Cá Bống Đầu Vàng (Yellowheaded Sleeper Goby) – Khuấy đảo nền cát

Cá Bống Đầu Vàng (Yellowheaded Sleeper Goby), mặc dù không phải là loài có ngoại hình và màu sắc bắt mắt nhất nhất, nhưng cá bống cát đầu vàng (Valenciennea strigata) rất thú vị để quan sát và có thể phục vụ mục đích thực dụng trong bể nuôi cá biển — thường xuyên xới tung và cung cấp oxy cho lớp chất nền (cát) để làm sạch tầng đáy. Tuy nhiên, vì những lý do mà tôi sẽ sớm giải thích, hành vi tương tự này có thể khiến Cá Bống Đầu Vàng gặp khó khăn trong việc nuôi giữ.

>>> Xem thêm: Cá Bống Cờ Lửa (FireFish) – Dân chơi hệ phóng đích thực

Cá Bống Đầu Vàng (Yellowheaded Sleeper Goby)
Cá Bống Đầu Vàng (Yellowheaded Sleeper Goby)

 

Ngoại hình của Cá Bống Đầu Vàng

Cá Bống Đầu Vàng có thể đạt tới tổng chiều dài khoảng 7 inch, loài cá đến từ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương này có thân hình mảnh mai màu kem với đầu màu vàng và một dải ngang mỏng màu xanh kéo dài từ khóe miệng đến mép của nắp mang.

Hành vi của Cá Bống Đầu Vàng

Cá Bống Đầu Vàng là loài đào hang, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo bất kỳ công trình đá hoặc đồ trang trí nào có thể bị lật đổ nếu bị phá hoại. Nó kiếm ăn bằng cách liên tục ngậm từng ngụm cát, sàng lọc những động vật không xương sống sống dưới đáy nhỏ và tống cát ra khỏi khe mang của nó. Cá nhỏ và trứng cá cũng có trong thực đơn tự nhiên của nó. Trong tự nhiên, Cá Bống Đầu Vàng thường được tìm thấy theo cặp, và nó có thể được nuôi như vậy trong bể cá nếu có được một cặp ngoại quan đã biết.

Thức ăn của Cá Bống Đầu Vàng

Để diễn giải một cách lỏng lẻo về Cá Bống Đầu Vàng, ở đó là sự chà xát! Do tập tính sàng lọc cát liên tục, Cá Bống Đầu Vàng có thể dễ dàng làm cạn kiệt hệ vi sinh vật cư trú trong nền bể nuôi và do đó, rất dễ bị chết đói trong điều kiện nuôi nhốt nếu không cố gắng đảm bảo bổ sung thức ăn sống. Nên cho ăn các loại thực phẩm nhỏ, không nhiều thịt, chẳng hạn như tôm mysis và hải sản thái nhỏ, nhưng lưu ý rằng không phải tất cả các mẫu vật đều sẽ học cách chấp nhận các loại thực phẩm thay thế.

Thức ăn của Cá Bống Đầu Vàng
Thức ăn của Cá Bống Đầu Vàng
Thức ăn của Cá Bống Đầu Vàng
Thức ăn của Cá Bống Đầu Vàng

Thiết lập bể nuôi Cá Bống Đầu Vàng

Một bể nuôi Cá Bống Đầu Vàng nên được thiết lập tốt với một lớp cát sống sâu và lý tưởng nhất là một hệ thống tái tạo năng suất để thúc đẩy các quần thể vi sinh khỏe mạnh. Kích thước bể ít nhất là 55 gallon được khuyến nghị để nuôi lâu dài, nhưng sự sẵn có của không gian đáy mở là một yếu tố quan trọng hơn thể tích tổng thể của bể. Ngoài ra, hãy nhớ đậy nắp thùng kỹ càng, vì Cá Bống Đầu Vàng là một vận động viên nhảy khỏi bể

Bạn cùng bể thích hợp với Cá Bống Đầu Vàng

Hầu hết các loài tương đối hòa bình và không có xu hướng ăn thịt cá cỡ cá bống sẽ là bạn cùng bể tốt với cá bống cát đầu vàng, nhưng khôn ngoan là tránh các loài có khả năng cạnh tranh với Cá Bống Đầu Vàng về cùng nguồn thức ăn, chẳng hạn như cá chuồn , hoặc cho cùng một bất động sản đào hang, chẳng hạn như cá hàm.

Cá Bống Đầu Vàng không bắt hoặc ăn san hô hoặc các động vật không xương sống không cuống khác, vì vậy nó thường được coi là một ứng cử viên tốt để đưa vào các hệ thống rạn san hô. Tuy nhiên, có một lưu ý cần xem xét: Động vật không xương sống ở trên hoặc gần chất nền sẽ có thể liên tục bị cát dội xuống khi cá bống tượng sàng lọc chất nền để làm thức ăn.

>>> Xem thêm: Cá Đào Học Trò (Copperband Butterfly) – Đơn giản là quá đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *