Vẹt Mặt Trời Đuôi Dài (Sun Conure) – Dòng vẹt sặc sỡ cỡ đại

4216

0 VND

Sun Conure – Vẹt đuôi dài mặt trời (vẹt mặt trời, vẹt sun conure) có màu sắc rực rỡ, thông minh, thân thiện và đầy cá tính. Vẹt đuôi dài mặt trời từ lâu đã trở nên phổ biến trong các danh sách những loài chim được yêu thích của người chơi vẹt. Nhưng chủ sở hữu vẹt sun conure nên được chuẩn bị kiến thức đầy đủ; loài chim này là một trong những loài vẹt to nhất trong số các loài vẹt cỡ trung bình. Chúng không phải là một loài vẹt phù hợp với người mới bắt đầu tham gia vào thú chơi vẹt này vì chúng đòi hỏi nhiều kỹ năng huấn luyện nhất quán, tương tác hàng ngày và xã hội hóa liên tục để giữ chúng thuần hóa và cư xử tốt.

 vet-mat-troi-sun-conure_1

vet-mat-troi-sun-conure_2

Tổng quan về vẹt mặt trời đuôi dài sun conure

Tên thường gọi: vẹt mặt trời, vẹt đuôi dài mặt trời, vẹt sun conure, vẹt sun…

Tên khoa học: Aratinga solstitialis

Kích thước trưởng thành: 12 inch

Tuổi thọ: 25 đến 30 năm 1

 

Nguồn gốc và lịch sử của vẹt đuôi dài mặt trời sun conure

Vẹt mặt trời có nguồn gốc từ đông bắc Nam Mỹ, bao gồm Venezuela, bắc Brazil và Guyana. Được tìm thấy hầu hết trong các môi trường sống nhiệt đới nội địa, vẹt mặt trời cũng có thể sinh sống trong rừng xavan khô và rừng ven biển. Chúng thường sống trên cây đậu quả và lùm cọ.

Dân số của loài vẹt mặ trời hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng này đang giảm nhanh chóng do mất môi trường sống và bị bẫy để buôn bán vật nuôi. Khoảng 800.000 cá thể bị bắt mỗi năm, bất chấp lệnh cấm nhập khẩu của Hoa Kỳ năm 1992 và lệnh cấm của Liên minh châu Âu vào năm 2007. 2

 vet-mat-troi-sun-conure_3

vet-mat-troi-sun-conure_4

Tính cách nổi bật của vẹt mặt trời đuôi dài sun conure

Vẹt mặt trời là một loài chim vui tươi, năng động và thích các trò chơi thể thao. Những con vẹt mặt trời này thông minh, tương tác cao và dễ dàng huấn luyện. Nói chung, nó là một loài vẹt rất tình cảm, âu yếm, dịu dàng với tất cả các thành viên trong gia đình miễn là nó được đối xử tốt. Tuy nhiên, vẹt mặt trời cũng khá dữ dằn; nó có thể trở nên hung dữ đột ngột nếu bị khiêu khích.

Chú vẹt này có thể trải qua những giai đoạn tăng động, có thể gây khó khăn cho trẻ em cũng như người lớn. Ngay cả những con vẹt được thuần nhất cũng có thể bị giật mình và mổ. Đây không phải là sự phản ánh đúng tính cách của nó; đó là một phản ứng tự nhiên.

Giống như tất cả các loài vẹt, vẹt mặt trời là loài chim xã hội cần tương tác đáng kể với chủ nhân của chúng để hạnh phúc. Chúng vui tươi và tình cảm một cách tự nhiên khi nhận được sự chú ý cần thiết, khiến chúng đặc biệt thích hợp cho những ai muốn có một con chim để bầu bạn ổn định.

Hãy nhớ rằng vẹt mặt trời cực kỳ to, có khả năng phát ra những tiếng kêu chói tai. Tiếng kêu chói tai của nó được sử dụng trong tự nhiên để thu hút sự chú ý đến những tình huống quan trọng ở cách xa hàng dặm. Tương tự như vậy, loài vẹt mặt trời này có thể trở thành một phiên bản tuyệt vời của một con chó canh gác cho ngôi nhà của bạn.

Trong điều kiện nuôi nhốt, tiếng kêu lớn và có độ vang lớn của loài chim này có thể gây ra sự khó chịu từ những người hàng xóm giận dữ. Loài vẹt này không thích hợp sống trong căn hộ hoặc nhà ở chung cư. Bạn không thể mong đợi “huấn luyện” chúng biết nói, nhưng bạn có thể huấn luyện vẹt mặt trời ngay từ sớm để kiềm chế việc la hét quá mức. Vẹt đuôi dài mặt trời thể hiện sự phấn khích và sợ hãi bằng những tiếng hét chói tai. Vẹt mặt trời không phải là loài chim nhút nhát và sẽ cho bạn biết bằng giọng nói nếu chúng cảm thấy buồn chán hoặc nếu nhu cầu của chúng bị bỏ qua.

Vẹt đuôi dài mặt trời không được biết đến với khả năng nói chuyện của chúng, nhưng một cá thể vẹt cho thấy khả năng kỳ lạ là bắt chước các loại âm thanh khác, chẳng hạn như chuông cửa, âm thanh vi sóng và chuông điện thoại.

 vet-mat-troi-sun-conure_5

vet-mat-troi-sun-conure_6

Màu sắc và ngoại hình của vẹt mặt trời sun conure

Khi trưởng thành, vẹt mặt trời có màu vàng cam tươi sáng với các dấu vết của màu xanh lá cây và xanh lam. Những con vẹt mặt trời ở tuổi vị thành niên gần như không có nhiều màu sắc như những con trưởng thành — đây là một cơ chế bảo vệ tự nhiên. Những chiếc lông đầu tiên có màu xanh ô liu, sau đó chuyển sang màu vàng cam vào khoảng 6 tháng tuổi. Bộ lông đủ màu xuất hiện ở khoảng 1 tuổi. Vẹt đuôi dài mặt trời có mỏ và bàn chân màu đen cùng những mảng trắng đặc trưng xung quanh mỗi mắt. Các giới giống nhau về màu sắc và dấu hiệu. Để xác định giới tính, con chim của bạn sẽ yêu cầu xét nghiệm di truyền hoặc thủ thuật phân biệt giới tính bằng phẫu thuật.

 

Hướng Chăm sóc cho Sun Conure vẹt mặt trời đuôi dài

Vẹt mặt trời là loài vẹt năng động sẽ hạnh phúc nhất khi ở trong một lồng rộng rãi. Tối thiểu, hãy cung cấp cho nó một chiếc lồng có kích thước 20 inch x 20 inch với chiều cao ít nhất 36 inch. Đảm bảo lồng có khoảng cách giữa các thanh tương đối hẹp (3/4 đến một inch) để tránh việc vẹt mặt trời bị kẹt đầu giữa các thanh.

Cũng giống như hầu hết các loài vẹt khác, vẹt mặt trời cần những khu vực an toàn ngoài lồng để khám phá và điều tra. Chú vẹt lực lưỡng này rất thích tạo ra những mánh khóe của riêng mình. Cung cấp cho nó một phòng tập thể dục vui chơi trên đỉnh lồng của nó để nó có thể duỗi chân và cánh.

Giống như hầu hết các loài chim cảnh, vẹt đuôi dài mặt trời cần được huấn luyện nếu bạn muốn có một mối quan hệ tích cực và vui vẻ với chúng. Sử dụng các kỹ thuật củng cố tích cực để huấn luyện chú vẹt này thực hiện một số thủ thuật thể thao. Chú chim này sẽ không phản ứng tốt với những lời mắng mỏ hoặc bất kỳ hình thức củng cố tiêu cực nào.

Vẹt mặt trời ít hào hứng với việc tắm hơn một số loài vẹt, nhưng hầu hết sẽ vẩy nước và tắm hàng ngày nếu lồng có một bát nước sạch mỗi ngày. Vẹt mặt trời không thích vòi hoa sen phun trực tiếp như một số loài vẹt khác.

 vet-mat-troi-sun-conure_7

Các vấn đề sức khỏe chung của vẹt mặt trời đuôi dài

Giống như các loài vẹt khác, vẹt mặt trời có thể dễ bị rụng lông. Mặc dù điều này có thể do nguyên nhân y tế gây ra, nhưng thường thì đây là dấu hiệu cho thấy chim đang chán hoặc không nhận được sự quan tâm cần thiết.

Các con trưởng thành cũng dễ mắc các bệnh do virus ở gia cầm như bệnh giãn não thất và bệnh psittacine mỏ và lông. Chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng do vi khuẩn psittacosis, hiện tượng lệch lạc ở mỏ (mỏ quá mức), và nhiễm nấm aspergillosis. 3 Nếu bạn nghi ngờ con chim của mình bị bệnh, bạn sẽ cần bác sĩ thú y hoặc chuyên gia ngoại cảm gia cầm để kiểm tra con chim của bạn. Bạn nên có kế hoạch tổ chức các kỳ kiểm tra hàng năm với bác sĩ thú y chuyên ngành này.

 

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng cần thiết cho vẹt đuôi dài mặt trời

Trong tự nhiên, vẹt đuôi dài mặt trời chủ yếu ăn trái cây, quả hạch và hạt. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng hoạt động tốt nhất với chế độ ăn thức ăn viên cân đối, có công thức bổ sung trái cây, rau xanh và rau củ. Khoai lang hấp chín là thức ăn tuyệt vời cho vẹt cưng của bạn.

Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn viên với số lượng không hạn chế; vẹt sẽ chỉ ăn những đủ lượng cần thiết. Đối với trái cây tươi và rau, cung cấp khoảng 1/8 đến 1/4 cốc vào buổi sáng và buổi tối.

Giống như các loài vẹt khác, vẹt mặt trời cần đánh giá cao các món ăn, vì vậy hãy lựa chọn các món ăn lành mạnh. Các loại hạt và quả hạch luôn là lựa chọn tốt để đãi khách không thường xuyên. Quả óc chó và hạnh nhân là lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn muốn cho người bạn đồng hành lông vũ của mình ăn dễ dàng hơn, hãy thử làm món thịt hầm nướng ngũ cốc.

 vet-mat-troi-sun-conure_8

Bài tập thể dục dành cho vẹt mặt trời đuôi dài

Như với tất cả các loài vẹt, việc tập thể dục thích hợp là điều bắt buộc để có sức khỏe tốt. Về bản chất, vẹt mặt trời rất hiếu động và cần có không gian thích hợp để bay, khám phá và vui chơi.

Vẹt mặt trời của bạn nên được phép ra khỏi lồng ít nhất 3 giờ mỗi ngày. Kiếm ăn và các hình thức vận động khác là điều cần thiết cho những loài chim thông minh này. Đảm bảo cung cấp cho chim nhiều loại đồ chơi thú vị và thay đổi chúng định kỳ để tránh cho thú cưng của bạn chán ăn.

 

webp.net-gifmaker_4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *