Cá Bắp Nẻ Sọc (Convict Tang) – Ngoại hình của CLB những người đi tù

Cá Bắp Nẻ Sọc tên tiếng anh là Convict Tangs (tên khoa học là: Acanthurus triostegus) có thể không phải là loài cá nước mặn sặc sỡ nhất mà bạn có thể tìm thấy, nhưng với những đường sọc hào nhoáng và tính cách quyến rũ, những con cá xinh đẹp này có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho bể nước mặn. Các sọc đen trên nên trắng của Cá Bắp Nẻ Sọc giống như áo thi đấu của CLB Juventus hoặc áo tù, do đó có tên là Convict Tang. Trong tự nhiên, Cá Bắp Nẻ Sọc sống trong các môi trường biển rộng lớn và dành cả ngày để kiếm thức ăn, cụ thể là rong biển / tảo biển. Cá Bắp Nẻ Sọc có thể hung dữ đối với các loài tang khác và các loại cá có cơ thể dẹt tương tự, nhưng chúng thường hòa bình với các loài cá không hung dữ khác

Nguồn gốc của Cá Bắp Nẻ Sọc
Nguồn gốc của Cá Bắp Nẻ Sọc

 

Nguồn gốc của Cá Bắp Nẻ Sọc

Cá Bắp Nẻ Sọc là một loài phổ biến được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới trên khắp thế giới, bao gồm Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quần đảo Hawaii, phía đông Thái Bình Dương (phía nam từ Vịnh California qua Mexico đến Panama, bao gồm quần đảo Revillagigedo, đảo Clipperton và Quần đảo Galapagos). Chúng sống ở các khu vực rạn san hô, nơi thức ăn chủ yếu là tảo biển phát triển trên rạn. Cá Bắp Nẻ Sọc thường được thu thập để buôn bán cá cảnh ở Hawaii và các khu vực khác của Nam Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, dòng cá này không quá phổ biến và thường hiếm khi có tại các Aqua.

Ngoại hình của Cá Bắp Nẻ Sọc

Cá Bắp Nẻ Sọc có thân màu trắng hoặc bạc với sáu sọc dọc màu đen. Phần trên của vây lưng được sơn màu vàng. Cá Bắp Nẻ Sọc có thể dài đến khoảng 8 inch, nhưng nhiều con Cá Bắp Nẻ Sọc chưa trường thành có sẵn để mua nhỏ hơn, dài từ dưới một inch đến khoảng 6 inch.

Ngoại hình của Cá Bắp Nẻ Sọc
Ngoại hình của Cá Bắp Nẻ Sọc

 

Những dòng cá phù hợp để nuôi cùng Cá Bắp Nẻ Sọc

Được coi là an toàn cho rạn san hô, Cá Bắp Nẻ Sọc có thể là một lựa chọn tốt cho một bể cá nước mặn lớn, cho dù một bể cá rạn san hô hay một bể chỉ nuôi cá. Cá Bắp Nẻ Sọc có thể chung sống hòa bình với hầu hết các loài cá hòa bình khác, nhưng những con cá này có thể có vấn đề với các loài cá Tang khác, cũng như với các loài cá có kiểu cơ thể tương tự. Một số người chơi thủy sinh nước mặn thấy rằng có thể nuôi nhiều hơn một con với nhau với điều kiện là bể đủ rộng (ít nhất 100 gallon), bể không quá đông với quá nhiều cá và cá được thêm vào bể theo đúng thứ tự ( khi thêm cá, luôn thêm những loài hung dữ nhất sau cùng). Tuy nhiên, vào cuối ngày, thành công của việc nuôi nhiều hơn một con trong bể cá nước mặn phụ thuộc vào từng con cá có liên quan.

Trong tự nhiên, Cá Bắp Nẻ Sọc là dòng cá bơi theo đàn. Có thể nuôi nhiều Cá Bắp Nẻ Sọc cùng nhau trong một bể lớn và dài, tốt nhất là bể đá ngầm có nhiều đá sống và nơi ẩn náu. Nếu bạn muốn thử cách này, hãy thêm tất cả các Cá Bắp Nẻ Sọc cùng một lúc để có kết quả tốt nhất. Lưu ý rằng thành công trong việc giữ một nhóm Cá Bắp Nẻ Sọc như thế này rất khác nhau; một số Cá Bắp Nẻ Sọc sẽ chiến đấu ngay cả trong những chiếc bể rất lớn.

Cá Bắp Nẻ Sọc không có xu hướng làm phiền các động vật không xương sống như cua và tôm, và thường không ăn san hô miễn là chúng đủ no. Chúng sẽ gặm nhấm những loại tảo khó coi đang phát triển trong bể, biến chúng thành những người dọn dẹp xuất sắc.

>>> Xem thêm: Cá Tang Vàng (Yellow Tang) – Điểm nhấn nổi bật nhất bể nước mặn

Hướng dẫn nuôi Cá Bắp Nẻ Sọc tại bể nước mặn

Cá Bắp Nẻ Sọc là những vận động viên bơi lội. Theo thói quen tự nhiên của chúng, Cá Bắp Nẻ Sọc bơi theo đàn, băng qua các rạn san hô cả ngày khi chúng gặm rong. Trong điều kiện nuôi nhốt, Cá Bắp Nẻ Sọc cần nhiều không gian để bơi lội. Mặc dù số lượng gallon của bể là quan trọng, nhưng quan trọng không kém là chiều dài của bể. Để có đủ không gian cho việc bơi lội, Cá Bắp Nẻ Sọc nên được nuôi trong các bể có kích thước tối thiểu là 100 gallon (càng lớn càng tốt) và chiều dài tối thiểu là 6 feet. Bể có kích thước và lớn hơn này là lý tưởng cho tất cả các loài cá, nhưng đặc biệt là cá tang vì nó tránh sự đông đúc và tranh giành lãnh thổ với các loài cá khác, đặc biệt là các loài cá tang khác.

Hướng dẫn nuôi Cá Bắp Nẻ Sọc tại bể nước mặn
Hướng dẫn nuôi Cá Bắp Nẻ Sọc tại bể nước mặn

 

Chế độ ăn của Cá Bắp Nẻ Sọc

Cá Bắp Nẻ Sọc hơi mỏng manh và dễ phát triển bệnh — giữ cho chúng được nuôi dưỡng tốt có thể giúp chúng chống lại các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn. Tangs chủ yếu là động vật ăn rong, mặc dù nhiều Cá Bắp Nẻ Sọc cũng thích ăn thức ăn nhiều thịt như tôm mysis và artemia. Ngoài thức ăn nhiều thịt, hãy cho ăn nhiều tảo biển và thức ăn làm từ rong biển (đông lạnh, dạng mảnh hoặc dạng viên) để giữ cho Convict Tang của bạn luôn đầy đặn và khỏe mạnh. Nhiều người yêu thích các mảnh tảo xoắn và nori khô trên một chiếc kẹp rong treo. Một số người chơi thủy sinh nước mặn thích ngâm nori và các loại thực phẩm từ biển khác trong chất bổ sung vitamin dành riêng cho cá biển để tăng cường sức khỏe. Nếu bể của bạn có đá sống, Cá Bắp Nẻ Sọc sẽ gặm cỏ mọc trên đá. Khi được cho ăn đầy đủ, Cá Bắp Nẻ Sọc thường sẽ để lại san hô an toàn

Chế độ sinh sản của Cá Bắp Nẻ Sọc

Cá Bắp Nẻ Sọc không sinh sản dễ dàng trong điều kiện nuôi nhốt vì cá con của chúng trôi nổi tự do trong giai đoạn sinh vật phù du trong vài tháng và có xu hướng bị hút vào các bộ lọc hồ cá. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, Cá Bắp Nẻ Sọc là loài sinh sản theo nhóm. Vào lúc hoàng hôn, các nhóm nhỏ của Cá Bắp Nẻ Sọc sẽ tách khỏi các nhóm lớn hơn. Những con cái sẽ thả trứng vào vùng nước trống và những con đực sẽ thụ tinh cho chúng. Cá Bắp Nẻ Sọc non trôi nổi cùng với sinh vật phù du trong khoảng hai tháng, sau thời gian đó, chúng tìm đường đến những nơi kín gió, nơi chúng được bảo vệ nửa chừng khi chúng tiếp tục phát triển. Sau khi đủ lớn, Cá Bắp Nẻ Sọc trường thành sẽ mạo hiểm và tham gia vào một đàn Cá Bắp Nẻ Sọc khác.

>>> Xem thêm: Cá Hề Cà Chua (Tomato Clownfish) – Xin đừng nhầm lẫn với Nemo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *