Cá Chuột Juli (Julii Corydoras) – Thường xuyên bị nhầm lẫn

Cá chuột Juli hay còn được biết đến là Cá Chuột Trân Châu, là một dòng cá chuột sống ở đáy bể và ăn thức ăn thừa. Với vẻ ngoài có đốm cực đẹp, chúng tạo thành lớp nguỵ trang và phòng vệ đối với những dòng cá lớn hơn. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu về dòng cá Julii Corydoras này nhé!

Nguồn gốc của Cá chuột Juli

Là bản địa của vùng hạ lưu Amazon, chủ yếu là sông Parnaíba của Brazil, Cá chuột Juli được tìm thấy ở các vùng rừng ngập nước cũng như trong các con lạch và các nhánh sông nhỏ.

Nguồn gốc của Cá chuột Juli
Nguồn gốc của Cá chuột Juli

Đặc điểm ngoại hình của Cá chuột Juli

Giống như các loài cá chuột khác , cơ thể của Cá chuột Juli có màu xám bạc. những đốm ngoằn ngoèo sẫm màu chạy dọc theo đường bên từ mang đến đuôi. Trên và dưới đốm này là một phần không có đốm, ngoài ra là nhiều vết đen nhỏ với kích thước khác nhau.

Trên cơ thể, một số đốm này nối với nhau tạo thành các đường ngắn, nhưng trên đầu, các đốm này tách biệt rõ ràng, một đặc điểm để phân biệt loài này.

Vây lưng của Cá chuột Juli trong suốt với một đốm đen lớn ở vây trên không kéo dài xuống thân. Vây đuôi có những hàng đốm màu nâu sẫm thẳng đứng tạo nên hình dạng như sọc. Các vây hậu môn, mỡ, vây ngực và vây bụng cũng có những đốm này, nhưng chúng có màu nhạt hơn nhiều so với vây đuôi.

Môi trường sống của Cá chuột Juli

Cá chuột Juli không yêu cầu và chịu được một loạt các thông số nước ban đầu. Nước có thể hơi axit đến hơi kiềm, với độ cứng của nước từ mềm đến trung bình. Tuy nhiên, chúng rất nhạy cảm với các bể được bảo dưỡng kém, đặc biệt là những bể có nền bẩn và vi sinh của nước bị suy giảm. Nước phải được lọc tốt, cung cấp oxy và thay nước thường xuyên.

Nền phải mềm, vì loài cá này sẽ lùng sục dưới đáy để tìm thức ăn. Cát hoặc phân nền, rất mịn là thích hợp. Nên dùng gỗ lũa, cũng như bất cứ thứ gì có thể dùng làm nơi ẩn náu. Thực vật cũng cần thiết; Thực vật nổi có thể được sử dụng để làm mờ ánh sáng, vì loài Cá chuột Juli này không thích ánh sáng chói.

Chế độ ăn của Cá chuột Juli

Cá chuột Juli chấp nhận hầu hết các loại thức ăn, loài này sẽ tiêu thụ cơ bản bất cứ thứ gì rơi xuống đáy. Tuy nhiên, đừng cho rằng chúng ăn đủ. Giống như tất cả các loài ăn đáy, đặc biệt là những con nhỏ hơn, những con cá chuột này có thể chết đói nếu không có đủ thức ăn trên sàn bể để đi xung quanh.

Để đảm bảo chúng nhận được chế độ ăn uống thích hợp, hãy sử dụng viên nén chìm hoặc viên nén làm chế độ ăn chính của chúng. Thức ăn sống, chẳng hạn như artemia, các loài giáp xác, và giun huyết có thể được chuyển xuống đáy thông qua kẹp để bổ sung vào chế độ ăn của chúng. Vì chúng là loài hoạt động về đêm, lý tưởng nhất là thời gian cho ăn là ngay trước khi đèn tắt.

Chế độ ăn của Cá chuột Juli
Chế độ ăn của Cá chuột Juli

Phân biệt giới tính ở Cá chuột Juli

Cũng như những loài khác trong chi Corydoras, sự khác biệt về giới tính tốt nhất có thể được xác định bằng cách kiểm tra từ phía trên. Con cái sẽ tròn và rộng hơn so với con đực. Nhìn chung, con cái lớn hơn và khi đầy trứng trông khá tròn trịa.

Nhân giống loài Cá chuột Juli

Nên sử dụng bể sinh sản vì cá bố mẹ sẽ vui vẻ tiêu thụ trứng và cá con của chúng, vì vậy cần phải tách cá bố mẹ ra khỏi trứng sau khi quá trình sinh sản diễn ra. Nếu quá trình sinh sản diễn ra trong bể sinh sản, con trưởng thành có thể được chuyển trở lại bể chính và trứng được để lại trong bể sinh sản để nở và phát triển.

Sử dụng sỏi hoặc cát mịn rất mịn để làm nền. Một đáy trần cũng phù hợp. Nước phải mềm, có độ pH từ hơi axit đến trung tính (khoảng 6,5 đến 7,0) và ở nhiệt độ khoảng 75 độ F (24 độ C). Việc lọc rất quan trọng nhưng phải nhẹ nhàng để không hút cá con vào bộ lọc. Bộ lọc bọt biển hoạt động tốt cho kiểu thiết lập nuôi thương phẩm này. Cung cấp cây lau nhà hoặc cây lá mảnh như rêu java.

Cần biết rằng loài này sẽ dễ dàng lai với Corydoras trilineatus , có thể mong muốn hoặc không. Một số cảm thấy việc lai giống loài đang làm suy giảm huyết thống, trong khi những người khác lại thấy việc lai giống loài là một lựa chọn thú vị. Khi cố gắng nhân giống loài này, hãy sử dụng các nhóm có nhiều con đực hơn con cái. Khuyến nghị có tỷ lệ ít nhất 2 đến vài con đực cho mỗi con cái.

>>> Xem thêm: Cá Chuột Venezuela – Màu cam dọc sống lưng làm nên vẻ độc đáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *