Lý giải tại sao mèo thích ăn cỏ mèo

Bất cứ ai có cỏ mèo và một chú mèo đều biết rằng mèo thích cỏ mèo vô cùng. Chúng thậm chí sẽ gặm nhấm hoặc ăn cỏ mèo một cách vui vẻ. Cỏ mèo chính xác là gì và tại sao mèo lại yêu thích nó đến vậy?

 

Cỏ Mèo Là Gì?

Một số người có thể nghĩ rằng cỏ mèo cũng giống như cỏ bạc hà. Tuy nhiên, cỏ mèo thực ra không giống như vậy. Catnip và catmint là những cây thuộc họ bạc hà. Catnip đôi khi được sử dụng như một thuật ngữ tổng hợp bao gồm catmint, nhưng chúng thực sự là hai loài riêng biệt trong cùng một chi,  Nepeta. Mặc dù chúng có vẻ giống nhau, nhưng mèo có xu hướng ít phản ứng với catmint hơn là catnip.

Cỏ mèo là một thứ hoàn toàn khác. Nếu bạn trồng cỏ catnip và cỏ mèo, bạn có thể đánh giá cao điều này ở vẻ ngoài khác nhau của bản thân cây. Cỏ mèo thực chất là cỏ của một số loại ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, lúa mạch, cỏ linh lăng và lúa mạch đen.

 

Tại Sao Mèo Thích Cỏ Mèo?

Vẫn chưa rõ lý do tại sao mèo thích gặm bất kỳ loại cỏ nào, kể cả cỏ mèo, mặc dù đã có một số nghiên cứu về lý do này. Người ta từng tin rằng mèo ăn cỏ khi chúng cảm thấy ốm, như một cách để xoa dịu dạ dày. Tuy nhiên, một nghiên cứu 1 đã đưa ra câu hỏi này. Một nhóm những người nuôi mèo đã được khảo sát và trong số những người được hỏi, 65% mèo ăn thực vật hàng tuần. Chỉ 6% trong số này được chủ nhân của chúng mô tả là bị ốm  trước đó nhai cây và 37% được báo cáo là thường xuyên nôn mửa sau đó. Điều này có thể suy ra rằng mèo không thực sự ăn thực vật, bao gồm cả cỏ mèo, để cảm thấy tốt hơn vì 94% số mèo trong cuộc khảo sát dường như vẫn khỏe mạnh trước khi ăn bất cứ thứ gì. Một giả thuyết khác về lý do tại sao mèo ăn cỏ mèo là để giúp tống ra các cục lông. Nếu ăn cỏ khiến mèo bị nôn, liệu mèo có lông dài đang vật lộn để ho ra một cục lông có giúp ích được gì không? Cùng một nghiên cứu xem xét liệu mèo có ăn cỏ để ổn định dạ dày của chúng hay không cũng xem xét khái niệm này. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng không có sự khác biệt về tỷ lệ nôn mửa giữa mèo lông dài và mèo lông ngắn.

Có suy nghĩ xung quanh ý tưởng rằng ăn cỏ có thể là một cách để kiểm soát và bài tiết ký sinh trùng đường ruột. Một nghiên cứu của Bỉ 2 đã xem xét các loài ăn thịt hoang dã khác nhau, bao gồm các loài Canidae  khác nhau nhưng cũng có nhiều loài mèo rừng khác nhau, bao gồm linh miêu, báo sư tử, pumas và báo hoa mai. Nghiên cứu này chỉ ra rằng ngay cả mèo hoang cũng ăn cỏ, cho thấy đây không chỉ là hành vi của mèo nhà và có thể là hành vi tự nhiên của tất cả các loài mèo.

 co-meo

Bạn có thể mua cỏ mèo ở đâu?

Cỏ mèo thực ra tương đối dễ kiếm. Một số cửa hàng đồ dùng cho thú cưng có thể bày bán những khay nhỏ, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó ở các vườn ươm. Hãy nhớ rằng, cỏ mèo có thể là lúa mì, lúa mạch, cỏ linh lăng hoặc lúa mạch đen, vì vậy bạn có thể thấy nó được quảng cáo là “cỏ lúa mì”, v.v. Bạn cũng có thể mua gói hạt giống để tự trồng cỏ mèo. Một lần nữa, chúng có thể không được bán trên thị trường như hạt cỏ mèo mà là lúa mì, lúa mạch, cỏ linh lăng hoặc cỏ lúa mạch đen.


Bạn có thể tự trồng cỏ mèo không?

Cỏ mèo có thể được trồng trong nhà trong thùng hoặc trong khu vườn ngoài trời của bạn. Nếu trồng ngoài trời, bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào đất hoặc cấy một bó cỏ mèo đã phát triển mạnh từ thùng chứa vào đất. Nếu bạn đang trồng trong nhà, hạt giống có thể được gieo bất cứ lúc nào trong năm. Chúng nên được gieo sâu vào đất 1/4 ”và đất phải được giữ ẩm. Sau một hoặc hai tuần, cây con sẽ bắt đầu xuất hiện. Tại thời điểm này, hãy giữ chúng ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời thường xuyên. Cỏ mèo trồng ngoài trời nên trồng vào mùa xuân, đón nắng đầy đủ.

 

Tại Sao Cho Mèo Ăn Cỏ Mèo Tốt Hơn Cỏ Thông Thường?

 Cỏ mèo là một lựa chọn tốt hơn để mèo gặm cỏ vì một vài lý do. Nếu bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào để xử lý bãi cỏ của mình, mèo của bạn sẽ có những rủi ro về sức khỏe nếu chúng vô tình ăn phải chúng. Việc gặm cỏ cũng có thể khiến mèo có nguy cơ ăn phải ký sinh trùng và / hoặc gặp phải bọ chét và bọ ve. Tất nhiên, trường hợp này cũng có thể xảy ra nếu mèo gặm cỏ mèo hoặc bất cứ thứ gì khác ngoài sân của bạn. Thay vì cho mèo ăn thực vật ngoài sân, bạn hãy cắt bớt cỏ và rửa kỹ trước khi cho mèo ăn, hoặc trồng một ít cỏ mèo trong nhà để mèo thưởng thức.

Vẫn chưa rõ tại sao mèo thích ăn cỏ mèo, nhưng tương đối an toàn cho chúng. Nó có thể là một phần khác của sự làm giàu trong nhà của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *