Cá Thia Xanh Đuôi Vàng (Yellowtail Damsel) – Bé mà hung dữ

Có thể rất hấp dẫn khi chọn một con cá rẻ tiền, như Cá Thia Xanh Đuôi Vàng, cho bể cá nước mặn đầu tiên của bạn. Bạn chắc chắn không muốn có nguy cơ mất một con cá đắt tiền hơn, và dường như có rất nhiều con cá khó nuôi xung quanh.

Vấn đề là Cá Thia Xanh Đuôi Vàng hung dữ hơn nhiều so với các loài cá biển khác, khiến các sinh vật thả vào bể sau có nguy cơ bị tấn công dữ dội.

Cá Thia Xanh Đuôi Vàng có màu sắc đẹp và cực kỳ cứng cáp, nhưng loài cá hấp dẫn này không phải ai cũng nuôi được.

Hãy tiếp tục đọc bài viết của MicroInfluencer để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Cá Thia Xanh Đuôi Vàng và cách nuôi một trong những loài cá cảnh nước mặn phổ biến này trong nhà của bạn!

Giới thiệu về Cá Thia Xanh Đuôi Vàng
Giới thiệu về Cá Thia Xanh Đuôi Vàng

Giới thiệu về Cá Thia Xanh Đuôi Vàng

Chrysiptera parasema thường được biết đến với tên gọi là Cá Thia Xanh Đuôi Vàng tại Việt Nam. Những con cá xinh đẹp này là một phần của họ Pomacentridae của cá đập và cá hề và giống với nhiều loài khác trong danh mục này.

Môi trường sống tự nhiên của Cá Thia Xanh Đuôi Vàng

Cá Thia Xanh Đuôi Vàng có nguồn gốc từ các vùng nước nhiệt đới ấm áp phía tây Thái Bình Dương. Chúng có thể được tìm thấy ở vùng biển ven biển của một số quốc gia, bao gồm cả Philippines và Papua New Guinea.

Không giống như một số loài cá nổi tiếng nhất trong giới chơi cá cảnh, Cá Thia Xanh Đuôi Vàng hiếm khi được tìm thấy quanh rạn san hô Great Barrier ngoài khơi bờ biển Australia.

Thay vào đó, loài cá phổ biến này bám vào các rạn san hô ven bờ được che chắn với nhiều san hô , đặc biệt là san hô đá nhỏ (SPS) như Acropora . Ở đó, có thể thấy họ sống thành từng nhóm nhỏ.

Ngoại hình của Cá Thia Xanh Đuôi Vàng

Cá Thia Xanh Đuôi Vàng được đặt tên một cách khéo léo vì vây đuôi màu vàng của nó. Những con cá này có màu xanh lam rực rỡ ngoài phần đuôi đặc trưng của chúng.

Cá Thia Xanh Đuôi Vàng là loài cá nước mặn đặc biệt phổ biến đối với những người mới bắt đầu nuôi cá vì giá cả rẻ và kích thước nhỏ; những con cá này chỉ phát triển dài khoảng 2,5-3,0 inch (6,4-7,6 cm) ở kích thước trưởng thành, điều này có thể hấp dẫn những người chơi cá có thể đã quen với các loài nước ngọt nhỏ hơn.

Dù nhỏ bé nhưng bạn cũng không nên coi thường những chú cá lì lợm này nhé! Như chúng ta sẽ thảo luận ở phần sau, chúng có tính cách rất táo bạo và có thể nhanh chóng làm hỏng bể cá.

Bạn nên lưu ý rằng những con Cá Thia Xanh Đuôi Vàng đôi khi bị nhầm với loài cá màu xanh khác ( Chrysiptera hemicyanea ). Đặt cạnh nhau, những con cá này trông hoàn toàn khác nhau. Nhưng những người chưa qua tìm hiểu có thể dễ dàng mắc phải sai lầm này.

>>> Xem thêm: Cá Domino (Domino Damselfish) – Bé tí xíu nhưng thích đánh nhau

Ngoại hình của Cá Thia Xanh Đuôi Vàng
Ngoại hình của Cá Thia Xanh Đuôi Vàng

 

Cá Thia Xanh Đuôi Vàng sống được bao lâu?

Giống như hầu hết các loài cá biển khác, cá đuối đuôi vàng có thể sống lâu một cách đáng kinh ngạc.

Những con cá này cực kỳ cứng cáp và có thể thích nghi với hầu hết các môi trường và sự thay đổi của điều kiện. Do đó, người ta ước tính rằng chúng có thể có vòng đời lên đến 15 năm trong các bể cá nguyên sinh.

Mặc dù nhiều khả năng cá của bạn chỉ sống được khoảng năm tuổi, nhưng luôn có khả năng chúng vượt qua mốc một thập kỷ đó.

Phân biệt Cá Thia Xanh Đuôi Vàng đực và cái

Cũng hung dữ như vậy, Cá Thia Xanh Đuôi Vàng tương đối dễ bắt thành cặp trong bể nuôi trong nhà. Tuy nhiên, có thể khá khó để phân biệt con đực với con cái.

Là một loại cá đuôi gai, Cá Thia Xanh Đuôi Vàng có thể thay đổi giới tính khi chúng trưởng thành, giống như cá hề.

Sự khác biệt chính giữa Cá Thia Xanh Đuôi Vàng đực và cái dường như là kích thước; Cá Thia Xanh Đuôi Vàng đực có thể lớn hơn một chút so với cá cái, mặc dù điều này có thể khó nhìn thấy và có thể không phải lúc nào cũng chính xác.

Nếu bạn muốn nhân giống Cá Thia Xanh Đuôi Vàng, tốt nhất bạn nên mua một cặp đã hình thành hoặc mua một nhóm và để chúng tự ghép đôi.

Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Thia Xanh Đuôi Vàng

Ngoài màu sắc đơn giản nhưng bắt mắt của chúng, một trong những điều hấp dẫn nhất ở Cá Thia Xanh Đuôi Vàng là yêu cầu chăm sóc thấp của chúng.

Đúng là những con cá này không cần nhiều không gian, và kích thước bể tối thiểu 20 gallon (75,7 L) là quá đủ không gian để chứa một con Cá Thia Xanh Đuôi Vàng là loài cá duy nhất trong bể.

Có thể nuôi một con Cá Thia Xanh Đuôi Vàng cùng với một con cá khác trong bể cá cỡ này miễn là tính khí phù hợp.

Nên bắt đầu với một bể cá lớn hơn để cung cấp cho cư dân trong bể càng nhiều không gian càng tốt, đặc biệt là những con hung dữ hơn.

Nếu không, Cá Thia Xanh Đuôi Vàng cần các thông số nước hồ cá ổn định với nhiệt độ không đổi 72-82 ° F (22,2-27,8 ° C).

Độ mặn cũng phải không đổi trong khoảng 1,020-1,025. Vì đây là cá nước mặn nên chúng cần độ pH cao hơn các loài nước ngọt, trong khoảng 8,0-8,4.

Đối với thiết lập bể thực tế, những con cá này chỉ có thể được nuôi trong một bể cá lớn hơn (FO), cá chỉ với đá sống (FOWLR) hoặc thiết lập bể san hô cộng đồng đầy đủ . Như chúng ta sẽ thảo luận ở phần sau, những con cá này có xu hướng tiếp quản và kiểm soát các phần cụ thể của bể và không cần nhiều chỗ để bơi.

Những con Cá Thia Xanh Đuôi Vàng có thích hợp cho người mới bắt đầu không?

Thông thường, nhiều loài damsel hung dữ sẽ được trưng bày thành từng nhóm lớn trong một bể duy nhất trong cửa hàng cá cảnh. Chúng ngay lập tức bắt mắt với màu sắc đẹp và giá cả tương đối thấp.

Vấn đề là mặc dù Cá Thia Xanh Đuôi Vàng là một trong những loài cá nước mặn khó thương và dễ tha thứ nhất hiện có trên thị trường, nhưng chúng không phải là loài tốt nhất cho bể cá mới bắt đầu do tính hung dữ của chúng, có thể nhanh chóng ngăn cản những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh tiến bộ

Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Thia Xanh Đuôi Vàng
Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Thia Xanh Đuôi Vàng

 

Những dòng cá có thể nuôi chung với Cá Thia Xanh Đuôi Vàng

Sự thật là Cá Thia Xanh Đuôi Vàng có thể được nuôi chung với hầu hết các loài cá an toàn với rạn san hô khác, bao gồm cá tang, cá thần tiên, cá la hán, cá hề…

Một số người nuôi cá thậm chí còn chọn cách tạo ra những bể cá chỉ có cá damsel, có các loài khác như Cá Domino…

Bước đầu tiên để có một bể Cá Thia Xanh Đuôi Vàng thành công là lập kế hoạch cho thứ tự vật nuôi được thêm vào. Trong hầu hết các trường hợp, Cá Thia Xanh Đuôi Vàng nên được bổ sung sau cùng để các loài cá khác có thời gian thiết lập lãnh thổ của chúng và mổ theo thứ tự.

Cá Thia Xanh Đuôi Vàng có thể sống chung với cá hề không?

Trong hầu hết các trường hợp, Cá Thia Xanh Đuôi Vàng có thể chung sống hòa bình với cá hề.

Tất nhiên, đã có những câu chuyện về những Cá Thia Xanh Đuôi Vàng tấn công cá hề chỉ trong một đêm, nhưng phần lớn dường như bám vào lãnh thổ tương ứng của chúng trong bể.

Hành vi của Cá Thia Xanh Đuôi Vàng

Vậy chính xác thì điều gì khiến Cá Thia Xanh Đuôi Vàng trở thành một loài cá khó nuôi?

Nhìn từ xa, loài này là loài cá hoàn hảo cho những người mới bắt đầu chơi cá nước mặn: chúng cực kỳ cứng cáp, sặc sỡ và nhỏ bé. Vấn đề là thái độ của họ không ở đâu nhỏ bằng họ.

Cá Thia Xanh Đuôi Vàng là những kẻ bắt nạt và hung hãn, xuyên qua lại. Họ sẽ thiết lập một lãnh thổ rộng lớn trong bể và bảo vệ nó bằng mạng sống của mình.

Những con cá này thường không có lòng thương xót, mặc dù một số người nuôi cá gặp may và có những con có hành vi tốt. Tuy nhiên, trong hầu hết các phần, những con cá này sẽ vây chặt và đuổi theo cho đến khi con cá tiếp nhận không thể xử lý được nữa.

Đúng vậy, Cá Thia Xanh Đuôi Vàng được biết là có khả năng giết cá, đặc biệt là nếu loài cá khác nhỏ hơn và ít hung dữ.

Để điều này không xảy ra, chúng tôi khuyên bạn nên trang bị lại những con cá hung dữ. Một số người có sở thích thậm chí sử dụng bể chứa và bể chứa nước hoặc một bể riêng để nuôi những con Cá Thia Xanh Đuôi Vàng hung dữ nếu họ không thể nuôi chúng ngay lập tức.

Tất nhiên, tính cách sẽ phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Tuy nhiên, hầu hết những người chơi cá cảnh đều có xu hướng gặp may mắn nhất với những loài cá chết hiền hòa hơn này.

Hành vi của Cá Thia Xanh Đuôi Vàng
Hành vi của Cá Thia Xanh Đuôi Vàng

 

Chế độ ăn của Cá Thia Xanh Đuôi Vàng

Ngoài việc dễ dàng thích nghi với các thông số nước mới, Cá Thia Xanh Đuôi Vàng sẽ ăn tất cả các loại thức ăn của cá. Chúng chủ yếu là động vật ăn tạp, nhưng chúng sẽ dễ dàng chấp nhận và đánh giá cao bất kỳ thức ăn nhiều thịt nào, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, được ném vào bể.

Phần lớn, thức ăn dạng viên hoặc vảy cá chất lượng cao có thể ảnh hưởng đến phần lớn khẩu phần ăn của chúng. Cá Thia Xanh Đuôi Vàng cũng sẽ vui vẻ chấp nhận một chế độ ăn uống đa dạng với các lựa chọn sống, đông lạnh và đông khô. 

Cá Thia Xanh Đuôi Vàng là loài cá hoàn hảo cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh biển , nhưng chỉ trên lý thuyết. Đây có thể là những loài cá nước mặn có tính lãnh thổ và hung dữ khủng khiếp, gây ra các vấn đề tương thích khó chịu trong thiết lập bể cá rạn san hô. Nếu không, họ không cần nhiều để vui vẻ và sẽ chịu đựng những sai lầm phổ biến trong việc giữ bể nước mặn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Cá Thia Xanh Đuôi Vàng, các loài cá thia khác, hoặc nếu bạn đã có kinh nghiệm cá nhân về loài Cá Thia Xanh Đuôi Vàng đặc biệt xấu tính, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé!

>>> Xem thêm: Cá Tang Tím (Purple Tang) – Dòng Tang hiếm hoi thích bơi đàn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *