Cá Phượng Hoàng Bolivia – Đến từ vùng đất hoang dã nhất

Cá Phượng Hoàng Bolivia là một loài cá nước ngọt cực kỳ thú vị mà chúng tôi không thể giới thiệu đủ. Chúng đẹp, cực thu hút và dễ chăm sóc!

Vì những lý do này, Cá Phượng Hoàng Bolivia được khá nhiều người theo dõi trong cộng đồng cá cảnh. Thực tế là chúng thú vị để xem và dễ tiếp cận đối với người mới bắt đầu là một điểm thu hút lớn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên sở hữu nếu không có thông tin thích hợp.

Hướng dẫn này của MicroInfluencer sẽ dạy cho bạn các yếu tố cần thiết của việc chăm sóc Cá Phượng Hoàng Bolivia, hãy cùng theo dõi nhé!

Tóm tắt về Cá Phượng Hoàng Bolivia
Tóm tắt về Cá Phượng Hoàng Bolivia

 

Tóm tắt về Cá Phượng Hoàng Bolivia

Cá Phượng Hoàng Bolivia (tên khoa học là: Mikrogeophagus altispinosus ) là một bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ bể cộng đồng nào. Mặc dù chúng là một phần của họ Cichlid, nhưng Cá Phượng Hoàng Bolivia lại yên bình hơn nhiều so với các loài Cichlid khác. Chúng là một loài cá nước ngọt hòa bình, có thể hòa đồng với những người khác mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Những con Cá Phượng Hoàng Bolivia này là loài đặc hữu của các vùng của lưu vực sông Amazon. Như tên thương mại của chúng gợi ý, loài cá này thường được tìm thấy nhiều nhất ở Bolivia. Mặc dù vậy, chúng sống ở các vùng nước ngọt trên khắp Brazil.

Tuổi thọ của Cá Phượng Hoàng Bolivia

Tuổi thọ trung bình của Cá Phượng Hoàng Bolivia là khoảng 4 năm. Giống như bất kỳ loài cá nào khác, tuổi thọ của chúng được quyết định bởi một số yếu tố. Điều kiện nước kém và hệ sinh thái không đầy đủ có thể rút ngắn tuổi thọ đáng kể.

Để giúp cá của bạn hết tuổi thọ, điều quan trọng là phải lập kế hoạch môi trường sống của chúng cho phù hợp. Chế độ chăm sóc hàng đầu, chất lượng nước và môi trường không căng thẳng là chìa khóa để giúp những con cá này sống lâu và hạnh phúc.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Phượng Hoàng Bolivia

Chúng có thân hình bầu dục thuôn dài. Cá Phượng Hoàng Bolivia có kích thước rộng nhất xung quanh vây lưng và vây bụng. Sau đó, hình dạng của chúng nhỏ dần xuống vây đuôi.

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là con cá có màu. Màu cơ bản của chúng thường là màu rám nắng hoặc bạc. Điều này được bổ sung bởi màu vàng tinh tế về phía bụng.

Khi kiểm tra kỹ hơn, các chi tiết tốt hơn bắt đầu thực sự xuất hiện! Một sọc đen dọc lớn bao phủ đầu. Nó đi qua mắt họ, cũng có một sọc đen.

Các sọc đen mờ có thể được nhìn thấy trên nhiều mẫu vật. Giống như sọc ở đầu, chúng chạy dọc theo chiều dài của cơ thể.

Các vây cũng có một số kiểu màu đặc biệt. Tất cả các Rams Bolivia đều có vây tia. Tia cứng hoạt động như một cơ chế bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi. Các tia sáng đủ sắc để đâm vào bên trong miệng của kẻ săn mồi khi nuốt chửng! Chúng cũng giúp cải thiện sự nhanh nhẹn trong nước.

Vây lưng có một sọc đen nhỏ ở mặt trước. Phần còn lại của vây lưng trong suốt. Tuy nhiên, viền màu đỏ tươi mang lại sự nổi bật về màu sắc. Viền đỏ này cũng có thể được tìm thấy trên vây đuôi.

Vây hậu môn và vây bụng có tông màu đỏ huyền ảo hơn. Chúng được bổ sung bởi các vệt màu xanh ngọc trai nhạt.

Những người đàn ông lang thang ở Bolivia là những người lưỡng hình về giới tính. Có một số khác biệt về thể chất giữa nam và nữ. Thông thường, con cái nhỏ hơn con đực một chút. Thêm vào đó, con đực thường có những sợi dài trên vây lưng.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Phượng Hoàng Bolivia
Đặc điểm ngoại hình của Cá Phượng Hoàng Bolivia

 

Kích thước của Cá Phượng Hoàng Bolivia

Kích thước Cá Phượng Hoàng Bolivia điển hình là khoảng 3 inch chiều dài khi trưởng thành hoàn toàn. Con đực có thể lớn hơn một chút và đạt kích thước khoảng 3,5 inch.

Mặt khác, các con cái thường không dài tới 3 inch. Chúng thường ở gần 2,5 inch.

 >>> Xem thêm: Cá Phượng Hoàng Đức – Vẻ đẹp lồng lẫy, quyền uy nơi hậu cung

Chăm sóc Cá Phượng Hoàng Bolivia

Chăm sóc Cá Phượng Hoàng Bolivia không khó lắm. Trên thực tế, chúng tương đối cứng cáp và sẽ không gặp quá nhiều vấn đề với sự dao động nhẹ về chất lượng nước.

Điều đó nói rằng, điều quan trọng là phải tuân theo các thông số ưa thích của họ. Giống như bất kỳ loài cá nào, Cá Phượng Hoàng Bolivia có những nhu cầu riêng. Không đáp ứng được những nhu cầu đó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc bạn cần tuân theo.

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Phượng Hoàng Bolivia

Kích thước bể Cá Phượng Hoàng Bolivia thường được khuyến nghị là khoảng 20 gallon cho một nhóm nhỏ những con cá này.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bể 30 gallon. Những con cá này thích bơi lội và sẽ tốt hơn với nhiều không gian để khám phá.

Bạn chắc chắn nên tăng kích thước bể nếu dự định nuôi một bể cộng đồng lớn hơn. Tuy hòa bình nhưng mỗi loài cá đều cần có không gian riêng. Quá đông sẽ chỉ dẫn đến căng thẳng và bệnh tật.

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Phượng Hoàng Bolivia
Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Phượng Hoàng Bolivia

 

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Phượng Hoàng Bolivia

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho các Rams Bolivia của mình là tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng. Điều này không chỉ áp dụng cho những thứ bạn có trong bể mà còn cả điều kiện nước.

Các vùng nước ngọt mà chúng sống trong tự nhiên tương đối ấm. Nó ở phía có tính axit và không có dòng chảy quá mạnh.

Hãy tuân thủ các thông số này và cá của bạn sẽ không có vấn đề gì khi phát triển mạnh.

  • Nhiệt độ nước: 72 đến 79 độ F
  • Mức độ pH: 6,0 đến 7,5 (khoảng 6,5 là lý tưởng)
  • Độ cứng của nước: 0 đến 10 dKH

Tác giả Lưu ý: Mặc dù những con cá này khá cứng cáp, bạn vẫn nên nỗ lực phối hợp để theo dõi tình trạng nước trong bể của chúng. Hãy ra ngoài và chọn một bộ thử nghiệm tốt và sử dụng nó một cách thường xuyên!

 ca-phuong-hoang-bolivia_4

Tính cách của Cá Phượng Hoàng Bolivia

Cá Phượng Hoàng Bolivia là loài cá rất yên bình. Lần duy nhất chúng có thể tỏ ra hung dữ là trong quá trình sinh sản.

Thông thường, hành vi hung dữ đó chỉ đối với những con cá đến quá gần khu vực sinh sản. Bên cạnh đó, những con cá này sẽ hòa đồng với bất kỳ loài hòa bình nào khác.

Trong suốt cả ngày, bạn sẽ nhìn thấy những chú cá của mình bơi lội xung quanh những khoảng không gian trống và khám phá những nơi ẩn nấp. Bạn cũng có thể thấy chúng tìm kiếm thức ăn thông qua chất nền.

Hãy nhớ cách chúng tôi đã nói rằng chúng không thích làm xáo trộn chất nền quá nhiều trong khi chúng tìm kiếm thức ăn? Chúng thực hiện điều này bằng cách bơi thành từng đợt ngắn. Họ sẽ lao qua mặt nước một chút, dừng lại, sau đó lại phi tiêu.

Điều này cho phép chúng tạo ra một số chất nền để sàng lọc. Chúng có thể tìm kiếm thức ăn mà không cần đào bới như các loài cá khác. Thật là vui khi xem!

>>> Xem thêm: Cá Phượng Hoàng Blue Acara – Đẹp tựa như một chiến binh La Mã

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *