Channa micropeltes, nhưng nó không hoàn toàn thích hợp để làm cá lóc cảnh nuôi trong nhà.

Cá Lóc Bông Ấn Độ có nguồn gốc từ đông nam Ấn Độ và có họ hàng với Cá Lóc Bông Thái. Mặc dù không qua phổ biến như một số dòng cá lóc cảnh khác tại Việt Nam như: lóc bông thái, lóc hoàng đế, lóc vảy rồng… nhưng Cá Lóc Bông Ấn Độ vẫn là một trong những dòng cá lóc cảnh được ưa chuộng trên thế giới. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu lý do tại sao cá lóc bông ấn độ ít phổ biến tại Việt Nam như vậy nhé!

Cá Lóc Bông Ấn Độ
Cá Lóc Bông Ấn Độ

 

Đặc điểm của Cá Lóc Bông Ấn Độ

Con non của Cá Lóc Bông Ấn Độ có màu đỏ và sống thành từng nhóm. Cá Lóc Bông Ấn Độ hấp dẫn rất dễ nhìn và tỏ ra khá ngoan ngoãn. Một người chơi thủy sinh không hiểu biết có lẽ không thể ngờ rằng những con cá lóc con dễ thương này sẽ trở thành một dòng cá săn mồi tàn bạo trong vòng một vài tháng. Theo đó, sau khoảng 2 tháng, Cá Lóc Bông Ấn Độ con thay đổi hình dạng của chúng thành màu trắng pha vàng, với hai sọc đen ngang trên cơ thể. Ở giữa thường có một vầng sáng màu cam sáng. Sau một năm, họa tiết này sẽ lại được thay đổi thành họa tiết đen trắng.

Cá Lóc Bông Ấn Độ sẽ phát triển tối đa 45 – 60 cm. Các đặc điểm và hành vi vật lý gần như giống với C. Micropeltes.

Cá Lóc Bông Ấn Độ là một dòng cá đẹp và dễ chăm sóc, chúng có ngoại hình đặc sắc hơn so với cá lóc bông thái. Tuy nhiên vì vị trí địa lý và nguồn nhập ít phong phú, các trại cá lóc và các tiểu thương không nhập và kinh doanh dòng cá này. Đó chính là lý do chính khiến Cá Lóc Bông Ấn Độ ít phổ biến tại Việt Nam.

Hành vi của Cá Lóc Bông Ấn Độ

Hiện nay, khi không có các động vật thiên địch trong tự nhiên, các loài Cá Lóc Bông Ấn Độ bị coi là xâm lấn và phá hoại hệ sinh thái địa phương. Cá Lóc Bông Ấn Độ trở nên trưởng thành sau 2 đến 3 năm (15-30 cm), có thể giao phối tới 2-5 lần một năm và có thể sản xuất tới 15.000 trứng cùng một lúc. Đặc biệt, Cá Lóc Bông Ấn Độ được coi là có khả năng tăng gấp đôi dân số trong vòng 18 tháng và có thể sinh sôi nảy nở trong hầu hết các điều kiện nước

Trước khi trưởng thành, hầu hết Cá Lóc Bông Ấn Độ đi săn theo nhóm. Khi trưởng thành về giới tính, chúng bắt đầu cuộc sống đơn độc và phát triển mức độ hung dữ cao đối với đồng loại của chúng và các loài cá khác. Cá Lóc Bông Ấn Độ không quá năng động khi không cho ăn, nó có xu hướng chỉ di chuyển khi nổi lên mặt nước. Chúng dành nhiều thời gian để lượn ở giữa nước hoặc nghỉ ngơi dưới đáy trong chỗ ẩn nấp như những kẻ săn mồi phục kích. Tuy nhiên, một số con cá lóc lớn lại sống cuộc sống nổi và là những người bơi lội năng động hơn rất nhiều. Tất cả các Cá Lóc Bông Ấn Độ đều có khả năng tăng tốc bùng nổ mạnh mẽ. Chúng uốn cong cơ thể theo hình chữ S và phóng người về phía trước để bắt con mồi

Hành vi của Cá Lóc Bông Ấn Độ
Hành vi của Cá Lóc Bông Ấn Độ

 

Thức ăn của Cá Lóc Bông Ấn Độ

Cá Lóc Bông Ấn Độ là động vật ăn thịt. Tất cả thức ăn sống sẽ được ăn. Thường thì cá sẽ chấp nhận thức ăn đông lạnh, cá mồi và thậm chí cả những viên thịt chìm. Không cho cá thịt bò hoặc thịt gà. Một số lipid từ nguồn thịt này không thể được cá chuyển hóa đúng cách và có thể gây tích tụ mỡ thừa và thậm chí thoái hóa nội tạng. Cá Lóc Bông Ấn Độ con cần cho ăn hàng ngày khi chúng đang lớn, nhưng khi chúng đạt 30 cm, 2-4 lần cho ăn một tuần là tốt. Những con cá này không cần cho ăn hàng ngày như người ta vẫn thường tin. Trên thực tế, thời gian nhịn ăn để tiêu hóa tốt là một cách lành mạnh để tránh sự phát triển của vi khuẩn bên trong và táo bón, có thể dẫn đến đầy hơi.

Cá Lóc Bông Ấn Độ đã trưởng thành nên được cho ăn bằng kẹp để tránh gây thương tích cho con người.

>>> Xem thêm: Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ (Channa Marulioidis) – Thời điểm vàng để sở hữu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *