Nguyên nhân mèo đánh nhau và cách hạn chế mèo đánh nhau

Từ lâu, mèo đã nổi tiếng là sống đơn độc và mặc dù chúng chắc chắn không hòa đồng như chó, nhưng mèo có thể sống chung một nhà và làm lành với nhau. Chúng thậm chí có thể trở nên liên kết với nhau. Đôi khi bạn có thể thấy một hành vi nếu sống trong nhà nhiều người là một con mèo tát một con mèo khác. Tại sao mèo làm điều này? Chúng đang chiến đấu với nhau? Hoặc là thứ gì đó đang diễn ra? Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu tất cả về tập tính đánh nhau ở mèo trong bài viết dưới đây nhé!

 meo-danh-nhau_1

Tại sao các con mèo tát nhau, đánh nhau?

Một con mèo có thể tát một con mèo khác vì vô số lý do. Mẹo để xác định lý do tại sao mèo tát nhau là xem phần còn lại của ngôn ngữ cơ thể và hành vi của mèo. Mèo tát nhau là một hành vi bình thường đối với chúng, ngay cả khi một số lý do khiến chúng không được mong muốn.

 

Mèo bắt đầu thời gian chơi

Những chú mèo vui tươi, năng động có thể tát nhau khi được mời chơi. Những con mèo đang mời chơi bằng cách tát sẽ có ngôn ngữ cơ thể phù hợp với một con mèo đang vui đùa. Râu của họ sẽ hướng về phía trước và sự chú ý của họ đối với tình hình hiện tại. Móng vuốt của chúng sẽ được rút lại để không làm tổn thương con mèo khác. Sẽ không có tiếng gầm gừ, la hét hoặc rít lên từ con mèo đang tát. Tất cả những tín hiệu phi ngôn ngữ này đều cho con mèo kia biết rằng kẻ nô lệ muốn chơi.

 

Bản năng săn mồi của mèo

Mèo là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng cần protein động vật trong chế độ ăn uống của mình. Điều này có nghĩa là chúng cũng là những kẻ săn mồi nhỏ bé và do đó, chúng có khả năng săn mồi cao. Trên thực tế, rất nhiều đồ chơi trên thị trường thực sự khai thác được điều này. Đũa phép lông vũ, bóng leng keng và con trỏ laser đều khai thác bản năng săn mồi của mèo. Những con mèo không có lối thoát thích hợp cho những bản năng này có thể bắt đầu hành động bằng cách vồ bạn cùng nhà hoặc bạn. Nếu con mèo của bạn tát một con mèo khác với tất cả dấu hiệu của ngôn ngữ cơ thể vui tươi nhưng bạn cảm thấy chúng vẫn còn hơi quá khích về việc tát, chúng có thể làm vậy vì bản năng săn mồi bị dồn nén.

 

Mèo bị mắc bệnh hoặc đang ốm

Nếu một con mèo không được khỏe hoặc nếu chúng đang bị đau, chúng có thể tát những con mèo khác để chúng tránh xa. Mèo bị đau mãn tính hoặc bệnh mãn tính có xu hướng được bảo vệ cẩn thận hơn với các vật nuôi khác trong nhà.

Chúng có thể sợ những vật nuôi khác vô tình làm tổn thương họ. Mèo không nhất thiết phải biểu hiện ra bên ngoài những thay đổi về bệnh khớp như chó. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy 61% mèo trên 6 tuổi có những thay đổi về khớp có thể nhìn thấy ở ít nhất một khớp trên phim chụp X-quang và 48% có những thay đổi ở nhiều khớp.

Điều quan trọng cần lưu ý là bệnh viêm khớp ở những con mèo này được chẩn đoán không phải bằng những thay đổi mà chủ sở hữu đã ghi nhận, mà bằng chụp X-quang. Một con mèo lớn tuổi có hoạt động dường như bình thường ở nhà có thể đang ẩn chứa cơn đau khớp . Điều này có thể giải thích tại sao một con mèo dường như trở nên cáu kỉnh hơn theo tuổi tác; họ có thể bị đau.

>>> Xem thêm: Lý giải chi tiết hiện tượng mèo sợ dưa chuột 


Thiếu không gian chơi hoặc thiếu không gian riêng

Một lần nữa, mèo có thể sống cùng nhau mà không có vấn đề gì, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi mèo không hòa thuận với nhau khi chúng sống gần nhau. Những con mèo sống cùng nhau và chiến đấu đang thể hiện một thứ gọi là sự hung dữ giữa các loài mèo, và đó có thể là lý do họ tát nhau. Ngôn ngữ cơ thể của mèo tát nhau do sự hung hăng giữa các con mèo khác nhau đáng kể so với việc mèo tát nhau để xúi giục chơi đùa. Những con mèo tỏ ra hung hăng sẽ tỏ ra căng thẳng. Tai của chúng sẽ phẳng dựa vào đầu và khuôn mặt của chúng sẽ thuôn lại, kéo râu ngược vào mặt. Chúng sẽ phát âm, tạo ra âm thanh gầm gừ, rít và la hét theo phương ngữ ‘con mèo giận dữ’. Bởi vì mỗi con mèo là một cá thể, sự hung dữ giữa các con mèo có thể là một vấn đề về hành vi có nhiều sắc thái, nhưng sự hung dữ có thể xuất phát từ việc thiếu nguồn lực trong nhà. Tài nguyên bao gồm những thứ như thùng rác và bát nước, nhưng nó cũng có thể bao gồm đồ chơi , giường và không gian thẳng đứng như cây và kệ mèo.

meo-danh-nhau_2

meo-danh-nhau_3

 

Làm thế nào để ngăn mèo tát nhau

Mặc dù mèo tát nhau được coi là một hành vi bình thường, nhưng điều đó không có nghĩa là mèo của bạn muốn tát nhau. Có nhiều cách bạn có thể giảm thiểu tỷ lệ mèo tát nhau.

Nếu mèo của bạn tát nhau vì ham chơi và theo bản năng, bạn nên sắp xếp thời gian chơi theo lịch trình và có cấu trúc có thể hữu ích. Một con mèo có lịch trình giống nhau hai mươi phút mỗi ngày để săn và vồ món đồ chơi đũa phép yêu thích của nó hoặc đuổi theo dấu chấm đỏ khó nắm bắt có thể ít có khả năng tát bạn cùng nhà vì chơi. Điều quan trọng cần nhớ là một phần thú vị của cuộc đi săn là bắt được con mồi ở giai đoạn cuối. Con trỏ laser không cho phép điều này, vì vậy nếu con mèo của bạn thích chơi với chúng, hãy kết thúc mỗi buổi chơi bằng cách ném cho chúng một món đồ chơi đá có thể nhảy lên và đá thỏ để ‘giết’.

Giữ cho mèo của bạn luôn cập nhật về các kỳ kiểm tra hàng năm có thể giúp đảm bảo rằng không có bất kỳ căn bệnh nào phát sinh có thể gây đau hoặc khó chịu. Mèo có xu hướng lo lắng khi gặp bác sĩ thú y và bác sĩ thú y có thể khó đánh giá chính xác chúng để xem liệu có dấu hiệu tinh vi của bệnh viêm khớp hay không. Xem video trên điện thoại của bạn về con mèo của bạn đang đi xung quanh hoặc nhảy lên trên đồ vật; điều này có thể là một trợ giúp đắc lực cho bác sĩ thú y của bạn để xác định xem con mèo của bạn có bị viêm khớp sớm hay không. Khi mèo già đi, hãy cân nhắc cho chúng sử dụng chất bổ sung chung. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu sản phẩm tốt nhất cho mèo của bạn.

Hành vi gây hấn của mèo không phải lúc nào cũng nhanh chóng và dễ dàng, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp cuộc sống ở nhà bớt căng thẳng hơn cho mèo. Đảm bảo có đủ số lượng hộp vệ sinh là một khởi đầu tuyệt vời. Hầu hết các chuyên gia về hành vi đều khuyến nghị số lượng hộp vệ sinh trong nhà của bạn bằng số mèo bạn có, cộng với một con. Vì vậy, nếu bạn có hai con mèo, lý tưởng nhất là bạn nên có ba hộp ổ đẻ.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng các thùng rác nên được đặt ở mọi tầng trong nhà của bạn và không phải tập trung tất cả lại với nhau trên một tầng hoặc tại một vị trí. Bạn cũng có thể giảm thiểu sự xâm nhập của các tác nhân bằng cách tăng số lượng không gian thẳng đứng trong nhà của bạn. Kệ mèo và cây dành cho mèo, đặc biệt là ở những khu vực đông người qua lại như hành lang, có thể giảm bớt căng thẳng khi sống trong những khu chật hẹp đồng thời mang đến cho mèo một lối thoát thích hợp hơn để giải tỏa căng thẳng của chúng.

Mèo đánh nhau là chuyện bình thường. Điều đó đang được nói, nó có thể có nghĩa là nhiều thứ khác nhau và việc ngăn chặn nó có thể đòi hỏi các chiến lược khác nhau. Nếu bạn lo lắng về chứng đau mãn tính ở mèo hoặc làm thế nào để mèo hòa đồng hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

>>> Xem thêm: Lý giải chi tiết hiện tượng mèo sợ dưa chuột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *