Zalo: 0969 827 143

telephone_1closeenvelope

Cá Bắp Nẻ Xanh - Hoàn thiện bộ đôi "Dory - Nemo" trong bể nước mặn

Cá Bắp Nẻ Xanh - Hoàn thiện bộ đôi \
ca-bap-ne-xanh-hoan-thien-bo-doi-dory-nemo-trong-be-nuoc-man - ảnh nhỏ  1

Lượt xem 1099

0 VND

Đánh giá 0 lượt đánh giá

Giới thiệu về Cá Bắp Nẻ Xanh (cá Dory)

Cá Bắp Nẻ Xanh là loài cá nhỏ có nguồn gốc từ các rạn san hô ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cá Bắp Nẻ Xanh rất dễ phát hiện, nhờ màu sắc rực rỡ đặc trưng của chúng là màu xanh hoàng gia và màu vàng hoàng yến. Ngoài ra, Cá Bắp Nẻ Xanh cũng trở nên nổi tiếng sau 2 phần phim “Đi tìm Nemo” nổi tiếng của Disney. Tại Việt Nam, Cá Bắp Nẻ Xanh cũng là một loài cá cảnh biển rất phổ biến trong các bể nước mặn và được kinh doanh với lượng hàng tự nhiên dồi dao. Tuy nhiên, Cá Bắp Nẻ Xanh cũng có giá khá cao và là loài cá yêu cầu mức độ chăm sóc cao cấp, không phù hợp với những người mới bắt đầu với bộ môn thủy sinh nước mặn.

Những con Cá Bắp Nẻ Xanh có thể trông tương đối vô hại, nhưng khi gặp nguy hiểm, chúng có thể mọc một cặp gai sắc như dao cạo, có nọc độc ở hai bên đuôi. Sau đó, con cá quẫy cơ thể từ bên này sang bên kia, đe dọa và đâm những kẻ săn mồi bằng những chiếc nọc có độc tố của chúng.

 ca-bap-ne-xanh_1

 

Môi trường sống và chế độ ăn của Cá Bắp Nẻ Xanh

Những con Cá Bắp Nẻ Xanh có thể được tìm thấy ở vùng nước trong và các rạn san hô xung quanh . Chúng sinh sống trên phạm vi rộng khắp Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương trải dài từ Samoa thuộc Mỹ đến bờ biển phía đông của châu Phi.

Trong tự nhiên, Cá Bắp Nẻ Xanh là loài ăn tạp và được biết đến là loài ăn thịt các sinh vật thủy sinh nhỏ bé được gọi là sinh vật phù du, phần lớn chế độ ăn của chúng là từ tảo. Cá sử dụng những chiếc răng nhỏ, sắc nhọn để ngoạm và cạo tảo khỏi rạn san hô.

Điều này làm cho cá trở thành bánh răng quan trọng trong hệ sinh thái lớn hơn. Nếu không có Cá Bắp Nẻ Xanh và các loài cá khác thực hiện dịch vụ làm sạch tảo này, thực vật sẽ chết ngạt và giết chết san hô , khiến toàn bộ chuỗi thức ăn trở nên rối loạn.

>>> Xem thêm: Hải Quỳ Vú - Dòng hải quỳ cực đẹp phù hợp với newbie

ca-bap-ne-xanh_2 

 

Các mối đe dọa đối với sự sống còn của Cá Bắp Nẻ Xanh

Mặc dù  Cá Bắp Nẻ Xanh được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách loài ít được quan tâm nhất, nhưng vẫn có một số lo lắng về cách loài cá này được nhắm tới bởi ngành buôn bán cá cảnh. Các chuyên gia cho biết điều này có nghĩa là có tới 1/4 triệu con Cá Bắp Nẻ Xanh đã bị di dời khỏi nhà của chúng trên các rạn san hô mỗi năm.

Tệ hơn nữa, Cá Bắp Nẻ Xanh và các loài cá rạn hoang dã khác thường được đánh bắt bằng những chai lọ chứa đầy xyanua, khiến con cá choáng váng đủ lâu để mọi người bắt được chúng. Con non thường là mục tiêu vì chúng đổ xô đến san hô đá, nơi chúng có thể bị bắt hàng loạt. Nhưng phương pháp đó cũng có thể giết chết cá khi tiếp xúc, cũng như làm bị thương hoặc giết chết các động vật khác gần đó.

Các rạn san hô mà loài Cá Bắp Nẻ Xanh gọi là quê hương cũng đang bị đe dọa bởi những thứ như axit hóa đại dương và tẩy trắng san hô. Điều này có nghĩa là mất môi trường sống cũng có thể là một mối nguy hiểm cho cá.

ca-bap-ne-xanh_3 

 

Hướng dẫn chăm sóc cá bắp nẻ xanh

Ngoài kích thước trưởng thành khá lớn, cá nẻ xanh, giống như tất cả các loài tang khác, là một vận động viên bơi lội năng động, thích bơi lội. Trên một rạn san hô thực sự, bạn sẽ thấy chúng chạy dọc theo các tảng đá và san hô, hút tảo từ đá. Thật khó để tạo lại khoảng không gian đó trong bể cá tại nhà.

Bởi vì những yếu tố kép này, nhiều người yêu thích, đam mê cá nẻ xanh sẽ thiết kế những chiếc bể nước mặn với kích thước lớn, vượt quá 180 gallon. Ở đây, rủi ro nói rõ ràng là điều đó khiến việc chăm sóc loài cá tuyệt vời này là điều không thể chấp nhận được đối với chủ bể cá nước mặn trung bình. Bản lĩnh của tôi nói rằng nếu bạn là một người chơi thủy sinh có kinh nghiệm, bạn có thể chăm sóc chúng trong một bể cá nhỏ hơn 100 gallon một chút… .nhưng tôi biết nhiều người có ý kiến ​​mạnh mẽ rằng nó sẽ quá nhỏ.

Miễn là bạn không có những con tang khác trong bể của mình, bạn có thể sẽ thấy những con tang vương của mình trở nên hiền lành, hoặc thậm chí đôi khi lếch thếch và sợ hãi cái bóng của chính nó.

 ca-bap-ne-xanh_5

Khả năng tương thích của cá nẻ xanh trong bể cộng đồng

Mặc dù cá nẻ xanh và cá tang xanh nói chung là hòa bình với các loài cá nước mặn khác, chúng có tính lãnh thổ, giống như tất cả các loài tang khác và tốt nhất nên được nuôi giữ như một mẫu vật tang duy nhất. Tôi đã đặt điều đó một cách tế nhị. Nói cách khác, nếu bạn có nhiều hơn một con tang trong cùng một bể, rất có thể chúng sẽ chiến đấu cho đến khi một trong số chúng chết . Tôi đã thấy điều đó xảy ra ở một cửa hàng cá địa phương giữa hai con cá vàng (cũng là con cá tuyệt vời).

 

 

Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay

Danh mục sản phẩm
Quảng cáo
untitled-pp-01untitled-ppp-01untitled-4v-01287689040_2081707675345396_8055576004916707969_n_3
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 78
Trong ngày: 594
Trong tuần: 5095
Lượt truy cập: 1131946

MicroInfluencer - Kho kiến thức rùa cảnh, cá cảnh, tôm cảnh, tép cảnh và rất nhiều thứ khác... tự hào là kênh cung cấp kiến thức chất lượng trong và ngoài nước uy tín.

Địa chỉ: Ngõ 99 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: Bối Fam Aquarium

KẾT NỐI
1
Bạn cần hỗ trợ?