Hướng dẫn chăm sóc tép cảnh khi mang bầu

Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài đang có bầu trong bể cá của bạn sẽ cần được chăm sóc rất đặc biệt. Tép màu có tên khoa học là Neocaridina, là một loài tép nước ngọt có nguồn gốc từ Đài Loan. Chúng là một trong những loài tép cảnh dễ sinh sản và dễ chăm sóc nhất. Nếu bạn có một con tép màu đang có bầu trong bể cá, hãy đọc bài viết này để biết cách giúp chúng vượt qua giai đoạn này thành công.

 cham-soc-tep-co-bau_2

Làm thế nào để biết một con tép cảnh đang có bầu?

Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài đang có bầu trong bể cá sẽ có một chùm trứng nhỏ gần bụng, khiến bụng của nó trông hơi phồng lên so với bình thường, giống như đối với hầu hết các loài động vật.

Hầu hết thời gian, bạn sẽ nhận thấy rằng tép đã ẩn mình trong một vùng kín để có thể sinh con một cách an toàn. Với tất cả các dấu hiệu này, không quá khó để nhận biết tép cảnh của bạn có có bầu hay không.

 

Các loại tép màu sẽ mang bầu trong thời gian bao lâu?

Quá trình có bầu của Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài kéo dài khoảng một tháng, cụ thể là từ 20 đến 31 ngày. Trong vòng một tháng sau khi sinh sản, bạn sẽ thấy ít tép trong bể. Mỗi lần có bầu sẽ đẻ hơn 20 quả trứng, thường là từ 21 đến 51 quả. Tốt nhất là bạn nên lên kế hoạch sớm về số lượng trứng có thể chứa trong bể.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người nuôi cá đã tuyên bố rằng trứng nở trong vòng hai tuần sau khi sinh sản. Điều này có nghĩa là một số nốt teo có thể xuất hiện sớm hơn những cái khác, giống như sinh non ở người.

Như đã nói, tốt nhất là bạn nên theo dõi chặt chẽ bể nuôi của bạn mọi lúc nếu Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài của bạn đang có bầu. Bằng cách đó, bạn có thể bắt đầu chăm sóc trẻ càng sớm càng tốt.

 

Các giai đoạn khi tép mang bầu

Có bốn giai đoạn khi tép cảnh của bạn mang bầu sẽ trải qua, đó là:

 

– Giai đoạn 1: Sự phát triển của trứng

Giai đoạn đầu của quá trình có bầu của tép sẽ là trứng phát triển trong buồng trứng của tép cái. Trên thực tế, bạn sẽ có thể nhìn thấy những quả trứng. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy một mảng màu vàng, đỏ hoặc xanh lá cây phía sau đầu của chúng.

Trứng Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài thường có màu vàng và tép sẽ ôm trứng trong yên bụng. Màu sắc của tép lúc đầu sẽ rực rỡ trước khi chuyển dần sang tông màu sẫm hơn trong thời kỳ có bầu.

 

– Giai đoạn 2: Vận chuyển trứng

Yên của Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài đang có bầu sẽ phát triển đến mức nó đã kéo dài theo đường cong cụp xuống của đuôi. Khi bạn thấy điều đó xảy ra, bạn sẽ biết đã đến lúc thụ tinh và do đó bắt đầu giai đoạn thứ hai của chu kỳ có bầu.

Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài sẽ vận chuyển trứng từ buồng trứng đến chân của chúng trong giai đoạn này. Điều này được thực hiện để tép cái có thể giữ trứng tốt hơn. Tép cái cũng sẽ đi trốn khi nhận ra đã đến lúc thụ tinh.

Nếu bạn đã đặt những cây có lá bên trong bể làm nơi ẩn náu thì điều đó thật tuyệt. Nhưng bạn cũng có thể đặt một hang động nhân tạo cho tép để chúng có thể ẩn náu. Hang động là một lựa chọn tốt hơn nếu bể có các loài cá khác, đặc biệt là những con cá sẽ lấy trứng làm thức ăn tiềm năng.

Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài sẽ đi trốn và sau đó bắt đầu chờ đợi bạn tình. Con cái sẽ bắt đầu tiết ra pheromone trong thời gian chờ đợi này để thu hút đồng loại của con đực. Sẽ mất khoảng một đến ba tuần để một con tép đực khỏe mạnh phối giống với tép cái và thụ tinh với trứng.

 

– Giai đoạn 3: Giai đoạn kết thúc

Giai đoạn tiếp theo của chu kỳ sinh sản của Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài sẽ bắt đầu ngay sau khi giao phối xảy ra. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn “kết quả”, nơi chúng sẽ thể hiện một hành vi cụ thể. Tép cái sẽ bắt đầu quạt đuôi để giúp trứng nhận oxy để chúng phát triển khỏe mạnh.

Ngay sau khi bạn nhận thấy hành vi này, hãy sử dụng máy sục khí thay vì bộ lọc trong bể. Ngoài việc làm sạch nước, máy sục khí sẽ giúp tăng lượng oxy trong khi cũng làm giảm sự thoát nước. Nhờ đó, trứng tép sẽ phát triển một cách lý tưởng. Nếu không có máy sục khí, bạn có thể sử dụng các lớp len lọc dày để làm chậm máy bơm nước.

 

– Giai đoạn 4: Sinh

Cuối cùng, sau khoảng một tháng trôi qua, tép cái sẽ thả tép con ra và sinh ra các đàn tép. Bạn sẽ nhận thấy một số dấu hiệu sắp sinh ở tép, điều này có thể giúp bạn chuẩn bị tinh thần. Các triệu chứng phổ biến nhất mà bạn sẽ nhận thấy là ẩn.

Tép cái sẽ trốn khi đến kỳ đẻ. Tép sẽ tìm kiếm những nơi ẩn nấp có màng sinh học và sinh vật phù du để nuôi con, vì vậy nếu bạn nhận thấy Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài đang có bầu đã mất tích, bạn có thể coi đó là dấu hiệu sắp có thành viên mới tham gia vào bể.

 

Chăm sóc các tép cảnh khi mang bầu

Nếu bạn muốn đảm bảo tép sinh sản thành công và những con tép khỏe mạnh, bạn cần phải biết cách chăm sóc tép có bầu đúng cách. Các thông số về nước, quá trình lọc và chế độ ăn uống đều đóng một vai trò quan trọng trong tình trạng này.

 cham-soc-tep-co-bau_1

Thông số nước khi tép mang bầu

Đảm bảo các thông số phù hợp nhất cho nước của bể nuôi tép đang có bầu của bạn là điều quan trọng hàng đầu. Bạn có thể nghĩ rằng nó sẽ không có nhiều tác dụng, nhưng điều này rất quan trọng. Điều này là do Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài đã là những sinh vật khá nhạy cảm, và sự nhạy cảm này sẽ tăng gấp đôi khi chúng có bầu.

Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài có thể giao phối và có bầu thành công, nhưng bạn có thể không thấy bất kỳ con nào nở hoặc bạn sẽ thấy những con teo tóp chết trong vài ngày. Lý do rất có thể đằng sau sự xuất hiện này là sự hiện diện của các thông số nước không phù hợp. Nhiệt độ trong bể của bạn và các điều kiện khác cần phải phù hợp để các con non có thể nở và tồn tại.

Với ý nghĩ này, điều cần thiết là phải quan tâm đến việc đảm bảo nước trong bể chứa có các thông số phù hợp. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về những con số bạn cần nhắm tới:

 

Nhiệt độ

70F – 75F

độ pH

6,5 – 7,5

GH

6 – 8 ppm

KH

1 – 4 ppm

TDS

150 – 250 ppm

 

Mô tả các thông số khi nuôi tép mang bầu

 

Nhiệt độ

Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài thực sự có thể sống ở nhiều nhiệt độ khác nhau, nhưng bạn cần phải thực hiện một ngoại lệ khi chúng đang có bầu. Phạm vi lý tưởng là từ 70 đến 75 độ F.

 

độ pH

pH hoặc Tiềm năng của Hydro xác định độ axit hoặc độ kiềm của nước. Nó được đo trên thang điểm từ 0 đến 14. Mức độ pH bằng 0 có nghĩa là nó có tính axit cực cao, trong khi 14 có nghĩa là nó cực kỳ kiềm, với bảy là phạm vi trung tính. Đối với Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài, bạn nên nhắm đến mức độ pH nằm trong khoảng 6,5 đến 7,5.

Để đo độ pH của nước, bạn sẽ cần một bộ dụng cụ kiểm tra độ pH. Sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm, bạn cũng sẽ có thể đo số lượng hóa chất như amoniac, nitrat, nitrit, v.v. có trong bể của bạn, tất cả đều cần phải đúng số lượng để đạt được các thông số lý tưởng.

 

GH

GH hoặc Độ cứng chung của nước có nghĩa là lượng canxi và magiê hòa tan trong nước. Nó được đo bằng PPM (Phần triệu). Đối với Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài đang có bầu, mức GH thích hợp là 6 đến 8 ppm. Bạn cũng sẽ cần một bộ kiểm tra để đo lường điều này.

 

KH

KH có nghĩa là Độ cứng cacbonat, dùng để chỉ sự ổn định của độ pH trong nước. Độ pH của nước thay đổi nhanh hay chậm có thể được xác định thông qua mức KH của nó. Theo thời gian, mức này của bể sẽ thấp hơn.

Phạm vi KH lý tưởng cho Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài đang có bầu là từ 1 đến 4 ppm. Có sẵn các bộ dụng cụ thử nghiệm để đo cả GH và KH.

 

TDS

TDS hoặc Tổng chất rắn hòa tan có nghĩa là số lượng phân tử hòa tan trong nước ngoại trừ các phân tử H2O. Thông qua đó, bạn có thể kiểm tra xem có bao nhiêu nitrit, nitrat, amoniac, khoáng chất và những thứ đó được hòa tan vào nước trong bể của bạn.

Nó còn cho biết mức độ thường xuyên cần thay nước. Thông số này cũng được đo bằng PPM. Mặc dù nó không quá quan trọng đối với một con Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài đang có bầu, nhưng nó luôn tốt để hướng đến sự hoàn hảo. Phạm vi lý tưởng sẽ là khoảng 150 đến 250 PPM.

 

Chế độ ăn của các loại tép màu khi mang bầu

Tảo và màng sinh học phát triển tự nhiên trong hầu hết các bể, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc mua chúng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tảo đều hoạt động. Ví dụ, Các loại tép màu như tép fire red, tép blue dream, tép vàng đài không thích tảo sợi cứng hoặc tảo có lông. Để có thêm chất dinh dưỡng, bạn sẽ cần mua một số thức ăn công nghiệp cho tép.

Bạn có thể phải trả một số tiền nhưng đó là một khoản đầu tư xứng đáng, đặc biệt nếu bạn muốn quá trình có bầu diễn ra suôn sẻ và những đứa trẻ sơ sinh chào đời khỏe mạnh. Những bông hoa teo nhỏ sẽ có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng phát triển bình thường và chúng cũng sẽ hiển thị màu sắc thực sự của chúng. Một chậu duy nhất có thể tồn tại một năm ngay cả đối với một thuộc địa có kích thước nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *