Cá Cáo Bay – Dòng cá ăn tảo nhưng bản tính hơi hung dữ

Cá Cáo Bay (Siamese Flying Fox) là loài cá nước ngọt, bản tính hiền hòa, chăm sóc rất đơn giản. Sẽ không có rắc rối nào xảy ra khi nói đến chế độ ăn uống của chúng vì chúng ăn cả thịt và thực phẩm có nguồn gốc thực vật! Hướng dẫn chi tiết của MicroInfluencer bao gồm mọi thứ về cách chăm sóc, sinh sản và môi trường sống của Cá Cáo Bay , v.v.

Siamese Flying Fox là một sự bổ sung hoàn hảo cho một bể cá có nhiều tảo. Những loài cá nước ngọt này là những loài ăn tảo hung dữ và sẽ giữ cho bể cá của bạn luôn sạch sẽ. Lưu ý rằng trước khi để Cá Cáo Bay ăn tảo và làm sạch môi trường bể thuỷ sinh, bạn phải giúp chúng tồn tại bằng cách cung cấp các điều kiện thông số nước phù hợp.

 ca-cao-bay_1

Hướng dẫn chăm sóc Cá Cáo Bay

Cá Cáo Bay yêu cầu các điều kiện sống cụ thể để giữ sức khỏe trong bể cá. Dưới đây là một số điều mà bạn nên cân nhắc khi tạo ra một môi trường sống lý tưởng cho chúng:

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Cáo Bay

Cá Cáo Bay thuộc vùng nước ngọt Đông Nam Á . Vì vậy, các thông số nước lý tưởng của bể phải gần với môi trường sống tự nhiên của những loài cá này.

Lưu ý điều này, nhiệt độ nước lý tưởng cho bể Cá Cáo Bay phải là từ 70 đến 79 độ F. Đối với sự cân bằng pH của nước, lý tưởng nhất là được điều chỉnh trong khoảng 6 – 8. Cuối cùng, độ cứng yêu cầu của nước cần phải từ 5 đến 10 dKH.

>>> Xem thêm: Cá Bống Peacock – Sặc sỡ như loài công trong giới cá cảnh

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Cáo Bay

Cá Cáo Bay có bản chất bơi thành đàn và tính lãnh thổ, do đó chúng không cần những chiếc bể khổng lồ để có thể sống vui vẻ. Yêu cầu về kích thước bể tối thiểu cho chúng là bể có thể có tối thiểu 20 gallon nước.

Trong khi chọn bể, hãy nhớ rằng yêu cầu này dành cho một con Cá Cáo Bay. Nếu số lượng cá trong bể tăng lên thì kích thước của bể cũng phải tăng theo. Đối với mỗi con Cá Cáo Bay bổ sung trong bể, bạn sẽ cần cung cấp thêm 10 gallon .

Chế độ ăn của Cá Cáo Bay

Nếu bạn nghĩ rằng Cá Cáo Bay là loài ăn tảo, bạn không nên lo lắng về chế độ ăn của nó nếu trong bể có đủ tảo, thì điều đó không chính xác. Cá Cáo Bay là một loài động vật ăn tạp, có nghĩa là nó có thể ăn bất cứ thứ gì bạn cho vào bể. Chúng không kén ăn và có thể ăn cá chết, côn trùng, tảo mảnh, thức ăn viên, và thậm chí cả mảnh vụn.

Bên cạnh những món nhiều thịt, Cá Cáo Bay của bạn cũng sẽ thích ăn dưa chuột, đậu Hà Lan, rau diếp, các loại rau củ… Khi cho chúng ăn, hãy đảm bảo rằng chúng không bị ăn quá no.

Ánh sáng phù hợp với Cá Cáo Bay

Cá Cáo Bay không có bất kỳ yêu cầu ánh sáng nghiêm ngặt nào, vì chúng hoạt động tốt trong mọi điều kiện ánh sáng. Tuy nhiên, sự phát triển và hoạt động của chúng sẽ tốt hơn nếu bể của chúng nhận được ánh sáng vừa phải trong 12 giờ .

 ca-cao-bay_3

Môi trường sống của Cá Cáo Bay

Cá Cáo Bay là loài bản địa ở Đông Nam Á , về cơ bản là Thái Lan và Malaysia, vì chúng sống ở các sông và suối nước ngọt. Với sự gia tăng phổ biến, Cá Cáo Bay hiện đã được tìm thấy trên toàn thế giới. Các nhà lai tạo chuyên nghiệp của Cá Cáo Bay đã lai tạo loài cá này một cách cẩn thận và buôn bán trên toàn thế giới.

Lý do chính cho sự phổ biến ngày càng tăng của Cá Cáo Bay là vì nó là một loài ăn tảo tuyệt vời. Đó là loài cá năng động và sẽ tiếp tục di chuyển trong bể cá, tìm kiếm tảo cho đến khi ăn hết tảo.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Cáo Bay

Sự xuất hiện của Cá Cáo Bay thay đổi tùy thuộc vào giống bạn chọn. Hiện nay, rất nhiều loại Cá Cáo Bay. Nhưng tất cả những điều này đều không phải là Cá Cáo Bay thật. Do đó, bạn phải cẩn thận khi chọn Cá Cáo Bay cho bể cá của mình.

Cá Cáo Bay có thân dài, hẹp và có thể phát triển kích thước lên đến 6 inch . Màu sắc của những con cá này thường là xám nhạt hoặc vàng, vì tất cả chúng đều có một sọc đen trên cơ thể bao phủ khắp cơ thể từ đầu đến đuôi.

Cá Cáo Bay đực và cái trông giống nhau cho đến khi chúng được ba đến bốn tuổi. Sau thời gian này, sự khác biệt duy nhất xảy ra là về kích thước. Kích thước của Cá Cáo Bay lớn hơn 30% so với cá đực.

Những dòng cá nuôi chung với Cá Cáo Bay

Cá Cáo Bay là một bổ sung hoàn hảo cho các bể cộng đồng do tính chất hòa bình của nó. Đồng đội tốt nhất của Cá Cáo Bay là những loài cá hòa bình và không hung dữ , bao gồm cá tetras , danios và cá bảy màu .

Một số loài cá lớn hơn như cá ngạnh và cá sặc rằn cũng có thể được thêm vào bể Cá Cáo Bay. Mặc dù có kích thước to lớn nhưng chúng có thể là bạn đồng hành tốt của Cá Cáo Bay do tập tính không hung dữ của chúng.

Sự hiện diện của các loại động vật thủy sinh khác nhau sẽ giúp tạo ra một môi trường gần giống với môi trường sống tự nhiên của chúng .

 ca-cao-bay_2

Hướng dẫn nuôi Cá Cáo Bay sinh sản

Việc nhân giống Cá Cáo Bay không phải là một hoạt động dễ dàng thực hiện tại bể cá tại nhà. Bạn sẽ khó có thể tự mình lai tạo những con cá này do ít khác biệt hơn giữa cá đực và cá cái.

Tuy nhiên, mặc dù con cái khi trưởng thành vẫn lớn hơn con đực 30%, bạn vẫn có thể nhầm lẫn. Bạn có thể nhầm lẫn cá cái chưa trưởng thành do kích thước cơ thể lớn so với cá đực có thân hình mảnh mai .

Để tránh gây hại cho Cá Cáo Bay của bạn, bạn nên giao việc lai tạo cho các nhà lai tạo chuyên nghiệp vì họ nuôi loài cá này trong các trang trại với sự hỗ trợ của hormone .

Hành vi điển hình của Cá Cáo Bay

Hầu hết các loài Cá Cáo Bay đều sống ở đáy, hay nói cách khác, chúng sẽ luôn bơi xuống đáy bể để tìm kiếm tảo hoặc thức ăn khác. Nếu bạn nhìn thấy một đàn Cá Cáo Bay ở một nơi trong bể, chắc hẳn chúng đang ăn thứ gì đó.

Cá Cáo Bay là loài cá năng động, thích bơi lội hầu hết thời gian và hiếm khi hung dữ. Nếu bạn thấy Cá Cáo Bay tỏ ra hung dữ với những con cá khác, hãy để mắt đến chúng trong một vài ngày.

Trong hầu hết các trường hợp, sự gây hấn chỉ là tạm thời và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra Cá Cáo Bay có hành vi hung dữ, nó vẫn tồn tại trong nhiều ngày, do đó tốt hơn là bạn nên chuyển chúng sang một bể mới.

>>> Xem thêm: Cá Bã Trầu (Croaking Gourami) – Tuyệt vời khi đưa vào bể biotop

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *