Chuột Hamster có thể ăn phô mai không?

Phô mai đã được gắn liền với các loài chuột từ bao đời nay, và phim hoạt hình có liên quan rất nhiều đến điều này. Chuột hamster có ăn được phô mai hay không? Một số thì có, và Chuột Hamster là loài gặm nhấm có xu hướng thích nhiều loại đồ ăn vặt khác nhau, bao gồm cả phô mai. Nhưng liệu phô mai có tốt cho sức khỏe của chuột Hamster không? Phô mai có thể an toàn với lượng nhỏ, nhưng có nhiều lựa chọn ăn vặt tốt hơn cho chuột hamster.

 chuot-hamster-an-pho-mai-tot-khong

Phô mai có tốt cho Chuột Hamster không?

Phô mai có thể an toàn cho hamster với số lượng nhỏ, nhưng nó không phải là một phần thiết yếu trong chế độ ăn của chúng.

Hamster là loài ăn tạp, có thể thưởng thức nhiều loại thức ăn khác nhau. Trong điều kiện nuôi nhốt, Chuột Hamster có xu hướng ăn hạt, ngũ cốc, cỏ và đôi khi là côn trùng. May mắn thay, các chế độ ăn hoàn chỉnh và cân bằng luôn có sẵn để đảm bảo Chuột Hamster nhận được mọi thứ chúng cần. Thức ăn cho Chuột Hamster thường ở dạng viên hoặc hỗn hợp và thường chứa ngũ cốc, hạt, vitamin và khoáng chất.

Nói chung, hamster nên ăn ít nhất 50% thức ăn cho hamster thương mại và lên đến 50% rau sống để vẫn khỏe mạnh. Nhiều loại rau tươi sống tốt cho Chuột Hamster, bao gồm cải xoăn, rau bina, rau bồ công anh và bông cải xanh. Họ có thể ăn một lượng nhỏ trái cây như táo và chuối. Các món ăn lành mạnh khác bao gồm mì ống, cơm và hạt. Có thể cho một lượng nhỏ các loại hạt không ướp muối. Hamster không cần nhiều chất béo, đường hoặc muối trong khẩu phần ăn của chúng, vì vậy nên tránh ăn những loại thức ăn này. Họ không yêu cầu bất kỳ sản phẩm sữa nào trong khẩu phần ăn của mình, vì vậy về mặt kỹ thuật, không cần thiết phải cho hamster ăn phô mai.

Nhiều chuột hamster thích hương vị của phô mai, nhưng hàm lượng chất béo và natri cao của nó đặc biệt không tốt cho sức khỏe đối với hamster. Nếu Chuột Hamster của bạn thích phô mai và có vẻ chịu đựng tốt, bạn có thể thỉnh thoảng cho chúng ăn với một lượng nhỏ. Hamster không nên ăn nhiều hơn một lượng phô mai bằng hạt đậu chỉ một hoặc hai lần một tuần. Chọn phô mai có ít chất béo và muối, như phô mai tươi ít béo hoặc phô mai mozzarella. Tránh các loại phô mai béo hoặc mặn như phô mai cheddar, parmesan, và các sản phẩm phô mai đã qua chế biến. Không bao giờ cho chuột hamster ăn các loại phô mai “mốc” như Stilton hoặc phô mai xanh vì chúng có thể gây hại.

Nếu hamster của bạn thích phô mai, nó có thể là một lựa chọn tuyệt vời để huấn luyện và cho uống thuốc uống. Chỉ cần nhớ cho nó ăn một cách hạn chế.

 >>> Xem thêm: Những thông tin cơ bản về chuột Rat bạn cần biết


Tác dụng phụ của việc cho Hamster ăn phô mai

Phô mai không độc đối với chuột hamster. Tuy nhiên, quá nhiều phô mai có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Một số Chuột Hamster có khả năng dung nạp tốt với phô mai và các sản phẩm từ sữa khác, nhưng những con khác lại không dung nạp được đường lactose. Hamster có thể bị nôn hoặc tiêu chảy sau khi ăn phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa khác. Nếu bạn không chắc liệu hamster của bạn có thể chịu được phô mai hay không, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ phô mai và quan sát cách hamster của bạn xử lý nó. Nếu không bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, hãy dần dần cho ăn đến lượng phô mai bằng hạt đậu mỗi lần.

Hamster có thể bị thừa cân nếu chúng được cho ăn quá nhiều phô mai, đặc biệt là nếu phô mai có nhiều chất béo. Quá nhiều muối (từ phô mai hoặc đồ ăn nhẹ mặn khác) có thể dẫn đến mất nước và các vấn đề về thận ở Chuột Hamster.

Không cho Chuột Hamster của bạn quá nhiều phô mai; chúng có thể cố gắng cho nó vào túi má và mang về cất giữ trong môi trường sống của mình. Sẽ không lâu nữa trước khi phô mai đó bị hỏng. Những người yêu Chuột Hamster thường thích thú khi nhìn thấy đôi má phúng phính dễ thương đó đầy lên, nhưng một số thức ăn (như phô mai béo ngậy) có thể bị mắc kẹt trong túi má.

 hamster-beo-nhanh-lolipet

Phải làm gì nếu Hamster của bạn ăn quá nhiều phô mai

Sai lầm xảy ra và bạn có thể thấy rằng Chuột Hamster của bạn đã ăn nhiều hơn phần phô mai hợp lý của nó. Ăn quá nhiều phô mai một hoặc hai lần không có khả năng gây hại cho Chuột Hamster, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi các dấu hiệu bệnh tật như hôn mê, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn. Hãy chắc chắn liên hệ với bác sĩ thú y ngoại để được tư vấn nếu bạn lo lắng về sức khỏe của hamster của bạn.

Hamster có xu hướng tích trữ thức ăn để dùng sau đó, vì vậy có thể có thêm phô mai ở má hoặc ở đâu đó trong môi trường sống của chúng. Kiểm tra môi trường sống và chất độn chuồng của chuột hamster của bạn để tìm những chỗ cất giấu phô mai và loại bỏ chúng. Nếu bạn nghi ngờ về việc cho chuột hamster ăn phô mai, tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn và chọn một loại đồ ăn lành mạnh hơn.

 >>> Xem thêm: Những thông tin cơ bản về chuột Rat bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *