Bèo Rễ Đỏ – Thú chơi mới dành cho bể ngoài trời

Bèo rễ đỏ hay còn có tên tiếng anh là Bèo rễ đỏ hoặc Phyllanthus Fluitans, là một trong những loài thực vật nổi phổ biến nhất cho bể cá ngoài trời. Chúng phát triển tự nhiên ở vùng khí hậu ôn đới của Việt Nam. Tuy nhiên, loài cây dễ thích nghi này cũng có thể được tìm thấy ở Trung Mỹ. Chúng thường phát triển ở những vùng nước tù đọng hoặc di chuyển chậm.

Vì Bèo rễ đỏ là một loài thực vật dễ thích nghi, chúng hiện đang được trồng bên ngoài các vùng bản địa này. Chúng thường được trồng ở quy mô lớn hơn ở những nơi có hiệu quả về chi phí. Loại cây này đặc biệt phổ biến đối với những người nuôi cá và nuôi tép. Rễ cung cấp một nơi ẩn náu tuyệt vời cho cá bột, giúp tăng tỷ lệ sống.

Khi tạo ra một bể thủy sinh, nhiều người nuôi cá lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Một phần là do cá có nhiều khả năng phát triển mạnh ở nơi phản ánh đúng môi trường tự nhiên của chúng. Một trong những khía cạnh cơ bản của một bể cá tự nhiên là cây sống. Cây thủy sinh sống thực sự có thể mang lại sức sống cho bể cá. Trong số tất cả các loại cây thủy sinh khác nhau, cây nổi là một trong những loại cây tốt nhất về cả thẩm mỹ và chức năng. Nhiều thực vật nổi có khả năng bảo dưỡng thấp, giúp ngăn chặn sự phát triển của tảo và giúp nước sạch. Thực vật nổi cũng cung cấp nhiều nơi ẩn náu cho các loài cá nhỏ hơn.

>> Xem thêm: Rêu Flame Moss – Ngọn lửa xanh làm rực sáng góc bể

Hướng dẫn chăm sóc bèo rễ đỏ

Mặc dù Bèo rễ đỏ là một loại cây chăm sóc dễ dàng, nhưng nó vẫn có một số yêu cầu chăm sóc cụ thể. Điều này đặc biệt đúng đối với những cây đang phát triển và tự hình thành trong một môi trường mới.

Đầu tiên, Bèo rễ đỏ cần một lượng ánh sáng tốt để phát triển mạnh. Trong môi trường nhiều ánh sáng, cây sẽ chuyển sang màu đỏ và ra những bông hoa nhỏ li ti màu trắng. Nói chung, nước cứng được khuyến khích sử dụng trong môi trường nhiều ánh sáng.

Tương tự như nhiều loài thực vật nổi khác, Bèo rễ đỏ phát triển mạnh ở những vùng nước lặng. Nếu có quá nhiều nước, nó có thể làm cây phát triển chậm lại. Hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là sắt, cần thiết cho Bèo rễ đỏ để duy trì sự phát triển nhanh chóng của chúng. Chúng không yêu cầu CO2 hồ cá hoặc các chất nền bổ sung. Những loại cây này là một bổ sung tuyệt vời cho nhiều loại bể cá vì nó sẽ giúp duy trì chất lượng nước. Rễ sẽ hút các chất dinh dưỡng dư thừa và kim loại nặng.

Giữ mức độ pH từ 6,5 đến 7,5 và nhiệt độ từ 72-80 ° F (22–26 ° C) sẽ giúp đảm bảo rằng Bèo rễ đỏ sẽ phát triển mạnh. Nhiệt độ cao hơn khoảng này có thể làm cây bị tan chảy. Nếu bạn nghi ngờ rằng cây đang bị tan chảy do sức nóng, hãy cung cấp bóng râm một phần từ mặt trời. Nếu sử dụng đèn hồ cá, việc tăng khoảng cách giữa ánh sáng và mặt nước có thể là cần thiết. Chuyển sang đèn LED bể cá có thể giúp giảm lượng nhiệt tỏa ra.

Mặc dù Bèo rễ đỏ có thể được trồng trong môi trường tương đối nhỏ, nhưng kích thước bể tối thiểu là 5 gallon được khuyến khích.

>> Xem thêm: Cây Sunset – Những chiếc gân hồng điểm bể Hà Lan

Tác dụng của bèo rễ đỏ

Bèo rễ đỏ là một loài thực vật nổi có lợi cho nhiều loài cá cảnh. Bèo rễ đỏ mang lại cảm giác tự nhiên cho bể và giúp cá cảm thấy như đang ở trong môi trường sống tự nhiên của nó.

Một trong những lợi ích của việc trồng bèo rễ đỏ là khả năng hấp thụ nitrat từ nước. Là một loài thực vật phát triển nhanh, chúng có khả năng tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc giữ các thông số nước ở mức tối ưu.

Vì chúng phát triển nhanh, nó có thể bao phủ toàn bộ bề mặt nước rất nhanh chóng. Nếu không muốn che phủ toàn bộ, nhà máy có thể được tách ra ở một khu vực cụ thể bằng dải phân cách nổi. Điều này có thể hữu ích vì cá cần có khả năng tiếp cận bề mặt để kiếm ăn. Nhiều loài cá có nội tạng mê cung như cá Betta sẽ cần đến một khu vực thoáng nếu chúng muốn lấy oxy từ bề mặt. Mặc dù nhiều loài cá thích nơi có bóng râm nhưng chúng cũng thích có chút ánh sáng.

Bèo rễ đỏ là lựa chọn hoàn hảo cho bể Betta vì cả hai đều thích dòng nước thấp. Tuy nhiên, cá Betta không phải là loài duy nhất có thể hưởng lợi từ loại cây này.

Vì có rất nhiều loài cá cảnh có thể được hưởng lợi từ Bèo rễ đỏ, nên không thể liệt kê hết được. Tuy nhiên, có một số loài cá cần thận trọng vì chúng có thể ăn thịt hoặc phá hủy loài thực vật này. Điều này bao gồm cá vàng, cá Koi và cá Oscar. Chúng có thể ăn rễ hoặc ăn toàn bộ cây. Nếu bạn muốn nhân giống Bèo rễ đỏ, hãy xem xét việc trồng chúng trong một bể riêng.

Cách trồng bèo rễ đỏ phát triển tốt

Trồng Bèo rễ đỏ dễ dàng như chỉ cần đặt cây vào bể cá. Là một cây nổi, không cần chất nền để trồng cây này.

Điều quan trọng là phải kiểm dịch thực vật trước khi thêm nó vào bể cá. Thực vật không rõ nguồn gốc có thể đi kèm với thuốc trừ sâu có thể gây độc cho cá. Thực vật cũng có thể chứa các loài gây hại không mong muốn. Trên thực tế, thực vật là một trong những cách phổ biến nhất để đưa ký sinh trùng, ốc sên và côn trùng săn mồi vào bể thủy sinh.

Nếu đang thêm Bèo rễ đỏ vào ao ngoài trời, hãy nhớ loại bỏ cây trước khi thời tiết trở nên quá lạnh. Tiếp theo, chuyển cây xuống vùng nước nông có trộn một ít đất cho rễ mọc vào. Có thể đưa cây trở lại ao khi không có nguy cơ bị sương giá. Điều này thường là giữa tháng Tư và tháng Năm.

Nếu các loại cây khác như rau diếp nước và Frogbit đang được trồng bằng các loại rễ nổi màu đỏ, nó có thể làm chậm sự phát triển. Nếu nó cần cạnh tranh cho các chất dinh dưỡng sẵn có, việc bổ sung chất dinh dưỡng theo cách thủ công là rất quan trọng.

Những vấn đề chung của bèo rễ đỏ

Các vấn đề phổ biến nhất liên quan đến Bèo rễ đỏ là tan chảy, quá đông đúc và các lỗ trên lá.

Để tránh thực vật bị tan chảy, hãy đảm bảo rằng môi trường được thiết lập đúng cách. Dưới đây là cách để ngăn chặn Bèo rễ đỏ bị tan chảy:

  • Nhẹ nhàng hiện tại
  • Cường độ ánh sáng thích hợp
  • Thời lượng ánh sáng thích hợp

Nếu môi trường của chúng được khắc phục, cây trồng sẽ sớm trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Nếu đặt cây trong môi trường thích hợp, cây sẽ phát triển nhanh. Tuy nhiên, tình trạng quá đông có thể trở thành một vấn đề, điều này sẽ làm hạn chế sự phát triển của chúng. Hãy nhớ rằng một hồ cá quá chật chội với quá nhiều thực vật cũng không tốt cho cá.

Nếu có lỗ trên lá của Bèo rễ đỏ, điều này có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Sự thiếu hụt kali thường gây ra vấn đề này. Điều này có thể được chăm sóc đơn giản bằng cách bổ sung phân bón cây cảnh có hàm lượng kali cao. Sau khi bổ sung phân bón, cây sẽ phát triển bình thường khá nhanh.

Cắt tỉa và cắt tỉa cẩn thận những cây nổi rễ đỏ là điều cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh. Những cây này rất dễ mất kiểm soát, vì vậy hãy thử tập trung vào những chiếc lá bắt đầu ngập nước và những bộ phận của cây đang tiến đến mốc một inch. Kéo cắt tỉa đơn giản sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng và để cây thông thoáng để cây phát triển cứng cáp hơn.

Cách phát triển cây con ở Bèo rễ đỏ

Cây rễ đỏ rất dễ nhân giống, và có một số phương pháp khác nhau để làm điều đó. Cũng giống như nhiều loài thực vật khác, lan rễ đỏ lây lan tự nhiên qua hạt giống. Thật dễ dàng để loại bỏ cây mới khi nó nở hoa. Các điều kiện để cây củ nổi đỏ có thể kết hạt và nở hoa một cách tự nhiên là rất cụ thể.

Tuy nhiên, hầu hết các cây sẽ lây lan qua rễ rất dễ dàng. Khi cây con xuất hiện bên cạnh cây lớn, cần có một rễ thân nằm ngang kéo dài từ thân cây mẹ. Có thể cắt bớt phần rễ này để cho cây con đặt chỗ khác phát triển.

Nếu một cây lớn hơn cần được nhân giống, bạn nên sử dụng phương pháp nhân giống bằng thân cây. Cắt cuống cây giữa cụm lá và gốc. Di chuyển thân cây sang bể mới sẽ tạo ra một cây hoàn toàn mới.

Bèo rễ đỏ là loại cây dễ chăm sóc, hầu hết mọi người chơi thủy sinh đều có thể trồng được. Rễ màu đỏ tươi của nó sẽ phát sáng trên nền của các cây xanh khác. Hầu hết những người chơi thủy sinh thích kết hợp các loại cây như rau diếp nước, Frogbit và bèo tấm để tạo thêm kích thước cho bể và đảm bảo rễ cây bật lên. Những chiếc lá hình trái tim sẽ hút mắt mọi người. Miễn là điều kiện ánh sáng của nó được đáp ứng và có đủ chất dinh dưỡng trong nước, cây rất có thể phát triển mạnh. Thật dễ dàng để hiểu tại sao chúng lại được yêu thích đến vậy trong cộng đồng chơi thủy sinh.

>>> Xem thêm: Gặp khó khăn khi trồng Sen Tiger – Hãy đọc ngay bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *