Zalo: 0969 827 143

telephone_1closeenvelope

Cá Jack Dempsey - Những vì sao sáng trong bể cộng đồng

Cá Jack Dempsey - Những vì sao sáng trong bể cộng đồng
ca-jack-dempsey-nhung-vi-sao-sang-trong-be-cong-dong - ảnh nhỏ  1

Lượt xem 121

0 VND

Đánh giá 0 lượt đánh giá

Cá Jack Dempsey (Jack Dempsey Cichlid), thường được gọi là Rocio octofasciata, là một loài cá nhiệt đới được tìm thấy ở những vùng nước âm u. Được đặt theo tên võ sĩ vô địch hạng nặng thế giới nổi tiếng người Mỹ, những con cá này thuộc bộ cichlid. Cụ thể là Cichlid Nam Mỹ. Do đó, Jack Dempseys thường ở trong vùng nước có nhiệt độ 72-86 ° F (22-30 ° C).

Nhờ có tuổi thọ cao, những con cichlid này trở thành loài cá tuyệt vời để nuôi trong bể cá. Nếu được bảo dưỡng và chăm sóc đúng cách, Jack Dempseys có thể sống từ 8 đến 10 năm. Trong những môi trường lành mạnh nhất, một số thậm chí đã lên đến 15!

 ca-jack-dempsey_2

Hành vi của Cá Jack Dempsey

Giống như tên gọi của họ, Jack Dempsey Cichlid có những đường nét trên khuôn mặt mạnh mẽ và một phong thái khá hung dữ. Khi họ bị căng thẳng, màu sắc của họ sẽ thay đổi đáng kể. Cá Jack Dempsey sẽ hoạt động tốt hơn khi được cung cấp nhiều không gian để bơi. Những loại này thích đào hang, vì vậy hãy đảm bảo rằng bể của chúng có nhiều cát mịn và sâu.

Bất kỳ hình thức trang trí nào cũng sẽ cho phép Cá Jack Dempsey của bạn ẩn náu, như chúng thường làm. Chúng cũng thích ánh sáng tối hoặc ánh sáng vàng nhẹ. Để giải quyết điều này, hãy thiết kế một lớp bèo trên mặt nước để hạn chế ánh sáng cho bể nuôi.

>>> Xem thêm: Cá Phượng Hoàng Đức - Vẻ đẹp lồng lẫy, quyền uy nơi hậu cung

 

Đặc điểm ngoại hình và kích thước của Cá Jack Dempsey

Bề ngoài của Cá Jack Dempsey có phần giống với một quả trứng lấm tấm. Khi mới sinh ra, chúng có màu xám nhạt hoặc màu rám nắng với những đốm màu xanh ngọc. Khi chúng đã trưởng thành, màu sắc này sẽ chuyển sang màu tím hoặc xám đậm hơn. Những đốm sáng hơn nhiều cũng sẽ phổ biến. Đây có thể là màu xanh lam, vàng hoặc xanh lá cây. Để đạt được màu sắc và thiết kế thực sự của chúng có thể mất hơn một năm.

Phân biệt giới tính thật đơn giản, Cá Jack Dempsey đực thường có nhiều đốm hơn các đồng loại cái. Ngoài ra, ở con đực có các viền màu đỏ tươi dọc theo các  vây của chúng . Một số con đực cũng sẽ phát triển một đốm tròn màu đen ở giữa cơ thể hoặc gốc đuôi.

Cá Jack Dempsey cái cũng có thể mắc những nốt mụn này, mặc dù nhỏ hơn và ở các vị trí khác nhau. Chúng thường được tìm thấy trên vây lưng và nắp mang của chúng. Cá Jack Dempsey cichlid này đều có thể phát triển đến kích thước có tổng chiều dài từ 10 đến 15 inch.

Cơ thể của chúng có hình bầu dục hơn với các vây nhọn. Kể từ khi trở thành cá nuôi trong bể cá trong những năm gần đây, các biến thể màu sắc khác nhau đã được nuôi nhốt. Nổi tiếng nhất và được săn đón là cá Electric Blue Jack Dempsey rực rỡ. Những con giống tiêu chuẩn thường sẽ có giá khoảng 5 đến 10 đô la. Nhưng một con Electric Blue có thể gần $ 20.

 ca-jack-dempsey_3

Điều kiện bể nuôi phù hợp với Cá Jack Dempsey

Cá Jack Dempseys có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Guatemala, Honduras, Bắc Mỹ và Yucatan. Chúng sống ở những vùng nước lầy lội, ấm áp và nhiều đầm lầy. Chúng hút  các khu vực  có nhiều cỏ dại, cùng với nền cát hoặc bùn. Bạn sẽ muốn mô phỏng khung cảnh tự nhiên của chúng càng gần càng tốt.

Bắt đầu với ít nhất một bể nước ngọt nhiệt đới 55 gallon. Điều này sẽ chứa một cá Jack Dempsey. Nếu bạn có kế hoạch nuôi nhiều cá hơn, thì việc tăng kích thước bể là điều bắt buộc. Đảm bảo rằng nước của chúng di chuyển nhẹ nhàng, nhưng không quá nhanh. Một bộ lọc sẽ phục vụ mục đích này một cách độc đáo. Vì Cá Jack Dempseys thích  nước chảy chậm nên bạn sẽ không cần bất kỳ máy bơm nào.

Thực vật nổi được khuyến khích; chỉ cần đảm bảo rằng nó đủ chặn ánh sáng. Mức độ chiếu sáng vừa phải đến bình thường hoạt động tốt nhất. Đồng thời, bạn sẽ cần để lại nhiều không gian cho cá bơi lội. Do nước trở nên đục ngầu do thói quen đào hang của chúng, nên việc lọc chính là bắt buộc. Cá Jack Dempseys không thích nhiều ánh sáng trực tiếp nên càng che phủ càng tốt.

Cũng vì vậy, bất kỳ thực vật nào bạn đặt trong bể sẽ cần phải ở trong chậu, nếu không cá có thể đào chúng lên. Nhiều cát mịn và đá sẽ giúp ích cho cả hai yếu tố này. Một điều quan trọng nữa là độ pH của nước, cần nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7,0.

Cá Jack Dempseys sống trong môi trường nhiệt độ cao tới 86 ° F trong tự nhiên. Nhưng chúng đã thể hiện hành vi hung hăng hơn ở những vùng nước ấm hơn. Hầu hết các chủ sở hữu nhận thấy rằng duy trì nhiệt độ 78 ° F sẽ giữ cho cichlid của họ bình tĩnh hơn. Đây là điều tương tự khi sống giữa các loài cá khác

Giữ cho bất kỳ đồ trang trí nào nằm ở phía dưới được trải đều. Cá Jack Dempseys nhanh chóng giành được lãnh thổ. Nếu bạn định nuôi chúng thành từng nhóm, hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều kẽ hở để mỗi con có thể cư trú. Bất kỳ loại tàu, lâu đài hoặc khúc gỗ bị chìm nào cũng được miễn là có một số lỗ để cá của bạn ẩn bên trong.

 

Thức ăn dành cho Cá Jack Dempsey

Trong tự nhiên, Cá Jack Dempseys sống bằng chế độ ăn của giun, côn trùng, tôm, và thậm chí cả các loại cá khác. Tuy nhiên, trong nhà của bạn, bất kỳ loại thức ăn dạng mảnh hoặc viên nào cũng nên làm được việc này. Hãy chắc chắn bổ sung một số thực phẩm thịt sống. Nhưng tránh ăn thịt bò và thịt gia cầm, vì loại thịt này có thể gây hại cho Cá Jack Dempsey của bạn. Chúng cũng sẽ cố gắng ăn bất kỳ thực vật sống nào mà bạn có thể chọn cho vào bể.

Để giảm bớt xu hướng này, thỉnh thoảng hãy bổ sung một ít dưa chuột và rau diếp. Chắc chắn là tốt khi cho chúng ăn thức ăn chủ yếu của chúng là giun  và tôm, nhưng chỉ một phần. Những con cá này cho ăn thường xuyên, vì vậy bạn sẽ cần cung cấp thức ăn dạng mảnh và thức ăn viên nhiều lần trong ngày.

>>> Xem thêm: Cá Kim Cương Đỏ - Lấp lánh ánh sao đẹp xuất sắc

 

Nên nuôi Cá Jack Dempsey với những loại cá nào?

Mặc dù cá Jack Dempsey có khả năng bảo dưỡng thấp và dễ chăm sóc, nhưng chúng không chơi tốt với những con khác. Chúng có xu hướng trở thành lãnh thổ khi chúng lớn lên. Bạn sẽ thấy rằng việc nuôi chúng với những con cá khác khi chúng còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn. Nhưng hành vi của chúng sẽ thay đổi khi chúng trưởng thành.

Khi được nuôi chung với các Jack Dempseys và cichlid khác, chúng có nguy cơ bị cắn hoặc ăn thịt trong giai đoạn sau của chúng. Bạn có thể giữ chúng cùng nhau lúc đầu. nhưng bạn sẽ muốn chuyển chúng sang bể riêng sau này. Điều này sẽ tránh những hành vi hung hăng và có vấn đề như vậy.

Nếu bạn muốn giữ nhiều hơn một cá Jack Dempsey, hãy làm như vậy trong các nhóm lớn; không bao giờ giữ chúng thành từng cặp. Tôm, ốc và thậm chí cả cua có nguy cơ gây hại, vì vậy hãy đảm bảo tách chúng ra nếu bạn nuôi chung những loại này trong thời kỳ non của Cá Jack Dempsey.

 ca-jack-dempsey_1

Hướng dẫn nuôi Cá Jack Dempsey sinh sản

Jack Dempseys là một trong những dòng cá dễ sinh sản nhất. Nhưng một lần nữa, nếu được nuôi theo cặp, chúng thậm chí có thể ăn những con đẻ trứng của chính mình nếu tâm trạng của chúng thay đổi. Điều này có thể là kết quả của một sự thay đổi đơn giản trong môi trường sống và xung quanh của chúng. Điều quan trọng là bạn phải theo dõi chặt chẽ tính khí của chúng sau khi sinh sản và đẻ trứng.

Bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn có một bề mặt cứng và phẳng ở đâu đó trong bể để chúng có thể đẻ trứng. Nếu bạn không có một tảng đá hoặc khúc gỗ bằng phẳng, một khu vực trống trên kính đáy của bể sẽ rất tốt.

Miễn là môi trường của Jack Dempseys của bạn vẫn bình thường, bạn sẽ thấy họ là những bậc cha mẹ rất chu đáo. Họ cũng rất bảo vệ. Cả bố và mẹ đều thích ngồi trên trứng để ấp và canh giữ chúng.

Con cái sẽ đẻ khoảng 500 đến 800 trứng. Sau khi nở, chim bố mẹ Jack Dempseys sẽ cho cá con ăn như chim mẹ nuôi con non. Đầu tiên chúng sẽ nhai thức ăn và sau đó đưa vào miệng trẻ để tiêu thụ.

Việc nuôi cá Jack Dempsey vừa phải khá khó khăn. Điều này bắt nguồn từ sự gây hấn được ghi chép rõ ràng của họ đối với nhau. Bạn phải theo dõi sát sao tiến trình của họ. Bạn sẽ cần phải di chuyển chúng xung quanh cho phù hợp. Điều này sẽ tránh giao tranh nội bộ hoặc khả năng ăn cá con của chúng hoặc con khác.

 

Hướng dẫn Chăm sóc Cá Jack Dempsey

Điều quan trọng là bạn phải làm sạch môi trường của Jack Dempseys hai tuần một lần. Nước cần được bổ sung thường xuyên để chống lại các vấn đề do bay hơi tự nhiên gây ra. Nói chung, bạn sẽ thay từ 15 đến 20% lượng nước trong bể của bạn.

Jack Dempseys rất nhạy cảm với nồng độ pH không chính xác. Các chất ô nhiễm khác có thể phát triển khi nước quá cứng do bốc hơi. Bất cứ khi nào bạn xử lý cá nhiệt đới và bể của chúng, việc loại bỏ chất thải sẽ là điều quan trọng hàng đầu. Sử dụng chất tẩy sỏi sẽ giúp ích theo cấp số nhân trong quá trình làm sạch.

Khi bạn đã chuyển một chú cá Jack Dempsey hung hãn sang một bể cá khác, hãy đảm bảo cung cấp cho những con cá đơn lẻ của bạn cùng mức độ chăm sóc mà bạn sẽ dành cho một nhóm. Nếu bạn muốn nuôi nhiều Jack Dempseys nhưng chỉ có một chiếc xe tăng, hãy cân nhắc sử dụng biến thể Electric Blue. Chúng là một loài cá nhỏ hơn, ít thù địch hơn và thân thiện hơn khi so sánh với Jack Dempseys tiêu chuẩn.

Giống như  bất kỳ loài cá nước ngọt nào , Jack Dempseys dễ bị nhiễm trùng và các bệnh truyền qua nước khác. Các bệnh do vi rút, vi khuẩn và nấm như bệnh nhọt - một bệnh dịch hạch nghiêm trọng gây chết người rất dễ lây lan - đều là những mối nguy hiểm tiềm tàng được biết đến đối với cá của bạn.

Bệnh thận do vi khuẩn, bệnh nước lạnh, bệnh Vibriosis và bệnh đỏ miệng ở ruột là tất cả  những mối lo ngại  mà bạn cần theo dõi. Jack Dempseys cũng có thể nhiễm ký sinh trùng như giun và động vật nguyên sinh.

 

>>> Xem thêm: Cá Phượng Hoàng Blue Acara - Đẹp tựa như một chiến binh La Mã

 

Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay

Danh mục sản phẩm
Quảng cáo
untitled-pp-01untitled-ppp-01untitled-4v-01287689040_2081707675345396_8055576004916707969_n_3
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 30
Trong ngày: 350
Trong tuần: 1429
Lượt truy cập: 515152

MicroInfluencer - Kho kiến thức rùa cảnh, cá cảnh, tôm cảnh, tép cảnh và rất nhiều thứ khác... tự hào là kênh cung cấp kiến thức chất lượng trong và ngoài nước uy tín.

Địa chỉ: Ngõ 99 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: Bối Fam Aquarium

KẾT NỐI
1
Bạn cần hỗ trợ?