Vẹt Chestnut Fronted Macaw – Thông minh và thích thể hiện

508

0 VND

Là một loài vẹt xinh đẹp có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Vẹt Macaw Severe (Chestnut-Fronted) là một con vật cưng được nhiều người lựa chọn. Nó là loài vẹt có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, đặc biệt sống theo cặp hoặc bầy đàn trong các khu rừng nhiệt đới. Vẹt Chestnut Fronted là loài lớn nhất trong số vẹt đuôi dài kích thước nhỏ.

Vẹt Chestnut Fronted có một cái mỏ lớn dùng để bẻ các loại hạt cũng như ăn trái cây.

Những con Vẹt Chestnut Fronted này có thể sống tới 80 năm nếu được chăm sóc thích hợp.

Tên khoa học của Vẹt Chestnut Fronted là Ara Severus, và nó bắt nguồn từ từ ‘severus’, có nghĩa là nghiêm trọng. Loài vẹt này nhận được cái tên này vì vẻ ngoài của nó khi kêu hoặc khi cố gắng bảo vệ lãnh thổ của mình.

Nếu bạn đang cân nhắc chọn một trong những vẻ đẹp này làm thú cưng tiếp theo của mình, bài đăng trên MicroInfluencer này sẽ đề cập đến một số kiến ​​thức cơ bản về loài này, chẳng hạn như đặc điểm tính cách, yêu cầu về lượng thức ăn và thông tin chăm sóc chung.

 chestnutfrontedmacaw_5

Tổng quan về Vẹt Chestnut Fronted

Ban đầu Vẹt Chestnut Fronted đến từ một khu vực trải dài từ Nicaragua đến Colombia. Chúng cũng được tìm thấy ở Panama và Brazil, mặc dù số lượng của chúng đã giảm dần do môi trường sống bị tàn phá bởi nạn phá rừng.

Tổ tiên của Vẹt Chestnut Fronted là loài vẹt tồn tại trước khi bị tách thành hai nhóm chính trong kỷ nguyên Pleistocene (kỷ nguyên kéo dài từ khoảng 2,6 triệu năm trước đến 11.700 năm trước). Các nhóm này trở thành Conures và Macaws.

 

Tính cách của Vẹt Chestnut Fronted

Vẹt Chestnut Fronted không nghiêm trọng như tên của nó. Chúng thích leo trèo và chơi với nhiều đồ chơi và trò chơi khác nhau. Chúng là loài vẹt rất vui tươi và cần một thứ gì đó để khiến chúng luôn bận rộn.

Nếu bạn không dành cho chú vẹt của mình sự quan tâm đầy đủ hoặc chăm sóc thích hợp, chúng có thể phát triển các vấn đề về hành vi mà khó có thể sửa chữa sau này trong cuộc sống. Vẹt Chestnut Fronted cũng được biết đến là một kẻ thích chơi khăm khi ra khỏi lồng! Nó sẽ tìm mọi cách để biến bất cứ thứ gì thành đồ chơi, dù là cuộn khăn giấy hay cán chổi.

Vẹt Chestnut Fronted có xu hướng có nhiều năng lượng có thể khiến chúng kêu to khi buồn chán; điều này có thể trở thành một vấn đề vì chúng có xu hướng kêu trong một thời gian dài.

Với sự huấn luyện và xã hội hóa thích hợp, Vẹt Chestnut Fronted có thể trở thành một vật nuôi rất tình cảm đối với những người sẵn sàng dành thời gian cần thiết để nó học cách tương tác với con người đúng cách.

 chestnutfrontedmacaw_4

Tiếng kêu và khả năng nói chuyện của Vẹt Chestnut Fronted

Vẹt Chestnut Fronted thường kêu khá to. Họ thậm chí có thể nói to hơn khi họ hào hứng với điều gì đó.

Vẹt Chestnut Fronted trống thường sẽ phát ra một số âm thanh vuốt ve, nhưng nó gần như không đáng ghét như những gì Vẹt Chestnut Fronted mái sẽ làm. Các cuộc gọi của con đực giống như tiếng huýt sáo, và con cái nhìn chung chỉ có một giọng nói nhỏ hơn và khó nghe hơn một chút trong thời gian dài.

Vẹt Chestnut Fronted được coi là một trong những loài yên tĩnh hơn so với các loài vẹt đuôi dài khác, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một con vẹt thường xuyên nói chuyện, thì đây có lẽ không phải là loài vẹt phù hợp với bạn. Cùng với kiểu nói ít thường xuyên hơn của chúng, khả năng bắt chước giọng nói của con người thậm chí còn thấp hơn, điều này có thể khiến nhiều chủ sở không quá hứng thú.

Tuy nhiên, Vẹt Chestnut Fronted có vốn từ vựng phong phú và rất có khả năng hiểu được khá nhiều thứ mà họ nghe được. Kỹ năng này khiến chúng trở thành ứng cử viên xuất sắc cho việc buôn bán thú cưng (nếu bạn có thể thuần hóa chúng) vì không quá khó để dạy chúng cách nói những điều nhất định hoặc thực hiện một hành động khi được ra lệnh bằng tiếng người.

Vẹt Chestnut Fronted rất thích được thể hiện tài năng của mình trước mọi người, vì vậy việc để những chú vẹt này biểu diễn những chiêu trò hoặc những mệnh lệnh đơn giản như “lại đây” sẽ luôn được chú vẹt của bạn hưởng ứng nhiệt tình.

Bạn cũng có thể gặp phải một số tiếng động bất thường hơn, bao gồm tiếng răng rắc hoặc nghiến răng và những tiếng gầm gừ đau đớn từ loài đặc biệt này. Tuy nhiên, những âm thanh này phổ biến nhất trong mùa sinh sản, vì vậy đừng hoảng sợ nếu bạn nghe thấy chúng vào những thời điểm khác!

>>> Xem thêm: Vẹt Lovebird – Dòng vẹt nhỏ quyến rũ và yêu thương

 

Đặc điểm ngoại hình của Vẹt Chestnut Fronted

Vẹt đuôi dài Chestnut có thể được nhận biết bởi một mảng màu nâu trên trán, ngay giữa khuôn mặt trắng của nó. Cơ thể được tạo thành từ các sắc thái khác nhau của xanh lá cây, đỏ và xanh lam. Bạn sẽ tìm thấy các sắc thái màu vàng hoặc cam trên cánh trong một mô hình giống như gradient; Màu sắc cơ bản để những chú vẹt xinh đẹp này trông đều bắt nguồn từ chiếc mỏ màu cam sáng của chúng!

Những Vẹt Chestnut Fronted đặc biệt này cũng có một số lông con khá đáng yêu, có màu từ trắng đến xám. Chúng trông rất mịn cho đến khi chúng bắt đầu phát triển và có màu sắc sắc nét. Ngay cả khi đó, chúng vẫn có vẻ ngoài đáng yêu như em bé vì chúng nhỏ hơn so với những người bạn trưởng thành và năng động hơn!

 chestnutfrontedmacaw_3

Hướng dẫn nuôi Vẹt Chestnut Fronted

Vẹt đuôi dài Chestnut là một vật nuôi tuyệt vời cho những người thích tình cảm và vui vẻ. Vẹt Chestnut Fronted khó thuần hóa hơn một chút so với các loài vẹt khác, nhưng khi bạn đã giành được sự tin tưởng của chúng, bạn sẽ có một người bạn đồng hành vui vẻ và thú vị!

Nếu bạn có kế hoạch nuôi một con vẹt khác ngoài Vẹt Chestnut Fronted của bạn trong cùng một chuồng vẹt hoặc không gian sống, hãy đảm bảo rằng chúng thích có bạn đồng hành. Có những trường hợp Vẹt Chestnut Fronted sẽ cố gắng thống trị khu vực và trở nên hung dữ, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn có kế hoạch thêm nhiều loài vẹt vào gia đình của mình.

Không để Vẹt Chestnut Fronted của bạn khuất tầm nhìn trong thời gian dài! Nó cần rất nhiều sự quan tâm và tình cảm, vì vậy hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho nó nhất có thể. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về việc chăm sóc loài vẹt đặc biệt này, hãy nhớ liên hệ với một trong nhiều chuyên gia hiện có chuyên về chăm sóc vẹt đuôi dài

Cách tốt nhất để ngăn chặn bất kỳ vấn đề sức khỏe nào ảnh hưởng đến chú vẹt cưng của bạn là kiểm tra sức khỏe thường xuyên, dinh dưỡng tốt và chú ý nhiều. Điều quan trọng cần lưu ý là cả hai bệnh này đều rất khó điều trị khi chúng bắt đầu lây lan khắp cơ thể, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào!

 

 

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng của Vẹt Chestnut Fronted

Khi nói đến việc nuôi một con Vẹt Chestnut Fronted, không có nhiều chỗ để thử nghiệm. Họ cần một chế độ ăn uống cụ thể đã được tạo ra đặc biệt để giữ cho họ khỏe mạnh và hơn thế nữa.

Điều cần thiết là phải điều chỉnh lượng calo hấp thụ và ngừng phục vụ chúng trước khi no – nếu không, bạn có thể thấy mình đang phải đối mặt với một loạt vấn đề!

Bạn cũng có thể bổ sung vào chế độ ăn của vẹt bằng các loại rau tươi như: Bông cải xanh, Súp lơ trắng, Quả dưa chuột, Cà rốt, Khoai lang, Quả bí, Cà chua… Danh sách tùy thuộc vào loại rau bạn có. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng còn sống vì rau nấu chín có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của chúng!

Trái cây cũng là một cách tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn của vẹt. Trái cây yêu thích của họ bao gồm:Dâu tây, Quả mâm xôi, Quả việt quất, Xoài, Dứa, Quả nho

Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên rửa sạch hạt trước khi ăn – chúng có thể bị nghẹn!

Tốt nhất bạn nên thiết lập một thói quen khi đến giờ ăn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ lịch trình này càng nhiều càng tốt. Miễn là bạn cho chúng ăn và vui vẻ suốt cả ngày, thú cưng của bạn sẽ trở nên thuần hóa và tin tưởng hơn vào môi trường xung quanh.

 chestnutfrontedmacaw_2

Các hoạt động vui chơi cùng Vẹt Chestnut Fronted

Một cách tốt để kích thích vẹt cưng của bạn là thông qua giờ chơi. Điều quan trọng là thỉnh thoảng thử những điều mới, đề phòng họ cảm thấy nhàm chán với chúng! Bạn có thể mua nhiều đồ chơi tại các cửa hàng địa phương và trực tuyến để giúp thú cưng giải trí trong nhiều giờ liên tục.

Hãy luôn nhớ rằng những con vẹt này được coi là “nghệ sĩ chạy trốn”, vì vậy bạn phải đảm bảo rằng chúng không thể thoát ra khỏi lồng hoặc chuồng thông qua bất kỳ phương tiện nào cần thiết. Bạn sẽ muốn thường xuyên kiểm tra ổ khóa trên cửa và đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động bình thường! Bằng cách này, chú vẹt cưng của bạn sẽ luôn an toàn và khỏe mạnh khi bạn vắng mặt!

Thú cưng của bạn cũng cần bay mỗi ngày để giữ sức khỏe tốt, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có một khu vực rộng lớn để chúng bay xung quanh khi ra khỏi lồng . Nhiều chủ sở hữu thiết lập khu vực vui chơi cho vẹt của họ và đặt chúng trên trần nhà thông qua dây bay! Bằng cách đó, con vẹt có thể lấy hết năng lượng của mình mà không phải lo lắng về việc làm hỏng bất cứ thứ gì.

Sẽ là tốt nhất nếu bạn cũng sử dụng đồ chơi như một cách để thú cưng của mình vận động mỏ – đây là một trong những phần quan trọng nhất của việc chăm sóc vẹt đuôi dài vì nếu không được chăm sóc mỏ thích hợp, vẹt của bạn có thể bắt đầu cắn một cách vô tình .

 

>>> Xem thêm: Vẹt Monk (Vẹt Thầy Tu) – Cực thông minh để dạy các trick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *