Bắt đầu đón Noel với Rêu Giáng Sinh – Christmas Moss

Như đã xuất hiện trong bài viết về các loại rêu thủy sinh phổ biến và đẹp nhất của chúng tôi trước đây, hầu hết những người chơi thủy sinh đều biết đến sự hiện diện của rêu giáng sinh, hay còn được gọi là rêu Xmas hoặc Christmas Moss.

Đối với một số loại rêu khác, như rêu Java (java moss) có kiểu phát triển khá mảnh và tùy thuộc vào mức độ chiếu sáng. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rêu có ngoại hình đẹp hơn để làm nổi bật bố cục thủy sinh của mình, bạn có thể thích Vesicularia montagnei, hay còn được gọi là rêu Giáng sinh, rêu Xmas. Rêu XMas được đánh giá cao vì sinh trưởng dày đặc hơn và được đặt tên theo những chiếc lá hình cây thông Noel của nó.

>>> Xem thêm: Ráy Nana Snow White – Biến thể cực đẹp từ phòng thí nghiệm

Giới thiệu về Rêu Giáng Sinh (Rêu Xmas)

Rêu giáng sinh là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn thêm một số kết cấu bổ sung vào bố cục thủy sinh của mình. Rêu Xmas khá linh hoạt và có thể được trồng theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể chọn để nó nổi tự do để tạo nơi trú ẩn cho cá con, nhưng lựa chọn trang trí phổ biến nhất là gắn rêu vào lũa, đá hoặc giá thể cứng.

Bạn có thể dễ dàng gắn Rêu XMas lên bề mặt mong muốn của mình bằng cách sử dụng dây câu hoặc keo siêu dính. Sự phát triển ban đầu có thể hơi chậm, nhưng sau đó khi cây phát triển, nó sẽ nhanh chóng tự neo và bắt đầu ra những lá mới.

Nếu bạn đang muốn tạo một bức tường hoặc thảm rêu, tốt nhất là bạn nên kẹp cây giữa các miếng lưới và đặt nó vào vị trí. Lúc đầu, lưới sẽ được nhìn thấy, nhưng nó sẽ nhanh chóng được Rêu XMas tiếp quản và trông tự nhiên hơn.

Hướng dẫn chăm sóc Rêu XMas

Mặc dù nó không phải là loại rêu thủy sinh dễ trồng nhất trong bể cá, nhưng bạn vẫn có thể có rêu Giáng sinh phát triển mạnh với sự chăm sóc phù hợp. Yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý là ánh sáng: không giống như người anh em họ của nó là rêu Java, loài này không thích được trồng trong điều kiện thiếu sáng. Ánh sáng trung bình sẽ giúp cây phát triển tốt, nhưng dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng sẽ chậm hơn so với khi bạn đang sử dụng ánh sáng mạnh hơn. Với lượng ánh sáng cao hơn, nhu cầu về Co2 cao hơn, có nghĩa là hệ thống Co2 đang hoạt động là một điểm cộng lớn nếu bạn muốn trồng loại rêu này.

Cắt tỉa là một phần quan trọng để giữ cho bất kỳ loài rêu thủy sinh nào khỏe mạnh. Nếu để lâu không được chăm sóc, rêu Giáng sinh sẽ trở nên quá dày đặc, khiến các lá không nhận được dinh dưỡng hoặc ánh sáng cuối cùng sẽ chết đi. Điều này có thể dẫn đến việc cây trồng mất khả năng bám vào bất cứ bề mặt nào mà nó gắn vào, tạo nên tổng thể nhìn lộn xộn. Để ngăn chặn tất cả những điều này, chỉ cần dùng kéo cắt tỉa vài lần một năm để Rêu Xmas phát triển tốt nhất. Bất kỳ phần nào bạn tháo ra đều có thể được gắn lại ở những nơi khác để tạo vẻ đẹp hơn cho bể cá của bạn.

Những vấn đề thường xuyên gặp phải khi trồng rêu giáng sinh

Việc trồng Rêu XMas trong bể cá của bạn đôi khi có thể là một cuộc đấu tranh. Mặc dù chúng tôi sẽ không coi đó là một lựa chọn quá thách thức, nhưng vẫn có một số vấn đề phổ biến có thể phát sinh khi cố gắng duy trì loài rêu này.

Tảo . Những lớp rêu dày đặc như rêu Giáng sinh không may là một nam châm thu hút sự xuất hiện của tảo. Sự mất cân bằng trong bể cá của bạn (dư thừa chất dinh dưỡng, quá ít Co2, quá nhiều ánh sáng) có thể nhanh chóng khiến tảo sợi tự làm tổ trong Rêu XMas này, với mô hình phát triển làm cho nó khá khó loại bỏ mà không làm hỏng rêu.

Rêu XMas chuyển sang màu nâu . Như chúng tôi đã đề cập trong phần chăm sóc, một nguyên nhân khiến rêu Giáng sinh chết đi có thể là do thiếu cắt tỉa. Vấn đề này rất dễ nhận ra, vì các lá sẽ chết dần từ trong ra ngoài. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm thiếu chất dinh dưỡng, thiếu dòng chảy, nước quá ấm hoặc thay đổi đột ngột về độ đặc của nước (như ngay sau khi mua cây).

 >>> Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về rêu Java Moss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *