Cá Betta Mahachai – Vẻ đẹp hoang dã và khao sát sở hữu bất diệt

1621

0 VND

Cá Betta Mahachai hay còn gọi là cá lia thia mahachai, cá chọi hoang dã… là một họ cá rất phổ biến ở cá betta. Ngày nay, chúng không phổ biến trong giới kinh doanh cá cảnh, nhưng vẫn có thể đặt mua tại các trại hoặc từ những người chuyên săn tìm Cá Betta Mahachai.

Cá Betta Mahachai là loài cá tuyệt đẹp với những chiếc vây dài có thể căng ra dễ dàng khi chúng bơi trong nước. Nhiều người mới bắt đầu chơi thủy sinh chọn cá betta khi họ bắt đầu sở thích mới vì chúng là những sinh vật đơn giản và khá dễ chăm sóc. Một loài được biết đến nhiều trong họ cá betta là Betta Mahachaiensis. Nó là một loại cá betta hoang dã nhưng vẫn rất giống với cá betta phổ thông. Trước khi thêm Cá Betta Mahachai vào bể của bạn, điều quan trọng là phải biết tất cả các yếu tố về loài cá này để tạo cho nó một bể cá tuyệt vời. Với tất cả những gì bạn cần biết, hãy để MicroInfluencer cùng bạn tìm hiểu nhé!

 ca-betta-mahachai_1

Hướng dẫn nuôi Cá Betta Mahachai

Betta Mahachaiensis, còn được gọi là Betta Mahachai, là một loại cá Betta hoang dã. Đây là một loài cá nhiệt đới có nguồn gốc từ tỉnh Samut Sakhon ở Thái Lan, phía tây nam của Bangkok. Đây là một loài cá mới được phát hiện, được tìm thấy gần đây vào năm 2012 và không có nhiều thông tin về chúng như các loài cá khác vì các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tất cả về chúng. Cá Betta Mahachai sống ở những vùng nước ngọt và lợ tù đọng như ao, đầm và vũng. Chúng thực sự khó bắt và khó tìm thấy do môi trường sống của chúng. Cây cọ Nipa ở khắp nơi trong môi trường sống của chúng, tạo ra rất nhiều nơi ẩn náu cho cá. Cây dừa nước có phytotelmata, là những hốc nhỏ chứa đầy nước. Cá betta mahachaiensis thích làm tổ trong những phytotelmata này và đó là nơi phổ biến để tìm cá. Thật không may, loài cá này đang bị tuyệt chủng vì lý do bị săn bắt quá nhiều và khó nuôi sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt

 

Thiết lập bể nuôi Cá Betta Mahachai

Có một thiết lập bể hoàn hảo cho vật nuôi thủy sinh của bạn là rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng. Cá betta thông thường đôi khi được nuôi trong lọ, nhưng không nên làm như vậy với Cá Betta Mahachai. Tốt nhất bạn nên thả những con cá này vào những bể dài để có thể giữ cho mực nước thấp. Tốt nhất nên nuôi một con Cá Betta Mahachai trong bể 5 đến 12 gallon. Nếu bạn đang thêm một cặp cá vào bể, hãy đảm bảo thêm chúng vào bể ít nhất 20 gallon để cung cấp cho chúng đủ không gian và ngăn chúng đánh nhau.

Bất kể kích thước của bể, luôn luôn cố định một nắp ở phía trên của bể! Nếu có một lỗ hổng nào đó ở phía trên, Cá Betta Mahachai hoang dã sẽ tìm ra lỗ hổng và cố gắng nhảy qua nó. Ngoài ra, nắp sẽ giữ độ ẩm, duy trì nhiệt độ nước và độ ẩm không khí cao. Nước hoàn hảo cho bể Cá Betta Mahachai có nhiệt độ khoảng 72 ° F đến 79 ° F và độ pH trong khoảng 5-8,5.

Cá Betta Mahachai là loài cá nhút nhát và thích ánh sáng yếu cũng như có nhiều nơi để ẩn náu. Khi thiết lập bể mới cho cá của bạn, hãy đảm bảo bổ sung nhiều hang động. Nên cho nhiều tán lá vào bể, đặc biệt là các loài thực vật nổi. Một số loại cây hoàn hảo cho sự bao bọc của Cá Betta Mahachai là java fern, tiêu thảo, ráy. Đá và gỗ lũa là những vật liệu cứng cung cấp cho cá của bạn nơi ẩn náu tuyệt vời.

 ca-betta-mahachai_3

Thức ăn của Cá Betta Mahachai

Cá Betta Mahachai là loài ăn thịt và ăn côn trùng và có thể được cho ăn tất cả các loại thức ăn làm từ thịt cũng như côn trùng. Chúng thích thú với các sinh vật như giun huyết, loăng quăng, bọ gậy, artemia…, chúng có thể cải thiện màu sắc của cá. Khi nói đến thức ăn khô, dạng mảnh và dạng viên vẫn ổn mặc dù không phải lúc nào họ cũng chấp nhận. Cho dù là thức ăn nào, hãy đảm bảo cho cá ăn những sản phẩm chất lượng cao và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein.

 

Những dòng cá có thể nuôi chung với Cá Betta Mahachai

Loài cá xinh đẹp này khá vui vẻ khi được đặt chung với hầu hết các loài cá, mặc dù vậy tốt nhất là không nên cho vào bể cộng đồng và nuôi chung với các loài riêng của nó. Chúng làm việc tốt với những loài cá hiền hòa khác và những loài cá nhỏ hơn chúng, vì chúng không phải là mối đe dọa. Cá betta đực có xu hướng hơi hung dữ và thỉnh thoảng sẽ đánh nhau với nhau, vì vậy tốt nhất là nên nuôi riêng nếu có thể. Nếu chuồng đủ lớn để các con đực ở riêng biệt với nhau, thì có thể thêm một vài con vào cùng một bể.

 

Phân biệt giới tính và sự sinh sản ở Cá Betta Mahachai

Cá Betta Mahachai là một số loài cá betta hoang dã đẹp và hầu hết được tìm kiếm vì vẻ đẹp của chúng. Khi so sánh cá betta mahachaiensis đực và cái, có một vài khác biệt về màu sắc và vây. Cả con đực và con cái đều có vảy kim loại màu xanh lục hoặc xanh lam. Con cái có cơ thể màu nâu bên dưới lớp vảy sáng. Màu sắc cơ thể của cá đực đậm hơn cá cái, gần như màu đen. Các vảy màu xanh lá cây hoặc xanh dương sáng nằm trên màu tối của cả cá cái và cá đực và bật ra rất đẹp do màu sắc óng ánh của chúng. Vây của chúng có sọc đen với xanh lam hoặc xanh lục. Mặc dù chúng có màu sắc tương tự nhau, nhưng con đực sáng hơn và sặc sỡ hơn nhiều so với con cái.

Rất dễ dàng để phân biệt giữa cá betta mahachaiensis đực và cái, không chỉ vì sự khác biệt về màu sắc của chúng mà còn bởi sự khác biệt ở các vây. Những con đực có xu hướng có nhiều vây hơn và các vây có kích thước dài hơn so với những con cái. Ngoài ra, cá betta mahachaiensis cái trưởng thành có chiều dài khoảng 4,8cm, trong khi con đực đạt đến chiều dài khoảng 5,2cm. Những con cá này có thể sống khá lâu, với tuổi thọ khoảng 5 đến 7 năm.

Một sự thật quan trọng và thú vị về cá betta mahachaiensis là nó có một cơ quan hô hấp bổ sung! Nó rất gọn gàng vì nó cho phép cá hít thở không khí bề mặt khi lượng oxy trong nước thấp.

ca-betta-mahachai_2

Trước khi thả cá betta mahachaiensis đực và cái vào bể sinh sản, bạn sẽ cần dưỡng cá bằng cách cung cấp thêm protein để chúng sinh sản mạnh hơn. Bạn sẽ cần dưỡng cá trong khoảng một đến hai tuần trước khi cho cá đực vào bể sinh sản. Khi cá betta mahachaiensis đực ở trong bể, nó sẽ bắt đầu làm tổ bằng bong bóng để chuẩn bị cho trứng. Từ từ cho cá cái vào bể để cá cái có thể kết nối lại với cá đực. Con đực sau đó sẽ bắt đầu quá trình giao phối bằng cách bơi nhanh để thể hiện sự sủi bọt và gây ấn tượng với con cái. Anh ta thậm chí có thể thực hiện một kiểu “khiêu vũ” bằng cách bơi tại chỗ và lắc lư các vây của mình.

Khi chúng đã sẵn sàng giao phối, bạn sẽ thấy cặp cá betta mahachaiensis đi dưới tổ bong bóng. Con cái sẽ thả trứng và con đực sẽ nhặt chúng và đặt chúng vào tổ bong bóng. Đôi khi, con đực sẽ bảo vệ trứng quá mức và có thể coi cá cái là kẻ xâm nhập. Nếu bạn nhận thấy con đực gây bạo lực với con cái, hãy chắc chắn đưa con cái ra khỏi bể sinh sản và để con đực chăm sóc trứng. Trứng sẽ nở trong vòng 24-48 giờ và ở trong tổ bong bóng khoảng 4-5 ngày. Trong 5-6 tháng đầu đời của chúng, bạn cần cho cá con ăn những con mồi sống nhỏ như tubifex và daphnia. Sau đó, chúng sẽ áp dụng chế độ ăn kiêng của cá betta mahachaiensis trưởng thành một cách tự nhiên.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *