Hướng dẫn nuôi cá Neon cho người mới bắt đầu

Đối với một người chơi thủy sinh mới, có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng để chọn loại cá nào để thêm vào bể cá mới tinh của bạn. Nếu bạn hỏi những người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia thủy sinh khác, loài cá mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này sẽ là một trong những loài bạn thường nghe bởi độ phổ biến của chúng có thể nói là số 1 tại Việt Nam. Đó chính là cá Neon, trong bài viết này, hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về cách chăm sóc cá neon dành cho người mới bắt đầu nhé.

Giới thiệu về Cá Neon:
Giới thiệu về Cá Neon:

>>> Xem thêm: Khảo sát thị trường giá cá Neon tại các Aqua Hà Nội

Giới thiệu về Cá Neon:

Cá neon tetra (tên khoa học: Paracheirodon innesi) là loài cá khá được yêu thích và nổi tiếng trong giới chơi cá cảnh.

Điều làm nên sự khác biệt của loài cá này là cơ thể của chúng có nhiều màu sắc và có thể phát sáng trong bóng tối một cách đáng kinh ngạc.

Mỗi tháng, tại Việt Nam có khoảng gần 2 triệu con cá neon tetra các loại được bán đến tay người chơi và con số này tại các nước khác như Singapore, Mỹ, HongKong cũng không hề thua kém.

Cá Neon có rất nhiều phân loài, tại Việt Nam, phổ biến nhất chính là cá Neon vua, cá Neon xanh, cá Neon đen, cá Neon Albino. Gần đây mới xuất hiện thêm cá Neon hoàng đế, cá Neon kim cương và cá Neon Green.

Giới thiệu về Cá Neon:
Giới thiệu về Cá Neon:

Chúng ta hãy nhìn tổng quan nhanh về cá tetra neon :

  • Kích thước:  2 “
  • Tính tình: ôn hòa
  • Điều kiện nước: 68-78 ° F, KH 4-8, pH 5,0-7,0
  • Mức độ chăm sóc:  Dễ dàng
  • Màu sắc hình thức: Xanh lam, đỏ
  • Kích thước bể tối thiểu:  10 gallon
  • Chế độ ăn uống: Động vật ăn tạp
  • Xuất xứ: Farm Raised, Malaysia
  • Họ: Characidae

Các bệnh thường gặp ở cá Neon Tetra

Mỗi hệ động vật trong bể thủy sinh luôn đi kèm với những điểm mạnh và điểm yếu của nó. cá Neon tetra, mặc dù được biết đến là loại cây dễ chăm sóc, nhưng nó lại có một số bệnh phổ biến mà bạn phải biết.

>>> Xem thêm: Khảo sát thị trường giá cá Neon tại các Aqua Hà Nội

Đầu tiên và cũng là bệnh thường gặp nhất ở cá neon chính là bệnh đốm trắng, hay còn được gọi là nấm trắng, một bệnh do bào tử trùng gây ra bởi Pleistophora hyphessobryconis. Đây là bệnh phổ biến và thường gặp nhất ở cá neon, nguyên nhất chính thường bởi chất lượng nước tại các Aqua, cá nhập về mang mầm bệnh sẵn hoặc môi trường nước tại chính chiếc bể của bạn không tốt. Để chữa bệnh nấm trắng ở cá neon cũng rất đơn giản. Thường sẽ được xử lý bằng muối hột + sưởi, ngoài ra có thể kết hợp BioKnock2 của Thái để chữa bệnh cho cá neon.

Một số bệnh khác cũng thường gặp là bệnh thối thân, thối đuôi, túm, lắc do cá bị sốc nước dẫn đến stress, hệ miễn dịch kém và có thể khắc phục bằng cách xử lý cá kỹ trước khi thả vào môi trường bể mới.

Câu hỏi thường gặp

Q: Tetra neon có đẻ trứng không?

A: Vâng, chúng đẻ trứng. Và trứng của chúng nhạy cảm với ánh sáng và chỉ nở trong 24 giờ kể từ khi đẻ.

Tetra neon có đẻ trứng không?
Tetra neon có đẻ trứng không?

Điều kiện môi trường để nuôi cá neon phù hợp nhất

Cá neon hoạt động tốt trong môi trường nước có độ pH từ 5,0 – 7,0 . Neon Tetras được nuôi nhốt dường như hoạt động tốt ở bất kỳ độ pH nào . Phạm vi nhiệt độ Neon tetra của môi trường xung quanh chúng rất quan trọng ở chỗ nó phải được giữ cố định.

Mặt khác, Neon Tetras có khả năng cư trú trong nhiều loại nhiệt độ khác nhau. Nhưng theo ghi chép, tốt nhất là trong khoảng 68F – 84F (20C – 29,9C). 78F – 80F (26,6C – 25,7C).

Giới tính: Giới tính cá luôn là một công việc khó thực hiện. Không chỉ chúng trông giống nhau, trong một số trường hợp, con đực và con cái trông giống hệt nhau.

Neon đực có hình dạng ngư lôi hơn và mảnh hơn. Chúng có một dải màu xanh lam khác nằm thẳng trên cơ thể chúng. Mặt khác, cá neon cái to hơn và tròn hơn so với cá neon đực.

Điều kiện môi trường để nuôi cá neon phù hợp nhất
Điều kiện môi trường để nuôi cá neon phù hợp nhất

Tập tính: Mặc dù loài cá này rất hòa đồng nên chúng phải được nuôi trong các bể có bố trí và thích hợp.

Để một chú cá Neon sống một mình không phải là một ý kiến ​​hay. Nếu bạn muốn có một môi trường lành mạnh (xã hội), hãy cố gắng giữ một nhóm từ 6 đến 10 người để tạo thành tập tính bơi đàn

Thông thường, chúng sống thành từng nhóm hàng trăm nghìn con trong tự nhiên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *