Mèo Munchkin – Tất tần tật thông tin bạn cần biết

756

0 VND

Mèo Munchkin là những con mèo cảnh có đôi chân cực ngắn do đột biến gen tự nhiên. Được phát hiện ở Anh vào những năm 1940, dòng mèo chân ngắn được duy trì bằng cách lai tạo, nhưng phải đến năm 2003, Mèo Munchkin mới được Hiệp hội mèo quốc tế chấp nhận là một giống mèo chính thức.

Bất chấp tình trạng giống gây tranh cãi của chúng, mèo munchkin vẫn trở thành những con mèo cưng yêu thương thích thú với chủ nhân của chúng bằng những trò hề hài hước như chạy theo đồ chơi theo kiểu chân ngắn và ngồi thẳng lưng như thỏ. Trong bài này này, hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về dòng mèo chân ngắn đáng yêu này nhé!

 meo-munchkin_2

Đặc điểm của mèo Munchkin

Mèo Munchkin đôi khi được so sánh với những con chồn trong cách chúng chạy và chơi trên đôi chân ngắn của mình, nhưng chúng là những con mèo ngoan hiền. Bởi vì Mèo Munchkin có thể được lai tạo với nhiều loại mèo nhà, tính cách của một con mèo sẽ phụ thuộc vào sự di truyền của nó. Nói chung, Mèo Munchkin đã được những người yêu mèo tận tụy của chúng mô tả là đáng yêu, hòa đồng và vui tươi.

 

Lịch sử của Mèo Munchkin

Mèo Munchkin sở hữu đôi chân ngắn của chúng nhờ một gen tự nhiên, không phải do con người lai tạo chọn lọc. Vào những năm 1940, một bác sĩ thú y ở Vương quốc Anh đã mô tả một số thế hệ mèo chân ngắn — một dòng đã biến mất trong Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, một con mèo chân ngắn tương tự đã được phát hiện ở Stalingrad vào năm 1953.

Ba mươi năm sau, nhà lai tạo mèo Mỹ Sandra Hochenedel tìm thấy một con mèo chân ngắn ở Louisiana mà cô đặt tên là Blackberry. Các lứa đầu tiên và lứa tiếp theo của Blackberry bao gồm một nửa mèo con chân ngắn mà từ đó giống mèo munchkin ngày nay đã trở thành con cháu. Mèo munchkin đã đạt được danh hiệu vô địch Hiệp hội Mèo Quốc tế vào năm 2003.

Gen tạo ra chân ngắn của mèo munchkin là gen trội trên NST thường, có nghĩa là gen này không liên kết giới tính và được biểu hiện cho dù được di truyền từ bố hoặc mẹ hoặc cả bố và mẹ. Tuy nhiên, nó có thể gây chết khi các bản sao được di truyền từ cả bố và mẹ (những phôi đó chết trong bụng mẹ). Do đó, mèo munchkins chỉ được lai tạo với những con mèo nhà thông thường, không phải với những con mèo munchkins khác.

Con cái của mèo munchkin / mèo nhà giao phối có cơ hội như nhau là munchkin hoặc không.

Có một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu việc công nhận mèo munchkin là một giống mèo có phù hợp với đạo đức hay không do sự đột biến bất thường của nó. Những người phản đối nói rằng họ không nên quảng bá một đột biến gen có thể gây ra hậu quả sức khỏe kém cho con mèo.

Những người ủng hộ chỉ ra bằng chứng rằng mèo munchkins dường như không có bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe cụ thể đối với giống mèo này, và những con mèo dường như có một cuộc sống đầy đủ với đôi chân ngắn hơn của chúng.

 meo-munchkin_3

Hướng dẫn chăm sóc mèo Munchkin

Chải lông

Mèo munchkin cần một chút hỗ trợ chải chuốt vì đôi chân ngắn hơn của nó khiến nó không thể tiếp cận những vùng nhất định trên bộ lông bằng lưỡi của mình. Mèo chân ngắn nên được chải lông hàng tuần hoặc vài lần mỗi tuần. Chải lông thường xuyên giúp ngăn ngừa lông tơ và rối

Bạn cũng nên cắt tỉa móng cho mèo, giúp mèo giữ vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng vài lần mỗi tuần và thường xuyên đến bác sĩ thú y vệ sinh răng miệng.

 

Tập thể dục

Mèo Munchkin không gặp vấn đề gì khi chạy xung quanh bằng đôi chân ngắn hơn của chúng nhưng không thể nhảy cao bằng những đồng loại chân dài hơn của chúng. Tuy nhiên, chúng sẽ nhảy và leo trèo, vì vậy việc cung cấp một cây dành cho mèo có thể giúp chúng đạt được những tầm cao mới một cách an toàn. Những chú mèo hiếu động này thích thú với đồ chơi tương tác dành cho mèo và thời gian chơi với người của chúng.

Mèo Munchkin có tính cách giống các chú mèo khác. Chúng thường hòa thuận với trẻ em và những con mèo khác. Bất kỳ con mèo nào cũng nên được nuôi như một con mèo chỉ trong nhà để đảm bảo nó không bị lây nhiễm các bệnh từ những con mèo khác và đánh nhau, tấn công hoặc tai nạn.

 

Các vấn đề sức khỏe chung của Mèo Munchkin

Gien gây ra đôi chân ngắn của mèo munchkin được ví như gien mang lại cho chó dachshunds và mèo Welsh những trạng thái nhỏ bé của chúng. Tuy nhiên, vì xương sống của Mèo Munchkin khác với mèo thường về mặt thể chất, nên mèo munchkins không bị các vấn đề về cột sống mà đôi khi liên quan đến các giống mèo đó.

Các nghiên cứu về mèo munchkins cũ hơn không tìm thấy bất kỳ điều kiện nào xuất phát từ tầm vóc chân ngắn của chúng hoặc các vấn đề cấu trúc có thể xảy ra. Bạn có thể mong đợi một tuổi thọ bình thường nếu bạn được bác sĩ thú y tiêm chủng và chăm sóc phòng ngừa theo khuyến nghị.

 meo-munchkin_1

Vẻ bề ngoài của Mèo Munchkin

Mèo munchkin là một con mèo có kích thước trung bình, có thể trông nhỏ hơn vì chân ngắn. Bên cạnh chiều dài chân của nó, mèo munchkin là một con mèo trông rất bình thường, mang các đặc điểm của dòng giống đặc biệt của nó. Nói chung, bộ lông của munchkin mềm mại và sang trọng, có độ dài từ ngắn đến dài.

 

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng phù hợp với Mèo Munchkin

Mèo munchkin của bạn nên được cho ăn chế độ ăn giống như bất kỳ con mèo nào khác. Mèo munchkin là một con mèo có kích thước trung bình với trọng lượng và khối lượng cơ thể không bị ảnh hưởng đáng kể bởi chân ngắn. Chế độ ăn thức ăn ướt thường được coi là tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể để lại thức ăn khô cho mèo ăn nhẹ. Thảo luận về nhu cầu của mèo với bác sĩ thú y, đặc biệt nếu mèo bị tiểu đường, béo phì hoặc lớn tuổi. Luôn luôn cung cấp nước ngọt, sạch cho mèo.

 

>>> Xem thêm: Tất tần tật kiến thức về mèo Somali bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *