Zalo: 0969 827 143

telephone_1closeenvelope

Bông Thụt - Sinh vật biển với sở thích chơi "ú òa"

Bông Thụt - Sinh vật biển với sở thích chơi \
bong-thut-sinh-vat-bien-voi-so-thich-choi-u-oa - ảnh nhỏ  1

Lượt xem 661

0 VND

Đánh giá 0 lượt đánh giá

Bạn là một người chơi thủy sinh nước mặn và đang tìm kiếm một loài động vật không xương sống thú vị để thêm vào bể của mình? Chúng ta hãy xem xét tới Bông Thụt (Featherduster worm) hay còn được gọi là sâu bông thụt, san hô bông thụt… để xem nó có phù hợp với những tiêu chí lựa chọn của bạn không nhé!

 

Môi trường sống tự nhiên Bông Thụt

Bông Thụt thường được tìm thấy ở các vùng nước sâu của các rạn san hô trên khắp thế giới, ở vị trí trong dòng chảy vừa phải, nơi các bữa ăn phù du được mang đến cho chúng mỗi ngày đủ nhẹ nhàng để không làm hỏng chiếc những polyp nhỏ bé của chúng.

 san-ho-bong-thut_1

Những hành vi thú vị của Bông Thụt

Những chiếc polyp vươn ra như môt chiếc vương miện mang tên Bông Thụt là một bộ phận chuyên biệt của cơ thể được dùng để bẫy sinh vật phù du và di chuyển chúng đến miệng.

Những con sâu Bông Thụt này không có mặt và mắt, nhưng chúng có thể phát hiện ra những thay đổi của ánh sáng và sử dụng độ nhạy sáng đó để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi.

Nếu một Bông Thụt phát hiện có bóng đen hoặc cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ chui vào ống để bảo vệ. Xem trò chơi ú òa này chắc chắn là một phần hấp dẫn của việc thêm sâu phân đoạn này vào bể của bạn.

Một hành vi thú vị khác được thể hiện ở Bông Thụt là chúng xây dựng các ống bảo vệ cơ thể mềm của chúng khỏi những mảnh vụn mà chúng lọc từ nước. Chúng cũng có khả năng sinh sản vô tính thông qua việc phân mảnh.

 >>> Xem thêm: Tôm Bạc Hà - Hoàn thiện bộ sưu tập tôm biển trong bể nước mặn

Điều kiện bể thích hợp để nuôi Bông Thụt

Bông Thụt đặc biệt không kén chọn điều kiện để chăm sóc chúng trong bể san hô của bạn. Bông Thụt yêu cầu các thông số nước bể san hô tiêu chuẩn. Giống như hầu hết các động vật không xương sống ở rạn san hô khác, Nitrat sẽ giết chết chúng. Vui lòng không sử dụng đồng và kiểm tra nguồn nước của bạn để đảm bảo rằng nó không có đồng trong đó.

 san-ho-bong-thut_2

Vị trí đặt Bông Thụt phù hợp trong bể nước mặn

Vị trí tốt nhất cho những động vật không xương sống này là nền san hô, cát hoặc san hô nghiền nát của bạn ở khu vực có dòng nước chảy nhẹ đến trung bình gần với đá sống của bạn. Chăm sóc chúng không khác gì chăm sóc san hô mềm không quang hợp.

Chúng không yêu cầu ánh sáng mạnh và hoạt động tốt nhất nếu được tránh xa dòng nước mạnh, hỗn loạn vì những chiếc polyp nhỏ bé của chúng không thể bắt thức ăn

 

6 lý do khiến Bông Thụt của bạn có thể bị rụng polyp

Bất kỳ ai quan tâm đến việc thêm sâu Bông Thụt vào bể san hô của họ có thể sẽ thêm chúng vì họ thích vẻ ngoài của chiếc vương miện đầy polyp và hành vi ú òa.

Vì vậy, chúng có thể kinh hoàng và hoảng sợ khi chiếc vương miện của chúng rụng polyp. Sự kiện đáng lo ngại này có thể là một tin xấu - nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

  >>> Xem thêm: Tôm Bạc Hà - Hoàn thiện bộ sưu tập tôm biển trong bể nước mặn

Có khá nhiều lý do khiến bạn có thể thấy mão răng bị rụng.

 

1) Bông Thụt căng thẳng do vận chuyển

Nếu Bông Thụt rụng dần polyp ngay sau khi được cho vào bể của bạn — thì đó có thể là do quá trình vận chuyển quá căng thẳng. Miễn là Bông Thụt còn khỏe mạnh, bạn sẽ thấy polyp mới xuất hiện trong vòng vài tuần.

 

2) Bông Thụt của bạn đã sẵn sàng cho mùa giao phối

Trong đại dương, Bông Thụt sẽ rụng dần polyp trong mùa giao phối — người ta cho rằng đây là cách thích nghi sinh tồn để ngăn Bông Thụt vô tình bắt và ăn thịt con.

 

3) Bông Thụt bị hư hỏng và bị thương

Nếu một Bông Thụt bị tổn thương đáng kể trên cơ thể, thì đó có thể là một nguyên nhân khác khiến chúng bị rụng polyp. Thật không may, điều này có thể nằm ngoài tầm kiểm soát vì một khi polyp bị rụng, chúng sẽ không thể kiếm ăn - và do đó sẽ không thể duy trì đủ năng lượng từ thức ăn để tự chữa lành.

 

4) Bông Thụt có thể bị một trong những con cá của bạn rỉa

Nếu bạn có một kẻ gây rối trong bể thích gặm polyp, như cá la hán sáu vạch hoặc cá bò vàng thích gặm nhấm, áp lực từ việc cắn liên tục có thể khiến Bông Thụt phân đoạn bị rụng polyp.

 

5) Bông Thụt đói và suy dinh dưỡng

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, nếu con sâu của bạn có vẻ khỏe mạnh trong một thời gian sau đó bị rụng polyp, nguyên nhân gốc rễ có thể là do suy dinh dưỡng. Những Bông Thụt này cần được cho ăn thức ăn có kích thước phù hợp thường xuyên, nếu không chúng sẽ chết đói từ từ.

 

6) Liên tục điều chỉnh môi trường nuôi Bông Thụt

Mặc dù Bông Thụt thường  neo ở một chỗ, nhưng chúng không hoàn toàn bất động. Nếu vị trí bạn đặt Bông Thụt không đúng vị trí mà nó muốn, có thể nó sẽ quyết định tự di dời đến một phần khác của bể. Để làm được điều này, Bông Thụt thực sự rời khỏi ống của nó, di chuyển và xây dựng một ống mới.

 san-ho-bong-thut_3

Khả năng tương thích của Bông Thụt

Một con sâu Bông Thụt sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề tương thích nào trong bể của bạn — chúng là những sinh vật hiền lành và không quan tâm đến các động vật khác (tất nhiên trừ khi chúng là sinh vật phù du, vì khi đó chúng là thức ăn).

Chúng không có tuyến trùng gây đốt như nhiều loài san hô và chúng sẽ không tiết ra hóa chất để cố gắng giết chết hàng xóm của chúng như một số loài san hô sẽ làm.

Mối quan tâm về khả năng tương thích lớn nhất cần nghĩ đến là Bông Thụt là thức ăn tự nhiên của nhiều loài cá và động vật không xương sống khác. Vì vậy, bạn sẽ không muốn thêm chúng vào bể có bất kỳ động vật nào có khả năng ăn chúng. Về cơ bản, điều đó loại trừ hầu hết mọi loài cá hoặc động vật không xương sống không được coi là an toàn cho rạn san hô.

 >>> Xem thêm: Tôm bác sĩ - Thầy thuốc dạo nên có trong bể nước mặn

Chế độ sinh sản của Bông Thụt

Tin hay không thì tùy, nhiều Bông Thụt khác nhau được biết là đẻ trứng trong bể cá, tuy nhiên, ít có khả năng ấu trùng sẽ định cư trong bể của bạn và sống sót.

Những Bông Thụt sinh sản vô tính sẽ đứt một phần cơ thể của chúng và đưa nó xuống nước để phát triển. Quá trình nảy chồi này diễn ra tự nhiên và một con sâu cuối cùng có thể tạo thành một đàn Sabellidaes. Mặc dù điều này có thể trở thành một vấn đề theo thời gian, nhưng nhiều cá thể polyp vũ sinh sản chậm trong điều kiện nuôi nhốt.

 san-ho-bong-thut_4

Chế độ cho ăn của Bông Thụt

Vì Bông Thụt là loài ăn bộ lọc gắn với chất nền, nó sẽ không thể tự tìm kiếm bữa ăn cho mình, vì vậy bạn phải mang bữa tối cho chúng, bằng cách cho ăn theo liều lượng trực tiếp. Chúng bẫy thức ăn trôi nổi bằng polyp của nó và kéo thức ăn vào miệng, nơi chúng có thể được tiêu hóa và sau đó được tiêu hóa.

Thức ăn phổ biến nhất cho giun polyp trong bể nuôi tại nhà là sinh vật phù du và artemia.

 

>>> Xem thêm: Tôm Lực Sĩ - Vệ sĩ lực điền của bể nước mặn

Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay

Danh mục sản phẩm
Quảng cáo
untitled-pp-01untitled-ppp-01untitled-4v-01287689040_2081707675345396_8055576004916707969_n_3
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 37
Trong ngày: 148
Trong tuần: 6053
Lượt truy cập: 882117

MicroInfluencer - Kho kiến thức rùa cảnh, cá cảnh, tôm cảnh, tép cảnh và rất nhiều thứ khác... tự hào là kênh cung cấp kiến thức chất lượng trong và ngoài nước uy tín.

Địa chỉ: Ngõ 99 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: Bối Fam Aquarium

KẾT NỐI
1
Bạn cần hỗ trợ?