Hotline (24/7) 0969.827.xxx

telephone_1closeenvelope

Hướng dẫn nuôi vịt làm cảnh tại nhà

Gà thường là vật nuôi phổ biến ở sân sau, ngay tại các thành phố lớn, việc nuôi một chú gà làm cảnh cũng khá phổ biến. Tuy nhiên, với vịt, mặc dù có nhiều đặc điểm giống nhau so với nuôi gà nhưng chắc chắn bạn cần biết những điều này để có thể nuôi và tạo điều kiện tốt nhất để vịt có thể sống khỏe. Có rất nhiều giống vịt, và một số giống vịt được nuôi làm vật nuôi tốt hơn những giống khác, nhưng chúng đều có những yêu cầu chăm sóc tương tự nhau. Tất cả các vấn đề về chuồng, lồng, thức ăn và nước uống, quy hoạch phân vùng giải trí ăn uống vệ sinh, và các vấn đề sức khỏe cần được cân nhắc trước khi mua bạn quyết định nuôi vịt một cách nghiêm túc. Nhưng nếu bạn chuẩn bị đúng cách, bạn sẽ được tưởng thưởng vài năm chúng sống với người bạn xinh đẹp và thông minh này.

 245319220_419861942888288_914605623162886644_n

Các giống vịt được nuôi làm cảnh phổ biến trên thế giới

Vịt Pekin

Vịt Cayuga

Vịt Thụy Điển

 

Một số giống vịt này cũng được nuôi để lấy thịt, lông hoặc trứng nhưng nhiều giống vịt chỉ được nuôi làm vật nuôi cảnh vì hầu hết các giống vịt đều sống được khoảng mười năm tuổi.

 >>> Xem thêm: 5 Sự thật thú vị về vẹt macaw đuôi dài

 

Hành vi và tính cách của vịt khi nuôi làm cảnh

Một số loài vịt, như vịt Pekin, có thể rất thân thiện và điềm tĩnh trong khi những loài khác được biết là hiếu động và ồn ào hơn. Nếu bạn lo lắng về tiếng ồn, hãy đảm bảo chọn giống không quá nói nhưng nếu không thì việc ngủ, chăn thả và bơi lội sẽ tiêu tốn hầu hết thời gian trong ngày của vịt.

Vịt, giống như các loài chim khác, cũng tốt nhất theo nhóm và sẽ thân thiện hơn nếu chúng được thuần hóa từ khi còn nhỏ. Hầu hết các loài vịt không hung dữ, trừ khi chúng đang làm tổ hoặc đang canh giữ con non của chúng, vì vậy vịt thường bỏ chạy hơn là mổ nếu nó sợ hãi, điều đó không có nghĩa là quá trình xã hội hóa không quan trọng. Vịt có thể không có răng nhưng chúng có mỏ và có thể bị đau nếu chúng mổ

 245164542_249496363857788_9153385459122628617_n

 

Hướng dẫn nuôi vịt làm cảnh tại nhà

Vịt là vật nuôi ngoài trời nhưng chúng vẫn có thể được hưởng lợi từ nhà ở an toàn. Nên có nhiều không gian để dạo chơi và bơi lội vào ban ngày nhưng vào ban đêm, khi thời tiết khắc nghiệt, hoặc nếu động vật ăn thịt đông, cần có một nơi trú ẩn để giúp vịt của bạn được an toàn. Chuồng, chuồng nuôi chó lớn , chuồng gà đã thay đổi hoặc một ngôi nhà được thiết kế riêng và bán cho vịt phải luôn luôn có thể tiếp cận được với gà lông của bạn. Không gian sàn chuồng khoảng bốn mét vuông là đủ cho một con vịt, vì vậy nếu bạn có nhiều con vịt, có thể cần một chuồng lớn hoặc nhiều chuồng.

Vịt không đậu nên vịt trong chuồng không cần đậu như ở gà, nhưng chúng nên có giường sạch để đi và nằm. Vịt tiết ra nhiều phân nên việc vệ sinh chuồng trại thường xuyên là điều cần làm. Tốt nhất là rơm rạ nhưng lá thông hoặc gỗ bào cũng có thể được rải trên sàn chuồng vịt của bạn. Tấm lưới lót sàn bằng dây có thể gây thương tích và chất độn chuồng không sạch có thể gây ra những lo ngại về sức khỏe, vì vậy sàn nhà trong chuồng vịt của bạn là rất quan trọng.

Nếu vịt của bạn không được thả rông trong sân hoặc trong trang trại của bạn, nên gắn hàng rào có dây vào chuồng để nhốt chúng. Mỗi con vịt phải có ít nhất 15 feet vuông đất để đi lang thang, vì vậy lượng không gian bạn cần đảm bảo trong hàng rào này sẽ phụ thuộc vào số lượng vịt bạn có.

 

Thực phẩm và nước uống cho vịt

Vịt là động vật ăn tạp nên vịt cưng nên ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Thức ăn viên cho vịt bán sẵn nên là cơ sở trong chế độ ăn uống của vịt cưng vì nó đầy đủ và cân đối, ngoài ra rau và côn trùng cũng có thể được cung cấp như thức ăn vặt. Rau lá xanh, giun đất, sâu bột , đậu xanh, hạt ngô và các loại khác là những chất phụ gia tốt cho bữa ăn hàng ngày của vịt.

Ngoài việc có sẵn thức ăn viên trong máng ăn hoặc đĩa nông, cũng nên cung cấp nước ngọt. Dụng cụ tưới nước cho vịt phải được vệ sinh thường xuyên và đầy đủ vì vịt uống ít nhất một lít nước mỗi ngày.

 245045781_234082662093475_1861404544320643580_n

Các vấn đề sức khỏe chung của vịt

Vịt là vật nuôi khá khỏe mạnh nhưng chúng vẫn có thể phát triển các vấn đề. Một số vấn đề sức khỏe phổ biến mà vịt cưng có thể gặp phải bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

Bumblefoot 1 - Vấn đề về bàn chân này có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Bịt trứng - Vịt đẻ trứng có thể bị dính trứng.

Độc tính kim loại nặng - Nếu vịt ăn phải các vật dụng kim loại như đinh vít và đồng xu, chúng có thể bị ốm nặng.

 Bệnh Aspergillosis 2 - Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp này thường do chăn ga gối đệm ẩm ướt.

Ăn phải chất độc - Thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt loài gặm nhấm và các vật dụng khác có thể gây độc cho vịt.

Botulism 2 - Còn được gọi là limberneck, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này có thể lây lan từ vịt này sang vịt khác.

Ngộ độc aflatoxin 2 - Nếu tiêu thụ thực phẩm có aflatoxin từ nấm mốc, có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng và giảm sản lượng trứng.

Nhiễm khuẩn E. coli 2 - Những bệnh nhiễm trùng này có thể gây tiêu chảy và các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở vịt.

Dịch tả gia cầm 2 - Môi trường bẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng Pasteurella multocida , còn được gọi là bệnh dịch tả gia cầm.

Bệnh mới ở vịt 2 - Bệnh sụt cân, tiêu chảy, thậm chí chết có thể xảy ra ở vịt bị nhiễm trùng Pasteurella anatipestifer , còn được gọi là bệnh vịt mới.

Bệnh dịch ở vịt 2 - Đây là một căn bệnh gây tử vong do nhiễm vi rút herpes.

Nước tù đọng, môi trường bẩn, chế độ ăn uống không phù hợp, tiêu thụ chất độc, và tiếp xúc với vịt bị bệnh là những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về sức khỏe của vịt. Rất may, hầu hết những điều này có thể tránh được bằng cách duy trì chuồng trại sạch sẽ và cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý cho vịt cưng của bạn.


webp.net-gifmaker_4

Danh mục sản phẩm
Quảng cáo
11212bg_register
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 16
Trong ngày: 241
Trong tuần: 1858
Lượt truy cập: 139914

MicroInfluencer - Kho kiến thức thủy sinh tự hào là kênh cung cấp kiến thức chất lượng về các loại cá cảnh, tép cảnh, tôm cảnh, cây cối, vật liệu... trong và ngoài nước uy tín.

Địa chỉ: Ngõ 99 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

KẾT NỐI