Tảo Coralline – Không thể thiếu trong một bể nước mặn ổn định

Tảo Coralline thường được coi là một mối phiền toái đơn thuần đối với những người chơi bể nước mặn với san hô. Nhưng trên thực tế, những loài tảo này cũng quan trọng như chính các rạn san hô trong việc thúc đẩy một hệ sinh thái rạn san hô lành mạnh, cả trong bể cá và trong tự nhiên. Bị hiểu lầm như vậy, tảo coralline thường được coi là một loài gây hại cho những người chơi thủy sinh nước mặn đang tìm kiếm những chiếc bể đẹp, không tì vết. Nhưng một môi trường không tì vết hiếm khi là một môi trường lành mạnh… Tảo Coralline là gì? Tảo Coralline có vai trò gì để trong bể thủy sinh biển?

Tìm hiểu về tảo Coralline

Tảo Coralline là tảo đỏ thuộc bộ Corallinales. Điều làm cho chúng trở nên đặc biệt là bộ xương vôi cứng. Giống như san hô, Tảo Coralline hấp thụ canxi cacbonat từ cột nước và lắng đọng thành các lớp phân tầng tạo thành một ngôi nhà kiên cố.

Và một lần nữa, cũng giống như san hô, Tảo Coralline hình thành bộ xương bằng đá vôi của chúng thành đủ loại hình dạng huyền ảo phục vụ cho một số mục đích đã biết và chưa được biết đến.

Một mục đích chính là khuyến khích sự phát triển và sinh sản của các động vật không xương sống biển ăn tảo lục, chẳng hạn như bào ngư và nhím biển. Sine Coralline Algae lây lan chậm hơn nhiều, có một quần thể được chăm soc khỏe mạnh sẽ giúp dọn đường cho chúng phát triển.

Trong bể nước mặn, Tảo Coralline cũng đóng vai trò là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với tảo lông và bryopsis bằng cách che phủ không gian sống sẵn có và hoạt động như bể chứa phốt phát, nitrat và các loại phân bón khác.

Có hơn 1600 loài Tảo Coralline đã được mô tả chính thức. Nhưng những người chơi thủy sinh biển bình thường không cần quá lo lắng về việc nhận dạng vì ngay cả các nhà nghiên cứu thực vật học chuyên gia (các nhà khoa học nghiên cứu về tảo) cũng gặp khó khăn khi phân biệt nhiều loài trong số chúng.

Hầu hết các loại tảo Coralline đều có màu hồng hoặc màu đỏ. Nhưng có một số loại có màu vàng, xanh lá cây hoặc màu hổ phách. Giống thực vật, Tảo Coralline có lục lạp và sử dụng quá trình quang hợp để sản xuất dinh dưỡng. Tất cả chúng đều thuộc dòng dõi cổ đại đã hoạt động song song với san hô trong hơn 500 triệu năm để xây dựng các rạn san hô cho các loài động thực vật đa dạng!

Tảo Coralline là một loài sinh vật sống ở rạn san hô trang trí hay là một loài phiền toái cần được kiểm soát? Để trả lời câu hỏi này, điều đó thực sự tùy thuộc vào bạn. Do đó, chúng ta sẽ thảo luận về cả cách chăm sóc Tảo Coralline theo cách giúp nó phát triển mạnh cũng như cách kiểm soát nó.

Hãy nhớ rằng Tảo Coralline phát triển mạnh trong điều kiện tương tự như san hô SPS và san hô LPS . Sự hiện diện của nó là một dấu hiệu của sức khỏe rạn san hô, ngay cả khi nó không phải lúc nào cũng được đánh giá cao. Vì vậy, hãy cùng xem xét một cách khác về Tảo Coralline, để giúp bạn quyết định…

>>> Xem thêm: Cá Bống Cờ Lửa (FireFish) – Dân chơi hệ phóng đích thực 

Hướng dẫn chăm sóc tảo Coralline

Hầu hết những người chơi thủy sinh biển đều có một cuộc cycle với Tảo Coralline ngay lúc này hay lúc khác. Nhưng làm thế nào nó đạt được điều đó ngay từ đầu?

Làm thế nào để tảo Coralline xuất hiện trong bể thủy sinh nước mặn

Tảo Coralline không quá khó để bắt đầu bên trong một bể cá nhưng một khi đã làm được thì việc loại bỏ nó có thể là một rắc rối thực sự. Vì nó là một loại tảo đóng cặn nên nó không xuất hiện ở nồng độ dày trong cột nước trừ khi bạn vừa dành thời gian cạo các bức tường dày của bể cá của mình.

Đó là một cách mà người nuôi cá biển hoặc rạn san hô không nghi ngờ có thể lấy Tảo Coralline từ một cửa hàng kinh doanh thủy sinh nước mặn. Tảo Coralline dạng bột trong cột nước sau đó tìm đường chui vào túi với cá mới hoặc động vật không xương sống mới mua hoàn toàn sẽ tạo thành đàn trong nhà mới của chúng.

Một cách phổ biến khác để Tảo Coralline phát sinh là thông qua việc mua san hô và đá sống. Tảo Coralline là một phần của hệ sinh thái phát triển trên đá sống không được bảo dưỡng và kết quả là cả một điều may mắn và bất lợi. Rốt cuộc, luôn có một yếu tố bất ngờ khi nói đến việc mua đá sống ở biển. Một điều may mắn khác là bạn cũng có thể tìm thấy các chủng Tảo Coralline màu tím, xanh lá cây hoặc vàng đẹp hơn đáng kể so với loại màu hồng tiêu chuẩn.

Điều đó nói lên rằng, nếu bạn không muốn để mọi thứ ngẫu nhiên, bạn có thể dễ dàng đưa Tảo Coralline vào bể cá của mình. Cạo tươi từ bể đã có sẵn một ít sẽ phát triển mạnh trong bể cá mới miễn là bạn có điều kiện thích hợp với san hô đá (xem bên dưới).

Bạn cũng có thể mua cả Tảo Coralline màu hồng và tím đóng chai ngày nay! Điều này có thêm lợi thế là biết chính xác loài bạn có trong tay cũng như ngăn chặn những người quá giang đi cùng khi đi xe.

Chỉ cần lưu ý rằng bạn đang mua các sinh vật sống, quang hợp. Điều đó có nghĩa là bạn có khoảng 2 tuần để đưa Tảo Coralline mới sản xuất vào bể cá của mình. Nếu không có ánh sáng và nơi bám vào, tảo đóng chai cuối cùng sẽ chết. ACR Reef’s Coralline Algae cũng bao gồm vi khuẩn nitrat hóa để tăng gấp đôi lượng vi sinh vật có lợi để giúp rạn san hô của bạn hoạt động và phát triển!

Điều kiện nước phù hợp để Tảo Coralline phát triển

Là một trong những sinh vật xây dựng rạn san hô quan trọng nhất, bạn sẽ cần cung cấp các điều kiện tương tự để giúp tảo Coralline phát triển. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ 72-80 ℉ đối với hầu hết các loài và độ pH là 8,0-8,24.

Trọng lượng riêng (độ mặn) nên duy trì ở mức 1,023-1,025 và mức nitrat nên duy trì dưới 5 ppm (để ngăn tảo phiền toái lấn át nó). Tương tự như vậy, phốt phát nên duy trì ở mức thấp. Nói tóm lại, Tảo Coralline cần các điều kiện tương tự như san hô cứng khi nói đến hóa học nước.

Điều này có nghĩa là bạn cũng cần theo dõi mức canxi. San hô đá và Tảo Coralline phát triển mạnh trong khoảng 350-450 ppm. Canxi, cùng với cacbonat, tạo thành thành phần cấu trúc chính của bộ xương của chúng. Magiê cũng cực kỳ quan trọng vì nó làm tăng khả năng bão hòa của canxi và cacbonat trong nước biển.

Nếu không có hàm lượng magiê cao (1200-1350 ppm), bạn sẽ thấy giảm cả canxi và cacbonat, ngăn chặn sự phát triển của Tảo Coralline. Nếu bạn đang chạy một bể cá chỉ dành cho cá, việc giảm hàm lượng canxi, cacbonat và magiê có thể làm chậm sự lây lan của Tảo Coralline theo thời gian.

Thông số nước hoàn hảo với tảo Coralline:

Nhiệt độ: 72-78 ℉

pH: 8,0-8,24

Trọng lượng riêng: 1.023-1.025

Độ kiềm: 9-12 DKH

Canxi: 350-450 ppm

Magiê: 1200-1350 ppm

Nitrat: 1-10ppm

Phốt pho: 0ppm

>>> Xem thêm: Cá Tang Vàng (Yellow Tang) – Điểm nhấn nổi bật nhất bể nước mặn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *