Tép Fire Red – Điểm khởi đầu của mọi người chơi tép cảnh

Tép Fire Red là phiên bản chất lượng cao hơn của Tép Red Cherry. Những con tép fire red này đã được lai tạo chọn lọc để có màu đỏ sẫm hơn qua nhiều thế hệ tuyển chọn.

Giới thiệu về tép fire red

Tép fire red là sự lựa chọn phổ biến nhất của cả những người mới chơi tép cảnh lẫn những người chơi tép cảnh lão luyện. Với những ưu điểm như độ phổ biến tại các aqua, luôn có hàng quoanh năm, giá cả phải chăng (8,000 – 10,000VNĐ/con), màu đỏ tươi rất đẹp và dễ chăm sóc. Tép fire red tạo nên sự nổi bật và năng động cho bể thủy sinh, và cực kỳ nổi bật khi được nuôi với nền tối, phân nền màu đen và trồng them các loại cây thủy sinh, cây trải nền như trân châu ngọc trai, ngưu mao chiên… Những con tép fire red này rất chăm chỉ diệt rêu xanh, dọn dẹp chất thải và thức ăn thừa trong bể cá cảnh. Vì lý do này, chúng rất dễ nuôi và gần như ít cần đến thức ăn công nghiệp dành riêng cho tép cảnh. Trên thực tế, tép fire red thậm chí có thể giúp giữ cho bể của bạn luôn sạch sẽ, khắc tinh của rêu hại!

Giới thiệu về tép fire red
Giới thiệu về tép fire red

Tép fire red có thể chịu được các thông số nước khá rộng và tuổi thọ của chúng có thể lên đến 2 năm nếu chúng được chăm sóc tốt, nhưng thường chúng chỉ sống được 1 năm trong môi trường bể thủy sinh. Dòng tép fire này cũng là một trong những dòng tép dễ nuôi nhất và luôn là khởi đầu của những người mới chơi tép cảnh.

Hướng dẫn chế độ chăm sóc tép fire red:

Tép fire red là sản phẩm của quá trình lai tạo chọn lọc của tép red cherry để có màu đỏ rực rỡ và hoàn chỉnh nhất có thể. Dòng tép đỏ có nhiều sắc thái màu, được mô tả dưới dạng các cấp. Các màu đỏ hơi đục và có độ che phủ đầy đủ chính là tép fire red và là dòng tép đỏ được ưa chuộng nhất. Phạm vi các cấp độ được liệt kê từ ít nhất đến tốt nhất như sau: tép Sakura (phần lớn là cơ thể màu đỏ với một số đốm hoặc sọc, đặc biệt là ở phần dưới và chân), tép Fire Red Low Grade (gần như hoàn toàn đỏ và chân chỉ với những vết nứt rất nhỏ hoặc lỗ trên mai, thân dưới và chân, nhưng màu đỏ có thể mờ hoặc có màu cam), Tép Bloody Red (đỏ hoàn toàn không có vết nứt hoặc lỗ trên thân hoặc chân, màu đỏ hơi mờ hoặc màu cam đậm) và Painted Fire Red (màu đỏ sẫm đặc khắp cơ thể và chân không trong mờ). Giới tính Tép fire red trở nên khó khăn ở các cấp cao hơn, vì cả con đực và con cái đều có khả năng có màu đỏ hoàn toàn. Con đực của Tép fire red thường có màu nhạt hơn con cái và có màu sắc thấp hơn. Tép fire red cái có trứng ở phần lưng, sau khi được thụ tinh, phần trứng này chuyển xuống dưới bụng. Khoảng 20-30 ngày sau khi ấp trứng, tép con bắt đầu hình thành và nở. Mỗi lần sinh sản, tép fire red thường đẻ từ 10 – 30 tép con mỗi lần, chu kỳ sinh sản của tép fire red cũng rất ngắn, chỉ khoảng 30 ngày sau lần sinh sản gần nhất, tép cái lại có thể mang trứng và tiếp tục sinh sản.

Hướng dẫn chế độ chăm sóc tép fire red:
Hướng dẫn chế độ chăm sóc tép fire red:

Tép fire red có khả năng chịu đựng ở một loạt các thông số nước, chúng sẽ chịu được nước mềm hoặc cứng. Các thông số lý tưởng của nước là 70 ° -85 ° F với độ pH từ 7 đến 7,5. Tuy nhiên, như đã đề cập, bạn có thể giữ chúng ngoài các thông số này miễn là tép fire red được bảo vệ khỏi những biến động quá mức hoặc thường xuyên.

Tép fire red sẽ chấp nhận nhiều loại thức ăn khác nhau, thông thường tép fire red sẽ ăn các loại rêu bám, rêu hại trên cây, tuy nhiên nếu hồ của bạn hoàn toàn sạch sẽ, có thể bổ sung chế độ ăn uống của chúng bằng viên tảo, rau chần, thức ăn công nghiệp hoặc bất kỳ thức ăn nào khác cho tép cảnh. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là không nên cho chúng ăn quá nhiều vì điều này có thể gây hại cho sức khỏe của chúng và thậm chí dẫn đến chết. Chất thải tăng lên từ việc cho tôm ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến chu trình nitơ của bạn cũng như gây hại cho cư dân trong bể của bạn. Cho tép fire red ăn một lần mỗi ngày thường là đủ, nếu thức ăn còn thừa, hãy loại bỏ ngay sau 2-3 tiếng để tránh làm ô nhiễm nước trong bể.

Quá trình sinh sản của tép fire red

Giống như hầu hết các dòng tép thuộc họ Neocaridina, Fire Reds là những cỗ máy sinh sản với tốc độ chóng mặt. Khi tép fire red đã trưởng thành, chúng bắt đầu quá trình sinh sản tự nhiên và điều này lặp lai liên tục. Nên mua 10 – 20 con tép giống, size nhỏ để đảm bảo có đủ cặp đực – cái và chúng thích nghi tốt với môi trường bể của bạn và để chắc chắn sinh sản thành công. Khi tép cái có sẵn trứng để thụ tinh, chúng sẽ lột xác và giải phóng pheromone mà tép đực phản ứng với sự điên cuồng. Khi tép sinh sản, trứng sẽ mang thai khoảng 2-3 tuần. Tép con sẽ ăn những nguồn thức ăn giống như bố mẹ của chúng, và sẽ lột xác thường xuyên trong giai đoạn đầu đời của chúng. Nên để lại vỏ đã lộttrong bể vì tép con sẽ tiêu thụ chúng để lấy thêm các khoáng chất như canxi giúp tăng trưởng. Nên tránh nuôi chung tép fire red với các loài cá khác trong thời kỳ sinh sản vì tép con rất dễ trờ thành thức ăn cho những loài cá đó, kể cả là những loài cá hiền lành như cá tam giác, neon…

Quá trình sinh sản của tép fire red
Quá trình sinh sản của tép fire red

Tép fire red là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá của bất kỳ người chơi tép cảnh nào, cho dù là người chơi lâu năm hay mới bắt đầu. Loại tép này rất dễ chăm sóc và kết hợp ăn ý với nhiều loài tép cảnh khác. Nếu bạn muốn thưởng thức một dòng tép đỏ đẹp, dễ sinh sôi nảy nở và giúp bảo trì bể của bạn thì Tép fire red là một lựa chọn tuyệt vời

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *