Cá Killi Hoả Tiễn – Những quả tên lửa kích thước siêu bé

Bạn sở hữu một chiếc bể cá nhỏ, một chiếc bể thuỷ sinh nano và muốn tìm một loại cá đẹp, kích thước nhỏ? Bạn đang tìm cách thêm những màu sắc độc đáo vào bể cá cộng đồng của mình? Nếu bạn đang quan tâm đến hai câu hỏi trên, hãy xem xét đến Cá Killi Hoả Tiễn, một trong những loài cá thuỷ sinh nhỏ nhất.

Cá Killi Hoả Tiễn là những sinh vật sống ở tầng cao nhất của bể cá, vì vậy nếu bạn có một bể nano và đang tìm kiếm dòng cá bơi ở tầng trên, những chú cá siêu nhỏ này là một lựa chọn tuyệt vời. Thật thú vị khi nhìn chúng nằm chờ thức ăn bơi tới, lúc đó chúng sẽ dùng miệng hếch để ngoạm nó lên khỏi mặt nước.

Trong bài viết này, MicroInfluencer sẽ trình bày mọi thứ bạn cần biết về cách giữ cho Cá Killi Hoả Tiễn hạnh phúc và khỏe mạnh. Tôi sẽ thảo luận về môi trường sống và nguồn gốc tự nhiên của chúng để bạn có thể cung cấp cho chúng những điều kiện và cách chăm sóc tối ưu để chúng có thể phát huy hết khả năng của chúng trong bể cá nhà bạn.

Cá Killi Hoả Tiễn
Cá Killi Hoả Tiễn

Tính cách của Cá Killi Hoả Tiễn

Cá Killi Hoả Tiễn là loài cá hòa bình, nhưng chúng là những kẻ săn mồi. Thay vì đuổi theo con mồi, chúng nằm chờ gần mặt nước. Khi côn trùng không nghi ngờ lướt qua bề mặt, Cá Killi Hoả Tiễn phục kích chúng, tóm lấy chúng bằng miệng hếch.

Bởi vì chúng rất nhỏ, chúng dễ gặp nguy hiểm hơn từ những loài cá khác đối với chúng, vì vậy chúng cần được nuôi chung với những con cá nhỏ khác nếu bạn không nuôi trong một bể chuyên dụng. Chúng nhút nhát, vì vậy Cá Killi Hoả Tiễn làm tốt hơn trong nhóm tối thiểu 10 con. Bơi thành đàn giúp chúng ít nhút nhát hơn và vui tươi hơn.

Nói về cách chơi, Cá Killi Hoả Tiễn là những tay nhảy cừ khôi, và do đó, bạn sẽ khôn ngoan nếu duy trì một chiếc bể kín cho những chú cá nhỏ này.

Để giữ cho chúng vui vẻ, hãy đảm bảo rằng ánh sáng không quá sáng và dòng nước chảy cực kỳ chậm. Họ cũng sẽ đánh giá cao môi trường sống tương tự như các dòng suối và đầm lầy ở châu Phi bản địa của họ. Trong điều kiện thích hợp, những con cá này có tuổi thọ khoảng 5 năm.

Giống như nhiều loài khác, Cá Killi Hoả Tiễn đực thích thể hiện, vì vậy hãy chuẩn bị để được giải trí nếu bạn đang sở hữu một bể cá cộng đồng.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Killi Hoả Tiễn

Cá Killi Hoả Tiễn trông giống như những tên lửa nhỏ (đôi khi chúng còn được gọi là Rocket Killifish), với cơ thể có hình dạng giống như ngư lôi. Vì chúng là loài ăn thức ăn trên bề mặt, miệng của chúng quay lên để dễ dàng lấy thức ăn. Cá Killi Hoả Tiễn có vây lưng dài ra phía sau về phía đuôi.

Vây đuôi có hình dạng giống thuổng và có các tia dài, đầu tròn nên vẻ ngoài của chúng gợi nhớ đến một con cá nhỏ. Cá Killi Hoả Tiễn nhỏ, chỉ dài trung bình 1,2 đến 1,4 inch (3-3,5 cm).

Đặc điểm ngoại hình của Cá Killi Hoả Tiễn
Đặc điểm ngoại hình của Cá Killi Hoả Tiễn

Cá Killi Hoả Tiễn, tên khoa học Epiplatys annulatus, được đặt tên từ màu sắc tươi sáng của chúng thực sự trông giống như trang điểm của chú hề. Cá Killi Hoả Tiễn, giống như hầu hết các loài cá killifish, có giới tính lưỡng hình, vì vậy rất dễ phân biệt giữa cá đực và cá cái.

Những con Cá Killi Hoả Tiễn đực có màu sắc rực rỡ hơn, cơ thể của chúng có sọc đen và vàng, trong khi đuôi của chúng có sọc xanh và đỏ. Những con cái, có bề ngang nhỏ hơn, không có màu sắc rực rỡ như những con đực. Những điểm khác biệt khác bao gồm các tia trên vây đuôi , ở con đực dài hơn con cái.

Sự thật thú vị: Mặc dù tôi đã mô tả mẫu màu đen / vàng, xanh lam / đỏ nhưng Cá Killi Hoả Tiễn có rất nhiều biến thể màu sắc, ngay cả trong cùng một lứa. Ngay cả các sọc có thể khác nhau về chiều rộng.

Trong khi cả con cái và con đực đều có cơ thể màu kem với các sọc, màu sắc vây giữa con cái và con đực khác nhau: vây lưng của con cái rõ ràng trong khi vây của con đực thay đổi từ màu xanh lam sang màu kem đến màu đỏ, và đôi khi có cả màu xanh lam pha đỏ. Những con đực cũng có vây đuôi màu xanh lam nhạt với những tia sáng tuyệt vời từ vàng sang cam đến đỏ.

>>> Xem thêm: Cá Killi – Người anh em họ xa cực đẹp với cá bảy màu

Thiết lập môi trường phù hợp để nuôi Cá Killi Hoả Tiễn

Bạn có thể sử dụng bể nano cho Cá Killi Hoả Tiễn; chúng đủ nhỏ để bạn có thể nuôi nhiều con trong một bể nhỏ. Bạn cũng có thể chọn nuôi chúng trong một bể cộng đồng lớn hơn đã có cư dân ở đáy và giữa bể; bằng cách đó Cá Killi Hoả Tiễn có thể chiếm phần trên cùng của xe tăng.

Có một số lợi ích và hạn chế của các bể nhỏ hơn và lớn hơn. Bạn nên biết rằng Cá Killi Hoả Tiễn sẽ không sinh sản nhiều nếu chúng dùng chung bể lớn hơn với các loài khác, vì vậy nếu bạn đang hy vọng có cá con Cá Killi Hoả Tiễn, bạn có thể muốn chọn bể chuyên dụng, nhỏ hơn.

Thiết lập môi trường phù hợp để nuôi Cá Killi Hoả Tiễn
Thiết lập môi trường phù hợp để nuôi Cá Killi Hoả Tiễn

Tuy nhiên, một bể nhỏ hơn thường có bộ lọc mạnh tạo ra dòng điện quá mạnh đối với Cá Killi Hoả Tiễn.

Bạn có thể bỏ bộ lọc và sử dụng một bể trồng cây. Thiết lập này mang lại một số lợi ích: các nhà máy nổi sẽ giúp giữ cho bể sạch sẽ; cung cấp một không gian cho Cá Killi Hoả Tiễn đẻ trứng của chúng; cung cấp chỗ ẩn náu cho cá con và tạo nơi ẩn nấp cần thiết cho Cá Killi Hoả Tiễn trưởng thành nhút nhát.

Các lựa chọn thực vật tốt bao gồm Cỏ Guppy (đề phòng sự phát triển quá mức!), Dương xỉ Java , Rau diếp nước và Cây vẩy nước . Cá Killi Hoả Tiễn cũng sẽ đánh giá cao lũa trong bể của họ.

Điều kiện nước để nuôi Cá Killi Hoả Tiễn

Trong môi trường hoang dã, Cá Killi Hoả Tiễn thích nước mềm, ấm và có tính axit, vì vậy bạn sẽ muốn tái tạo những điều kiện này trong bể cá tại nhà. Bạn muốn duy trì độ cứng của nước là 50 ppm.

Bạn có thể điều chế nước trước khi cho cá vào. Trong một thùng riêng, thêm nước vào thùng và ngâm than bùn trong hộp lọc trong vài ngày. Nước sẽ có màu hổ phách và điều này phù hợp với Cá Killi Hoả Tiễn.

Điều kiện nước để nuôi Cá Killi Hoả Tiễn
Điều kiện nước để nuôi Cá Killi Hoả Tiễn

 

Điều kiện nước để nuôi Cá Killi Hoả Tiễn
Điều kiện nước để nuôi Cá Killi Hoả Tiễn

Các thông số tối ưu để đảm bảo phù hợp với môi trường sống tự nhiên của chúng là:

  • Mức độ pH: 4-7
  • Độ cứng của nước: 4-8 dKH
  • Nhiệt độ nước: 68 ° – 79 ° F (20 ° – 26 ° C)

Duy trì các thông số này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ có một môi trường chăn nuôi thành công nếu đó là mục tiêu của bạn.

Nếu bạn không sử dụng bộ lọc để đáp ứng sở thích của Cá Killi Hoả Tiễn đối với nước tĩnh, bạn nên thực hiện thay nước ít nhất 50 phần trăm vài ngày một lần. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn có đủ cây trồng để chúng có thể hấp thụ nhiều amoniac và nitrat gây hại cho bể. Duy trì nguồn nước sạch sẽ đảm bảo sức khỏe cho cá của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng bộ lọc, hãy đảm bảo đặt cây hoặc đồ trang trí ở phía trước nó để ngăn chặn dòng chảy trực tiếp sẽ khiến Cá Killi Hoả Tiễn khó chịu. Bạn cũng có thể chọn một bộ lọc có lưu lượng thấp và không làm nước di chuyển quá nhiều.

>>> Xem thêm: Cá Sóc Đầu Đỏ Platinum – Phiên bản nâng cấp nhẹ của hàng thường

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *